-Advertisment-spot_img
26 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcNgười lớn nên học chơi đàn piano theo phong cách nào?

Người lớn nên học chơi đàn piano theo phong cách nào?

spot_img

Khi quyết định học chơi đàn piano, bạn cần phải biết rằng đàn piano nói chung được chia ra thành hai trường phái chính đó là là chơi đàn piano theo phong cách cổ điển và chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹẹ.

Nếu chọn học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển tức là bạn sẽ được giáo viên dạy bạn chơi các bản nhạc dành cho đàn piano mà đã được các nhạc sĩ bậc thầy của thế giới chẳng hạn như Ludwig Van Beethoven, Wolfgang Amadeus Mozart, Frédéric François Chopin … soạn sẳn từ thế kỷ 17-18 tùy vào mức độ từ dễ đến khó. Theo đó, các bản nhạc này đã được soạn sẳn cả phần âm hình mẫu đệm có hòa âm chi tiết ở tay trái cũng như phần giai điệu, tô điểm ở tay phải cho nên bạn sẽ nghe âm thanh rất hay, phô diễn được nhiều kỹ thuật khó của đàn piano, có sức hút và là các bản nhạc kinh điển, rất phổ biến, được nhiều người ở các thế hệ khác nhau tìm hiểu và biết đến theo thời gian. Tuy nhiên, do các bản nhạc này thường được soạn rất chi tiết và đòi hỏi các kỹ thuật đàn piano khó và phức tạp cho nên bạn phải mất rất nhiều thời gian, có thể là từ vài tuần cho đến vài tháng, thậm chí là cả năm, tùy vào độ khó của mỗi bản nhạc, mới có thể tập tương đối hoàn chỉnh một bản nhạc tạm cho là được theo trình độ của bạn, điều này thật sự đây là thách thức tính kiên nhẫn rất lớn đối với người học chơi đàn piano nói chung và những người lớn tuổi học chơi đàn piano bận rộn như bạn nói riêng.

Bên cạnh đó, vì không được học nhạc lý, hòa âm bài bản từ đầu cho nên khi bạn tập được môt bản nhạc nào đó thì bạn chỉ có thể chơi được có bản nhạc đó thôi. Thêm vào đó, các bản nhạc đó cũng không cho bạn biết là bạn phải chơi ở tiết điệu gì cụ thể, âm hình mẫu đệm lại không ổn định, thay đổi không theo một công thức nhất quán nào cả, không có hợp âm ghi trên các dòng nhạc để bạn dễ đệm cho nên không có cách nào khác tốt hơn là bạn phải cố mà học thuộc lòng nguyên cả mội bản nhạc dài có khi từ 7 đến 10 trang giấy, nếu bạn đi chơi đâu đó mà tình cờ đụng phải các bản nhạc cổ điển khác mà bạn được yêu cầu phải chơi ngay tại chỗ thì bạn sẽ không thể nào chơi được, nếu có bạn bè nào của bạn nhờ bạn đệm cho họ hát thì bạn cũng không thể làm được vì bạn chưa từng được dạy về cách đệm đàn piano, lâu lâu vì bận công việc mà không có thời gian chơi lại các bản nhạc mà bạn đã tập thì bạn sẽ bị quên, chạy ngón sẽ không đều, tiếng lép, tay bấm phím không có lực….

Ngược lại, nếu chọn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì bạn cũng cần phải biết rằng chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ cũng được chia thành hai loại chính đó là đệm hát piano và độc tấu piano. Đối với đệm hát piano thì bạn sẽ đệm đàn piano cho chính bạn hoặc cho người khác hát và do đó bạn sẽ không có thể biết cách chơi độc tấu môt bản nhạc nào cả. Bắt đầu từ trình độ sơ cấp, bạn sẽ được học các hợp âm chính của các âm giai, một số kiến thức nhạc lý cơ bản chẳng hạn như nhịp, quãng, trường độ…, cách chơi các âm hình mẫu đệm (âm hình mẫu đệm trog giai đoạn này chỉ thu hẹp trong phạm vi tối đa một quãng tám) của các điệu cơ bản ví dụ như Slowrock, Ballads, Boston, Cha Cha Cha…, học các loại nhịp đơn, cách phối hợp hai tay để chơi các âm hình mẫu đệm đó. Khi bạn đã thành thục được phần đó rồi thì bạn mới được chuyển sang học ở trình độ trung cấp.

Ở trình độ này, bạn sẽ được học các kiến thức nhạc lý nâng cao, một số hợp âm nâng cao (hoặc còn gọi là các hợp âm màu, hợp âm mở rộng), các loại nhịp phức (là nhân đôi của nhịp đơn), các vòng hòa âm phổ biến, cách lót câu, chạy ngón, sử dụng các thủ pháp biểu diễn như tô điểm để lấp vào các chỗ trống không có giai điệu trong bản nhạc, các âm hình mẫu đệm mở rộng (xếp rộng dài hơn một quãng tám), biết về quãng để tập chồng âm giúp cho giai điệu được dày hơn, cách chơi âm hình mẫu đệm chỉ với môt bên tay trái để cho tay phải được tự do đảm nhận nhiệm vụ lót câu, tô điểm. Bên cạnh đó, bạn còn được học về cách tạo các đoạn dạo đầu, giang tấu, kết ở mức độ đơn giản để hỗ trợ cho giai điệu của bản nhạc. Khi đã thành thục ở trình độ trung cấp, bạn sẽ được chuyển sang học ở trình độ cao cấp. Ở trình độ này, bạn sẽ được học một ít kiến thức cơ bản về hòa âm, các vòng hòa âm phức tạp nhưng hay hơn, cũng như cách sáng tác các đoạn dạo đầu, giang tấu, kết phức tạp hơn, tập cách tạo hòa âm của riêng bạn để hỗ trợ cho giai điệu, bạn cũng sẽ được học về đường đi của âm bass để bạn có thể di chuyển âm bass từ hợp âm này sang âm bass của hợp âm kia được liền lạc và hòa quyện vào nhau, giúp cho bản nhạc có hòa âm hay. Cũng ở trình độ này, bên cạnh việc đệm đàn piano cho người khác hát, bạn cũng còn được dạy để có thể chơi đàn piano chung với những người chơi các loại nhạc cụ khác chẳng hạn như violin, guitar, trống trong một ban nhạc nào đó. Nếu bạn cũng có đam mê ca hát thì thật là tuyệt vời vì chính vào giai đoạn này đây bạn sẽ cảm thấy bản thân được thăng hoa nhất khi mà bạn có thể làm được nhiều vai trò trong cùng một lúc khi chơi đàn piano đó là miệng của bạn thì hát giai điệu của bản nhạc, hai bàn tay của bạn thì đệm đàn piano còn hai chân của bạn thì đập nhịp, cả người của bạn thì lắt lư theo giai điệu của bản nhạc. Trên thực tế, có rất ít người chơi đàn piano có thể đạt được đến trình độ như vậy vì có một số người trời sinh ra lại không có năng khiếu ca hát cho nên dù họ có cố gắng tập luyện thanh nhạc đến mức nào đi chăng nữa thì nếu có ca hát thì giọng của họ cũng nghe không được hay lắm cho nên họ sẽ có phần mặc cảm và không chịu hát.

Tiếp theo, nếu bạn chọn học độc tấu piano thay vì đệm hát piano thì bạn sẽ được dạy cách chơi các bản nhạc đương đại do các nhạc sĩ danh tiếng hiện nay ví dụ như Richard Clayderman chuyển soạn cho đàn piano với phần âm hình mẫu đệm của tay trái đã có âm hình mẫu đệm ổn định, có hòa âm hay, đường đi câu bass của các hợp âm hợp lý hơn và tay phải có phần chạy ngón, lót câu, tạo câu dẫn, tô điểm hỗ trợ để làm nổi bật giai điệu cũng như phối hợp nhịp nhàng với tay trái của bạn và như vậy bạn đã có thể độc tấu các bản nhạc nổi tiếng mà bạn yêu thích rồi đó. Còn một cách khác nữa mà có liên quan đến độc tấu piano đó là bạn sẽ không chơi các bản nhạc đã được chuyển soạn sẳn cho đàn piano như được nêu ở trên mà bạn sẽ tự soạn cho mình phần âm hình mẫu đệm của bản nhạc, tức có nghĩa rằng bạn sẽ đóng vai trò như là một nhạc sĩ phổ bài nhạc ở khóa Sol bằng cách bổ sung thêm phần âm bass và âm hình mẫu đệm ở khóa Fa, bạn sẽ tự mình chọn các hợp âm, âm hình mẫu đệm nào đó mà phù hợp với bản nhạc theo khả năng của bạn, bạn sẽ tự soạn đoạn dạo đầu, giang tấu, nối, dẫn, chạy ngón, lót câu, kết cho bản nhạc theo sở thích riêng của bạn. Dĩ nhiên, do chỉ là nhạc sĩ nghiệp dư cho nên phần hòa âm của bạn thường sẽ không được hay như những sản phẩm âm nhạc của những nhạc sĩ chuyên nghiệp lừng danh nhưng nó có thuận lợi hơn khi bạn làm điều này đó chính là bạn đã tạo ra được một sản phẩm âm nhạc của chính bạn, phần âm hình mẫu đệm của bản nhạc sẽ có sắc thái theo ý thích riêng của bạn và còn hơn thế nữa đó là với việc bạn tự chuyển soạn bản nhạc cho đàn piano để chơi cho nên bạn sẽ dễ dàng thuộc lòng và nhớ rất lâu phần chuyển soạn này của bạn và điều này cũng giúp cho bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi chơi phần độc tấu của bạn ở bất kỳ đâu.

Nếu bạn là người đã lớn tuổi, kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chọn học chơi đàn piano theo phong cách cổ điển vì thời gian học rất dài (khá nhiều năm), và thực tế đó là những người lớn tuổi như bạn đa số lại khá bận rộn với công việc, gia đình, con cái cho nên họ thường sẽ không có nhiều thời gian để dành cho việc tập luyện và học thuộc các bản nhạc, các ngón tay của bạn đã không còn mềm mại như trẻ thơ cho nên ngón đàn của bạn sẽ không thể nào mượt mà, thanh thoát, hòa quyện, chạy ngón không được lưu loát như trẻ nhỏ. Thay vào đó, bạn nên chọn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ vì thời gian học sẽ không quá lâu (chỉ trong vòng sáu tháng đến hai năm) thì bạn đã có thể tự chơi được các bản nhạc nhạc nhẹ đương đại, có thể tham gia đệm hát cho bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là cho cả chính bạn, lại vừa dễ tập mà không mất nhiều thời gian, bạn sẽ không cần tập luyện thành thạo các kỹ thuật đàn piano khó và phức tạp và nếu có cố gắng hơn nữa thì bạn sẽ có thể độc tấu các bản nhạc nhẹ theo phong cách của riêng bạn. Bạn chỉ cần đọc thêm một số sách dạy về nhạc lý và luyện ngón cơ bản để hỗ trợ cho phần độc tấu đàn piano của bạn.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments