Cách 9: Cách phân chia thu nhập dựa trên khách hàng là trên hết

472

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Cách phân chia thu nhập này là cách phân chia thu nhập tập trung vào việc tìm kiếm doanh thu từ khách hàng, trong đó có ghi nhận đóng góp của từng luật sư thành viên ở từng giai đoạn công việc pháp lý của khách hàng, cụ thể là từ giai đoạn mang khách hàng mới về, thực hiện công việc pháp lý của khách hàng cho đến giai đoạn chăm sóc giữ chân khách hàng.

  • Theo cách phân chia thu nhập này, để khuyến khích việc gia tăng doanh thu, công ty luật sẽ trích ra một phần thu nhập từ doanh thu của khách hàng với tên gọi là tiền thưởng mang khách hàng mới về (“Tiền thưởng khách hàng mới”) để chi trả cho những luật sư thành viên mang được khách hàng mới về cho công ty luật, ví dụ như mức Tiền thưởng khách hàng mới là 10%;
  • Tiếp theo đó, nếu chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các luật sư thành viên đi tìm công việc pháp lý của khách hàng mới thì vẫn chưa thể giải quyết được bài toán phải làm thế nào để khuyến khích các luật sư thành viên khác cũng sẵn sàng bỏ ra thời gian, công sức của họ để cung cấp dịch vụ cho các khách hàng mới đó. Do đó, để công bằng hơn thì công ty luật cũng phải thưởng cho những luật sư thành viên trực tiếp thực hiện công việc pháp lý của những khách hàng mới đó và từ đó có thêm một khoản tiền thưởng nữa được gọi là tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng (“Tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng”) cũng được tính trên một tỷ lệ phần trăm nào đó của phí dịch vụ pháp lý cho một công việc pháp lý của khách hàng, ví dụ như 7% trên doanh thu từ công việc pháp lý của khách hàng. Có như vậy, những luật sư thành viên mang khách hàng mới về mới có động lực tiếp tục thực hiện công việc pháp lý của khách hàng đó thay vì đùn đẩy công việc sang cho các luật sư thành viên khác;
  • Bên cạnh đó, cũng có một số luật sư thành viên lại được chỉ định là cầu nối liên lạc chính thức giữa khách hàng và công ty luật, là người được giao nhiệm vụ chăm sóc khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Họ cũng phải dành khá nhiều thời gian và công sức của họ để làm khách hàng hài lòng, giữ chân khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật dù họ không trực tiếp thực hiện công việc pháp lý của khách hàng. Do đó, công ty luật cũng phải trích ra một khoản tiền thưởng hợp lý nào đó dành cho họ, đó có thể là một phần nhỏ của doanh thu ví dụ như 2% của doanh thu khách hàng được gọi là tiền thưởng chăm sóc khách hàng (“Tiền thưởng chăm sóc khách hàng”). Những luật sư thành viên dạng này nhiều lúc cũng chính là luật sư thành viên đã mang khách hàng mới về; và
  • Sau cùng, một phần nhỏ còn lại của thu nhập sau khi đã trừ toàn bộ chi phí hoạt động của công ty luật sẽ được chia đều cho các luật sư thành viên góp vốn.

Xin lưu ý rằng, tùy vào chiến lược phát triển của công ty luật trong từng giai đoạn phát triển là muốn đặt trọng tâm vào việc gia tăng doanh thu hay gia tăng chất lượng dịch vụ pháp lý, công ty luật sẽ tự cân đối sao cho hợp lý nhất với tỷ lệ phần trăm giữa Tiền thưởng khách hàng mới, Tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng và Tiền thưởng chăm sóc khách hàng cho từng thời kỳ phát triển của công ty luật.

Thuận lợi của cách phân chia thu nhập này là nó chỉ tập trung vào thành tích cá nhân của từng luật sư thành viên trong mỗi giai đoạn thực hiện công việc pháp lý của khách hàng nên sẽ giảm bớt việc so đo công việc giữa các luật sư thành viên. Các luật sư thành viên sẽ chủ động hơn trong việc tạo ra thu nhập cho mình, không cần ai phải đôn đốc, giám sát và thu nhập của họ sẽ không phải là gánh nặng tài chính thực sự cho những luật sư thành viên khác.

Tuy nhiên, bất lợi chính của cách phân chia thu nhập này là nó không có ghi nhận sự đóng góp của luật sư thành viên cho những công việc không trực tiếp mang lại doanh thu từ khách hàng, ví dụ như công tác huấn luyện nhân viên, quản trị nội bộ, nhân sự, kế toán, thuế, v.v… Do đó, các luật sư thành viên sẽ có xu hướng không tập trung nhiều vào các công việc không tạo ra doanh thu . Bên cạnh đó, việc áp dụng cách phân chia thu nhập này cũng dẫn đến tình trạng một số luật sư thành viên sẽ cố tình giữ lại một số công việc pháp lý của khách hàng để tự làm thay vì giao cho các luật sư thành viên có trình độ chuyên môn phù hợp và điều này sẽ khiến chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty luật bị giảm sút theo thời gian. Như vậy, sẽ có thể xảy ra tình trạng một số luật sư thành viên rất bận rộn với công việc pháp lý của khách hàng nhưng chất lượng công việc thì lại không được đảm bảo trong khi một số luật sư thành viên khác có trình độ chuyên môn thì lại không có việc làm, đặc biệt là những luật sư thành viên mới.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.