Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Cách phân chia thu nhập nào là hợp lý nhất cho luật...

Cách phân chia thu nhập nào là hợp lý nhất cho luật sư thành viên?

Funding and development concept as a human hand giving or taking investment from a business pie chart made of mechanical gears and cog wheels as a financial backing symbol of investing support or charity donation to help a struggling company or person.

Sau khi đọc qua Chương 3 của Quyển sách này, hy vọng rằng bạn đã phần nào có được những thông tin cần thiết về những hình thức hoạt động của công ty luật, bao gồm những thuận lợi và khó khăn của từng hình thức hoạt động, để rồi từ đó bạn sẽ chọn cho mình một hình thức hoạt động nào đó được cho là phù hợp nhất đối với công ty luật của bạn. Nếu bạn không muốn hành nghề luật sư một mình mà muốn hợp tác với những luật sư hợp tác khác thì Chương 3 của Quyển sách này đã phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi khi nào thì bạn nên mời luật sư hợp tác và làm sao để chọn được những luật sư hợp tác phù hợp.

Việc hợp tác hành nghề cùng với các luật sư hợp tác dường như là điều tất yếu không sớm thì muộn bạn cũng phải thực hiện để có thể đưa công ty luật của bạn phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để thành công trong việc duy trì sự hợp tác sau đó giữa các luật sư thành viên thì không phải là một câu chuyện dễ dàng gì, thậm chí là khó khăn. Một trong các yếu tố mà có thể giúp bạn đạt được thành công trong vấn đề hệ trọng này là bạn phải chọn được cho mình một cách phân chia thu nhập nào là hợp lý nhất cho luật sư thành viên? phân chia thu nhập hợp lý nào đó cho bạn và các luật sư thành viên khác trong công ty luật của bạn.

Yêu cầu đặt ra đối với một cách phân chia thu nhập phù hợp là nó phải hợp lý và công bằng cho tất cả các luật sư thành viên và có tính đến các yếu tố khác chẳng hạn như kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề, thâm niên, phần trăm vốn góp, tầm ảnh hưởng, mối quan hệ xã hội của từng luật sư thành viên. Chương 4 này được xem là một trong những chương góp phần quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại đối với công ty luật của bạn.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện có khá nhiều cách phân chia thu nhập áp dụng cho các luật sư thành viên trong công ty luật nhưng có thể nói rằng chưa có một cách phân chia thu nhập nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người, thỏa mãn tất cả các mục tiêu chiến lược kinh doanh trong trung và dài hạn của công ty luật cũng như bất biến trong suốt cả vòng đời hoạt động của công ty luật. Phải thừa nhận rõ ràng rằng mỗi cách phân chia thu nhập thường chỉ có thể thỏa mãn yêu cầu của một nhóm luật sư thành viên nào đó trong công ty luật và được xem như là phù hợp nhất tại một thời điểm cụ thể nào đó trong vòng đời của doanh nghiệp.

Bởi vì kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề và bước khởi đầu của từng luật sư thành viên là không giống nhau cho nên trong một chừng mực nào đó vẫn tồn tại xung đột lợi ích tiềm ẩn đâu đó giữa các luật sư thành viên. Vì thế, cho dù công ty luật của bạn có áp dụng một cách phân chia thu nhập nào thì cách phân chia thu nhập đó cũng chỉ có thể đạt được những mục tiêu kinh doanh ngắn hạn của bạn tại một thời điểm nào đó, còn về lâu về dài thì cách phân chia thu nhập đó chắc chắn là cần phải thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của công ty luật của bạn.

Ngoài kinh nghiệm bản thân, tác giả cũng có tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề của các tác giả khác [1] và dưới đây là phần giới thiệu 11 cách phân chia thu nhập tiêu biểu tại Việt Nam hiện nay để bạn tham khảo và từ đó cân nhắc để chọn cho mình một cách phân chia thu nhập nào đó mà được xem như là phù hợp nhất với công ty luật của bạn.

 • Cách hành nghề độc lập
 • Cách hợp tác trên cơ sở chia sẻ chi phí
 • Cách phân chia thu nhập đều nhau
 • Cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ phần trăm vốn góp
 • Cách phân chia thu nhập theo tỷ lệ vốn góp cộng với tiền lương
 • Cách phân chia thu nhập dựa trên phần trăm doanh thu từ khách hàng do luật sư thành viên mang về và phân chia lợi nhuận bằng nhau từ góp vốn
 • Cách phân chia thu nhập dựa vào thâm niên của luật sư thành viên
 • Cách phân chia thu nhập dựa vào yếu tố tập thể làm việc cùng nhau
 • Cách khách hàng là trên hết
 • Cách chủ quan và khách quan kết hợp
 • Cách tính điểm

Bạn cũng có thể chọn một trong số các cách phân chia thu nhập này hay kết hợp một vài cách phân chia thu nhập lại với nhau và có vài điều chỉnh nào đó sao cho phù hợp nhất với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.


[1] Bài viết Partner – Compensation Systems in professional service firms của tác giả Michael J. Anderson, Marketing, Origination and Formulaic Law Firm Compensation Systems của Alan R. Olson, Trends in Partner Compensation Systems in Law Firms của Colin Cameron…..

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version