Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Cách 9: Cách phân chia thu nhập dựa trên khách hàng là...

Cách 9: Cách phân chia thu nhập dựa trên khách hàng là trên hết

Cách phân chia thu nhập này là cách phân chia thu nhập tập trung vào việc tìm kiếm doanh thu từ khách hàng, trong đó có ghi nhận đóng góp của từng luật sư thành viên ở từng giai đoạn của công việc pháp lý của khách hàng, cụ thể là từ giai đoạn mang khách hàng mới về, thực hiện công việc pháp lý của khách hàng cho đến giai đoạn chăm sóc khách hàng.

  • Theo cách phân chia thu nhập này, để khuyến khích việc gia tăng doanh thu, công ty luật của bạn sẽ trích ra một phần thu nhập từ doanh thu của khách hàng với tên gọi là tiền thưởng mang khách hàng mới về (“Tiền thưởng khách hàng mới”) để chi trả cho những luật sư thành viên đã mang được khách hàng mới về cho công ty luật của bạn, ví dụ như mức Tiền thưởng khách hàng mới là 10%; và
  • Tiếp theo đó, nếu chỉ dừng lại ở việc khuyến khích các luật sư thành viên đi tìm các công việc pháp lý của khách hàng mới thì vẫn chưa giải quyết được bài toán là phải làm sao để khuyến khích các luật sư thành viên khác cũng sẵn sàng bỏ thời gian, công sức của họ để cung cấp dịch vụ cho các khách hàng mới đó. Do đó, để công bằng hơn thì công ty luật của bạn cũng phải tưởng thưởng cho những luật sư thành viên nào trực tiếp thực hiện các công việc pháp lý của khách hàng mới đó và từ đó có thêm một khoản tiền thưởng nữa được gọi là tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng (“Tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng”) cũng được tính trên một tỷ lệ phần trăm của phí dịch vụ pháp lý cho một công việc pháp lý của khách hàng, ví dụ như 7% trên doanh thu từ công việc pháp lý nào đó của khách hàng. Có như vậy, những luật sư thành viên mang khách hàng mới về mới có động lực tiếp tục thực hiện luôn các công việc pháp lý của khách hàng đó thay vì đùn đẩy công việc sang cho các luật sư thành viên khác;
  • Bên cạnh đó, cũng có một số luật sư thành viên lại được chỉ định là cầu nối liên lạc chính thức giữa khách hàng và công ty luật của bạn, là người có nhiệm vụ chăm sóc khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Họ cũng phải mất khá nhiều thời gian và công sức để làm cho khách hàng hài lòng, giữ chân khách hàng tiếp tục sử dụng các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cho dù họ không trực tiếp thực hiện các công việc pháp lý đó của khách hàng. Do đó, công ty luật của bạn cũng cần phải trích ra một khoản thưởng hợp lý nào đó dành cho họ, đó có thể là một phần nhỏ thu nhập ví dụ như 2 % của doanh thu khách hàng được gọi là tiền thưởng chăm sóc khách hàng (“Tiền thưởng chăm sóc khách hàng”). Những luật sư thành viên kiểu này nhiều lúc cũng chính là những luật sư thành viên đã mang khách hàng mới về; và
  • Sau cùng, một phần nhỏ còn lại của thu nhập của công ty luật của bạn sau khi đã trừ chi phí hoạt động sẽ được chia đều cho các luật sư thành viên góp vốn.

Xin lưu ý rằng, tùy vào chiến lược phát triển của công ty luật của bạn trong từng giai đoạn phát triển là muốn đặt trọng tâm vào việc gia tăng doanh thu hay gia tăng chất lượng dịch vụ pháp lý, công ty luật của bạn sẽ tự cân đối sao cho có sự hợp lý nhất đối với tỷ lệ phần trăm giữa Tiền thưởng khách hàng mới, Tiền thưởng thực hiện công việc pháp lý của khách hàng và Tiền thưởng chăm sóc khách hàng cho từng thời kỳ phát triển của công ty luật của bạn.

Thuận lợi của cách phân chia thu nhập này là nó chỉ tập trung vào thành tích cá nhân của từng luật sư thành viên trong mỗi giai đoạn thực hiện công việc pháp lý của khách hàng cho nên sẽ giảm bớt việc so đo công việc không cần thiết giữa các luật sư thành viên. Các luật sư thành viên sẽ chủ động hơn trong việc tạo ra thu nhập cho chính mình, không cần ai đôn đốc, giám sát và thu nhập của họ sẽ không phải là gánh nặng tài chính thực sự cho những luật sư thành viên khác. Tuy nhiên, bất lợi chính của cách phân chia thu nhập này là nó không ghi nhận sự đóng góp của các luật sư thành viên cho những công việc không trực tiếp mang lại doanh thu từ khách hàng, chẳng hạn như công tác huấn luyện nhân viên, quản trị nội bộ, nhân sự, kế toán, thuế, v.v… Do đó, các luật sư thành viên sẽ có xu hướng không tập trung nhiều đến các công việc không tạo ra doanh thu từ khách hàng đó. Bên cạnh đó, việc áp dụng cách phân chia thu nhập này cũng sẽ dẫn đến tình trạng một số luật sư thành viên sẽ cố tình giữ lại một số công việc pháp lý nào đó của khách hàng để họ tự làm thay vì giao cho các luật sư thành viên có trình độ pháp luật phù hợp và điều này sẽ khiến cho chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn bị giảm sút theo thời gian. Như vậy, sẽ có thể xảy ra tình huống một số luật sư thành viên sẽ rất bận rộn với công việc pháp lý của khách hàng nhưng chất lượng công việc thì lại không được đảm bảo trong khi có một số luật sư thành viên có trình độ chuyên môn khác thì không có việc gì để làm, đặc biệt là những luật sư thành viên mới.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version