-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônChia tách công ty luật cần chú ý những gì?

Chia tách công ty luật cần chú ý những gì?

spot_img
  • Thời điểm chia tách

Thời điểm chia tách rất là quan trọng cho các bên vì nó xác định thời điểm pháp lý của việc chấm dứt nghĩa vụ và quyền lợi của các bên trong công ty luật hiện hữu. Bên chủ động muốn chia tách và ra đi sẽ không còn nghĩa vụ và trách nhiệm gì cũng như không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì từ việc hành nghề của các luật sư thành viên kia trong công ty luật và ngược lại.

Các luật sư thành viên cần xác định thời điểm chia tách rõ ràng để các bên có sự chuẩn bị cần thiết cho mình. Khoảng thời gian từ thời điểm quyết định chia tách cho đến thời điểm chính thức chia tách thường không nên để quá dài từ khoảng 03 đến 04 tháng hay quá ngắn từ khoảng từ 01 đến 02 tuần. Nếu để quá dài, nó sẽ có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty luật của bạn vì các luật sư thành viên sẽ không còn tinh thần làm việc, họ chủ yếu chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân của họ trong giai đoạn chuyển tiếp và từ đó làm cho chất lượng dịch vụ bị sụt giảm, tinh thần làm việc của nhân viên bị dao động, không còn tập trung làm việc, các hoạt động phát triển kinh doanh bị đình trệ, v.v… Ngược lại, nếu thời gian từ lúc có quyết định chia tách cho đến thời điểm chia tách quá ngắn, các bên sẽ không có đủ thời gian cần thiết cho việc bàn giao công việc pháp lý của khách hàng, không kịp thông báo và nhận được đồng ý của khách hàng, cũng như không có thời gian để tuyển dụng nhân sự mới thay thế cho những vị trí công việc bị bỏ lại, v.v…

  • Phân chia hồ sơ khách hàng

Thông qua việc thông báo cho khách hàng về quyết định chia tách công ty luật của bạn và việc xin ý kiến khách hàng về ý định của họ sẽ tiếp tục làm việc với luật sư thành viên nào trong tương lai, nhìn chung các bên chia tách đã thống nhất với nhau về việc phân chia danh mục khách hàng để từ đó tiếp tục trao đổi với nhau về việc chuyển giao hồ sơ khách hàng cho bên tiếp tục phụ trách công việc pháp lý của khách hàng. Thông thường, do công ty luật cũ của bạn là bên đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng và có nghĩa vụ bảo mật thông tin mà khách hàng cung cấp cho nên buộc lòng các hồ sơ của khách hàng vẫn phải được giữ lại tại công ty luật cũ của bạn để thuận tiện cho việc kiểm tra, đối chiếu. Bên chia tách, dù được phân công tiếp tục phục vụ khách hàng, sẽ cũng chỉ được sao lưu các hồ sơ của khách hàng để tiếp tục thực hiện các công việc pháp lý của khách hàng và phải ký cam kết bảo mật thông tin với công ty luật cũ của bạn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp là nếu như khách hàng đồng ý việc chuyển giao toàn bộ hồ sơ của khách hàng sang công ty luật mới và công ty luật mới cam kết chịu trách nhiệm với họ thì bản gốc của các hồ sơ khách hàng sẽ được chuyển giao luôn cho công ty luật mới với biên nhận giữa hai bên về việc giao nhận tài liệu để rạch ròi trách nhiệm của nhau trước khách hàng.

  • Nội dung thông báo khách hàng

Các bên cũng cần thời gian để cùng nhau soạn thảo nội dung thông báo về việc chia tách cho khách hàng của mỗi bên sao cho ngắn gọn và chuyên nghiệp. Nội dung thông báo phải có tính trung dung, nêu lên sự kiện là chính chứ không tạo ra những cách hiểu gây ác ý cho bất kỳ bên nào để phục vụ cho mục đích riêng. Việc thông báo nên được luật sưđiều hành, giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty luật của mỗi bên ký và gửi đi. Nếu thật sự cần thiết theo yêu cầu của các bên chia tách thì các luật sư thành viên rời đi sẽ ký chung vào thông báo với luật sư, giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

  • Công việc pháp lý của khách hàng từ lúc quyết định chia tách cho đến thời điểm chia tách

Trong thời gian từ lúc có biên bản của hội đồng luật sư thành viên của các bên đồng ý với việc chia tách cho đến thời điểm chính thức chia tách, tùy theo sự thỏa thuận giữa các bên về các công việc pháp lý của khách hàng cũng như dự trù những nhân viên nào sẽ đi hay ở lại công ty luật của của bạn mà các bên sẽ tiến hành thủ tục bàn giao công việc kịp thời giữa nhân sự của các bên và có thông báo cho khách hàng biết để tránh thời gian bị hụt hẫng của những nhân sự mới khi đảm trách các công việc pháp lý của khách hàng.  

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments