-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcNgười lớn nên học đàn piano theo phong cách nào?

Người lớn nên học đàn piano theo phong cách nào?

spot_img

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình.

Khi quyết định học chơi đàn piano, bạn cần biết rằng chơi đàn piano nói chung được chia thành hai trường phái chính đó là là chơi đàn piano theo phong cách cổ điển và chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ.

Nếu bạn chọn học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển tức là bạn sẽ được giáo viên dạy bạn chơi các bản nhạc dành cho đàn piano mà đã được các nhạc sĩ thiên tài của thế giới chẳng hạn như Ludwig Van Beethoven, Wolfgang Amadeus Mozart, Frédéric François Chopin, v.v… soạn sẳn từ thế kỷ 17-18. Theo đó, các bản nhạc này đã được soạn sẳn cả phần mẫu âm hình đệm với hòa âm chi tiết ở tay trái cũng như phần giai điệu, tô điểm ở tay phải cho nên bạn sẽ nghe âm thanh rất hay, phô diễn được nhiều kỹ thuật khó của đàn piano, có sức hút và chúng đều là các bản nhạc kinh điển và rất phổ biến, được nhiều người ở nhiều thế hệ khác nhau thích nghe. Tuy nhiên, do các bản nhạc này thường được các nhạc sĩ tài hoa soạn rất chi tiết và đòi hỏi người chơi phải thành thạo các kỹ thuật đàn piano khó và phức tạp cho nên bạn phải mất rất nhiều thời gian, có thể là từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí là cả vài năm, tùy vào độ khó của mỗi bản nhạc, mới có thể tập hoàn chỉnh một bản nhạc nào đó tạm cho là nghe được theo trình độ của bạn, điều này thật sự là một sự thách thức không nhỏ đối với tính kiên nhẫn của những người học chơi đàn piano như bạn.

Bên cạnh đó, vì không được học nhạc lý, hòa âm một cách bài bản ngay từ đầu cho nên khi bạn tập xong một bản nhạc nào đó thì bạn chỉ có thể chơi được bản nhạc đó. Thêm vào đó, các bản nhạc đó cũng không cho bạn biết là bạn phải chơi chúng ở tiết điệu gì, có nhiều mẫu âm hình đệm trong đó mà lại không ổn định, thay đổi không theo một trật tự nhất quán nào cả, không có các hợp âm được ghi trên các dòng nhạc để bạn có thể dễ dàng tập đệm cho nên không còn cách nào khác tốt hơn là bạn phải cố học thuộc lòng nguyên cả một bản nhạc dài từ 4 trang giấy trở lên. Nếu bạn phải chơi đàn piano ở đâu đó mà tình cờ gặp phải các bản nhạc cổ điển được yêu thích khác và bạn được mọi người yêu cầu chơi ngay tại chỗ thì bạn sẽ không thể nào chơi được, nếu có bạn bè nhờ bạn đệm cho họ hát một bài hát nhạc nhẹ nào đó thì bạn cũng không thể đệm được vì bạn chưa từng được dạy về cách đệm đàn piano, lâu lâu vì bận công việc mà không có thời gian chơi lại các bản nhạc mà bạn đã mất nhiều thời gian tập luyện hoàn chỉnh thì bạn sẽ bị quên nốt, chạy ngón không đều, tiếng lép, tay bấm phím không có lực, v.v….   

Ngược lại, nếu bạn chọn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì cũng cần biết rằng chơi đàn piano theo phong cách này cũng được chia thành hai loại chính đó là đệm hát piano và độc tấu piano. Đối với đệm hát piano thì bạn chỉ cần đệm đàn piano cho người khác hát và do đó bạn sẽ không biết cách chơi độc tấu một bản nhạc nhẹ hoàn chỉnh. Tuy rằng đệm đàn piano được xem là yếu tố phụ nhưng để có thể đệm có hiệu quả và linh hoạt thì không phải là đơn giản, nó đòi hỏi người đệm đàn như bạn không chỉ thông thạo về các kỹ thuật ngón mà còn phải giỏi về lý thuyết âm nhạc, hòa thanh, phân tích tác phẩm, sử dụng các mẫu âm hình đệm của các tiết điệu tiêu biểu sao cho phù hợp nhất với bản nhạc, hiểu được tính năng của cây đàn piano để pha trộn âm sắc (đối với đàn piano điện), thu ghi tiết tấu, cân chỉnh nhịp điệu sao cho phù hợp nhất có thể, v.v… Ngoài ra, người đệm đàn piano cũng phải học cách phản ứng nhanh nhẹn, có tính sáng tạo cao, ứng biến linh hoạt cho phần đệm đàn của mình. Dù rằng phần đệm chỉ đóng vai trò phụ trong việc trình bày bản nhạc với chức năng chính của nó là giúp hỗ trợ phần chính của bản nhạc là giai điệu nhưng nó cũng góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp cho ca từ, giai điệu, làm tăng sức hút cho bản nhạc. Mỗi bản nhạc có thể được đệm ở nhiều cách khác nhau tùy vào ý định và trình độ của người đệm đàn và trong đó cũng có không ít những phần đệm luôn gắn liền với bản nhạc, khi bắt đầu chơi phần đệm thì bất kỳ ai nghe vào lúc đó đều biết rõ đó chính là bản nhạc nào và trong trường hợp đó chỉ khi nào cả phần đệm và giai điệu của bản nhạc được kết hợp với nhau thì mới được xem là một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

Bắt đầu từ trình độ sơ cấp, bạn sẽ được học các hợp âm chính của các âm giai, một số kiến thức nhạc lý cơ bản chẳng hạn như nhịp, quãng, trường độ, v.v…, cách chơi các mẫu âm hình đệm của các tiết điệu cơ bản chẳng hạn như Slowrock, Ballad, Boston, Cha Cha Cha, v.v…, học các loại nhịp đơn, cách phối hợp hai tay để chơi các mẫu âm hình đệm của các tiết điệu đó. Khi bạn đã thành thục rồi thì mới được chuyển sang học trình độ trung cấp.

Ở trình độ trung cấp, bạn sẽ được học các kiến thức nhạc lý nâng cao, một số hợp âm nâng cao (hoặc còn được gọi là các hợp âm màu, hợp âm mở rộng), các loại nhịp phức (là hình thức nhân đôi của các nhịp đơn), các vòng hòa âm phổ biến, cách lót câu, chạy ngón, sử dụng các thủ pháp biểu diễn chẳng hạn như tô điểm để lấp vào các chỗ trống không có giai điệu trong bản nhạc, các mẫu âm hình đệm mở rộng (xếp rộng hơn một quãng tám), biết về quãng và công dụng của nó để tập chồng âm hay rãi giúp cho giai điệu được dày và tròn trịa hơn, cách chơi mẫu âm hình đệm với chỉ một bên tay trái còn tay phải thì được tự do đảm nhận các nhiệm vụ như lót câu, tô điểm. Bên cạnh đó, bạn còn được học cách tạo ra các đoạn dạo đầu, giang tấu và kết nhưng chỉ ở mức độ đơn giản nhằm mục đích hỗ trợ giai điệu của bản nhạc cũng như bạn sẽ được học thêm một ít kiến thức cơ bản về hòa âm.

Khi đã thành thục ở trình độ trung cấp, bạn sẽ được chuyển sang học ở trình độ cao cấp. Ở trình độ này, bạn sẽ được học thêm kiến thức nâng cao về hòa âm, các vòng hòa âm phức tạp nhưng nghe hay hơn, cũng như cách sáng tác các đoạn dạo đầu, giang tấu, kết biến hóa, phức tạp hơn, tập cách tạo hòa âm của riêng bạn để hỗ trợ cho giai điệu của bản nhạc, bạn cũng sẽ được học về đường đi của âm Bass để có thể di chuyển âm Bass từ hợp âm này sang âm Bass của hợp âm kia được liền lạc và hòa quyện vào nhau, giúp cho bản nhạc có hòa âm hay. Cũng ở trình độ cao cấp, bên cạnh việc đệm đàn piano cho người khác hát, bạn cũng còn được học cách có thể chơi đàn piano chung với những người chơi các loại nhạc cụ khác chẳng hạn như đàn violin, đàn guitar, trống trong một ban nhạc. Nếu bạn cũng có đam mê ca hát thì thật là tuyệt vời vì chính ở giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy bản thân được thăng hoa nhất khi bạn có thể làm được nhiều vai trò cùng một lúc khi chơi đàn piano đó chính là miệng của bạn sẽ hát giai điệu của bản nhạc, hai bàn tay của bạn thì đệm đàn piano còn hai chân của bạn thì đập nhịp và kiểm soát cường độ âm thanh, cả người của bạn thì lắt lư theo giai điệu của bản nhạc. Trên thực tế, có rất ít người chơi đàn piano có thể đạt được đến trình độ này vì khi sinh ra một số người lại không có năng khiếu ca hát cho nên dù họ có cố gắng tập luyện thanh nhạc nhiều đến đâu đi chăng nữa thì giọng của họ cũng nghe không được hay cho lắm nên họ sẽ bị mặc cảm và không chịu hát.

Tiếp theo nữa, nếu bạn chọn học độc tấu piano thay vì đệm hát piano thì bạn sẽ được dạy cách chơi các bản nhạc đương đại do các nhạc sĩ danh tiếng hiện nay ví dụ như Richard Clayderman chuyển soạn cho đàn piano với phần mẫu âm hình đệm của tay trái đã có các mẫu âm hình đệm ổn định, có hòa âm hay, đường đi câu Bass của các hợp âm hợp lý hơn và tay phải gồm những phần như chạy ngón, lót câu, tạo câu dẫn, tô điểm hỗ trợ để làm nổi bật giai điệu cũng như phối hợp nhịp nhàng với tay trái của bạn và như vậy bạn đã có thể độc tấu các bản nhạc nổi tiếng mà bạn yêu thích.

Còn một cách khác nữa mà cũng liên quan đến độc tấu piano đó là bạn sẽ không chơi các bản nhạc đã được chuyển soạn sẳn cho đàn piano như trên mà bạn sẽ tự soạn cho mình phần mẫu âm hình đệm của bản nhạc, tức là bạn sẽ đóng vai trò như là một nhạc sĩ thực thụ tự phổ bài nhạc ở khóa Sol bằng cách bổ sung thêm phần âm Bass và mẫu âm hình đệm ở khóa Fa, bạn sẽ tự mình chọn các hợp âm và mẫu âm hình đệm nào đó mà phù hợp với bản nhạc theo khả năng và sở thích của bạn, bạn sẽ tự soạn đoạn dạo đầu, giang tấu, nối, dẫn, chạy ngón, lót câu, kết cho bản nhạc theo ý riêng của bạn. Dĩ nhiên, do chỉ là nhạc sĩ nghiệp dư cho nên phần hòa âm của bạn thường sẽ không được hay như những sản phẩm âm nhạc của những nhạc sĩ chuyên nghiệp lừng danh nhưng nó sẽ thuận lợi hơn khi bạn làm điều này vì chính bạn đã tạo được một sản phẩm âm nhạc của riêng bạn, phần mẫu âm hình đệm của bản nhạc sẽ có sắc thái theo ý thích riêng của bạn và còn hơn thế nữa đó là bạn dễ thuộc lòng và nhớ lâu phần chuyển soạn này của mình và điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi độc tấu đàn piano ở bất kỳ đâu và cho bất kỳ ai nghe.

Nếu bạn là người đã lớn tuổi, kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chọn học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển vì thời gian học rất dài (có thể mất nhiều năm), và thực tế cho thấy rằng đa số những người lớn tuổi như bạn lại khá bận rộn với công việc, gia đình, con cái cho nên thường sẽ không có nhiều thời gian để tập luyện và học thuộc lòng các bản nhạc, các ngón tay của bạn cũng không còn mềm mại như trẻ em cho nên ngón đàn của bạn sẽ không thể nào mượt mà, thanh thoát, hòa quyện, lưu loát như trẻ em được. Thay vào đó, bạn nên chọn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ vì thời gian học sẽ không quá lâu, chỉ trong vòng sáu tháng đến hai năm thì bạn đã có thể tự chơi được các bản nhạc nhạc nhẹ đương đại, có thể tham gia đệm hát cho bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là cho chính bạn, lại vừa dễ tập mà không phải mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần tập luyện thành thạo các kỹ thuật đàn piano khó và phức tạp để chơi các bản nhạc piano kinh điển và nếu bạn có cố gắng hơn nữa thì sẽ có thể độc tấu các bản nhạc nhẹ theo phong cách riêng của bạn và chúng là độc nhất trên thế giới này. Bạn chỉ cần đọc thêm một số sách dạy về nhạc lý và luyện ngón cơ bản để chúng có thể hỗ trợ cho phần độc tấu đàn piano của bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments