Buộc Người Lao Động Nghỉ Việc Do Tái Cơ Cấu- Kinh Nghiệm Từ Một Vụ Kiện

10539

Quyền của Người sử dụng lao động

Điều 17 của Bộ Luật lao động năm 1994 và đã được sửa đổi vào năm 2002 (“Điều 17”)(Còn theo Bộ luật lao động năm 2012 là điều 44.1) cho phép người sử dụng lao động nếu thực sự phải thay đổi cơ cấu  phòng, ban thì vẫn có thể cho người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, áp dụng Điều 17 Bộ Luật Lao Động như thế nào để cho người lao động nghỉ việc hợp pháp và không gây ra tranh chấp thực sự là vấn đề đau đầu đối với các giám đốc nhân sự và các nhà quản lý doanh nghiệp. Việc áp dụng không đúng quy trình và không phù hợp với đúng bản chất vấn đề có thể dẫn đến một vụ kiện tại Tòa án và nghiêm trọng hơn, nếu người sử dụng lao động bị Tòa án tuyên đã cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật, các hậu quả người sử dụng lao động phải gánh chịu còn nặng nề hơn, không chỉ là nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

Từ một vụ kiện thực tế …

Mới đây, một Tòa án tại Thành phố Đà Nẵng mở phiên Tòa xét xử vụ án tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động, theo đó, Tòa án đã tuyên hủy Quyết định cho thôi việc trái pháp luật của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu đang hoạt động tại Việt Nam khi đã cho một người quản lý làm việc ở đây đã được 17 năm nghỉ việc theo Điều 17 Bộ Luật Lao Động. Tòa án có thẩm quyền đã buộc doanh nghiệp này phải nhận người lao động trở lại làm việc và bồi thường theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện phía doanh nghiệp trình bày mình đã tuân thủ nghiêm túc Điều 17 Bộ Luật Lao Động bởi đã hoàn thành các bước cần thiết,[1] thậm chí còn làm thêm cả những bước dự phòng.[2] Đồng thời, để tạo cơ hội cho người lao động có việc làm họ đã giới thiệu một số công việc có nội dung giống như công việc cũ cho người lao động. Cụ thể, doanh nghiệp đã đưa ra các lựa chọn (i)Nếu muốn tiếp tục làm việc tại Văn phòng Chi nhánh của Công ty tại Đà Nẵng thì không được làm quản lý mà phải hạ xuống ngạch nhân viên; hoặc (ii) thuyên chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh làm việc lâu dài.

Vậy tại sao Tòa án vẫn cho rằng doanh nghiệp này đã cho người lao động nghỉ việc trái pháp luật?

Thiếu sót trong các bước của Người sử dụng lao động

Bất chấp doanh nghiệp đã thực hiện gần như đầy đủ các bước theo luật định, người lao động đã thuyết phục được Tòa án rằng doanh nghiệp này không thực sự có nhu cầu tái cơ cấu bởi cuối năm trước khi thực hiện việc giải thể nơi làm việc của người lao động, chính doanh nghiệp đã xác nhận rằng bộ phận, nơi người lao động làm việc rất hiệu quả và trong suốt thời gian sau đó cho đến khi giải thể, khoảng tháng 4, người lao động này vẫn được thưởng đều hàng tháng do hoàn thành tốt công việc và đạt doanh thu. Không những vậy, trong bản Phương án tái cơ cấu các phòng ban, bộ phận, doanh nghiệp đã xác định rằng sẽ giải thể toàn bộ bộ phận, nơi người lao động làm việc nhưng trong đó lại chỉ thể hiện tên của một mình người lao động mà không hề đề cập đến những người lao động khác cùng bộ phận. Người lao động cũng chỉ ra rằng việc người sử dụng lao động không đào tạo lại người lao động mà chỉ giới thiệu những công việc giống với công việc cũ ở nơi khác hoặc vị trí thấp hơn trước khi ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là một sự vi phạm luật lao động rõ ràng của doanh nghiệp. Điều này, người lao động giải thích, có lẽ xuất phát từ quan điểm của họ rằng đối với việc tái cơ cấu do sát nhập hoặc giải thể thì không cần phải đào tạo lại như việc tái cơ cấu do thay đổi công nghệ mà chỉ cần giới thiệu công việc khác cho người lao động là đủ. Bởi vậy, Tòa án đã đồng ý với người lao động là doanh nghiệp đã vi phạm quy định phải đào tạo lại người lao động theo quy định tại Điều 17 Bộ Luật Lao Động. Ngoài ra, những điểm mâu thuẫn giữa bản Phương án tái cơ cấu phòng, ban của doanh nghiệp và thực tế (nói giải thể toàn bộ 50 người, nhưng chỉ cho nghỉ việc 1 người và không giải thích được tình trạng của 49 người còn lại) và việc người lao động đã chứng minh được những đồng nghiệp khác vẫn đang làm tại doanh nghiệp với công việc như cũ, dù có chuyển sang một phòng khác, đã khiến Tòa án nhận định rằng quá trình thực hiện tái cơ cấu của doanh nghiệp đã được sắp đặt chỉ để che dấu mục đích của doanh nghiệp là cố tình cho người lao động nghỉ việc.

Và kinh nghiệm rút ra

Có rất nhiều điều có thể rút ra từ vụ việc này. Thứ nhất, Luật lao động cho phép người sử dụng lao động được quyền tái cơ cấu nội bộ doanh nghiệp và cho người lao động nghỉ việc, nhưng buộc người sử dụng lao động phải tuân thủ đầy đủ các bước cần thiết[3] để tái cơ cấu. Việc bỏ qua bất kỳ thủ tục nào cũng có thể gây rủi ro cho người sử dụng lao động trong một vụ kiện lao động. Thứ hai, nếu người sử dụng lao động làm Phương án sử dụng lao động thì tất cả người lao động bị ảnh hưởng bởi sự tái cơ cấu thì phải được thể hiện chi tiết trong đó, tránh để thiếu nhất quán trên thực tế. Một điều quan trọng nữa là do có nhiều quan điểm không rõ ràng trong việc có buộc người sử dụng lao động phải đào tạo người lao động hay không khi việc tái cơ cấu chỉ là sát nhập hay giải thể, thậm chí cả Tòa án Nhân dân Tối cao cũng đã có một bản án tương tự,[4]người sử dụng lao động vẫn nên tổ chức đào tại lại người lao động theo đúng tinh thần của Điều 17Bộ Luật lao động(xin lưu ý là theo Điều 44.1 của Bộ luật lao động 2012 thì doanh nghiệp sẽ không cần phải đào tạo lại nếu không có chỗ làm việc mới trong doanh nghiệp). Việc người lao động không đến hay hợp tác trong việc đào tạo lại cần phải được ghi lại bằng biên bản có sự xác nhận của công đoàn trong doanh nghiệp.

Một bản án được tuyên để lại nhiều suy nghĩ và đem lại kinh nghiệm cho không chỉ những người trong cuộc. Xét cho cùng, yêu cầu chặt chẽ khi áp dụng các bước để cho người lao động nghỉ việc là một điều hoàn toàn hợp lý nhằm bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của người lao động, một bên yếu thế trong “cuộc chơi” này.

Luật sư Võ Đình Đức- Luật sư Phạm Quốc Tuấn- Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Phuoc & Partners

—————

[1]DN đã thực hiện 6 bước như sau: (i) Lập phương án tái cơ cấu với danh sách người lao động bị cho thôi việc;(ii) Thông báo cho người lao động và ra quyết định chấm dứt HĐLĐ; và (iii) Chi trả trợ cấp mất việc làm.

[2](i) Trao đổi nhất trí với Ban chấp hành công đoàn của DN về danh sách người lao động sẽ bị thôi việc do thay đổi cơ cấu; và (ii) Thông báo cho cơ quan lao động địa phương về phương án tái cơ cấu và danh sách người lao động sẽ bị cho thôi việc;

[3](i) Công ty sẽ ban hành quyết định thay đổi cơ cấu, tổ chức Công ty liên quan đến phòng, ban, bộ phận bị sáp nhập hoặc giải thể; (ii) Công ty sẽ thông báo bằng văn bản đến người lao động bị ảnh hưởng về quyết định thay đổi cơ cấu; (iii) Công ty lập phương án sử dụng lao động, chỉ khi việc thay đổi cơ cấu, tổ chức Công ty ảnh hưởng đến nhiều người lao động; (iv)Công ty trao đổi với BCHCĐCS về việc thay đổi cơ cấu tổ chức của Công ty và thông báo đến cơ quan quản lý lao động địa phương , nếu phải cho nhiều người lao động thôi việc; (v) Công ty ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động

[4]Quyết định Giám đốc thẩm số 03/2006/LĐ-GĐT ngày 04/4/2006 về vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Ông Võ Văn Đáo.

117 Bình luận

 1. It’s a pity you don’t have a donate button! I’d definitely donate to this brilliant blog!
  I guess for now i’ll settle for bookmarking and
  adding your RSS feed to my Google account. I look forward to fresh updates and will
  share this blog with my Facebook group. Chat soon!

 2. After I originally commented I seem to have clicked on the -Notify me
  when new comments are added- checkbox and from now on every time a comment is added I receive four emails with the
  exact same comment. Perhaps there is an easy method you can remove me
  from that service? Appreciate it!

 3. It’s the best time to make some plans for the future and it’s time
  to be happy. I have read this post and if I could I wish to suggest you few interesting things or suggestions.

  Perhaps you could write next articles referring to this article.
  I want to read more things about it! asmr 0mniartist

 4. I’m not sure where you are getting your info, but great topic.
  I needs to spend some time learning much more or understanding more.
  Thanks for fantastic information I was looking
  for this info for my mission.

 5. Great blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?
  A design like yours with a few simple adjustements would really make my blog jump out.
  Please let me know where you got your theme. Kudos

 6. Right here is the perfect site for anyone who wishes to understand this topic.
  You realize a whole lot its almost hard to argue with you (not that I personally would want to…HaHa).
  You definitely put a fresh spin on a subject that
  has been discussed for ages. Wonderful stuff,
  just wonderful!

  Also visit my web page; best manual settings for photography (Corey)

 7. you’re in point of fact a just right webmaster. The web
  site loading velocity is incredible. It kind of feels that you are doing any unique trick.
  Also, The contents are masterpiece. you have performed a
  magnificent activity in this matter!

 8. Hello! Quick question that’s entirely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly?
  My web site looks weird when browsing from my iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to resolve this
  problem. If you have any suggestions, please share. Appreciate it!

 9. Have you ever thought about writing an e-book or guest authoring on other websites?
  I have a blog centered on the same information you discuss and would really like to have you share some
  stories/information. I know my viewers would enjoy your work.
  If you are even remotely interested, feel free to send me an email.

  Also visit my website photography techniques

 10. you’re in point of fact a just right webmaster. The web site loading pace is
  amazing. It kind of feels that you are doing any distinctive trick.
  Furthermore, The contents are masterwork. you have performed a wonderful
  activity on this subject!

 11. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems
  as though you relied on the video to make your point.
  You definitely know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos
  to your blog when you could be giving us something enlightening to read?

 12. Hey just wanted to give you a quick heads up. The words in your post seem to be running off the
  screen in Chrome. I’m not sure if this is a format issue or something
  to do with internet browser compatibility but I figured I’d post to let
  you know. The design and style look great though!
  Hope you get the problem resolved soon. Many thanks

 13. Hello luatsunguyenhuuphuoc.com

  USANA—High-Quality, Science-Based Nutrition and Skin Care

  Millions around the world trust its products such as USANA essentials vitamins.
  This innovative company serves ordinary health-conscious individuals to Olympians and professional athletes.
  Products come from a state-of-the-art FDA approved facility.
  Furthermore, each supplement is the product of the minds of the leading scientists in the world, and formulas developed in USANA’s laboratories.

  Browse Our Range Of Supplements To Help Build Your Immune System. Order Online For Express Delivery https://zeep.ly/byXG4

  Thanks, Marion Gutman
  If you no longer wish to hear from us, please reply to this email.

 14. Heya are using WordPress for your blog platform? I’m new to the blog
  world but I’m trying to get started and set up my own. Do you require any coding expertise to make your own blog?
  Any help would be greatly appreciated!

 15. Hi, I think your website might be having browser compatibility issues.

  When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping.
  I just wanted to give you a quick heads up! Other then that,
  terrific blog!

 16. My spouse and I absolutely love your blog and find a lot of your post’s to be what precisely I’m looking for.
  Would you offer guest writers to write content for you personally?
  I wouldn’t mind creating a post or elaborating on most of the subjects you write about here.
  Again, awesome web log!

 17. Thank you for sharing excellent informations. Your site is very cool. I’m impressed by the details that you have on this web site. It reveals how nicely you perceive this subject. Bookmarked this web page, will come back for more articles. You, my friend, ROCK! I found just the info I already searched all over the place and just could not come across. What a great web site.

 18. Hello luatsunguyenhuuphuoc.com

  Make Delicious African Soups Like a Pro in your own kitchen!

  Indulge in becoming an expert at creating various and flavorful forms of Ghanaian Soups using tasty ingredients such as Tomatoes, Peanuts, Spinach, and more, through easy-to-follow cookbooks!

  Browse Our Books https://zeep.ly/bLjg1

  Thanks, Klara Pak
  If you no longer wish to hear from us, please reply to this email.

 19. Fantastic goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and
  you’re just extremely fantastic. I really like what you’ve acquired here, really like what you are stating and the
  way in which you say it. You make it entertaining and you still care for to keep it sensible.
  I can not wait to read far more from you. This is actually a great site.

 20. dating sites
  After checking out a number of the blog articles on your web page, I honestly like your technique of writing a blog.
  I saved as a favorite it to my bookmark website list and will be checking back in the near future.

  Take a look at my web site too and tell me
  how you feel. dating sites

 21. My spouse and I absolutely love your blog and find many of your post’s
  to be just what I’m looking for. Would you offer guest writers to write content
  to suit your needs? I wouldn’t mind creating a post or elaborating on some of the subjects you write in relation to here.
  Again, awesome blog!

 22. I think everything wrote was actually very logical.

  But, consider this, what if you were to write a awesome title?

  I ain’t suggesting your content isn’t solid., but suppose you added a headline to maybe get
  folk’s attention? I mean Buộc Người Lao Động Nghỉ
  Việc Do Tái Cơ Cấu- Kinh Nghiệm Từ Một Vụ Kiện | Luật
  Sư Nguyễn Hữu Phước is kinda boring. You ought to look at Yahoo’s front
  page and see how they write post titles to get viewers to open the
  links. You might add a related video or a related pic or two
  to grab readers interested about what you’ve written. In my opinion, it could
  bring your posts a little livelier.

 23. Howdy! I know this is somewhat off topic but I was wondering which blog platform are you
  using for this website? I’m getting tired of WordPress because I’ve had problems with
  hackers and I’m looking at alternatives for another platform.
  I would be great if you could point me in the direction of
  a good platform.

 24. Bóng Đátruc tuyen bong daV.League là giải đấu số một trong hệ thống giải soccer chuyên nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, mặt hàng loạt trận đấu của những giải World Cup, Asian Cup, SEA Games, vòng chủng loại World Cup cũng thường xuyên được tiếp sóng tại đây. Trước đó, HLV trưởng Phạm Minh Giang đã chốt xong danh sách 14 cầu thủ tham gia 2 trận đấu cùng với Lebanon. So cùng với nhóm hình dự VCK futsal World Cup năm 2016

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của Bạn