Cách 3: Cách phân chia thu nhập đều nhau

469

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Theo cách phân chia thu nhập này, nếu các luật sư thành viên trong công ty luật muốn hợp tác với nhau một cách chặt chẽ hơn thông qua việc cùng nhau chấp nhận rủi ro và chia sẻ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty luật thì việc thành lập công ty luật hợp danh hay công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ là chọn lựa thích hợp để cho các bên cân nhắc. Tuy nhiên, giữa hai hình thức hoạt động vừa nêu thì hình thức công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên nên được xem xét chọn lựa vì tính chất hữu hạn và đối vốn của nó.

Việc áp dụng hình thức phân chia thu nhập nào cho hợp lý đối với loại hình công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên để mọi người cảm thấy bình đẳng, ghi nhận hợp lý công sức đóng góp của từng luật sư thành viên luôn là bài toán không hề dễ dàng hay có thể nói là khó khăn, đặc biệt là trong hoàn cảnh môi trường pháp lý của Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn đang phát triển như hiện nay và vấn đề này luôn gây đau đầu cho các luật sư thành viên trong công ty luật. Trong hơn 20 năm qua, đã có khá nhiều công ty luật tại Việt Nam đã phải chia, tách để tồn tại cũng vì lý do là họ không thể giải quyết bài toán khó này một cách triệt để có thể phân chia thu nhập cho các luật sư thành viên một cách hợp lý nhất.

Theo cách phân chia thu nhập đồng đều thì toàn bộ doanh thu trong kỳ mà các luật sư thành viên mang về cho công ty luật sẽ được cộng lại và trừ đi toàn bộ chi phí phát sinh trong kỳ của công ty luật và số tiền còn lại sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được chia đều cho các luật sư thành viên. Công ty luật sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập mà các luật sư thành viên nhận được trên cơ sở thu nhập của cá nhân từ đầu tư vốn trước khi thanh toán số tiền còn lại cho các luật sư thành viên.

Một biến thể của cách phân chia thu nhập này để có sự phân biệt trong việc phân chia thu nhập giữa các luật sư thành viên là tạo ra hai hoặc ba mức phân chia thu nhập giữa các luật sư thành viên, gồm những luật sư thành viên có kinh nghiệm và thâm niên và những luật sư thành viên còn trẻ, ít thâm niên và kinh nghiệm chuyên môn. Các luật sư thành viên trong cùng một mức phân chia thu nhập sẽ có mức thu nhập được chia bằng nhau.

Cách phân chia thu nhập này có mặt thuận lợi là đơn giản và dễ tính toán cho tất cả luật sư thành viên. Thậm chí, ngay cả những luật sư thành viên không có kiến thức về kế toán, thuế cũng có thể hiểu rõ việc tính toán theo cách này. Bên cạnh đó, cách phân chia thu nhập này chỉ tập trung vào việc làm thế nào để các luật sư thành viên đạt được chỉ tiêu doanh thu chung của công ty luật hơn là việc đạt được chỉ tiêu doanh thu riêng của từng luật sư thành viên. Do đó, các luật sư thành viên sẽ không phải chịu áp lực tìm kiếm công việc pháp lý càng nhiều từ khách hàng để đạt mức doanh thu mà công ty luật giao cho theo định kỳ tháng, quý, năm. Ngoài ra, cách phân chia thu nhập này cũng giúp các luật sư thành viên không phải cạnh tranh lẫn nhau, yên tâm tập trung cho công việc, có thu nhập ổn định, có thể dành thời gian cho các công việc nội bộ khác của công ty luật ví dụ như huấn luyện nhân viên, viết bài cho các tờ báo, tạp chí chuyên ngành, xuất bản sách chuyên đề pháp luật, tham dự và nói chuyện tại các hội thảo chuyên đề, pháp luật v.v…, ngoài việc trực tiếp tìm kiếm khách hàng để tạo ra doanh thu cho công ty luật.

Tuy nhiên, cách phân chia thu nhập này cũng có phát sinh một số bất lợi. Theo đó, nó hoạt động theo cơ chế bổ đồng thu nhập đối với tất cả luật sư thành viên mà không ghi nhận công sức đóng góp của từng luật sư thành viên cho sự thành công chung của công ty luật, đặc biệt là những luật sư sáng lập ví dụ như bạn hay những luật sư thành viên phụ trách nhiều công việc pháp lý của khách hàng hoặc đóng góp nhiều công sức trong việc mang về nhiều khách hàng mới cho công ty luật. Từ đó, cách phân chia thu nhập này có thể tạo sự ỷ lại, sức ỳ cho các luật sư thành viên, đặc biệt là những luật sư thành viên không có khả năng tìm kiếm khách hàng hoặc năng lực chuyên môn có phần hạn chế, và cũng từ đó, những luật sư thành viên giỏi, có năng lực sẽ cảm thấy bị thiệt thòi rồi sẽ chia tay với công ty luật để ra thành lập công ty luật riêng hay tham gia các công ty luật khác để cạnh tranh trực tiếp lại với công ty luật.

Trên thực tế tại Việt Nam, cách phân chia thu nhập này ít khi được các công ty luật áp dụng hay nếu có thì cũng chỉ được áp dụng trong giai đoạn đầu khi công ty luật mới được thành lập, vì vào thời điểm đó, đối với các luật sư thành viên, việc duy trì sự tồn tại của công ty luật là quan trọng hơn việc làm thế nào để phân chia thu nhập một cách hợp lý giữa các luật sư thành viên. Trong giai đoạn đầu đó, lợi nhuận còn lại của công ty luật thường không có nhiều hay thậm chí là bị lỗ cho nên tất cả luật sư thành viên đều phải toàn tâm toàn ý trong việc thực hiện công việc pháp lý của khách hàng để tạo doanh thu cho công ty luật thay vì chú ý đến việc mỗi người sẽ nhận được bao nhiêu từ thu nhập chung của công ty luật để rồi từ đó tính toán thiệt hơn về thu nhập của mình so với những luật sư thành viên khác. Tuy nhiên, một khoảng thời gian sau đó khi công ty luật đã phát triển đến một mức độ quy mô lớn hơn thì cách phân chia thu nhập này cho thấy có nhiều bất cập như nêu ở trên và vì lẽ đó nó cần phải được thay thế bằng một trong số các cách phân chia thu nhập khác mà được xem là phù hợp hơn như được trình bày dưới đây để giúp công ty luật của bạn có thể phát triển lâu dài và ổn định hơn.

Nếu bạn vẫn muốn áp dụng cách phân chia thu nhập này trong một khoảng thời gian tương đối nào đó vì những yếu tố thuận lợi của nó như trên, lời khuyên cho bạn là bạn cần phải bổ sung vào cách phân chia thu nhập này một số chế độ thưởng thành tích công việc cho những luật sư thành viên có thành tích tốt trong công việc, ví dụ như mang được nhiều khách hàng mới về cho công ty luật, tạo ra nhiều doanh thu hơn những luật sư thành viên khác hay được nhiều khách hàng khen ngợi về chất lượng cung cấp dịch vụ, v.v… Có làm được như vậy, cách phân chia thu nhập này mới được xem là tương đối hợp lý cho các luật sư thành viên để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của công ty luật.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.