Cách 1: Cách hành nghề luật sư độc lập không cần cách tính thu nhập

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………….

Nếu bạn quyết định mở một văn phòng luật sư độc lập, thì việc phân chia thu nhập sẽ không phải là vấn đề cần quan tâm đối với bạn. Sau khi trừ đi chi phí hoạt động và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, số tiền còn lại chắc chắn sẽ thuộc về bạn. Bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập này, và không cần quan tâm đến các vấn đề kế toán và thuế.

Lợi thế chính của cách phân chia thu nhập này là bạn có thể tự do điều hành hoạt động kinh doanh của mình mà không sợ bị ai giám sát. Yêu cầu về kế toán và thuế đối với loại hình doanh nghiệp này cũng khá đơn giản, cho phép bạn tập trung phát triển hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng của văn phòng luật sư của bạn một cách toàn tâm toàn ý.

Tuy nhiên, cũng có một số bất lợi khi lựa chọn phân chia thu nhập cho văn phòng luật sư của bạn. Đầu tiên, bạn sẽ không có người đồng hành để giúp bạn phát triển văn phòng luật sư. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với bạn, ví dụ như bệnh tật đột ngột hoặc tai nạn, hoạt động của văn phòng luật sư sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn sẽ không thể giải quyết nhiều vụ việc pháp lý của khách hàng cùng một lúc, do bạn chỉ có một mình và không đủ thời gian để quản lý tất cả các công việc trong cùng một thời điểm.

Thứ hai, cách phân chia thu nhập này cũng có thể hạn chế khả năng phát triển năng lực chuyên môn của bạn. Vì bạn sẽ phải thực hiện cho khách hàng nhiều loại công việc pháp lý khác nhau mà không có đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề chuyên sâu ở một vài lĩnh vực pháp luật nào đó mà không phải thuộc sở trường của bạn. Điều này có thể dẫn đến kết quả không tốt và khách hàng có thể không hài lòng với kết quả mà bạn cung cấp.

Thứ ba, phân chia thu nhập này cũng không thu hút nhân tài về làm việc cho văn phòng luật sư của bạn. Vì những người đó không thấy được sự phát triển tương lai nghề nghiệp của họ khi làm việc cho văn phòng luật sư của bạn.

Tóm lại, việc phân chia thu nhập này có lợi và bất lợi. Lợi thế là không bị giám sát và tập trung phát triển hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, việc chỉ có một người quản lý có thể dẫn đến hạn chế về phát triển và năng lực chuyên môn, cũng như không thu hút nhân tài về làm việc cho văn phòng luật sư.


[1] . Điều 2.4 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 sửa đổi Nghị định số 65/2013/ NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.


[1] Điều 2.4 Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 sửa đổi Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.