Cách phân chia thu nhập nào là hợp lý nhất cho luật sư thành viên?

1471
Funding and development concept as a human hand giving or taking investment from a business pie chart made of mechanical gears and cog wheels as a financial backing symbol of investing support or charity donation to help a struggling company or person.

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Sau khi đọc xong Chương 3 của Quyển sách này, hy vọng bạn đã phần nào có được những thông tin cần thiết về những hình thức hoạt động của công ty luật, bao gồm những thuận lợi và khó khăn của từng hình thức hoạt động, để rồi từ đó sẽ chọn cho mình một hình thức hoạt động được cho là phù hợp nhất với công ty luật của bạn. Nếu không muốn hành nghề luật sư một mình thì Chương 3 của Quyển sách này đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào thì bạn nên mời luật sư hợp tác và phải làm thế nào để chọn được luật sư hợp tác phù hợp.

Việc hợp tác hành nghề cùng với luật sư hợp tác dường như là điều tất yếu không sớm thì muộn cũng phải thực hiện để đưa công ty luật của bạn phát triển một cách nhanh chóng, bền vững và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để thành công trong việc duy trì sự hợp tác giữa các luật sư thành viên sau đó thì không phải là câu chuyện dễ dàng. Một trong những yếu tố giúp bạn đạt được thành công trong vấn đề quan trọng này là bạn phải chọn một cách phân chia thu nhập nào đó được cho là hợp lý nhất đối với tất cả luật sư thành viên?

Yêu cầu đặt ra với cách phân chia thu nhập phù hợp là nó cần phải hợp lý và công bằng cho tất cả các luật sư thành viên và có tính đến các yếu tố khác ví dụ như kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề, thâm niên, phần trăm vốn góp, tầm ảnh hưởng, mối quan hệ xã hội của từng luật sư thành viên. Chương 4 được xem là chương có sự đóng góp quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại với công ty luật của bạn.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, hiện có khá nhiều cách phân chia thu nhập áp dụng cho các luật sư thành viên trong công ty luật, nhưng có thể nói rằng chưa có cách phân chia thu nhập nào có thể làm cho tất cả mọi người hài lòng, thỏa mãn tất cả mục tiêu chiến lược kinh doanh trong trung và dài hạn của công ty luật cũng như bất biến trong suốt vòng đời hoạt động của công ty luật. Phải thừa nhận rằng mỗi cách phân chia thu nhập chỉ giúp thỏa mãn yêu cầu của một nhóm luật sư thành viên nào đó trong công ty luật hay chỉ được xem là phù hợp nhất trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó trong vòng đời doanh nghiệp.

Vì kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề và bước khởi đầu của từng luật sư thành viên là không giống nhau cho nên, trong một chừng mực nào đó, vẫn còn tồn tại sự xung đột lợi ích tiềm ẩn giữa các luật sư thành viên. Vì thế, dù công ty luật có áp dụng cách phân chia thu nhập nào đó thì cách phân chia thu nhập đó cũng chỉ có thể đạt được mục tiêu kinh doanh ngắn hạn tại một thời điểm nào đó, còn về lâu dài thì cách phân chia thu nhập đó chắc chắn cần phải thay đổi hay được điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của công ty luật.

Ngoài kinh nghiệm bản thân, tác giả cũng đã tham khảo thêm một số bài viết có cùng chủ đề của các tác giả khác([1]) và dưới đây là phần giới thiệu của 11 cách phân chia thu nhập điển hình tại Việt Nam hiện nay để bạn tham khảo và từ đó cân nhắc để chọn cho mình một cách phân chia thu nhập nào đó được xem là phù hợp nhất với công ty luật của bạn.

 • Cách hành nghề luật sư độc lập không cần cách tính thu nhập
 • Cách hợp tác trên cơ sở chia sẻ chi phí để tính thu nhập
 • Cách phân chia thu nhập đều nhau
 • Cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp
 • Cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp cộng với tiền lương
 • Cách phân chia thu nhập dựa trên phần trăm doanh thu từ khách hàng do luật sư thành viên mang về và phân chia lợi nhuận bằng nhau từ góp vốn
 • Cách phân chia thu nhập dựa vào thâm niên của luật sư thành viên
 • Cách phân chia thu nhập dựa vào yếu tố tập thể làm việc cùng nhau
 • Cách phân chia thu nhập dựa trên tiêu chí khách hàng là trên hết
 • Cách phân chia thu nhập dựa trên yếu tố chủ quan và khách quan kết hợp
 • Cách tính điểm để phân chia thu nhập

Bạn cũng có thể chọn một trong số những cách phân chia thu nhập nêu trên hay kết hợp một vài cách phân chia thu nhập lại với nhau và có một số điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.


[1] Bài viết Partner – Compensation Systems in professional service firms của tác giả Michael J. Anderson, Marketing, Origination and Formulaic Law Firm Compensation Systems của Alan R. Olson, Trends in Partner Compensation Systems in Law Firms của Colin Cameron…..

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.