Các ứng dụng công nghệ nào phù hợp cho luật sư và công ty luật?

380

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Như đã trình bày ở trên, công nghệ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ bạn và công ty luật của bạn trong quá trình hành nghề luật sư và cung cấp dịch vụ pháp lý của mình. Nếu chỉ mới chập chững bắt đầu bước vào nghề luật sư và khởi nghiệp với mong muốn nhanh chóng tiếp cận nhiều cơ hội mới, bạn và công ty luật của bạn nên hướng đến cách làm việc theo hướng tinh gọn bộ máy cũng như thích nghi với môi trường làm việc trong văn phòng ảo.

Việc sử dụng các áp dụng công nghệ luôn là xu hướng tất yếu hiện nay cho các công ty dịch vụ nói chung và các công ty luật nói riêng cũng như mong muốn của các chủ doanh nghiệp như bạn trong việc tìm hiểu thêm các ứng dụng công nghệ mới cũng đang là xu thế vì các công ty luật đang phải đối mặt với việc thích nghi với môi trường làm việc linh hoạt, năng động và đa dạng hơn môi trường làm việc truyền thống thông qua việc sử dụng các ứng dụng công nghệ mới giúp hỗ trợ kết nối và vận hành công việc tốt hơn.

Dưới đây là một số ứng dụng công nghệ tiêu biểu hiện có trên quốc tế và ở Việt Nam. Hy vọng rằng các ứng dụng công nghệ này sẽ phần nào giúp bạn có thêm một số thông tin hữu ích để từ đó cân nhắc chọn lựa cho mình những ứng dụng công nghệ nào phù hợp nhất để ứng dụng cho việc hành nghề luật sư của bạn và hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.

11.4.1. Công nghệ lưu trữ tài liệu

Việc lưu trữ tài liệu của doanh nghiệp hiện nay không còn là việc sao chụp hồ sơ, giấy tờ, tài liệu rồi bỏ vào tủ hồ sơ khách hàng hay dựa vào các thẻ nhớ và bộ nhớ dung lượng của máy tính hoặc USB mà là dung lượng của đám mây, một ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Đây được xem là giải pháp tạo ra sự tiện lợi cho việc truy cập các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ có liên quan đến việc thực hiện các công việc pháp lý của khách hàng ở bất kỳ nơi đâu và trong điều kiện an toàn và bảo mật.

Các dịch vụ điển hình về cho thuê lưu trữ ở Việt Nam có thể kể đến ví dụ như VNPT, FPT, Viettel và một số công ty dịch vụ có tiếng khác. Bên cạnh các công ty dịch vụ ở Việt Nam nêu trên, sự phổ biến và có tính tích hợp cao của các tiện ích trong công việc thì có các công ty dịch vụ có yếu tố nước ngoài ví dụ như Google Drive, One Drive hoặc SharePoint của Microsoft hay Icloud của Apple đang được mở rộng và chiếm ưu thế về mặt thị trường và số lượng người dùng.

Khi các doanh nghiệp xem xét chọn lựa cũng như đánh giá những ưu, khuyết điểm của các dịch vụ lưu trữ đám mây thì đa số các doanh nghiệp thường nghiêng về so sánh về giá. Tuy nhiên, thay vì chỉ so sánh về giá, bạn nên tập trung xem xét độ tích hợp giữa dịch vụ lưu trữ đám mây và các trang thiết bị văn phòng trong công ty luật của bạn. Ví dụ, nếu trang thiết bị của công ty luật của bạn đa phần đều có liên quan đến Microsoft thì bạn nên dùng dịch vụ của chính công ty này để có được những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của họ. Tuy nhiên, nếu vì lý do công việc và yêu cầu của khách hàng hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm hỗ trợ từ một dịch vụ trọn gói nào đó thì các công ty cung cấp dịch vụ của Việt Nam sẽ có thể hỗ trợ bạn tốt hơn các công ty dịch vụ có yếu tố nước ngoài.

Một yếu tố khác mà bạn cũng cần xét đến là độ bảo mật của các dữ liệu được đăng tải lên các đám mây. Dù các công ty có yếu tố nước ngoài nêu trên luôn có cam kết với khách hàng rằng các dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng luôn được bảo mật, nhưng việc phân tán rủi ro về đánh cắp dữ liệu hoặc tự đề phòng cho mình với một ổ lưu trữ dự phòng vẫn luôn được xem là đề xuất sáng suốt dành cho công ty luật của bạn. Một trường hợp điển hình đó là khi công ty luật của bạn không thể kết nối vào mạng hoặc một trong các dịch vụ mà công ty luật của bạn trả phí bị đóng cửa hoặc bất kỳ lý do gì ví dụ như chiến tranh, bạo loạn, dịch bệnh.

11.4.2. Công nghệ soạn thảo dữ liệu

Các luật sư như bạn thường hay phác thảo ý tưởng của mình xoay quanh công việc pháp lý của khách hàng trên giấy rồi chuyển chúng sang ứng dụng Word trên máy vi tính như là một thói quen công việc bắt buộc, nhưng cũng có khi bạn lại không thể sử dụng máy vi tính để thực hiện công việc tại thời điểm đó. Trong trường hợp này, các ứng dụng công nghệ giúp soạn thảo văn bản có thể hỗ trợ bạn bằng cách lắng nghe giọng nói của bạn và sẽ tự soạn thảo văn bản thay cho việc bạn phải ngồi viết trên Word hoặc có thể giúp chuyển những tập tin ghi âm hay các tài liệu dưới dạng hình ảnh được thể hiện một cách rõ ràng trên ứng dụng Word.

Bên cạnh đó, các ứng dụng công nghệ về soạn thảo tích hợp trí tuệ nhân tạo còn có thể giúp bạn tìm kiếm các tài liệu pháp lý có tính chất tương tự, các ý tưởng về một nội dung cụ thể nào đó có liên quan để bổ sung cho các lập luận của bạn trong các vụ việc pháp lý của khách hàng. Các ứng dụng công nghệ này sẽ truy cập vào các tài liệu mà công ty luật của bạn lưu trữ trước đây và đã được tải lên và lưu trữ trên các đám mây và bằng thao tác cho phép ứng dụng công nghệ này xử lý khối lượng dữ liệu lớn giúp tìm kiếm và lọc ra toàn bộ các tài liệu có liên quan một cách nhanh chóng.

Một ứng dụng công nghệ khác cũng khá quen thuộc với người dùng mà nhiều công ty luật vẫn thường sử dụng để rà soát nội dung văn bản là công cụ kiểm tra lỗi chính tả. Theo đó, máy vi tính của bạn sẽ đọc to toàn bộ những nội dung mà bạn đã viết để bạn nghe lại và kiểm tra lại sự liền mạch giữa các ý, các câu, các từ đồng âm bị lập lại hoặc kiểm tra các lỗi ngữ pháp. Trên đây là các cải tiến ứng dụng công nghệ về soạn thảo văn bản mà được xem là phù hợp cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn nó chung và việc hành nghề luật sư của bạn nói riêng.

Cũng có một số ứng dụng công nghệ khác cũng phổ biến hiện nay mà cho phép bạn có thể thực hiện các công việc nêu trên chẳng hạn như Microsoft 365, một ứng dụng có thu phí của Microsoft, Google Docs hoặc Pages. Trên các chuyến đi công tác xa để thực hiện công việc pháp lý của khách hàng, đôi khi bạn có được một vài ý tưởng nào đó phục vụ cho công việc thì một trong các ứng dụng công nghệ mà bạn cần phải cân nhắc sử dụng là phần mềm ghi chú Onenotes hay Google Speech to Text vì các phần mềm này có khả năng tự ghi lại giọng nói của bạn và thể hiện lại chúng dưới dạng văn bản tiếng Việt một cách tương đối chính xác.

11.4.3. Công nghệ sao chụp tài liệu

Trước đây, khi đứng trước một chồng hồ sơ, giấy tờ hay tài liệu lớn, nếu muốn sao chụp thì bạn phải chuẩn bị một máy chụp hình kỹ thuật số chuyên dụng hoặc phải có một chiếc điện thoại di động có chức năng chụp và lưu hình ảnh vào album hình trên máy điện thoại di động. Để đến khi về đến văn phòng và mở lại các tài liệu đã chụp, bạn cũng đành phải chấp nhận có những chỗ bị mờ, nhòe hoặc đôi khi là bị cắt mất góc nhìn không được thẩm mỹ cho lắm. Trường hợp xui xẻo nhất là bạn bị mất điện thoại vì bất kỳ một lý do nào đó, lúc đó bạn chỉ còn biết tự trách mình. Tuy nhiên, công nghệ về sao chụp tài liệu với một loạt các tích hợp từ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi một cách toàn diện cách thức và quy trình sao chụp tài liệu thành một thao tác mà có thể giải quyết được rất nhiều bước trong quá trình lưu trữ tài liệu trên các đám mây, chia sẻ đến các đồng nghiệp ở nơi khác và chuyển thể văn bản để sẵn sàng gửi đi cho khách hàng.

Chỉ bằng việc tìm kiếm từ khóa PDF Scan trong các cửa hàng ứng dụng trên các điện thoại thông minh, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng với chức năng tương tự. Trong đó, có cả các ứng dụng của các hãng máy in lớn trên thế giới ví dụ như HP và Canon mà có tích hợp sẵn kết nối với máy in. Vì vậy, bạn có thể gửi lệnh in tài liệu khi đang đi trên đường để khi vừa về đến văn phòng thì tài liệu đã được in rồi và nằm sẵn sàng trên khay in để bạn sử dụng.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng để sử dụng các tính năng tích hợp như trên, bạn phải đồng bộ tất cả chúng trên cùng một hệ thống thì mới có thể đạt được sự tự động hóa toàn bộ. Ngoài ra, một lưu ý khác có liên quan đến sự an toàn và bảo mật là khi bạn đăng tải các tài liệu lên các ứng dụng công nghệ lưu trữ của những công ty công nghệ không rõ nguồn gốc, khi đó bạn đã vô tình làm lộ các tài liệu của khách hàng thông qua việc sao chụp và đăng tải các tài liệu đó thông qua các ứng dụng công nghệ này.

Thêm vào đó, một đặc điểm thường thấy của các ứng dụng công nghệ này là chúng sử dụng ống kính camera từ những thiết bị di động thông minh để chụp hình và ghi dữ liệu vào bộ nhớ của điện thoại thông minh. Vì vậy, dữ liệu bảo mật của khách hàng của công ty luật của bạn sẽ được lưu trữ ngay trong bộ nhớ của điện thoại thông minh. Hệ quả của việc làm đó là thông tin bảo mật của khách hàng có thể bị rò rỉ khi điện thoại thông minh của bạn bị tin tặc tấn công hoặc bị thất lạc. Để khắc phục nhược điểm trên, một vài ứng dụng công nghệ khác ví dụ như One Drive hoặc Office Lens của Microsoft sẽ không lưu lại hình ảnh sao chụp tài liệu vào album chụp hình hay bộ nhớ của thiết bị mà thay vào đó, các ứng dụng công nghệ này sẽ lưu trữ các tài liệu được chụp vào ổ lưu trữ trên đám mây. Do đó, các tài liệu được chụp sẽ không bị trộn lẫn với những hình ảnh cá nhân của bạn. Từ đó, giảm thiểu rủi ro về bảo mật hay thất lạc thông tin của khách hàng.

Bên cạnh đó, khi lưu trữ tài liệu trên đám mây, các tài liệu đó sẽ nhanh chóng được chia sẻ đến những người trong nhóm làm việc chung mà bạn không cần phải lo ngại về việc chúng bị thất lạc. Một ứng dụng công nghệ khác mà bạn có thể quan tâm là API Vision của Google, ứng dụng này cho phép bạn nhanh chóng chuyển cả trang tài liệu của bạn dưới định dạng chữ có thể chỉnh sửa nhờ công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR) và bạn sẽ có thể dễ dàng sao chép và chuyển cả nội dung chữ vừa sao chụp vào văn bản đang soạn thảo.

11.4.4. Thực hiện cuộc gọi qua mạng internet

Ngày nay, việc sử dụng các phần mềm ví dụ như Zalo, Viber, Zoom, Facetime để thực hiện các cuộc gọi với khách hàng có lẽ không còn quá ư xa lạ với những người hành nghề luật sư như bạn. Công nghệ trong việc kết nối vạn vật cho phép các cuộc gọi của bạn có thể được chuyển tiếp không chỉ từ chiếc điện thoại để bàn mà còn có thể được liên kết đến các điện thoại cầm tay và thiết bị có kết nối internet khác. Tuy nhiên, đối với công ty luật của bạn thì bạn cần lưu ý rằng khi thực hiện các cuộc gọi trao đổi công việc với khách hàng thì việc bị các bên thứ ba nghe trộm thông tin trên môi trường mạng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc chọn lựa áp dụng công nghệ nào phù hợp với công ty luật của bạn đôi khi cũng cần được xem xét đến tính chất của cuộc gọi trao đổi công việc để chọn lựa phương thức kết nối phù hợp nhất.

Các tính năng chính của các phần mềm thực hiện gọi chia sẻ âm thanh, hình ảnh này bao gồm cả tính năng về tổ chức cuộc họp, ghi lại nội dung cuộc họp, chia sẻ màn hình, trò chuyện, phát biểu ảo, thăm dò ý kiến, tắt tiếng của người tham gia. Bên cạnh đó, nhờ tính năng ghi lại nội dung cuộc họp thì những người không tham dự cuộc họp cũng như những người đã tham dự cuộc họp đều có thể nghe lại nội dung cuộc họp khi cần.

11.4.5. Công nghệ tự động trả lời khách hàng

Với xu hướng lấy khách hàng làm trung tâm, việc bỏ lỡ một cuộc gọi nào đó của khách hàng chỉ vì lý do văn phòng của công ty luật của bạn đang cho tất cả nhân viên làm việc từ xa hoặc bạn không có mặt ở văn phòng khi có điện thoại sẽ đồng nghĩa với việc công ty luật của bạn sẽ mất đi cơ hội có được một khách hàng tiềm năng nào đó. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ tự động trả lời điện thoại khách hàng nhưng các dịch vụ đó không chỉ đơn giản là việc ghi lại lời nhắn mà thay vào đó, các trợ lý ảo còn có thể cung cấp một số thông tin sơ bộ có liên quan đến công việc của khách hàng ví dụ như giới thiệu các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn. Khi đó, các trợ lý ảo sẽ tìm kiếm các câu trả lời phù hợp nhất để cung cấp cho khách hàng như một dịch vụ tiếp tân ảo.

Bên cạnh đó, bằng việc kết hợp với các đám mây, các trợ lý ảo sẽ đề xuất sắp xếp lịch hẹn phù hợp với khách hàng dựa trên thời gian biểu mà bạn đã đăng ký trong lịch làm việc còn trống của bạn. Như vậy, các ứng dụng công nghệ trong việc tự động trả lời khách hàng sẽ giúp bạn và công ty luật của bạn không phải bị động và luôn có mặt khi có các cuộc gọi của khách hàng mọi lúc mọi nơi.

11.4.6. Ứng dụng công nghệ về tự động hóa

Như đã trình bày ở trên, các công việc có liên quan đến việc sắp xếp hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là một phần không thể thiếu trong các công việc nội bộ của các công ty luật, và nhờ lĩnh vực công nghệ về tự động hóa, các nhân viên của công ty luật của bạn giờ đây chỉ cần thực hiện một thao tác hoặc thiết lập thao tác có tính chất định kỳ. Các công cụ tự động hóa tài liệu cho phép nhân viên của công ty luật của bạn chủ động về thời gian, chọn lọc các công việc có thể tự động hóa và từ đó tập trung vào các công việc chuyên môn khác, tránh phải thực hiện các công việc sắp xếp hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đó một cách thường xuyên không cần thiết.

11.4.7. Ứng dụng công nghệ về quản lý thời gian

Nghề luật sư đòi hỏi phải ghi lại thời gian làm việc của luật sư dành cho công việc pháp lý của khách hàng để từ đó công ty luật mới có thông tin để tính phí dịch vụ pháp lý cho họ. Việc ghi lại thời gian thực trước đây thường được nhân viên của công ty luật ghi chép dưới hình thức sổ tay nhật ký làm việc và do đó việc theo dõi thời gian chính xác thường đòi hỏi họ phải thật kỹ lưỡng, trung thực, và chi tiết. Tuy việc ghi lại thời gian thực một cách chính xác là chìa khóa vàng giúp xác định đúng giá trị của cá nhân từng nhân viên và doanh thu của công ty luật của bạn, nhưng nếu phải dành khá nhiều thời gian cho việc theo dõi một cách thủ công thời gian làm việc của mình để phục vụ cho việc tính phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng thì sẽ lấy đi ít nhiều năng suất làm việc của bạn.

Các ứng dụng công nghệ về quản lý thời gian làm việc thực tế được ra đời nhằm giải quyết một cách cơ bản vấn đề nêu trên. Một trong những ứng dụng công nghệ quản lý thời gian làm việc phổ biến hiện nay là ứng dụng Clockify vì ứng dụng này cho phép:

  • Ghi lại tất cả công việc của bạn

Mỗi vụ việc pháp lý của khách hàng được nhóm lại theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như nhóm lại theo khách hàng, nhóm lại theo loại công việc hoặc nhóm lại theo tên của nhân viên thực hiện. Bạn có thể xem lại báo cáo trực tiếp của cả công ty luật của bạn hoặc của riêng từng cá nhân nhân viên nào đó hay tiến độ công việc của khách hàng vào bất kỳ lúc nào bạn muốn.

  • Ghi chép lại thời gian thực trong quá trình làm việc

Khi sử dụng ứng dụng công nghệ này, nhân viên của công ty luật của bạn đơn giản chỉ cần chọn loại công việc nào mà họ đang làm và chọn nút bắt đầu tính giờ và khi hoàn thành thì chỉ cần chọn nút dừng lại. Ứng dụng công nghệ này sẽ tự tính toán thời gian trực tiếp từ các hoạt động và nhập liệu vào nhật ký chung trên phần mềm này.

§ Hỗ trợ xuất hóa đơn và tính phí dịch vụ đối với khách hàng

Khi bộ phận kế toán của công ty luật của bạn xem xét thông tin báo cáo của một khách hàng nào đó thì có thể nhanh chóng xuất hóa đơn dịch vụ cho chính khách hàng đó nếu muốn. Tuy vậy, bên cạnh sự tiện lợi, ứng dụng công nghệ này vẫn còn gặp phải một vài trở ngại, ví dụ như ứng dụng công nghệ này được một bên thứ ba nằm ngoài hệ thống quản lý nên độ tích hợp của ứng dụng công nghệ này với các trang thiết bị khác trong công ty luật của bạn là chưa cao. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ này là ứng dụng công nghệ được miễn phí khi sử dụng gói chức năng cơ bản và bạn sẽ phải trả phí nếu bạn muốn sử dụng có một số chức năng cao cấp hơn và ngay cả khi bạn đã trả phí và sử dụng toàn bộ các chức năng của ứng dụng nhưng ứng dụng công nghệ này lại không hỗ trợ chuyển đối các loại ngoại tệ khác với USD ví dụ như VND, và do đó việc sai số trong khi xuất hóa đơn dịch vụ cho khách hàng trong nước vẫn đòi hỏi bộ phận kế toán của công ty luật của bạn phải mất thời gian làm thêm thao tác chuyển đổi.

  • Nhập thời gian có thể trực tiếp từ điện thoại của bạn

Ứng dụng công nghệ này hỗ trợ việc tính toán thời gian ngay trên thiết bị di động thông minh của nhân viên của công ty luật của bạn và vì thế sẽ rất tiện lợi cho họ trong việc ghi chép thời gian nhanh chóng và dễ dàng hơn.

11.4.8. Ứng dụng công nghệ về tra cứu văn bản quy phạm pháp luật

Nhắc đến ứng dụng công nghệ về tra cứu văn bản quy phạm pháp luật thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng công nghệ của cả các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân, ví dụ như Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, Luật Việt Nam, Thư ký Luật và Thư Viện Pháp Luật.

Trong đó, các công ty luật tại Việt Nam hiện nay thường sử dụng các ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tra cứu pháp lý hơn vì sự tiện lợi của các dịch vụ mà các doanh nghiệp này cung cấp với chi phí hợp lý đối với họ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dịch vụ này cũng không dừng lại ở việc cung cấp các văn bản quy phạm pháp luật trên nền tảng web mà còn phát triển thêm các ứng dụng tiện lợi khác phục vụ cho việc tra cứu văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đó, các ứng dụng công nghệ này hỗ trợ việc tra cứu và tải về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực pháp luật đang tìm kiếm. Ví dụ, nếu bạn đang tìm luật thì cũng có thể tìm thấy các nghị định và thông tư có liên quan. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ này còn cho phép bạn xem các văn bản quy phạm pháp luật thay thế, các văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung văn bản đó.

Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cũng có thể tải về các văn bản quy phạm pháp luật mới nhất bằng tiếng Anh, được nhân viên tư vấn, hỗ trợ tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật cần tìm nếu bạn đã tự tìm nhưng không tìm thấy. Điều này giúp cho các nhân viên trong công ty luật của bạn tiết kiệm được thời gian trong việc tra cứu văn bản quy phạm pháp luật và nhanh chóng phản hồi các thắc mắc của khách hàng.

Một bất cập của các ứng dụng pháp lý này là nội dung dịch thuật của văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn thiếu chính xác, chưa đảm bảo tính chính xác cao của các thuật ngữ tiếng Anh với các thuật ngữ pháp lý của tiếng Việt. Vì vậy, các văn bản dịch thuật nói trên thường chỉ mang tính chất tham khảo cho nên bạn cần cân nhắc chọn lựa từ ngữ sao cho phù hợp khi thực hiện tư vấn pháp lý cho khách hàng có yếu tố nước ngoài dựa trên bản dịch của các văn bản quy phạm pháp luật đó.

11.4.9. Ứng dụng công nghệ về chữ ký điện tử

Nhắc đến chữ ký điện tử dùng để giao kết hợp đồng, thỏa thuận, v.v…, đa phần mọi người đều đánh đồng chữ ký điện tử là chữ ký số. Tuy nhiên, hai khái niệm này thật ra lại không hề đồng nhất với nhau mà theo đó chữ ký số được xem là tập hợp con, là một dạng của chữ ký điện tử([1]). Theo quy định hiện hành, chữ ký điện tử có các đặc tính như sau: (i) được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử; (ii) được gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với hợp đồng điện tử (ví dụ như dưới định dạng PDF hoặc Word); và (iii) có khả năng xác nhận người ký hợp đồng điện tử và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung của hợp đồng điện tử được ký([2]). Chữ ký điện tử chỉ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn tất cả các điều kiện về khả năng định danh và mức độ tin cậy, cụ thể là: (i) phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đó đối với nội dung của hợp đồng, thỏa thuận; và (ii) phương pháp tạo chữ ký điện tử là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà hợp đồng, thỏa thuận được tạo ra và gửi đi([3]).

Trong khi đó, chữ ký số([4]) là một dạng của chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định một cách chính xác việc biến đổi nêu trên mà được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; và sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi trên. Theo công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 13/06/2019 thì hiện đã có 12 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng ví dụ như VNPT, Vietel.

Như vậy, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chữ ký điện tử sẽ giúp cho công ty luật của bạn có thể giao kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với các đối tác có sử dụng chữ ký số bất kể vị trí địa lý của hai bên ở đâu. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là giá trị pháp lý của chữ ký số sẽ cao hơn so với chữ ký điện tử, vì vậy bạn cần phải lưu ý về vấn đề này trong việc rà soát các giao dịch của công ty luật của bạn mà có sử dụng chữ ký điện tử và riêng với các giao dịch sử dụng chữ ký số thì bạn cần xem xét tính hiệu lực của chữ ký số mà bạn đã ký.

11.4.10. Ứng dụng công nghệ về quản lý sổ sách kế toán

Là doanh nghiệp hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật, công ty luật của bạn cần phải quản lý sổ sách kế toán của mình để phục vụ cho việc quản trị nội bộ và theo yêu cầu tuân thủ về thuế của các quy định về thuế. Việc quản lý sổ sách kế toán trước đây thường được bộ phận kế toán thực hiện một cách thủ công nhưng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ trong thời gian gần đây, công ty luật của bạn giờ đây có thể dựa vào các ứng dụng công nghệ được phát triển bởi các công ty phát triển phần mềm kế toán có tiếng của Việt Nam ví dụ như Misa, Thái Sơn, FTS để quản lý sổ sách kế toán của mình.

Đặc điểm chung của những phần mềm kế toán này là nhân viên kế toán của công ty luật của bạn sẽ nhập số liệu kế toán vào nơi lưu trữ dữ liệu đầu vào của phần mềm, bao gồm các chứng từ, số liệu, hồ sơ đối với các giao dịch có liên quan đến tài chính của công ty luật của bạn. Ngay sau đó, bằng ứng dụng công nghệ, các phần mềm kế toán này sẽ tự động thực hiện các công thức có liên quan đến kế toán đã được lập trình sẵn để lập ra các báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết phù hợp với yêu cầu của chế độ Kế toán Nhà nước Việt Nam và các quy định về thuế cũng như theo những yêu cầu quản lý nội bộ đặc thù của công ty luật của bạn.

11.4.11. Ứng dụng công nghệ về hỗ trợ sửa chữa bảo trì dịch vụ có liên quan đến công nghệ

Ngày nay, các công ty luật chẳng hạn như công ty luật của bạn có thể tìm kiếm các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ, sửa chữa bảo trì dịch vụ có liên quan đến công nghệ. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ này thường sử dụng các ứng dụng công nghệ hỗ trợ sửa chữa và bảo trì từ xa ví dụ như TeamViewer, UltraViewer, v.v…

Đặc điểm chung của các ứng dụng công nghệ này là bên cung cấp dịch vụ có thể bảo trì máy tính từ xa thông qua một Mã số định danh (ID) và mật khẩu (Password) được cung cấp từ ứng dụng đã được thiết lập trong máy tính cá nhân của nhân viên của công ty luật của bạn. Từ đó, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật có thể truy cập và điều khiển máy tính của các nhân viên cần hỗ trợ để sửa chữa các lỗi máy tính. Như vậy, ứng dụng công nghệ truy cập và hỗ trợ máy tính từ xa sẽ giúp khắc phục một cách nhanh chóng các căn bệnh của máy tính và tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức cho việc di chuyển trực tiếp đến nơi làm việc của công ty luật của bạn hoặc công ty luật của bạn phải xây dựng một bộ phận chuyên trách về kỹ thuật máy tính trong nội bộ để thực hiện việc này.

Tuy nhiên, một lưu ý khi công ty luật của bạn cho phép bên hỗ trợ kỹ thuật bên ngoài truy cập vào máy tính của nhân viên sẽ đồng nghĩa với việc bên hỗ trợ kỹ thuật có quyền kiểm soát thông tin mật của khách hàng hoặc thực hiện các hoạt động bằng máy tính nhân danh chính nhân viên của công ty luật của bạn. Vì vậy, nhân viên của công ty luật của bạn cần phải có mặt trước máy tính của mình để theo dõi một cách cẩn thận trong suốt quá trình sửa chữa máy tính từ bên hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo nguyên tắc bảo mật và an ninh mạng trong quá trình sửa chữa.

Bạn cũng cần phải nhớ cho rằng mỗi ứng dụng công nghệ đều là con dao hai lưỡi, bạn phải tự trải nghiệm một cách cẩn thận khi cho phép các bên thứ ba tác động vào hoạt động bình thường của công ty luật của bạn mà chưa có bất kỳ sự ràng buộc pháp lý nào đối với họ. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là bạn cần phải kiểm tra các thỏa thuận về các dịch vụ hỗ trợ cung cấp cho công ty luật của bạn, tìm hiểu về các dịch vụ đó, xác định rõ nhu cầu sử dụng của công ty luật của bạn và cần tìm hiểu nhưng hạn chế của các ứng dụng công nghệ mà công ty luật của bạn muốn sử dụng.

Bạn biết không, bản chất của nghề luật sư là sự cẩn trọng và có tính chuyên môn cao và vì các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng cũng giống như dịch vụ của bác sĩ, tức là có liên quan đến sức khỏe và lợi ích của khách hàng. Do đó, để tuân thủ quy định của pháp luật và đạo đức của nghề luật sư, bạn cần phải luôn cẩn trọng trong việc áp dụng các ứng dụng công nghệ trong việc hành nghề luật sư của mình.

Một trong các đề xuất mà bạn có thể làm là tự xây dựng cho mình một bản tuân thủ liên quan đến việc kiểm tra việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong công ty luật của bạn để từ đó chắc chắn rằng việc áp dụng các ứng dụng công nghệ là hữu dụng cho công ty luật của bạn và phù hợp với trách nhiệm của việc hành nghề luật sư của bạn.


[1] . Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

[2] . Điều 21.1 Luật Giao dịch điện tử 2005.

[3] . Điều 24.1 Luật Giao dịch điện tử 2005.

[4] . Nghị định số 130/2018/NĐ-CP.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.


[1] https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/phan-mem-zoom-la-gi-dung-de-lam-gi-co-nhung-tinh-1246099

[2] Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

[3] Điều 21.1 Luật Giao dịch điện tử 2005

[4] Điều 24.1 Luật Giao dịch điện tử 2005

[5] Nghị định số 130/2018/NĐ-CP