Cách 5: Cách phân chia thu nhập dựa vào tỷ lệ vốn góp và tiền lương

310

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Đây là một cách biến thể của cách phân chia thu nhậptheo tỷ lệ phần trăm vốn góp như đã trình bày ở Mục 4.4 của Quyển sách này và hiện vẫn còn khá phổ biến tại Việt Nam. Theo đó, các luật sư thành viên sẽ đóng hai vai trò khác nhau cùng một lúc trong công ty luật, một là với tư cách của thành viên góp vốn và hai là với tư cách của người lao động làm thuê cho công ty luật.

Với vai trò là thành viên góp vốn, các luật sư thành viên sẽ phân chia lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh của công ty luật một cách đồng đều để dễ dàng trong việc quản lý, tính toán cho các bên cũng như tránh những bất cập của cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp như trên. Còn đối với vai trò là người lao động được công ty luật giao kết hợp đồng lao động để làm việc nhận lương, các luật sư thành viên sẽ được trả lương như những nhân viên bình thường khác trong công ty luật. Mức lương của từng luật sư thành viên theo đó sẽ khác nhau dựa vào một số tiêu chí đánh giá chung của hội đồng luật sư thành viên, ví dụ như so sánh về kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề, thâm niên làm việc và sẽ được hội đồng luật sư thành viên quyết định dựa trên cơ sở ý kiến đa số cho từng năm Dương lịch tùy vào đánh giá năng lực làm việc của từng người, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm đó, tỷ lệ tăng trưởng hoạt động kinh doanh của công ty luật trong năm.

Thuận lợi của cách phân chia thu nhập này là nó giải quyết được những bất cập của cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp và điều tiết được phần nào thu nhập của từng luật sư thành viên sao cho hợp lý hơn. Việc phân chia thu nhập theo cách thức này sẽ tùy vào kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, mức độ thâm niên, kinh nghiệm hành nghề, tầm ảnh hưởng, số lượng khách hàng của các luật sư thành viên vào lúc đầu khi công ty luật mới được thành lập và trong một giai đoạn phát triển từ 03 đến 04 năm sau đó.

Tuy nhiên, tương tự như các cách phân chia thu nhập khác, cách phân chia thu nhập này vẫn có một số nhược điểm làm cản trở sự phát triển của công ty luật về lâu dài như sau:

 Xác định mức tiền lương như thế nào được cho là hợp lý đối với từng luật sư thành viên là công việc không hề dễ dàng mà đòi hỏi phải có tiêu chí đánh giá một cách rõ ràng và chi tiết được các luật sư thành viên đồng thuận ngay từ đầu. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ là rất khó để các luật sư thành viên có thể đạt được đồng thuận như vậy vì nó mang nhiều tính chủ quan, một số tiêu chí lại có tính chất định tính, ví dụ như kinh nghiệm chuyên môn, tầm ảnh hưởng luôn rất khó để xác định và đo lường một cách chính xác. Một giải pháp tạm thời cho vấn đề này là hội đồng luật sư thành viên chỉ xác định mức tiền lương của từng luật sư thành viên vào năm đầu tiên hoạt động của công ty luật. Với những năm tiếp theo, mức lương này sẽ được tăng lên hoặc giảm xuống tùy vào tỷ lệ lạm phát do Chính phủ Việt Nam công bố tại từng thời điểm và mức độ doanh thu mang về từ các khách hàng hiện hữu và khách hàng mới cho công ty luật.

 Thu nhập từ tiền lương của các luật sư thành viên theo hợp đồng lao động ký với công ty luật sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân theo thuế lũy tiến từng phần với mức thuế thấp nhất là 5% và cao nhất là 35%, hay nói theo cách khác, thu nhập của luật sư thành viên càng cao thì mức thuế thu nhập cá nhân phải trả của họ sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, công ty luật và chính các luật sư thành viên còn phải cùng nhau đóng các loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm và cộng với 2% công đoàn phí theo quy định của pháp luật về công đoàn đối với tiền lương được nhận với mức đóng theo bảng thống kê chi tiết sau đây:

Đối tượngNgười sử dụng lao độngNgười lao độngTổng cộng
Cùng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệpBảo hiểm xã hội17,5%8,0%25,5%
Bảo hiểm y tế3,0%1,5%4,5%
Bảo hiểm thất nghiệp1,0%1,0%1,0%
Kinh phí công đoàn/ Đoàn phí2,0%0%[1]2,0%
Tổng cộng22,5%10,5%33,0%

§ Như vậy, nếu phải giảm thu nhập chịu thuế của công ty luật do phải trả lương cho các luật sư thành viên thì dù thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng là 20% thì các khoản đóng thuế thu nhập cá nhân và các loại bảo hiểm bắt buộc cũng như kinh phí công đoàn như trên, trong một số trường hợp, vẫn cao hơn mức thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn hiện nay là 20% và như vậy công ty luật không những không được lợi ích trực tiếp gì về chi phí thuế mà gián tiếp còn làm ảnh hưởng đến thu nhập của từng luật sư thành viên.


[1] Lưu ý, việc đóng Đoàn phí của người lao động chỉ áp dụng trong trường hợp công ty luật có thành lập Công đoàn cơ sở tại công ty luật và mức đóng hằng tháng sẽ bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định nhưng tối đa không quá 10% tiền lương cơ sở theo quy định của Nhà nước (Mục 2 Công văn số 449/TLĐ ngày 16/4/2014 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.