Chọn nơi nào tốt nhất để thực tập ra trường luật?

968

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Giờ đây, đã là lúc bạn phải lập ra kế hoạch cho kỳ thực tập tại công ty luật dù bạn vẫn còn đang học hay chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Trên thực tế, dù bạn có điểm số của các học phần cao đến mấy thì cũng không gì đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được một việc làm với mức lương mơ ước tại một trong những công ty luật có uy tín sau khi tốt nghiệp đại học. Thông thường, bạn cần có một mức độ kinh nghiệm chuyên môn nhất định để các công ty luật xem xét trước khi họ ra quyết định tuyển bạn làm việc cho họ. Hiện nay, một kỳ thực tập từ 03 đến 06 tháng tại một trong những công ty luật có uy tín ở các tỉnh, thành phố lớn được xem là điều kiện tối thiểu để bạn bắt đầu nghề nghiệp luật sư của mình.

Đọc đến đây, chắc bạn có thể tự hỏi, liệu rằng việc thực tập tại một công ty luật có uy tín có thực sự cần thiết hay không khi bạn đã được học rất nhiều quy định của pháp luật ở trường đại học. Bạn biết không, luật sư là nghề ứng dụng quy định pháp luật vào trong đời sống, điều đó có nghĩa rằng nó là nghề có tính chất kỹ thuật, đòi hỏi kỹ năng thực hành ngoài thực tế bên cạnh kiến thức pháp luật được học ở trường đại học. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều công ty luật có uy tín thường cho rằng ứng viên chỉ mới đáp ứng được điều kiện cần nhưng chưa thỏa mãn điều kiện đủ là kinh nghiệm làm việc thực tiễn nếu chỉ học giỏi lý thuyết tại trường đại học. Do đó, việc vận dụng đồng thời kiến thức pháp luật được học tại trường đại học và kinh nghiệm làm việc thực tiễn tại một công ty luật có uy tín  nào đó là thật cần thiết cho việc hành nghề luật sư của bạn sau này. Do đó, bạn cần cố gắng trải qua ít nhất một kỳ thực tập tại một công ty luật có uy tín  nào đó trước khi chính thức làm các công việc có liên quan đến nghề luật sư.

Để theo đuổi kỳ thực tập tại một công ty luật có uy tín nào đó, bạn cần thực hiện các bước để tiếp cận họ như sau:

2.2.1. Thời điểm phù hợp để thực tập tại công ty luật

Trong những lần tham gia các buổi giao lưu với sinh viên hoặc ngày hội việc làm với vai trò khách mời, tác giả thường nhận được một câu hỏi khá hay của các bạn sinh viên đó là “Đâu là thời điểm thích hợp nhất để theo đuổi một kỳ thực tập?”. Có thể nói rằng thời điểm cuối năm thứ 3 hoặc đầu năm thứ 4 của chương trình đại học đối với ngành luật có thời gian học là 4 năm sẽ là thời điểm phù hợp để sinh viên tham gia thực tập tại một công ty luật có uy tín . Vì vào thời điểm đó, phần nào sinh viên đã có được một nền tảng cơ bản về các môn luật quan trọng cũng như có được định hướng nhất định về nghề luật sư. Bên cạnh đó, các công ty luật có uy tín thường chỉ tiếp nhận những sinh viên nào đã được trang bị kiến thức pháp luật cơ bản tại trường đại học để họ không phải đào tạo sinh viên từ đầu cũng như đảm bảo hiệu quả của việc thực tập của sinh viên tại nơi làm việc của họ.

Trên thực tế, việc thực tập sớm tại công ty luật sẽ giúp cho bạn có được trải nghiệm đầu tiên về môi trường hành nghề luật sư chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm quý báu về việc hành nghề luật sư mà sẽ giúp bạn có được một việc làm tốt sau này. Đáng tiếc, có nhiều sinh viên chỉ mới bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập tại công ty luật khi họ bắt đầu vào kỳ thực tập bắt buộc theo yêu cầu của trường đại học nhằm đáp ứng điều kiện tốt nghiệp của họ. Như vậy, họ sẽ không được có nhiều trải nghiệm làm việc thực tế tại công ty luật vì vào thời điểm đó, họ chỉ có thể thực tập tối đa từ 01 đến 02 tháng ngắn ngũi trước khi tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh đó, thường sẽ có nhiều hồ sơ của sinh viên xin thực tập được gửi đến các công ty luật có uy tín  vào thời điểm gần tốt nghiệp đại học nên các vị trí thực tập sinh tại các công ty luật có uy tín  sẽ mang tính cạnh tranh cao. Vì thế, nếu không may mắn hoặc không hội đủ điều kiện cần thiết hay không thật sự nổi bật trong số các ứng viên xin thực tập, bạn sẽ khó tìm được cho mình một kỳ thực tập thú vị tại một trong những công ty luật có uy tín  tại các tỉnh, thành phố lớn. Vì thế, việc sớm đề ra kế hoạch cho kỳ thực tập của mình tại một công ty luật có uy tín  sẽ giúp bạn có được cơ hội trải nghiệm công việc tuyệt vời cũng như lợi thế đáng kể sau khi tốt nghiệp đại học và bắt đầu tìm kiếm việc làm có liên quan đến ngành luật.

2.2.2. Tìm kiếm công ty luật tuyển thực tập sinh

Kênh đầu tiên bạn nên chủ động tiếp cận để tìm kiếm chỗ để thực tập là thông qua trường đại học nơi bạn theo học. Thông thường, các trường đại học có dạy chuyên ngành luật ít nhiều biết đến tên tuổi hay có mối quan hệ với một số công ty luật có uy tín  tại địa phương và vì thế họ thường hợp tác với các công ty luật đó nhằm tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập ở những nơi đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập khác thông qua nền tảng trực tuyến ví dụ như LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter, Google, v.v… Đây được xem là những kênh hữu ích giúp bạn tìm kiếm thông tin có liên quan đến việc tuyển thực tập sinh của các công ty luật có uy tín .

Dưới đây là liệt kê một số công ty luật có uy tín  tại Việt Nam có nhận thực tập sinh hằng năm để bạn tham khảo:

Một số công ty luật nước ngoài tại Việt Nam (theo thứ tự ABC)

SttTên công ty luậtVăn phòngWebsite thông tin liên hệ
1Allen & OveryHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.allenovery.com
2Audier & Partners Vietnam LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://audierpartners.com
3Baker & McKenzieHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.bakermckenzie.com/Vietnam
4DFDLHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.dfdl.com
5FrasersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.frasersvn.com
6Freshfields Bruckhaus DeringerHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.freshfields.com
7Hogan LovellsHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.hoganlovells.com
8Indochina LegalHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.indochinalegal.com
9LOGOS Law LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.lawlogos.com
10Mayer Brown JSMHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.mayerbrown.com
11Nishimura & AsahiHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.jurists.co.jp/
12Russin & VecchiHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh www.russinvecchi.com
13Tilleke & Gibbins Consultants LimitedHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.tilleke.com/
14YulchonHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.yulchon.com

Một số công ty luật trong nước (theo thứ tự ABC)

SttTên công ty luậtVăn phòngWebsite & thông tin liên hệ
1BizconsultHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.bizconsult.vn/
2BizLawThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.bizlaw.vn/
3DencoHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.dencolawfirm.com/
4Dzungsrt & Associates LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://dzungsrt.com/en/
5Indochine CounselHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.indochinecounsel.com/
6Leadco Legal CounselHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://leadcolawyers.com/
7Luật Việt (Denton)Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://luatviet.com/
8Lexcomm VietnamHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://lexcommvn.com/
9LNT & PartnersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.lntpartners.com/
10Nghiêm & ChínhThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.nghiemchinh.com/ introduction.aspx
11Phuoc & PartnersHà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵnghttps://phuoc-partner.com/
12Rajah & Tann LCT LawyersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.rajahtannlct.com/
13S&BLAWHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://sblaw.vn/
14Thang & AssociatesThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.thang-associates.com/
15VB LAWHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://vblaw.com.vn/
16VCI LegalHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://vci-legal.com/
17VilafHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.vilaf.com.vn/
18Vision & AssociatesHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.vision-associates.com/
19YKVNHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.ykvn-law.com/

Bạn nên kiểm tra website của các công ty luật có uy tín  ở trên một cách thường xuyên và chủ động viết email cho người phụ trách công việc tuyển dụng của họ hay thậm chí là viết thư hay gọi điện thoại trực tiếp đến văn phòng của họ để hỏi xem họ có đang tuyển thực tập sinh hay không và nếu có thì thời gian tuyển là khi nào, điều kiện và thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển ra sao. Hiển nhiên, trước khi liên lạc với họ, bạn nên tìm hiểu một cách kỹ càng thông tin về họ trên website của họ và trên internet. Trong giai đoạn này, bạn cần tìm hiểu các loại hình thực tập của công ty luật cần tuyển, ví dụ như thời gian thực tập là toàn thời gian hay bán thời gian; thời gian thực tập kéo dài bao lâu; có thù lao, trợ cấp gì cho thực tập sinh trong thời gian thực tập hay không; quy trình dự tuyển như thế nào, chỉ có phỏng vấn hay bao gồm cả phỏng vấn và thi kiểm tra đầu vào, thời gian chờ đợi kết quả xét tuyển là bao lâu.

Ngoài ra, cũng còn một kênh khác nữa mà bạn cũng nên tìm hiểu trước khi liên lạc với các công ty luật là đọc các blog cộng đồng trên internet. Các trang này thường giới thiệu về kỳ thực tập tại các công ty luật có uy tín  và bạn chắc sẽ ngạc nhiên trước những nội dung giới thiệu và những lời khuyên vô cùng hữu ích và thiết thực mà các chủ blog dành cho bạn.

2.2.3. Viết thư xin thực tập và soạn hồ sơ thông tin cá nhân

Kinh nghiệm cho thấy, việc chuẩn bị hồ sơ thông tin cá nhân và viết thư xin được thực tập cũng không kém phần quan trọng so với việc viết thư xin việc để ứng tuyển vào một vi trí công việc pháp lý chính thức nào đó của các công ty luật sau khi tốt nghiệp đại học. Về cơ bản, cấu trúc về mặt nội dung của cả hai là gần giống nhau trừ phần kinh nghiệm làm việc thực tiễn vì bạn chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức nào cả khi xin thực tập.

Bạn nên soạn thảo hồ sơ thông tin cá nhân một cách chi tiết, liệt kê trình độ học vấn, thành tích nổi bật, hoạt động đội nhóm, phong trào, đoàn thể mà bạn đã tham gia tích cực tại trường đại học và kinh nghiệm thực tiễn của bạn trong một vài lĩnh vực pháp luật nào đó, nếu có. Thông qua website của công ty luật mà bạn muốn xin thực tập, bạn sẽ biết được họ chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng trong nước hay khách hàng nước ngoài để viết thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân của bạn bằng tiếng Anh hay một loại ngoại ngữ thông dụng nào đó mà công ty luật đó đang sử dụng. Để bảo đảm chất lượng nội dung ngoại ngữ của thư xin thực tập cũng như làm cho hồ sơ thông tin cá nhân của bạn thật sự gây ấn tượng, bạn nên sử dụng các mẫu hồ sơ thông tin cá nhân có sẵn trên internet hay tự viết ra và nhờ người có trình độ ngoại ngữ kiểm tra, chỉnh sửa nội dung giúp bạn. Nếu chữ viết tay của bạn được cho là đẹp, bạn nên tự viết hồ sơ thông tin cá nhân và thư tay xin thực tập nhằm tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, việc sử dụng máy vi tính để soạn hồ sơ thông tin cá nhân và thư xin việc của bạn sẽ thuận tiện và chuyên nghiệp hơn.

Trong thư xin thực tập, bạn nên trình bày một cách sơ lược sự hiểu biết của bạn về công ty luật mà bạn dự định thực tập để cho họ thấy sự quan tâm của bạn đối với công ty luật của họ. Bạn nên giải thích một cách hợp lý, nhưng không cường điệu, lý do tại sao bạn muốn thực tập với họ cũng như trình bày cho họ thấy được những lĩnh vực pháp luật nào bạn dự định sẽ theo đuổi trong tương lai để họ có thêm thông tin và cơ sở để xem xét hồ sơ xin thực tập của bạn.

Hiện nay, có khá nhiều website trên internet cung cấp biểu mẫu thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân. Ưu điểm của các biểu mẫu này là có bố cục chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng cần biết. Tuy nhiên, do các biểu mẫu này có sẵn nên khó mang lại dấu ấn cá nhân của bạn hoặc các biểu mẫu này đã được khá nhiều ứng viên sử dụng nên nó làm cho hồ sơ xin thực tập của bạn kém nổi bật đi.

Do đó, nếu có khả năng thiết kế, bạn nên tự mình thiết kế thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân của bạn sao cho giống với đặc trưng của công ty luật mà bạn muốn xin thực tập. Thật lòng mà nói, điều đầu tiên khiến tác giả chú ý đến một hồ sơ xin thực tập là hồ sơ đó được thiết kế dành riêng cho công ty luật của tác giả. Vì thế, bạn nên tự mình thiết kế hoặc nhờ một người biết thiết kế nào đó để thiết kế thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân của bạn để tạo ấn tượng tốt với các công ty luật.

Kinh nghiệm cho thấy, có một số lỗi phổ biến mà sinh viên luật thường hay mắc phải khi nộp hồ sơ xin thực tập đó là gửi hồ sơ xin thực tập đến cho người nhận không phải là người có thẩm quyền xem xét trong công ty luật nên hồ sơ xin thực tập không được hồi âm hay nếu có thì cũng bị chậm; gửi hồ sơ xin thực tập đồng thời đến nhiều công ty luật nhưng lại quên xóa thông tin của từng công ty luật; mắc nhiều lỗi chính tả không đáng có trong hồ sơ xin thực tập; gửi hồ sơ xin thực tập bằng tiếng Việt cho công ty luật có yếu tố nước ngoài; gửi hồ sơ xin thực tập bằng email nhưng lại không có nội dung tự giới thiệu ngắn bằng email bên ngoài; gửi hồ sơ xin thực tập đến nhiều công ty luật thay vì bằng email riêng cho từng nơi thì lại gửi một lần duy nhất đến tất cả email của các công ty luật để đỡ mất thời gian, sau khi gửi hồ sơ xin thực tập thì không theo dõi tình hình xử lý hồ sơ của công ty luật; trang trí hồ sơ xin thực tập nhiều màu sắc sặc sỡ, thiếu sự đồng bộ, nhất quán v.v…

2.2.4. Sẵn sàng cho bài kiểm tra ngắn

Tại một số công ty luật có quy mô vừa và nhỏ, quy trình tuyển dụng thực tập sinh nhìn chung cũng khá đơn giản. Thông thường, thư ký tập hợp danh sách hồ sơ sinh thực tập của sinh viên và sẽ chọn ra những hồ sơ nào có chất lượng và đáng tin cậy nhất rồi gửi cho luật sư điều hành xem qua và nếu luật sư điều hành nhận thấy một vài hồ sơ nào đó phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì thư ký sẽ tổ chức một cuộc phỏng vấn ngắn giữa luật sư điều hành và ứng viên rồi sau đó luật sư điều hành sẽ quyết định luôn là có tuyển dụng ứng viên đó hay không và thư ký sẽ thông báo cho ứng viên biết kết quả xét chọn của họ.

Tuy nhiên, với những công ty luật có quy mô lớn, họ thường đòi hỏi chất lượng khắt khe hơn đối với thực tập sinh vì họ có thể sẽ tuyển thực tập sinh đó ở lại làm việc chính thức cho họ sau khi thực tập sinh kết thúc thời gian thực tập. Các công ty luật như vậy thường lập ra một bộ phận nội bộ chuyên trách vấn đề nhân sự trong tổ chức của họ. Khi đó, quy trình tuyển dụng thường sẽ có thêm một bước thủ tục nữa đó là các ứng viên như bạn phải trải qua một bài kiểm tra ngắn về một vài lĩnh vực pháp luật nào đó mà ứng viên có thế mạnh và được trình bày trong hồ sơ xin thực tập của họ hay các lĩnh vực pháp luật nào đó mà được xem là thế mạnh của công ty luật. Bài kiểm tra thường được thực hiện dưới dạng bài luận hơn là bài kiểm tra theo hình thức chọn các câu hỏi đúng sai. Mục đích của việc kiểm tra là giúp công ty luật biết được khả năng viết pháp lý của bạn, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, kiến thức pháp luật và kỹ năng phân tích cũng như kinh nghiệm thực tiễn của bạn, nếu có.

Tùy theo quy định riêng của từng công ty luật, bài kiểm tra có thể được bạn làm ở tại nhà hay tại văn phòng của công ty luật. Nếu được yêu cầu làm bài kiểm tra tại nhà thì bạn không nên nhờ bất kỳ ai, đặc biệt là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hành nghề luật sư, làm giúp cho bạn thay vì họ chỉ góp ý kiến cho bạn về cách trả lời vì mục đích của công ty luật là muốn đánh giá một cách khách quan sự phát triển ban đầu đối với kỹ năng nghiệp vụ hành nghề luật sư của bạn.

Nếu nhận thấy bài kiểm tra của bạn quá hoàn hảo, hiển nhiên công ty luật sẽ có chút nghi ngờ về khả năng thật sự của bạn và sẽ có thể không mời bạn phỏng vấn hay nếu có mời thì trong cuộc phỏng vấn đó họ sẽ tìm cách khảo nghiệm nội dung của bài kiểm tra mà bạn đã làm để đánh giá liệu xem có phải chính bạn là người đã làm bài kiểm tra đó hay không. Nói chung, các công ty luật có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này nên họ sẽ dễ dàng phát hiện sự không thành thật của bạn qua các câu hỏi hóc búa của họ tại buổi phỏng vấn. Do đó, bạn cần cố gắng thực hiện bài kiểm tra bằng chính thực lực của mình để công ty luật có đủ thông tin và đánh giá đúng năng lực của  bạn.

2.2.5. Sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Sau khi trải qua bài kiểm tra ứng viên và được công ty luật thông báo là bạn đã qua được vòng sơ tuyển thì bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị là sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn với người phụ trách tuyển dụng của công ty luật.

Người phụ trách tuyển dụng thường sẽ đặt những câu hỏi tương tự như một cuộc phỏng vấn xin việc thật sự hoặc họ sẽ hỏi bạn về những điều mà bạn đã viết trong thư xin thực tập. Trước khi tham dự một buổi phỏng vấn như vậy, bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo những thông tin có liên quan đến công ty luật đó trên website của họ hay trên internet cũng như đã nghiên cứu qua các câu trả lời cho những câu hỏi dự kiến của họ. Rất nhiều website trên internet có hướng dẫn ứng viên cách trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng sao cho chuyên nghiệp và đúng trọng tâm. Bạn cũng nên dành thời gian đọc qua các câu hỏi và trả lời đó trước khi tham dự buổi phỏng vấn.

Khi tham dự phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, gọn gàng ví dụ như áo sơ mi dài tay đối với nam và váy công sở đối với nữ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mang dép lê, áo tay ngắn và nếu cẩn thận hơn bạn nên kiểm tra trước xem liệu họ có yêu cầu riêng gì về trang phục của ứng viên hay hay không để thực hiện theo. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt đi hoặc để điện thoại di động của bạn ở chế độ im lặng trong suốt thời gian phỏng vấn.

Ngoài việc đánh giá kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn và kỹ năng của bạn, người phụ trách tuyển dụng còn đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài, tác phong, hình thức, cách ăn nói của bạn cho nên bạn phải chú ý đến những điểm này. Ngoài ra, bạn hãy đến buổi phỏng vấn sớm hơn lịch hẹn từ 10 đến 15 phút để tránh bị trễ giờ mà có thể làm cho người phỏng vấn bạn không có ấn tượng tốt về bạn. Ngoài ra, việc đến buổi phỏng vấn sớm cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn với nơi bạn chuẩn bị được phỏng vấn cũng như giúp bạn giảm bớt lo âu, căng thẳng không cần thiết.

Kinh nghiệm cho thấy, người phụ trách phỏng vấn thường đặt một số câu hỏi thường gặp sau đây cho ứng viên:

  • Tại sao bạn chọn công ty luật của chúng tôi để xin thực tập?
  • Bạn đã biết gì về quy trình tuyển dụng thực tập sinh của công ty luật chúng tôi?
  • Theo bạn thì mục đích của công ty luật chúng tôi khi tuyển thực tập sinh là gì?
  • Bạn biết công ty luật chúng tôi có thế mạnh trong lĩnh vực hành nghề nào không?
  • Theo đánh giá của bạn, bạn sẽ làm gì để giúp công ty luật chúng tôi trong suốt thời gian thực tập của bạn?
  • Bạn dự định sẽ làm công việc gì sau khi hoàn thành kỳ thực tập tại công ty luật của chúng tôi?
  • Nếu công ty luật của chúng tôi mời bạn ở lại làm việc sau khi bạn hết thời gian thực tập, những yếu tố nào của bạn sẽ thúc đẩy chúng tôi quyết định như vậy?

Kỳ thực tập tại công ty luật sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc về văn hóa doanh nghiệp nói chung và văn hóa của công ty luật đó nói riêng được thể hiện tại nơi làm việc của công ty luật. Đối với một cử nhân luật sắp ra trường như bạn, đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời vì bạn đã có cơ hội được các luật sư của công ty luật kiểm tra năng lực, nhận được từ họ những lời khuyên hữu ích và cơ hội được trực tiếp làm việc, học hỏi trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp mà nhiều sinh viên luật mới ra trường mơ ước.

Bất kể điều gì mà kỳ thực tập mang lại cho bạn đều sẽ trang bị cho bạn một số kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn nhanh chóng phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho quá trình hành nghề luật sư chính thức của bạn sau này. Nếu bạn đã được một công ty luật có uy tín  nào đó nhận vào thực tập, bạn hãy tự đặt ra cho mình các mục tiêu mà bạn cần phải đạt được khi kết thúc kỳ thực tập tại đó. Chắc chắn bạn không biết mình sẽ đi đến đâu nếu không có những mục tiêu được xây dựng trước như thế.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.