Tại sao nên chọn học piano thay vì các nhạc cụ khác

788

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình

Piano được nhiều người ví von như là ông hoàng của các nhạc cụ. Với 88 phím, bao gồm 7 quãng 8 đầy đủ và 2 quãng 8 thiếu, piano có đầy đủ các nốt nhạc của các nhạc cụ khác, và do đó giúp người học hiểu sâu hơn về âm nhạc, nhạc lý, chơi được bất kỳ dòng nhạc nào mà người học thích và sẽ hỗ trợ nhiều nếu người học muốn học thêm môn phối khí hay theo học một nhạc cụ có liên quan nào khác ví dụ như keyboard, piano điện, guitar, trống sau này.

Bên cạnh đó, vì có nhiều phím, Piano có thể chơi nhiều nốt cùng một lúc nên có thể cùng một lúc bạn vừa đệm ở tay trái lại vừa đánh giai điệu hay chồng âm ở tay phải để làm dày thêm phần giai điệu.

Thêm vào đó, vì chỉ cần nhấn phím để tạo ra âm thanh thay vì dùng miệng để thổi mất sức (ví dụ như sáo) hay trải qua một quá trình dài khổ luyện và cảm thụ để sử dụng được dây cung (ví dụ như violin) hay phải tập các kỹ thuật ngón tay nhằm tạo ra âm thanh chính xác ở nhiều vị trí ngón bấm làm cho tay bị đau, thốn (guitar), học piano có ưu điểm là người học chỉ cần nhấn phím là có được âm thanh tương đối chuẩn ngay từ đầu và người học có thể nhanh chóng luyện tập một bản nhạc để biểu diễn. Điều này giúp tạo động lực thúc đẩy người học bước những bước tiếp theo để học các kỹ thuật chuyên sâu hơn cũng như giúp người học có cảm giác hứng thú hơn với việc học piano so với các nhạc cụ khác.

Hơn thế nữa, do tính chất và kỹ xảo phong phú, piano có thể thể hiện được gần như đầy đủ tất cả các mặt của giai điệu cũng như hợp điệu (tính chất hòa âm và tính chất phức điệu) một cách đầy đủ và trọn vẹn và có thể giúp người học tự mình sáng tạo, cover phần đệm các bản nhạc của riêng mình. Piano có thể chơi một mình mà không cần bất kỳ một nhạc khí nào khác phụ họa nào.

Không những thế, do tính chất đa thanh của nó, piano có thể được sử dụng để đệm cho tất cả các trường hợp cần thiết; đệm cho hát và cho các thứ nhạc khí khác.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là khi học piano thì người học phải học hết mọi thứ về âm giai (scale), hợp âm, khóa biểu Sol và Fa, Bas và Treble. Việc luyện tập cả 2 tay và 2 chân thật sự là rất khó nhưng rất cần thiết để chơi được loại nhạc cụ này.