Công nghệ giúp ích gì cho luật sư và công ty luật?

488

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Trong những năm gần đây, công nghệ đã vươn tầm bao phủ và ngày càng mở rộng để được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống kinh tế-xã hội, ví dụ như bạn có thể cho rằng thuật ngữ “điện toán đám mây” vẫn còn xa lạ với bạn. Tuy nhiên, bạn đâu biết rằng chính bạn và các nhân viên trong công ty luật của bạn đã và đang sử dụng rất nhiều ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Trên thực tế, công nghệ điện toán đám mây đã len lỏi và được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống như là công cụ hỗ trợ hữu ích và công nghệ này cũng giúp mọi người được sống trong một thế giới không ngừng tiến hóa. Ví dụ, bạn hay gọi điện thoại với khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội ví dụ như Viber, Zalo, tức là bạn đang sử dụng dịch vụ của công nghệ điện toán đám mây. Như vậy, có thể thấy rằng công nghệ nói chung không phải là một khái niệm gì đó xa lạ đối với chúng ta vì chúng được chính chúng ta ứng dụng hằng ngày trong cuộc sống. Nếu nhìn dưới góc độ pháp lý, công nghệ được định nghĩa một cách khái quát như là “các giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”([1]) hoặc có thể là các dịch vụ nhằm phục vụ cho đời sống kinh tế-xã hội.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam trong vài năm gần đây đã khiến cho các doanh nghiệp nói chung và các công ty luật nói riêng phải chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc từ xa với sự hỗ trợ đắc lực của các nền tảng công nghệ. Điều đó được xem là chất xúc tác thúc đẩy các công ty luật nói chung và công ty luật của bạn nói riêng phải chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ một cách sâu rộng trong việc quản lý và điều hành công ty luật để thích ứng với tình trạng bình thường mới như hiện nay.

11.2. Các xu hướng công nghệ hiện tại

Một trong những xu hướng công nghệ đáng quan tâm và đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay là công nghệ điện toán đám mây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ truyền tải thông tin 5G, 6G, công nghệ kết nối vạn vật IoT, công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ trải nghiệm thực tế tăng cường (AR), công nghệ thực tế ảo (VR), và còn nhiều lĩnh vực công nghệ khác nữa. Một trong những điểm đáng chú ý nhất gần đây là việc áp dụng hàng loạt các công nghệ đám mây, là xu hướng phát triển nhanh chóng trong và sau đại dịch Covid-19. Do đó, bạn nên tìm hiểu và tận dụng tối đa các lợi ích thiết thực của những công nghệ này để có thể vận dụng nó vào quá trình hoạt động của công ty luật của bạn để từ đó, giúp cho công ty luật của bạn có thể hoạt động một cách có hiệu quả, gia tăng năng suất, giảm thiểu một số chi phí vận hành nhất định.

11.3. Bối cảnh và nghề luật sư

11.3.1 Lĩnh vực tư pháp thích ứng với chuyển đổi số

Từ sau thời điểm bùng phát mạnh của làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 vào tháng 04/2021 cùng với các đợt phong tỏa nghiêm ngặt, giãn cách kéo dài, đặc biệt là vào quý 3 năm 2021, tại các thành phố lớn trong cả nước đã chịu tác động tiêu cực không nhỏ đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Trong hoàn cảnh đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào hoạt động tư pháp nói chung và hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật nói riêng là xu thế tất yếu của Việt Nam.

Việc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử đã và đang được Chính phủ Việt Nam thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như xây dựng dịch vụ công trực tuyến, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về nhiều lĩnh vực để mọi người có thể kết nối, chia sẻ hay Tòa án điện tử mà trong đó có các phiên tòa trực tuyến, v.v… Điều này đã được thể hiện rõ nét trong Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 03/6/2020 về việc phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, Bộ Tư Pháp đã được giao trách nhiệm “rà soát, đề xuất sửa đổi các văn bản pháp luật dân sự, hình sự và các luật chuyên ngành theo hướng tăng nặng mức các hình phạt cho các hành vi lừa đảo, gian lận khi giao dịch trên không gian mạng cũng như các hành vi lợi dụng, khai thác trái phép thông tin riêng, cá nhân trên mạng để người dùng an tâm khi thực hiện giao dịch số”([2]). Thông qua Quyết định số 749/ QĐ-TTg có thể thấy rằng việc chuyển đổi số quốc gia đối với Chính phủ là cần thiết và có tính cấp bách.

11.3.2. Tính truyền thống đặc trưng của nghề luật sư

Trước sự bùng nổ về công nghệ và những thay đổi trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như được đề cập ở trên, một trong những nghề truyền thống và có tính chất đặc thù chẳng hạn như luật sư cũng không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số. Thực tế, hàng loạt các quy định của pháp luật được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành gần đây đã trực tiếp hay gián tiếp thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử, giao dịch điện tử; chứng thực chữ ký điện tử, chứng thực hợp đồng điện tử mà các hoạt động này đều được thực hiện dựa trên nền tảng áp dụng công nghệ. Dần dần, việc áp dụng các thành tựu công nghệ trong việc tổ chức, quản lý và vận hành công ty luật đã được một vài công ty luật có uy tín ở Việt Nam cân nhắc thực hiện. Bên cạnh đó, các luật sư cũng cần phải thay đổi tư duy, cách làm việc, tiếp cận và làm quen với công nghệ để kịp thời thích ứng với những thay đổi của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Nếu công ty luật nào vẫn bảo thủ với tư duy truyền thống, không quan tâm đến việc cải tiến công nghệ trong việc quản lý và điều hành thì công ty luật đó sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, ví dụ như phải lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, giấy tờ chiếm chỗ khá lớn trong diện tích hạn chế của văn phòng làm việc; các trang thiết bị văn phòng thiếu đồng bộ; chậm trễ trong việc phản hồi các yêu cầu của khách hàng; sụt giảm doanh thu; và thậm chí là vô tình làm tiết lộ thông tin mật của khách hàng.


[1] . Luật Khoa học và Công nghệ số 29/2013/QH13 ban hành ngày 18/06/2013.

[2] . Điều 1.2.(e) Mục IV Quyết định 749/QĐ-TTg.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.


[1] Luật Khoa học và Công nghệ số 29/2013/QH13 ban hành ngày 18/06/2013

[2] Điểm e, khoản 2, Mục IV, Điều 1 Quyết định 749/QĐ-TTg