Người lớn nên học đàn piano theo trường phái hay phong cách nào?

Nếu bạn muốn học chơi đàn piano, hãy lưu ý rằng nó được chia thành hai phong cách chính: cổ điển và nhạc nhẹ. Nếu bạn chọn phong cách cổ điển, bạn sẽ được học cách chơi các bản nhạc từ những thiên tài như Beethoven, Mozart, Chopin, v.v… từ thế kỷ 17-18. Những bản nhạc này rất chi tiết và bao gồm cả mẫu âm hình đệm và hòa âm chi tiết, mang lại cho bạn nhiều kỹ thuật khó của đàn piano và thu hút nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Tuy nhiên, việc học chơi những bản nhạc cổ điển này đòi hỏi bạn phải điêu luyện các kỹ thuật đàn piano phức tạp và mất rất nhiều thời gian để luyện tập hoàn chỉnh một bản nhạc. Điều này thực sự là một thách thức đối với sự kiên trì của người mới học chơi đàn piano. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn phong cách nào phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Khi tập chơi đàn piano, bạn cần lưu ý rằng không được học nhạc lý và hòa âm từ đầu sẽ khiến bạn chỉ biết chơi một bản nhạc và không biết cách đệm đàn cho các bài khác. Ngoài ra, các bản nhạc cổ điển có nhiều mẫu âm hình đệm không ổn định và không theo một trật tự nhất quán. Thậm chí, các hợp âm cũng không được ghi trên các dòng nhạc, làm cho việc tập đệm trở nên khó khăn hơn. Khi bạn gặp các bài hát khác hoặc những người khác yêu cầu bạn đệm đàn, bạn sẽ không thể chơi được ngay lập tức. Nếu không đều tay, quên nốt, hay tay bấm phím không đủ lực, bạn sẽ không thể thể hiện được một bản nhạc tốt. Vì vậy, hãy cố gắng học thật bài bản để có thể đệm đàn cho các bài hát khác nhau và cải thiện kỹ năng chơi đàn của bạn.

Ngược lại, nếu muốn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ, thì bạn cần biết rằng có hai loại chơi đàn piano theo phong cách này: đệm hát piano và độc tấu piano. Với đệm hát piano, nhiệm vụ của bạn chỉ là đệm đàn piano để người khác hát. Tuy nhiên, để đệm đàn piano một cách hiệu quả và linh hoạt thì không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lý thuyết âm nhạc, hòa thanh, phân tích tác phẩm, sử dụng các mẫu âm hình đệm của các tiết điệu tiêu biểu và hiểu được tính năng của cây đàn piano để pha trộn âm sắc (đối với đàn piano điện), thu ghi tiết tấu, cân chỉnh nhịp điệu sao cho phù hợp nhất và nhiều yếu tố khác.

Phần đệm đàn piano không chỉ đóng vai trò phụ trong việc trình bày bản nhạc và hỗ trợ cho phần chính của bản nhạc là giai điệu, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm đẹp cho ca từ và giai điệu, giúp tăng sức hút của bản nhạc. Để làm được điều này, bạn cần phải có tính sáng tạo cao, phản ứng nhanh nhẹn, ứng biến linh hoạt và tập trung cao độ khi chơi. Mỗi bản nhạc có thể được đệm theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào ý định và trình độ của người đệm đàn piano. Tuy nhiên, trong đó có những phần đệm luôn gắn liền với bản nhạc và khi bắt đầu chơi phần đệm của một bản nhạc, người nghe sẽ có thể dễ dàng nhận ra đó là bản nhạc nào.

Chỉ khi phần đệm và phần giai điệu của bản nhạc được kết hợp với nhau thì mới tạo thành một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Do đó, bạn cần phải có sự tỉ mỉ và tập trung cao độ khi chơi để đảm bảo rằng phần đệm sẽ hoàn thành một cách tốt nhất và đóng góp cho sự thành công của bản nhạc.

Bắt đầu từ trình độ sơ cấp, bạn sẽ được đắm mình trong thế giới âm nhạc với những kiến thức nhạc lý cơ bản như nhịp, quãng, trường độ và nhiều hình thức âm hình đệm của các tiết điệu cơ bản như Slowrock, Ballad, Boston, Cha Cha Cha và nhiều loại nhịp đơn khác. Điều thú vị hơn là bạn sẽ học cách phối hợp hai tay để chơi các mẫu âm hình đệm của các tiết điệu đó. Đến khi bạn thành thục trình độ sơ cấp, bạn sẽ được chuyển sang học ở trình độ trung cấp.

Ở trình độ trung cấp, bạn sẽ được thách thức với các kiến thức nhạc lý nâng cao, hợp âm màu và hợp âm mở rộng, các loại nhịp phức và các vòng hòa âm phổ biến. Tuy nhiên, bạn sẽ không chỉ học lý thuyết mà còn được trải nghiệm thực tế khi học cách lót câu, chạy ngón và sử dụng các thủ pháp biểu diễn để lấp vào các chỗ trống không có giai điệu trong bản nhạc. Bạn cũng sẽ học các mẫu âm hình đệm mở rộng và biết cách chồng âm hay rãi để giúp giai điệu của bản nhạc được dày và tròn trịa hơn. Hơn nữa, bạn sẽ học cách chơi mẫu âm hình đệm với chỉ một bên tay trái và sử dụng tay phải để đảm nhận các nhiệm vụ khác như lót câu hay tô điểm. Điều thú vị ở giai đoạn này là bạn cũng sẽ được học thêm một ít kiến thức cơ bản về hòa âm và cách tạo các đoạn dạo đầu, giang tấu và đoạn kết để hỗ trợ cho giai điệu của bản nhạc.

Sau khi hoàn thành trình độ trung cấp, cánh cửa đến với học trình độ cao cấp sẽ được mở ra trước mắt bạn. Đây là giai đoạn thú vị và đầy thử thách, khi bạn sẽ được học những kiến thức nâng cao về hòa âm. Những vòng hòa âm phức tạp hơn sẽ được giới thiệu và khiến bạn phải đốt cháy trí tuệ để giải quyết chúng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tìm hiểu cách tạo hòa âm riêng của mình để tăng cường giai điệu của bản nhạc. Học về đường đi của âm Bass cũng sẽ là một phần quan trọng trong quá trình này, giúp bạn di chuyển âm từ hợp âm này sang hợp âm khác một cách liền mạch và hòa quyện với nhau.

Nếu là một người đam mê ca hát, thì đây sẽ là giai đoạn thăng hoa cho bạn. Bạn không chỉ đệm đàn piano cho người khác hát, mà còn được học cách chơi đàn cùng với các nghệ sĩ khác như violin, guitar, sáo và trống để tạo ra âm nhạc hoàn chỉnh và tuyệt vời hơn. Với đàn piano, bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm hát giai điệu của bản nhạc bằng miệng, đệm đàn bằng hai bàn tay và giữ nhịp bằng hai chân, cũng như kiểm soát cường độ âm thanh và lắt lư theo giai điệu của bản nhạc.

Tuy nhiên, thật không dễ để đạt đến trình độ này. Nhiều người sinh ra không có năng khiếu ca hát, dù có nỗ lực luyện tập thanh nhạc đến đâu thì chất giọng của họ vẫn không được hay. Điều này khiến họ cảm thấy mặc cảm và không muốn thể hiện mình trong lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn trở thành một pianist đương đại tài năng, học độc tấu piano là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ được hướng dẫn cách chơi các bản nhạc đương đại, được sáng tác và chuyển soạn bởi những nhạc sĩ danh tiếng hiện nay. Ví dụ, Richard Clayderman đã chuyển soạn các mẫu âm hình đệm của tay trái sang đàn piano với phần mẫu âm hình đệm ổn định, có hòa âm và đường đi câu bass của các hợp âm hợp lý hơn. Còn tay phải của bạn sẽ bao gồm những phần như chạy ngón, lót câu, tạo câu dẫn và tô điểm hỗ trợ để tạo ra các giai điệu đầy màu sắc và phối hợp nhịp nhàng với tay trái của bạn. Với cách học này, bạn sẽ có thể độc tấu các bản nhạc đương đại nổi tiếng mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên, nếu muốn phát triển kỹ năng soạn nhạc của mình, bạn có thể tự soạn cho mình một bản nhạc độc tấu. Thay vì chơi các bản nhạc đã được chuyển soạn sẵn cho đàn piano, bạn sẽ tự tạo ra mẫu âm hình đệm của bản nhạc. Bạn sẽ đóng vai trò như một nhạc sĩ thực thụ, tự phổ bài nhạc ở khóa Sol bằng cách bổ sung thêm phần âm Bass và mẫu âm hình đệm ở khóa Fa. Bạn sẽ tự chọn các hợp âm và mẫu âm hình đệm phù hợp với bản nhạc theo khả năng và sở thích của bạn. Từ đó, bạn sẽ tự soạn đoạn dạo đầu, giang tấu, nối, dẫn, chạy ngón, lót câu và đoạn kết cho bản nhạc theo ý riêng của bạn.

Tất nhiên, khi bạn chỉ là một nhạc sĩ mới, phần hòa âm của bạn có thể không được hoàn thiện bằng các sản phẩm âm nhạc của những nhạc sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc tạo ra một bản nhạc của riêng mình có thể giúp bạn nhiều hơn. Phần mẫu âm thanh của bản nhạc sẽ được tùy chỉnh theo sở thích của bạn, giúp bạn dễ học và ghi nhớ phần chuyển soạn của bạn. Thêm vào đó, bạn sẽ tự tin hơn khi đánh đàn piano trước mọi người.

Nếu bạn đã trưởng thành, không nên chọn học đàn piano theo phong cách cổ điển. Thời gian để chơi được thuần thục là rất dài và đòi hỏi sự tập trung, bên cạnh đó bạn còn có nhiều bận rộn trong công việc và gia đình. Điều này sẽ khiến bạn không có đủ thời gian để luyện tập và học thuộc lòng các bản nhạc cổ điển. Hơn nữa, các ngón tay của bạn không còn được mềm mại như trẻ em, do đó không thể tạo ra âm thanh tinh tế và mượt mà như trẻ em được.

Thay vào đó, học đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Thời gian học sẽ ngắn hơn nhiều, chỉ từ sáu tháng đến hai năm, bạn đã có thể chơi được các bản nhạc nhẹ đương đại và tham gia đệm hát cho bạn bè, người thân hoặc thậm chí cho chính bạn. Điều này không chỉ dễ học mà còn tiết kiệm thời gian của bạn. Bạn không cần phải luyện tập các kỹ thuật đàn piano khó và phức tạp để chơi các bản nhạc piano kinh điển. Nếu có cố gắng, bạn có thể độc tấu các bản nhạc nhẹ theo phong cách riêng của bạn và chúng sẽ trở nên độc đáo trên thế giới này.

Nếu muốn tập trung vào việc chơi độc tấu đàn piano, bạn chỉ cần đọc và luyện tập các kỹ năng cơ bản về nhạc lý và ngón tay là đủ. Điều quan trọng là bạn đam mê và chăm chỉ trong việc học và tập luyện.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.