-Advertisment-spot_img
28 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcTại sao bạn nên học piano?

Tại sao bạn nên học piano?

spot_img

Nguyễn Hữu Phước biên soạn dựa trên kinh nghiệm học piano của mình.

Bạn biết không, đàn piano được nhiều người xem như là ông hoàng của các loại nhạc cụ bên cạnh một loại nhạc cụ khác mà thường hay được chơi chung với đàn piano và được xem là bà hoàng của các loại nhạc cụ đó chính là đàn violin. Đàn piano có tổng cộng 88 phím và đại diện cho 88 cung bậc cảm xúc khác nhau, mỗi nốt của đàn piano được xem như là một tần số âm thanh lý tưởng nhất đối với lỗ tai của con người, bao gồm bảy quãng tám đầy đủ và hai quãng tám thiếu, có đầy đủ các nốt của các loại nhạc cụ khác (ví dụ như đàn violin chỉ có hơn năm quãng tám). Do đó, đàn piano sẽ có thể giúp cho bạn có điều kiện hiểu sâu hơn về âm nhạc, nhạc lý vì âm vực của nó được xem là rộng nhất so với âm vực của các loại nhạc cụ khác, trải dài từ thấp đến cao, đại diện cho toàn bộ âm vực của âm nhạc mà hiếm có loại nhạc cụ nào có thể so sánh được, dù không phải là thật sự hoàn hảo như các loại nhạc cụ chuyên dụng cho từng dòng nhạc khác nhưng đàn piano có thể chơi được bất kỳ dòng nhạc nào mà bạn yêu thích và vì lẽ đó nó có thể hỗ trợ rất nhiều nếu bạn muốn học thêm môn phối khí hoặc theo học một loại nhạc cụ nào khác gần gũi với tính năng của đàn piano chẳng hạn như đàn keyboard, đàn guitar, trống sau này.

Bên cạnh đó, vì đàn piano có rất nhiều phím và bạn có đến 10 ngón tay cho nên, bằng cách này hay cách khác, bạn có thể chơi nhiều nốt nhạc trong cùng một lúc, giúp bạn vừa có thể chơi âm Bass và mẫu âm hình đệm ở tay trái lại vừa có thể chơi giai điệu theo cách đệm rải hoặc chồng âm và tô điểm, lót câu, fill-in ở tay phải để làm cho giai điệu của bản nhạc được tròn, dày và có thể nói rằng những gì mà đàn piano có thể thực hiện được được xem như là gần như đầy đủ các thành phần trong một ban nhạc chính thức. Vì thế, tính linh hoạt của đàn piano được xem là hơn hẳn các loại nhạc cụ khác.

Thêm vào đó, vì chỉ cần nhấn phím đàn là âm thanh đã phát ra được đúng và đầy đủ thay vì phải dùng hơi ở miệng để thổi mất sức như các loại nhạc cụ hơi (ví dụ như sáo, kèn) hoặc phải trải qua một quá trình dài công khổ luyện và cảm thụ để có thể sử dụng được dây cung như các loại nhạc cụ dây (ví dụ như đàn violin) hoặc phải tập các kỹ thuật ngón tay nhằm tạo ra những âm thanh chính xác ở nhiều vị trí ngón bấm khác nhau mà làm cho các ngón tay của bạn bị đau, thốn (ví dụ như đàn guitar), học chơi đàn piano có một ưu điểm nổi bật chính là chỉ cần nhấn phím đàn là đã có được ngay âm thanh tương đối chuẩn từ đầu và bạn có thể bắt đầu luyện tập một bản nhạc nào đó phù hợp với trình độ của bạn thay vì phải mất hàng tuần thậm chí đến hàng tháng để chỉ có thể tạo ra được âm thanh đúng và chuẩn ở các loại nhạc cụ khác. Điều này thực sự tạo động lực lớn giúp bạn tiếp tục những bước đi tiếp theo để học các kỹ thuật khó và chuyên sâu của đàn piano cũng như giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn đối với việc học chơi đàn piano so với học các loại nhạc cụ khác.

Không dừng lại ở đó, do tính chất của đàn piano và các thủ pháp biểu diễn phong phú của nó, đàn piano có thể thể hiện được gần như đầy đủ tất cả mọi khía cạnh của giai điệu cũng như hợp điệu (cả tính chất hòa âm và tính chất phức điệu) một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất có thể và do đó nó sẽ giúp bạn có thể sáng tạo, tự đệm các mẫu âm hình đệm của các bản nhạc mà bạn yêu thích. Học chơi đàn piano cũng khá tiện lợi cho bạn vì bạn có thể tự chơi một mình mà không cần có thêm bất kỳ một loại nhạc cụ nào khác phụ họa vì nó được xem là đã có chức năng đệm hoàn hảo. Không những thế, do tính chất đa thanh của mình, đàn piano không chỉ là loại nhạc cụ biểu diễn độc tấu mà còn có thể được sử dụng để đệm cho người khác hát cũng như làm chức năng đệm cho các loại nhạc cụ khác chẳng hạn như đàn violin. Bên cạnh đó, một ưu điểm khác nữa của đàn piano chính là tiếng đàn của nó, khi bạn nghe thì sẽ cảm thấy âm thanh du dương, thanh tao, thật và chuẩn mực.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng khi bạn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì phải cố gắng học hết mọi thứ về âm giai (scale), hợp âm, hai khóa biểu Sol và Fa, các kỹ thuật và thủ pháp biểu diễn khác. Việc luyện tập cách phối hợp hai tay và hai chân cùng một lúc thật sự làm khó cho những người bình thường và là thách thức không dễ gì vượt qua cho người học đàn piano như bạn nhưng đó chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể chơi được loại nhạc cụ khó tính này.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé http://www.phuoc-partner.com/. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments