Cách phân chia thu nhập nào là hợp lý nhất cho luật sư thành viên?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………..

Sau khi đọc xong Chương 3 của Quyển sách này, hy vọng bạn đã thu nhận được những thông tin cần thiết về các hình thức hoạt động của công ty luật, bao gồm cả những thuận lợi và khó khăn của từng hình thức, để từ đó có thể lựa chọn được hình thức hoạt động phù hợp nhất với công ty luật của bạn. Nếu bạn không muốn hành nghề luật sư một mình, chương 3 cũng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: khi nào nên mời luật sư hợp tác và phải làm gì để chọn được luật sư hợp tác phù hợp.

Việc hợp tác với các luật sư đối với công ty luật là một điều tất yếu để đưa công ty của bạn phát triển nhanh chóng, bền vững và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để duy trì sự hợp tác giữa các luật sư thành viên sau đó là một việc không dễ dàng. Một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong vấn đề quan trọng này là phải chọn một cách phân chia thu nhập hợp lý đối với tất cả các luật sư thành viên?

Yêu cầu cơ bản của cách phân chia thu nhập trong công ty luật là phải công bằng và hợp lý đối với tất cả các luật sư thành viên, với sự tính đến các yếu tố như trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề, thâm niên, phần trăm vốn góp và mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, việc tìm ra cách phân chia thu nhập hoàn hảo cho công ty luật không phải là điều dễ dàng. Trong chương 4 của quyển sách, tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp phân chia thu nhập phổ biến, bao gồm phương pháp chia theo số giờ làm việc, chia theo doanh số và lợi nhuận, chia theo mức độ đóng góp và cả phương pháp chia theo điểm số. Tuy nhiên, không có phương pháp nào có thể đáp ứng được tất cả các mục tiêu chiến lược kinh doanh trong trung và dài hạn của công ty luật, và thậm chí, mỗi phương pháp đều có những hạn chế riêng của nó.

Ngoài ra, tôi cũng đã nêu ra những điểm cần lưu ý khi lựa chọn phương pháp phân chia thu nhập, bao gồm sự thỏa mãn của từng thành viên trong công ty, sự thúc đẩy động lực làm việc, tính công bằng và hợp lý, và đặc biệt là sự thống nhất trong suy nghĩ giữa các luật sư thành viên.

Trong việc tìm kiếm cách phân chia thu nhập phù hợp, công ty luật cần phải đưa ra quyết định cẩn trọng và suy nghĩ kỹ càng. Việc thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau và tinh chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu của từng giai đoạn hoạt động của công ty luật là điều cần thiết.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, hiện có khá nhiều cách phân chia thu nhập áp dụng cho các luật sư thành viên trong các công ty luật. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng chưa có cách phân chia thu nhập nào có thể làm cho tất cả mọi người hài lòng và đồng thời thỏa mãn tất cả mục tiêu chiến lược kinh doanh trong trung và dài hạn của công ty luật, cũng như duy trì được tính bền vững trong suốt vòng đời hoạt động của công ty luật.

Phải thừa nhận rằng mỗi luật sư thành viên có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề và bước khởi đầu khác nhau, do đó sự xung đột lợi ích tiềm ẩn giữa các luật sư thành viên vẫn còn tồn tại một phần. Vì thế, bất kỳ cách phân chia thu nhập nào cũng chỉ có thể đạt được mục tiêu kinh doanh ngắn hạn tại một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, để đạt được tính bền vững và thành công trên dài hạn, cách phân chia thu nhập cần được điều chỉnh và thích ứng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty luật.

Ngoài kinh nghiệm bản thân, tôi cũng có tham khảo một số bài viết có cùng chủ đề của các tác giả khác ([1]) và dưới đây là phần giới thiệu 11 cách phân chia thu nhập điển hình tại Việt Nam hiện nay để bạn tham khảo và từ đó cân nhắc chọn cho mình một cách phân chia thu nhập nào đó được xem là phù hợp nhất với công ty luật của bạn.

 • Cách đầu tiên là cách hành nghề luật sư độc lập không cần cách tính thu nhập. Theo cách này, mỗi thành viên luật sư làm việc độc lập và thu nhập của mỗi người phụ thuộc vào số lượng và loại công việc mà họ thực hiện. Điều này tạo điều kiện cho sự độc lập và tự chủ của mỗi thành viên trong công ty.Cách hợp tác trên cơ sở chia sẻ chi phí để tính thu nhập.
 • Cách thứ hai là hợp tác trên cơ sở chia sẻ chi phí để tính thu nhập. Cách này áp dụng khi các thành viên luật sư làm việc cùng nhau trong một dự án. Các chi phí của dự án được chia sẻ đều giữa các thành viên và sau đó lợi nhuận được chia sẻ theo tỷ lệ phần trăm vốn góp.
 • Cách thứ ba là phân chia thu nhập đều nhau. Cách này đơn giản là chia đều lợi nhuận giữa các thành viên luật sư. Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng trong mọi trường hợp, vì mỗi thành viên có thể đóng góp khác nhau cho công ty.
 • Cách thứ tư là phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp. Cách này dựa trên sự đóng góp vốn của mỗi thành viên trong công ty. Thành viên đóng góp nhiều vốn hơn sẽ nhận được phần lợi nhuận lớn hơn.
 • Cách thứ năm là phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp cộng với tiền lương. Cách này kết hợp giữa sự đóng góp vốn và lương cơ bản của mỗi thành viên. Thành viên đóng góp nhiều vốn và có lương cơ bản cao hơn sẽ nhận được phần lợi nhuận lớn hơn.
 • Cách thứ sáu là phân chia thu nhập dựa trên phần trăm doanh thu từ khách hàng do luật sư thành viên mang về và phân chia lợi nhuận bằng nhau từ góp vốn: Đây là phương thức phân chia thu nhập được áp dụng phổ biến trong các công ty luật. Theo phương pháp này, mỗi luật sư thành viên sẽ được phân chia một phần trăm từ tổng doanh thu mà họ mang về. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, các thành viên cũng sẽ được chia sẻ lợi nhuận bằng nhau từ góp vốn của mình trong công ty.
 • Cách thứ bảy là phân chia thu nhập dựa vào thâm niên của luật sư thành viên: Theo phương pháp này, các luật sư thành viên sẽ được phân chia thu nhập dựa trên số năm kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực luật. Những luật sư có thâm niên lâu hơn sẽ nhận được mức thu nhập cao hơn.
 • Cách thứ tám là phân chia thu nhập dựa vào yếu tố tập thể làm việc cùng nhau: Đây là phương pháp phân chia thu nhập dựa trên cách làm việc tập thể của đội ngũ luật sư thành viên. Mỗi thành viên sẽ được đánh giá theo đóng góp của mình trong các dự án và công việc của công ty luật. Điều này giúp đội ngũ luật sư có ý thức tốt hơn về sự hợp tác và đóng góp của mỗi người trong công việc tập thể.
 • Cách thứ chín là phân chia thu nhập dựa trên tiêu chí khách hàng là trên hết: Phương pháp này sẽ đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng với công ty luật. Theo đó, các thành viên sẽ được phân chia thu nhập dựa trên khả năng của họ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và đánh giá sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ của công ty luật.
 • Cách thứ mười là phân chia thu nhập dựa trên yếu tố chủ quan và khách quan kết hợp. Cách phân chia thu nhập này có thể dựa trên sự đóng góp của từng luật sư thành viên trong việc thực hiện dự án pháp lý. Điều này có thể bao gồm những yếu tố chủ quan như nỗ lực làm việc, kỹ năng chuyên môn, sự chăm chỉ và cống hiến, cũng như những yếu tố khách quan như kết quả đạt được trong dự án pháp lý, số lượng khách hàng mới thu hút, số lượng các dự án mới được ký kết, hoặc doanh số cung cấp dịch vụ.
 • Cách thứ mười một là tính điểm để phân chia thu nhập. Cách tính điểm để phân chia thu nhập có thể được áp dụng để đánh giá sự đóng góp của từng luật sư thành viên trong công ty luật. Mỗi luật sư thành viên sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí như kỹ năng chuyên môn, sự chăm chỉ và cống hiến, khả năng tương tác với khách hàng, khả năng giải quyết vấn đề, và khả năng thực hiện dự án pháp lý trong thời gian quy định. Từ đó, mỗi luật sư thành viên sẽ được gán điểm và phân chia thu nhập dựa trên số điểm mà họ đạt được.

Việc áp dụng cách phân chia thu nhập này có thể giúp khuyến khích sự cống hiến và nỗ lực của các luật sư thành viên trong công ty luật, đồng thời tạo ra sự minh bạch và công bằng trong việc phân chia thu nhập. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo tính khách quan và chính xác trong việc đánh giá và phân chia thu nhập để tránh việc xảy ra tranh cãi hoặc bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong công ty luật. Bạn có thể chọn một trong số những cách phân chia thu nhập nêu trên hay có thể kết hợp một vài cách phân chia thu nhập lại với nhau và sẽ có một vài điều chỉnh nào đó để phù hợp nhất với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.


[1] . Bài viết “Partner Compensation Systems in professional service firms” của tác giả Michael J. Anderson. “Marketing, Origination and Formulaic Law Firm Compensation Systems” của tác giả Alan R. Olson. “Trends in Partner Compensation Systems in Law Firms” của tác giả Colin Cameron.


[1] Bài viết Partner – Compensation Systems in professional service firms của tác giả Michael J. Anderson, Marketing, Origination and Formulaic Law Firm Compensation Systems của Alan R. Olson, Trends in Partner Compensation Systems in Law Firms của Colin Cameron…..

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.