Tại sao bạn nên học piano?

2093

Bạn biết không, đàn piano được nhiều người xem là ông hoàng của các loại nhạc cụ bên cạnh một loại nhạc cụ khác mà cũng thường hay được chơi chung với đàn piano và được xem là bà hoàng của các loại nhạc cụ đó là đàn violin. Đàn piano có tổng cộng 88 phím, đại diện cho 88 cung bậc cảm xúc khác nhau, mỗi nốt đàn piano được xem là một tần số âm thanh lý tưởng nhất đối với lỗ tai của con người, bao gồm bảy quãng tám đầy đủ và hai quãng tám thiếu, và có đầy đủ các nốt của các loại nhạc cụ khác (đàn violin chỉ có hơn năm quãng tám là một ví dụ). Do đó, đàn piano sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về âm nhạc, nhạc lý vì âm vực của nó được xem là rộng nhất so với âm vực của các loại nhạc cụ khác, trải dài từ thấp đến cao, đại diện cho toàn bộ âm vực của âm nhạc mà hiếm có loại nhạc cụ nào có thể so sánh được, dù không phải là thật sự hoàn hảo như các loại nhạc cụ chuyên dụng cho những dòng nhạc khác nhưng đàn piano sẽ chơi được (dù sẽ là không được hay) bất kỳ dòng nhạc nào mà bạn yêu thích, và cũng vì lẽ đó nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn nếu bạn muốn học thêm môn phối khí hoặc theo học một loại nhạc cụ nào đó gần gũi với tính năng của đàn piano ví dụ như đàn keyboard, đàn guitar hay trống sau này.

Bên cạnh đó, vì đàn piano có rất nhiều phím mà bạn có đến 10 ngón tay nên, bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ chơi nhiều nốt nhạc trong cùng một lúc, giúp bạn vừa chơi âm Bass và mẫu âm hình đệm ở tay trái lại vừa chơi giai điệu theo cách đệm rải hoặc chồng âm và tô điểm, lót câu, fill-in ở tay phải để làm cho giai điệu của bản nhạc được tròn trịa, dày. Tóm lại, có thể nói rằng những gì đàn piano thực hiện được xem là gần như đầy đủ các thành phần trong một ban nhạc chính thức. Vì thế, tính linh hoạt của đàn piano được xem là hơn hẳn các loại nhạc cụ khác.

Thêm vào đó, vì chỉ cần nhấn phím đàn piano là âm thanh đã phát ra được đúng và đầy đủ như thiết kế thay vì phải dùng hơi ở miệng để thổi mất sức như các loại nhạc cụ hơi (ví dụ như sáo, kèn) hoặc phải trải qua một quá trình dài công khổ luyện và cảm thụ để sử dụng được dây cung như các loại nhạc cụ dây (ví dụ như đàn violin) hoặc phải tập các kỹ thuật ngón tay nhằm tạo ra những âm thanh chính xác ở nhiều vị trí ngón bấm khác nhau mà sẽ làm cho các ngón tay chơi đàn bị đau, thốn (ví dụ như đàn guitar), học chơi đàn piano có một ưu điểm nổi bật đó là chỉ cần nhấn phím đàn piano là đã có được ngay âm thanh tương đối chuẩn từ đầu và thế là bạn đã có thể bắt đầu luyện tập một bản nhạc nào đó phù hợp với trình độ của bạn thay vì phải mất hàng tuần thậm chí đến hàng tháng để chỉ tạo ra được âm thanh đúng và chuẩn ở các loại nhạc cụ khác. Điều này thực sự tạo động lực rất lớn giúp bạn tiếp tục những bước đi tiếp theo để học và chinh phục các kỹ thuật chuyên sâu và khó của đàn piano cũng như giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn đối với việc học chơi đàn piano so với học các loại nhạc cụ khác.

Không dừng lại ở đó, do tính chất của đàn piano và các thủ pháp biểu diễn phong phú của nó, đàn piano sẽ thể hiện được gần như đầy đủ tất cả mọi khía cạnh của giai điệu cũng như hợp điệu (cả tính chất hòa âm và tính chất phức điệu) một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất và do đó nó sẽ giúp bạn sáng tạo, tự đệm các mẫu âm hình đệm của các bản nhạc nhẹ mà bạn yêu thích. Học chơi đàn piano cũng khá tiện lợi cho bạn vì bạn sẽ tự chơi một mình mà không cần có thêm sự phụ họa của bất kỳ một loại nhạc cụ nào khác vì nó được xem là đã có chức năng đệm hoàn hảo. Không những thế, do tính chất đa thanh của mình, đàn piano không chỉ là loại nhạc cụ biểu diễn độc tấu mà còn được sử dụng để đệm cho người khác hát cũng như làm chức năng đệm cho các loại nhạc cụ khác ví dụ như đàn violin, sáo. Sau cùng nhưng không phải là tất cả, một ưu điểm khác nữa của đàn piano là tiếng đàn của nó, khi nghe thì bạn sẽ cảm thấy âm thanh du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn mực.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi bạn học chơi đàn piano theo phong cách nhạc nhẹ thì phải cố gắng học và lĩnh hội tất cả mọi thứ về âm giai (scale), hợp âm, hai khóa biểu Sol và Fa, các kỹ thuật và thủ pháp biểu diễn khác. Việc luyện tập cách phối hợp hai tay và hai chân cùng một lúc thật sự làm khó cho những người bình thường và là thách thức không dễ vượt qua cho người mới học đàn piano như bạn nhưng đó là điều kiện tiên quyết để bạn có thể chinh phục được loại nhạc cụ khó tính này.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé http://www.phuoc-partner.com/. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.