-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônCông nghệ giúp ích gì cho luật sư và công ty luật?

Công nghệ giúp ích gì cho luật sư và công ty luật?

spot_img
  • Những thành tựu công nghệ gần đây

Trong những năm gần đây, công nghệ điện toán đám mây đã bao phủ và ngày càng mở rộng để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thuật ngữ “điện toán đám mây” có thể vẫn còn xa lạ đối với bạn nhưng có thể bạn không biết rằng bạn và các nhân viên trong công ty luật của bạn đã và đang sử dụng rất nhiều ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây trong công việc và cuộc sống hàng ngày của mình. Trên thực tế, công nghệ điện toán đám mây đã len lỏi và được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống của mọi người như là một công cụ hỗ trợ hữu ích và công nghệ này cũng khiến cho mọi người được sống trong một thế giới không ngừng tiến hóa. Ví dụ, việc bạn đăng tải một đoạn phim ngắn nào đó lên kênh Youtube của bạn hay thực hiện một cuộc gọi điện thoại qua các nền tảng mạng xã hội ví dụ như Viber, Zalo, tức là bạn đang sử dụng dịch vụ của công nghệ điện toán đám mây. Như vậy, có thể thấy rằng công nghệ nói chung không phải là một khái niệm gì đó quá ư là xa lạ đối với chúng ta vì chúng được ứng dụng hàng ngày trong cuộc sống. Nếu nhìn dưới góc độ pháp lý, công nghệ được định nghĩa một cách khái quát như là “các giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”[1] hoặc có thể là các dịch vụ nhằm phục vụ cho đời sống xã hội.

Sự bùng phát của đại dịch Coivid-19 trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam trong vài năm gần đây đã khiến cho các doanh nghiệp nói chung và các công ty luật nói riêng buộc phải chuyển tư mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc từ xa với sự hỗ trợ đắc lực của các nền tảng công nghệ. Điều đó được xem như là một chất xúc tác thúc đẩy các công ty luật nói chung và công ty luật của bạn nói riêng phải chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ một cách sâu rộng trong việc quản lý, vận hành công ty luật của mình để thích ứng với tình trạng bình thường mới như hiện nay.

Một trong những xu hướng công nghệ đáng quan tâm và đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay là công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ truyền tải thông tin 5G 6G, công nghệ kết nối vạn vật IoT, công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ trải nghiệm thực tế tăng cường (AR), công nghệ thực tế ảo (VR), và còn nhiều lĩnh vực công nghệ khác nữa. Một trong những điểm đáng chú ý nhất gần đây là việc áp dụng hàng loạt các công nghệ đám mây, là xu hướng phát triển nhanh chóng trong và sau đại dịch Covid-19. Khi các đại gia trong ngành công nghệ liên tục mở rộng tìm kiếm thị trường thì người tiêu dùng nói chung và các doanh nghiệp nói riêng lại càng được hưởng lợi từ những thành tựu của khoa học và công nghệ.

  • Lĩnh vực tư pháp thích ứng với chuyển đổi số

Từ sau thời điểm bùng phát mạnh của làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 vào tháng 04/2021 cùng với các đợt phong tỏa nghiêm ngặt, giãn cách kéo dài, đặc biệt là ở quý 3 năm 2021, tại các thành phố lớn trong cả nước đã có tác động tiêu cực không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Đến thời điểm hiện tại, xã hội đã bước sang giai đoạn bình thường mới do dịch bệnh Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát nhờ mật độ phủ sóng vắc xin cao và sự có sẳn của các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Trạng thái bình thường mới có thể được hiểu như là trạng thái vừa thích ứng an toàn khi mọi người sống chung với dịch bệnh Covid-19 vừa tập trung khôi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19. Trong hoàn cảnh đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật nói riêng là xu thế tất yếu của Việt Nam.

Việc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng chính phủ điện tử đã và đang được Chính phủ Việt Nam thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn như xây dựng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nhiều lĩnh vực để mọi người có thể kết nối, chia sẻ hay Tòa án điện tử mà trong đó có phiên tòa trực tuyến, v.v… Điều này được thể hiện rõ trong Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 03/6/2020 về phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, Bộ Tư Pháp được giao trách nhiệm “rà soát, đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật dân sự, hình sự và các luật chuyên ngành theo hướng tăng nặng mức và hình phạt cho các hành vi lừa đảo, gian lận khi giao dịch trên không gian mạng cũng như các hành vi lợi dụng, khai thác trái phép thông tin riêng, cá nhân trên mạng để người dùng an tâm khi thực hiện các giao dịch số”[2]. Thông qua Quyết định số 749/QĐ-TTg có thể thấy rằng việc chuyển đổi số quốc gia đối với Chính phủ là cần thiết và có tính cấp bách.

  • Tính truyền thống đặc trưng của nghề luật sư

Trước sự bùng nổ về công nghệ và những thay đổi trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như đã đề cập ở trên, một nghề truyền thống và có tính chất đặc thù như luật sư cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Thực tế, hàng loạt các quy định của pháp luật được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành gần đây đã trực tiếp hay gián tiếp thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử, giao dịch điện tử; chứng thực chữ ký điện tử; chứng thực hợp đồng điện tử mà các hoạt động này đều được thực hiện dựa trên nền tảng áp dụng công nghệ. Dần dần, việc áp dụng các thành tựu công nghệ trong việc tổ chức, quản lý và vận hành công ty luật đã được một vài công ty luật có uy tín cân nhắc thực hiện. Bên cạnh đó, các luật sư cũng cần phải thay đổi tư duy, cách làm việc, tiếp cận và làm quen với công nghệ để kịp thời thích ứng với những thay đổi của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Nếu công ty luật nào vẫn bảo thủ với tư duy truyền thống, không quan tâm đến việc cải tiến công nghệ trong việc quản lý và vận hành thì công ty luật đó sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn ví dụ như phải lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu giấy tờ làm chiếm chỗ khá lớn trong diện tích hạn chế của văn phòng làm việc; các trang thiết bị văn phòng thiếu đồng bộ; chậm trễ trong việc phản hồi các yêu cầu của khách hàng; sụt giảm doanh thu; và thậm chí là vô tình làm tiết lộ thông tin mật của khách hàng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.


[1] Luật Khoa học và Công nghệ số 29/2013/QH13 ban hành ngày 18/06/2013

[2] Điểm e, khoản 2, Mục IV, Điều 1 Quyết định 749/QĐ-TTg

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments