-Advertisment-spot_img
29 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcTại sao nên chọn học piano thay vì các nhạc cụ khác?

Tại sao nên chọn học piano thay vì các nhạc cụ khác?

spot_img

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình.

Piano được nhiều người xem như là ông hoàng của các nhạc cụ bên cạnh một nhạc cụ khác được xem là bà hoàng của các nhạc cụ đó là violin. Piano có tổng cộng đến 88 phím, bao gồm 7 quãng tám đầy đủ và 2 quãng tám thiếu, có đầy đủ tất cả các nốt của tất cả các loại nhạc cụ khác (ví dụ như violin chỉ có khoảng hơn 5 quãng 8), và do đó nó giúp cho người học có điều kiện hiểu sâu hơn về âm nhạc, nhạc lý, nó có thể chơi được bất kỳ dòng nhạc nào mà người học thích dù không phải thật sự là hoàn hảo và sẽ hỗ trợ rất nhiều trong trường hợp bạn muốn học thêm bộ môn phối khí hoặc theo học một nhạc cụ nào khác có liên quan ví dụ như keyboard, guitar, trống sau này.

Bên cạnh đó, vì có rất nhiều phím, đàn piano có thể, dưới hình thức này hay hình thức khác, chơi được nhiều nốt nhạc cùng một lúc cho nên cùng một lúc bạn có thể vừa chơi âm bass và âm hình mẫu đệm ở tay trái lại vừa có thể chơi giai điệu theo cách đệm rải hoặc chồng âm và tô điểm, lót câu, fill-in ở tay phải để làm tròn, dày thêm cho giai điệu, những gì cây đàn piano có thể làm được xem giống như là đầy đủ thành phần trong một ban nhạc vậy.

Thêm vào đó, vì chỉ cần bạn nhấn phím là có thể tạo ra âm thanh đúng và đầy đủ thay vì phải dùng hơi ở miệng để thổi mất sức như các nhạc cụ hơi (ví dụ như sáo, kèn) hoặc trải qua một quá trình dài khổ luyện và cảm thụ để có thể sử dụng được dây cung như các nhạc cụ dây (ví dụ như violin) hoặc phải tập các kỹ thuật ngón tay nhằm tạo ra được âm thanh chính xác ở nhiều vị trí ngón bấm làm cho tay bị đau, thốn (ví dụ như guitar), học piano có ưu điểm nổi bật đó chính là bạn chỉ cần nhấn phím là có được ngay âm thanh tương đối chuẩn từ đầu và bạn có thể bắt đầu luyện tập một bản nhạc nào đó phù hợp với trình độ của bạn để biểu diễn thay vì phải mất vài tuần đến vài tháng để cho ra âm thanh đúng và chuẩn ở các loại nhạc cụ khác. Điều này thực sự tạo động lực thúc đẩy cho bạn bước những bước đi tiếp theo để học các kỹ thuật piano khó, chuyên sâu cũng như giúp cho bạn hứng thú hơn với việc học piano so với các loại nhạc cụ khác.

Không dừng lại ở đó, do tính chất và các thủ pháp biểu diễn phong phú, piano có thể thể hiện được gần như đầy đủ tất cả mọi khía cạnh của giai điệu cũng như hợp điệu (tính chất hòa âm và tính chất phức điệu) một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất có thể và do đó nó có thể giúp cho bạn tự sáng tạo, cover phần đệm các bản nhạc mà bạn yêu thích. Học piano thì tiện lợi vì bạn có thể chơi một mình mà không cần phải có bất kỳ một nhạc cụ nào khác phụ họa nào vì nó có chức năng đệm hoàn hảo. Không những thế, do tính chất đa thanh của nó, piano còn có thể được sử dụng để đệm cho cho người khác hát cũng như đệm cho các nhạc cụ khác như violin chẳng hạn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng khi bạn học piano thì phải cố gắng học hết mọi thứ về âm giai (scale), hợp âm, các khóa biểu Sol và Fa. Việc luyện tập phối hợp cả hai tay và hai chân cùng một lúc thật sự là rất khó và là thách thức không dễ vượt qua cho người học nhưng đó là điều rất cần thiết để bạn có thể chơi được loại nhạc cụ này. Chúc bạn thành công.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments