Cách 1: Cách hành nghề luật sư độc lập không cần cách tính thu nhập

459

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nếu bạn quyết định hành nghề luật sư độc lập theo hình thức văn phòng luật sư thì việc xem xét và chọn lựa cách phân chia thu nhập phù hợp đối với bạn thật sự là không cần thiết. Bởi lẽ, tất cả doanh thu nhận được từ khách hàng của văn phòng luật sư của bạn sau khi trừ đi chi phí hoạt động của văn phòng luật sư và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì số tiền còn lại chắc chắn sẽ thuộc về bạn. Bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân trên khoản thu nhập này theo quy định về thuế thu nhập cá nhân([1]) cũng như không cần quan tâm gì đến những vấn đề kế toán, thuế.

Thuận lợi chính của cách phân chia thu nhập này là bạn hoàn toàn có thể tự chủ trong công việc điều hành hoạt động hành nghề luật sư của mình. Những yêu cầu về kế toán, thuế nói chung khá đơn giản cũng như bạn không cần phải người thứ ba giám sát nên sẽ có thể toàn tâm toàn ý cho việc phát triển hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng của văn phòng luật sư của bạn.

Bất lợi chính của cách phân chia thu nhập này là nó không giúp cho văn phòng luật sư phát triển vì bạn không có người đồng hành, nếu có bất kỳ chuyện gì bất trắc xảy ra với bạn ví dụ như bệnh tật bất ngờ, tai nạn, v.v…, thì hoạt động văn phòng luật sư sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, văn phòng luật sư cũng không thể giải quyết nhiều vụ việc pháp lý của khách hàng cùng một lúc vì chỉ có một mình bạn là người trực tiếp hành nghề nên bạn không thể quán xuyến được hết công việc trong cùng một lúc.

Bên cạnh đó, bạn cũng bị hạn chế trong việc phát triển năng lực chuyên môn do phải thực hiện cho khách hàng nhiều loại công việc pháp lý khác nhau nhưng lại không có đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề chuyên sâu ở một vài lĩnh vực pháp luật nào đó mà không phải thuộc sở trường của bạn cũng như văn phòng luật sư sẽ không thể nào thu hút được nhân tài làm việc cho mình vì những người đó không thấy được sự phát triển tương lai nghề nghiệp của họ khi làm việc cho văn phòng luật sư của bạn, v.v…, và còn nhiều thứ bất lợi khác nữa.


[1] . Điều 2.4 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 sửa đổi Nghị định số 65/2013/ NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.


[1] Điều 2.4 Nghị định 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 sửa đổi Nghị định 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.