Nơi làm việc nào có liên quan đến nghề luật sư?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………..

Khi mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, nếu bạn quyết định theo đuổi nghề luật sư, đa phần sinh viên tốt nghiệp như bạn đều mơ ước được làm việc cho một công ty luật có uy tín, đặc biệt là chi nhánh hoặc công ty con tại Việt Nam của các công ty luật nước ngoài. Công ty đó có danh tiếng, thu nhập cao, địa điểm làm việc lý tưởng, có điều kiện để cọ xát với các vấn đề pháp lý phức tạp, hấp dẫn và có tính thử thách cao.

Tuy nhiên, nếu sau này bạn muốn thành lập công ty luật độc lập của riêng mình, bạn cần phải hiểu rằng mỗi nơi làm việc đều có những thuận lợi và bất lợi riêng đối với việc hành nghề luật sư của bạn sau này. Vì vậy, bạn cần cân nhắc một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho sự nghiệp luật sư của mình.

Thực tế, không có nơi làm việc nào được xem là lý tưởng và hoàn hảo tuyệt đối, thậm chí ngay cả ở những công ty luật danh tiếng có yếu tố nước ngoài, bởi vì mỗi nơi có những thuận lợi và bất lợi riêng. Bạn cần xác định công việc liên quan đến pháp luật mà bạn dự định sẽ làm trong tương lai, sau đó từ đó chọn ra cho mình một nơi làm việc phù hợp. Dưới đây là một bảng phân tích sơ lược về các nơi làm việc trong các môi trường công ty luật khác nhau để bạn tham khảo.

2.3.1. Làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam

Nếu ban đầu bạn đặt ưu tiên làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, đó có thể là một lựa chọn tốt để khởi đầu sự nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp đại học. Hiện nay, có gần 30 công ty luật nước ngoài đã mở chi nhánh hoặc có công ty con đang hoạt động tại Việt Nam.

Các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường có chế độ huấn luyện nhân viên bài bản, từ những công việc đơn giản nhất trong văn phòng như sao chụp giấy tờ, đánh máy vi tính, lưu hồ sơ khách hàng cho đến các công việc phức tạp hơn như soạn thư tư vấn, tham dự họp với khách hàng và tham gia vào các giao dịch mua bán hoặc sáp nhập có giá trị cao. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ từ công ty mẹ và các công ty liên kết của họ ở nước ngoài.

Không chỉ đào tạo trên công việc được giao mà các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam còn cung cấp cho bạn các khóa đào tạo chuyên nghiệp về kỹ năng mềm và kỹ năng nghiệp vụ bên ngoài, thậm chí đưa bạn đi thực tập tại các văn phòng của họ ở nước ngoài. Điều này giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng trước khi trở về làm việc cho công ty tại Việt Nam ở vị trí cao hơn.

Một lợi thế khác của việc làm việc cho các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam là bạn có thể tiếp cận với tư duy phương Tây, trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay. Điều này sẽ rất hữu ích nếu mục tiêu của bạn là phục vụ khách hàng nước ngoài trong tương lai.

Ngoài ra, các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường được phân công những dự án pháp lý có liên quan đến các giao dịch thương mại lớn và phức tạp, có tác động pháp lý trên nhiều quốc gia. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp cận với các công việc chuyên môn phức tạp, có nhiều tình huống pháp lý hay, giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về pháp luật quốc tế.

Cuối cùng, các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường trả lương cao hơn so với mức trung bình của các công ty luật trong nước. Nó cũng cung cấp các khoản phúc lợi hấp dẫn, giúp bạn cảm thấy động lực và trân trọng công việc của mình.

Mặc dù làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có điểm bất lợi chính là công ty luật sẽ tập trung huấn luyện chuyên môn hóa bạn, chỉ giúp bạn thành thạo trong một hoặc một vài lĩnh vực pháp luật chuyên môn đặc thù, hoặc thậm chí chỉ giỏi một phần nhỏ của lĩnh vực đó. Ví dụ, công ty luật có thể huấn luyện bạn trở thành một luật sư chuyên về pháp luật lao động, nhưng chỉ tập trung vào việc chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải, và bạn chỉ biết về các vấn đề pháp lý khác trong lĩnh vực lao động một cách chung chung, mặc dù đó cũng là những vấn đề quan trọng.

Điều này có lợi cho bạn nếu làm việc trong môi trường luật sư chuyên nghiệp với đội ngũ đông đảo, phân chia rõ ràng dựa trên chuyên môn để gia tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, nó cũng có bất lợi khi bạn muốn thành lập công ty luật riêng của mình, vì bạn phải tự mình thực hiện tất cả các loại dịch vụ pháp lý mà khách hàng yêu cầu. Bạn sẽ khó từ chối công việc pháp lý nào đó mà khách hàng giao cho công ty của bạn, đặc biệt là khi bạn mới khởi nghiệp và chưa có nhiều khách hàng. Bạn phải luôn sẵn sàng thực hiện bất kỳ công việc pháp lý nào để có doanh thu để chi trả chi phí hoạt động của công ty.

Bất lợi thứ hai xuất phát từ mục tiêu chính của các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam là tập trung vào việc huấn luyện bạn trở thành một luật sư giỏi ngay lập tức, nhằm tạo ra doanh thu ngay cho họ thay vì đầu tư thời gian để huấn luyện bạn trở thành một người có năng lực quản lý trong công ty luật của họ. Các công ty luật này không chắc chắn sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh lâu dài ở Việt Nam hay không và có thể chính sách nhân sự toàn cầu của họ không khuyến khích việc nội địa hóa nhân sự quản lý cấp cao hoặc họ cho rằng bạn sẽ không muốn gắn bó lâu dài với công ty luật của họ. Do đó, nói chung họ không sẵn sàng trang bị cho bạn những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho việc quản trị công ty luật, chẳng hạn như kế toán, thuế, thu hồi công nợ khách hàng, nhân sự, tiếp thị và phát triển kinh doanh. Những kỹ năng mềm này thực sự là không thể thiếu trong công việc quản lý và điều hành công ty luật của bạn sau này.

Khoảng thời gian lý tưởng để làm việc cho một công ty luật nước ngoài tại Việt Nam là từ 4 đến 6 năm, miễn là bạn không nhảy việc quá nhiều giữa các công ty luật trong khoảng thời gian đó. Trong thực tế, không có công ty luật nào muốn giao những công việc pháp lý có độ khó và phức tạp cao cho luật sư mới ra trường hoặc những người chỉ làm việc cho họ trong một khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 2 năm.

2.3.2. Làm việc cho công ty luật có uy tín trong nước

Một lựa chọn khác cho bạn là làm việc cho một công ty luật trong nước có uy tín. Theo thống kê của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, hiện có khoảng hơn 30 công ty luật Việt Nam có uy tín trên toàn quốc. Vì vậy, nếu bạn có thực lực và may mắn một chút, bạn có thể được tuyển dụng làm việc cho một trong các công ty luật Việt Nam có uy tín tại các tỉnh, thành phố lớn.

Các công ty luật tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và đa số là các công ty mới được thành lập trong vòng 25 năm trở lại đây. Vì vậy, một trong những lợi ích của việc làm việc cho họ là họ có chính sách đào tạo dài hạn cho những nhân viên có tiềm năng như bạn, nhằm mục đích phát triển đội ngũ kế cận của họ trong tương lai. Bạn sẽ có cơ hội trở thành một trong những ứng viên tiềm năng để kế thừa công việc của các cấp quản lý cấp cao của họ trong tương lai. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sớm được giao các công việc pháp lý quan trọng của khách hàng và chịu trách nhiệm cũng như áp lực cao hơn so với những công việc mà bạn làm cho các công ty luật nước ngoài.

Bên cạnh đó, vì đa số các công ty luật trong nước không chuyên môn hóa sâu nhân viên, bạn sẽ có cơ hội được giao các công việc ở nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau, tùy theo nhu cầu khách hàng tại từng thời điểm. Nhờ vậy, bạn có thể tích lũy kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề cần thiết để sau này có thể hành nghề luật sư độc lập. Các công ty luật trong nước hiện đã chuyên nghiệp hơn so với thời kỳ Việt Nam vừa mới mở cửa chào đón đầu tư nước ngoài cách đây hơn 25 năm, và họ đã bắt đầu chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là huấn luyện nhân viên các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Đây thật sự là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công với việc hành nghề luật sư của mình sau này.

Tuy nhiên, điểm bất lợi chính khi làm việc cho các công ty luật trong nước là tư duy của bạn, trong một chừng mực nào đó, vẫn theo kiểu cách của người Việt Nam, tức là chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Rõ ràng, tư duy pháp lý theo kiểu “một chiều” là hạn chế lớn khi bạn phải tiếp cận và xử lý những vấn đề pháp lý phức tạp có liên quan đến nhiều hệ thống pháp luật khác nhau. Bạn sẽ không thể có được một tầm nhìn rộng và bao quát về một vụ việc pháp lý cụ thể nào đó, đặc biệt là các giao dịch, tranh chấp có tính chất xuyên quốc gia và có sự giao thoa, xung đột pháp luật của nhiều quốc gia khác nhau.

Một điểm bất lợi khác khi làm việc cho các công ty luật trong nước là thu nhập của bạn sẽ thường không cao bằng khi làm việc cho các công ty luật nước ngoài. Điều này là do khách hàng của các công ty luật trong nước thường trả cho các dịch vụ pháp lý ít hơn so với mức trả của khách hàng cho các công ty luật nước ngoài. Điều này có nghĩa là việc tích lũy tài chính để hỗ trợ cho việc hành nghề luật sư của bạn sau này sẽ bị hạn chế, và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị khởi nghiệp với nghề luật sư của mình.

2.3.3. Làm việc cho công ty luật vừa và nhỏ trong nước

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, tính đến tháng 6/2021, có gần 5.000 công ty luật hoạt động trên toàn quốc, trong 63 tỉnh thành.

Một ưu điểm nổi bật khi làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước là bạn sẽ được đảm nhận các công việc pháp lý của khách hàng ngay khi bạn mới vào làm việc. Điều này cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng pháp lý của mình trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được đảm nhận một số công việc quản lý nội bộ văn phòng, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm về quản lý và điều hành công ty luật.

Ngoài ra, các công ty luật vừa và nhỏ trong nước thường tập trung chuyên sâu vào các lĩnh vực dân sự, chẳng hạn như hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự và thực hiện các dịch vụ tuân thủ pháp luật. Nhờ vào sự chuyên môn này, các công ty này thường rất giỏi trong những lĩnh vực pháp luật đó và vì vậy, nếu bạn có ý định khởi nghiệp trong những lĩnh vực pháp luật này sau này, thì làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước là một lựa chọn thích hợp.

Tóm lại, làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước mang lại cho bạn nhiều ưu điểm, bao gồm đảm nhận công việc pháp lý ngay từ đầu, tích lũy kinh nghiệm về quản lý và điều hành công ty, cũng như được làm việc trong các lĩnh vực pháp luật chuyên sâu.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.