Cách 4: Cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp

484

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Một cách phân chia thu nhập khác cũng khá phổ biến tại Việt Nam là cách phân chia thu nhập dựa theo tỷ lệ phần trăm vốn góp của từng luật sư thành viên. Cách phân chia này có phần tương đồng với cách phân chia lợi nhuận trong công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo pháp luật về doanh nghiệp thay vì đi theo cách công ty hợp danh (partnership) rất phổ biến của các công ty luật trên thế giới.

Theo cách phân chia thu nhậpnày, tùy vào năng lực chuyên môn, thâm niên hành nghề, kinh nghiệm làm việc trong công ty luật, tầm ảnh hưởng, số lượng khách hàng của từng luật sư thành viên mà các luật sư thành viên sẽ thỏa thuận với nhau về tỷ lệ phần trăm vốn góp của từng luật sư thành viên. Theo đó, thu nhập của từng luật sư thành viên sẽ được tính toán bằng cách lấy tổng doanh thu trong kỳ trừ đi toàn bộ chi phí phát sinh trong kỳ của công ty luật, số tiền còn lại sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được phân chia cho các luật sư thành viên theo tỷ lệ phần trăm vốn góp của mỗi người vào vốn điều lệ của công ty luật. Các luật sư thành viên sau đó sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân trên phần thu nhập mà mình nhận được (đây được xem là thu nhập từ đầu tư vốn). Luật sư thành viên mới nào tham gia vào công ty luật sau này sẽ được các luật sư thành viên cũ nhượng lại một tỷ lệ phần trăm vốn góp nào đó theo quyết định của hội đồng luật sư thành viên tại từng thời điểm.

Thuận lợi chính của cách phân chia thu nhập này là nó dễ tính toán và điều tiết được mức thu nhập của từng luật sư thành viên sao cho hợp lý nhất có thể tùy thuộc vào năng lực chuyên môn, thời gian thâm niên, kinh nghiệm hành nghề, tầm ảnh hưởng, số lượng khách hàng của các luật sư thành viên trong thời gian đầu khi công ty luật mới thành lập và trải qua một giai đoạn hoạt động ngắn sau đó.

Tuy nhiên, cách phân chia thu nhập này cũng tồn tại một số bất lợi mà có thể gây cản trở sự phát triển của công ty luật về lâu dài như sau:

  • Mặc dù việc phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm phần vốn góp thường được các luật sư thành viên đồng thuận một cách dễ dàng ngay từ thời điểm thành lập công ty luật, nhưng năng lực chuyên môn, mức độ thâm niên, kinh nghiệm hành nghề, tầm ảnh hưởng, số lượng khách hàng của các luật sư thành viên không phải là bất biến mà nó sẽ thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào khả năng, năng lực, sự may mắn và thiết tha công việc của mỗi luật sư thành viên trong suốt quá trình hành nghề nhiều năm sau đó. Do đó, những thỏa thuận giữa các luật sư thành viên tại thời điểm thành lập công ty luật không chắc sẽ còn hợp lý sau một thời gian ví dụ như từ 03 đến 04 năm sau ngày công ty luật được thành lập. Thực tế cho thấy, ở những thời điểm sau này, việc thảo luận để tất cả luật sư thành viên đồng thuận cho việc thay đổi tỷ lệ vốn góp ban đầu và quyết định thay đổi tỷ lệ góp vốn như thế nào để được xem là hợp lý nhất cho tất cả các bên luôn là vấn đề khó khăn cho các luật sư thành viên. Đôi khi giữa các luật sư thành viên có thể xảy ra tranh cãi gay gắt dẫn đến không thể đi đến thống nhất vì ngay từ đầu các luật sư sáng lập đã không quy định tiêu chí nào một cách rõ ràng cho những thay đổi như thế.
  • Bất cập về tỷ lệ phân chia thu nhập cho các luật sư thành viên không những nảy sinh sau một thời gian hoạt động mà còn có thể hình thành khi có luật sư thành viên mới được mời tham gia công ty luật hay khi hội đồng luật sư của công ty luật đề bạt một số luật sư thành viên mới từ những luật sư đang là nhân viên làm công ăn lương trong công ty luật. Trong trường hợp này, bài toán được đặt ra là các luật sư thành viên hiện tại phải nhượng lại bao nhiêu phần trăm vốn góp của mình cho các luật sư thành viên mới và ai trong số các luật sư thành viên hiện tại sẽ là người phải nhượng lại cũng như tỷ lệ phần trăm vốn góp được chuyển nhượng lại sẽ là bao nhiêu và với mức giá chuyển nhượng là bao nhiêu thì được xem là hợp lý nhất cho các bên. Trong trường hợp như vậy, sẽ không có gì bảo đảm tất cả luật sư thành viên đều sẽ đồng thuận là người nào có nhiều vốn góp hơn sẽ nhượng lại tỷ lệ phần trăm vốn góp nhiều hơn tương ứng và ngược lại.
  • Một bất lợi khác của cách phân chia thu nhập này chính là nó không giúp cho các luật sư thành viên có phần trăm vốn góp ít nhất và các luật sư thành viên có phần trăm vốn góp nhiều nhất có động lực phấn đấu trong công việc. Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là cả hai nhóm đối tượng này thường không chịu tập trung làm việc vì mỗi đối tượng đều có lý do riêng để dễ dàng mất đi mục đích và động lực phấn đấu cho sự phát triển chung của công ty luật. Theo đó, những luật sư thành viên có phần trăm vốn góp ít nhất sẽ nghĩ rằng nếu họ có làm nhiều việc đến đâu thì cũng chẳng được thêm được bao nhiêu tiền trong khi những luật sư thành viên có phần trăm vốn góp nhiều nhất thì lại nghĩ rằng họ đâu cần phải làm nhiều như vậy, có làm ít thì họ vẫn được hưởng nhiều nên sẽ có xu hướng thụ động trong công việc, cứ để cho các luật sư thành viên khác làm việc để rồi họ cũng được hưởng nhiều hơn.
  • Một bất lợi khác xuất phát từ cách phân chia thu nhập này là nó tạo ra tâm lý ly khai của một số luật sư thành viên, là những người có năng lực thực sự nhưng không thể thi thố tài năng của mình cũng như việc họ không nhận lại được thành quả tương xứng cho công sức lao động miệt mài mà họ đã phải bỏ ra cho công ty luật.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.