Chọn nơi nào tốt nhất để thực tập ra trường luật?

Giờ đây, bạn cần lập kế hoạch cho kỳ thực tập tại một công ty luật dù bạn đang học hoặc chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, điểm số của các học phần cao đến mấy cũng không đảm bảo bạn có thể tìm được việc làm tại một trong những công ty luật uy tín sau khi tốt nghiệp. Thông thường, các công ty luật sẽ đòi hỏi một mức độ kinh nghiệm chuyên môn nhất định trước khi tuyển dụng. Vì vậy, thực tập trong vòng 3 đến 6 tháng tại một công ty luật uy tín ở một trong các tỉnh, thành phố lớn được xem là điều kiện tối thiểu để bắt đầu nghề nghiệp luật sư của bạn.

Bạn có thắc mắc việc thực tập tại công ty luật uy tín có cần thiết hay không khi bạn đã học rất nhiều quy định pháp luật ở trường đại học. Tuy nhiên, luật sư là nghề ứng dụng pháp luật vào đời sống, yêu cầu kỹ năng thực hành ngoài lý thuyết. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều công ty luật uy tín chỉ coi ứng viên đủ điều kiện khi họ có kinh nghiệm làm việc thực tế. Do đó, việc kết hợp kiến thức pháp luật và kinh nghiệm làm việc thực tế tại một công ty luật uy tín là cần thiết để trở thành một luật sư giỏi.

Để được thực tập tại một công ty luật uy tín, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

2.2.1. Thời điểm phù hợp để thực tập tại công ty luật

Trong những lần tham gia giao lưu với sinh viên hoặc ngày hội việc làm với vai trò khách mời, tôi thường nhận được câu hỏi hay của các bạn sinh viên đó là “Thời điểm nào là thích hợp nhất để tham gia kỳ thực tập?”. Có thể nói rằng cuối năm thứ 3 hoặc đầu năm thứ 4 của chương trình đại học đối với ngành luật có thời gian học là 4 năm sẽ là thời điểm phù hợp để sinh viên tham gia thực tập tại một công ty luật có uy tín. Vì vào thời điểm đó, sinh viên đã có được nền tảng cơ bản về các môn luật quan trọng cũng như định hướng nhất định về nghề luật sư. Bên cạnh đó, các công ty luật có uy tín thường chỉ tuyển những sinh viên đã được trang bị kiến thức pháp luật cơ bản tại trường đại học để tránh đào tạo sinh viên từ đầu và đảm bảo hiệu quả thực tập của sinh viên tại nơi làm việc của họ.

Thực tập sớm tại công ty luật sẽ giúp bạn có trải nghiệm đầu tiên về môi trường hành nghề luật sư chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm quý báu về việc hành nghề luật sư, giúp bạn có được cơ hội tìm được việc làm tốt sau này. Tuy nhiên, nhiều sinh viên chỉ tìm kiếm cơ hội thực tập khi bắt đầu kỳ thực tập bắt buộc theo yêu cầu của trường đại học để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp của họ. Khi đó, họ chỉ có thể thực tập tối đa từ 01 đến 02 tháng ngắn ngủi trước khi tốt nghiệp đại học, do đó sẽ không có nhiều trải nghiệm làm việc thực tế tại công ty luật.

Bên cạnh đó, thường có nhiều hồ sơ từ sinh viên xin thực tập được gửi đến các công ty luật uy tín vào thời điểm gần tốt nghiệp đại học, do đó các vị trí thực tập tại các công ty luật này sẽ rất cạnh tranh. Nếu bạn không may mắn hoặc không đáp ứng được yêu cầu của các ứng viên khác, khả năng tìm được một vị trí thực tập thú vị tại các công ty luật uy tín tại các tỉnh, thành phố lớn sẽ là khó khăn. Vì vậy, lập kế hoạch sớm cho kỳ thực tập tại một công ty luật uy tín sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế tuyệt vời, cũng như giúp bạn có lợi thế đáng kể sau khi tốt nghiệp đại học và bắt đầu tìm kiếm việc làm trong ngành luật.

2.2.2. Tìm kiếm công ty luật tuyển thực tập sinh

Để tìm kiếm cơ hội thực tập, kênh đầu tiên bạn nên chủ động tiếp cận là thông qua trường đại học mà bạn đang theo học. Thông thường, các trường đại học có chuyên ngành luật đều có mối quan hệ với các công ty luật uy tín tại địa phương và do đó, chúng thường hợp tác để tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập tại các công ty đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập thông qua các nền tảng trực tuyến như LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter, Google và nhiều hơn nữa. Đây là các kênh hữu ích giúp bạn tìm kiếm thông tin về việc tuyển thực tập sinh của các công ty luật uy tín.

Dưới đây là danh sách các công ty luật có uy tín và có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam, mà bạn có thể tham khảo để tìm kiếm cơ hội thực tập:

Một số công ty luật nước ngoài tại Việt Nam (theo thứ tự ABC)

SttTên công ty luậtVăn phòngWebsite thông tin liên hệ
1Allen & OveryHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.allenovery.com
2Audier & Partners Vietnam LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://audierpartners.com
3Baker & McKenzieHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.bakermckenzie.com/Vietnam
4DFDLHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.dfdl.com
5FrasersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.frasersvn.com
6Freshfields Bruckhaus DeringerHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.freshfields.com
7Hogan LovellsHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.hoganlovells.com
8Indochina LegalHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.indochinalegal.com
9LOGOS Law LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.lawlogos.com
10Mayer Brown JSMHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhwww.mayerbrown.com
11Nishimura & AsahiHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.jurists.co.jp/
12Russin & VecchiHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh www.russinvecchi.com
13Tilleke & Gibbins Consultants LimitedHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.tilleke.com/
14YulchonHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.yulchon.com

Một số công ty luật trong nước (theo thứ tự ABC)

SttTên công ty luậtVăn phòngWebsite & thông tin liên hệ
1BizconsultHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.bizconsult.vn/
2BizLawThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.bizlaw.vn/
3DencoHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://www.dencolawfirm.com/
4Dzungsrt & Associates LLCHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://dzungsrt.com/en/
5Indochine CounselHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.indochinecounsel.com/
6Leadco Legal CounselHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://leadcolawyers.com/
7Luật Việt (Denton)Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://luatviet.com/
8Lexcomm VietnamHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://lexcommvn.com/
9LNT & PartnersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.lntpartners.com/
10Nghiêm & ChínhThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.nghiemchinh.com/ introduction.aspx
11Phuoc & PartnersHà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵnghttps://phuoc-partner.com/
12Rajah & Tann LCT LawyersHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.rajahtannlct.com/
13S&BLAWHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://sblaw.vn/
14Thang & AssociatesThành phố Hồ Chí Minhhttp://www.thang-associates.com/
15VB LAWHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttp://vblaw.com.vn/
16VCI LegalHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://vci-legal.com/
17VilafHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.vilaf.com.vn/
18Vision & AssociatesHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.vision-associates.com/
19YKVNHà Nội và Thành phố Hồ Chí Minhhttps://www.ykvn-law.com/

Để tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty luật có uy tín, bạn cần chủ động và tìm hiểu thông tin trên các kênh khác nhau. Trang web của các công ty luật là một nguồn thông tin hữu ích, do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của các công ty này và viết email cho người phụ trách tuyển dụng để hỏi về thông tin tuyển thực tập sinh. Nếu có thể, bạn có thể viết thư hoặc gọi điện trực tiếp đến văn phòng của họ để nhận được thông tin chi tiết hơn.

Trước khi liên lạc với các công ty luật, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về họ trên trang web của họ và trên internet. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình thực tập của công ty, ví dụ như thời gian thực tập, mức lương và quy trình dự tuyển. Bạn cũng nên đọc các blog cộng đồng trên internet để biết thêm về kinh nghiệm thực tập tại các công ty luật. Những blog này thường giới thiệu về kỳ thực tập tại các công ty luật và cung cấp những lời khuyên vô cùng hữu ích và thiết thực cho bạn.

2.2.3. Viết thư xin thực tập và soạn hồ sơ thông tin cá nhân

Kinh nghiệm cho thấy, việc chuẩn bị hồ sơ thông tin cá nhân và thư xin thực tập cũng không kém phần quan trọng so với việc viết thư xin việc để ứng tuyển vào một vị trí công việc pháp lý chính thức của các công ty luật sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy về cơ bản, về mặt nội dung cả hai đều gần giống nhau trừ phần kinh nghiệm làm việc thực tiễn do bạn chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức nào khi xin thực tập.

Bạn nên soạn thảo hồ sơ thông tin cá nhân một cách chi tiết, liệt kê trình độ học vấn, thành tích nổi bật, hoạt động đội nhóm, phong trào, đoàn thể mà bạn đã tích cực tham gia tại trường đại học và kinh nghiệm thực tiễn của bạn trong một vài lĩnh vực pháp luật nếu có. Qua trang web của công ty luật mà bạn muốn xin thực tập, bạn sẽ biết được họ chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng trong nước hay nước ngoài để viết thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân của bạn bằng tiếng Anh hoặc một loại ngoại ngữ thông dụng mà công ty luật đó đang sử dụng. Để bảo đảm chất lượng nội dung ngoại ngữ của thư xin thực tập cũng như làm cho hồ sơ thông tin cá nhân của bạn thật sự gây ấn tượng, bạn nên sử dụng các mẫu hồ sơ thông tin cá nhân có sẵn trên internet hoặc tự viết và nhờ người có trình độ ngoại ngữ kiểm tra, chỉnh sửa nội dung giúp bạn hay thậm chí là nhờ sự trợ giúp của Chatgpt. Nếu chữ viết tay của bạn được cho là đẹp, bạn có thể tự viết hồ sơ thông tin cá nhân và thư xin thực tập nhằm tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, việc sử dụng máy tính để soạn hồ sơ thông tin cá nhân và thư xin việc của bạn sẽ thuận tiện và chuyên nghiệp hơn.

Để tạo sự ấn tượng tốt và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, khi viết thư xin thực tập, bạn cần chú ý đến cả chính tả, ngữ pháp và sự logic của nó. Thay vì chỉ trình bày sơ lược về sự hiểu biết của mình về công ty luật mục tiêu, bạn nên tập trung giải thích lý do cụ thể tại sao bạn muốn thực tập tại công ty luật đó, cũng như những lĩnh vực pháp luật bạn định theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên, cũng không nên quá cường điệu trong cách trình bày của mình.

Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn nên tự thiết kế thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân của mình để tạo dấu ấn cá nhân và làm nổi bật hồ sơ của mình. Tuy nhiên, nếu không tự tin về khả năng thiết kế của mình, bạn có thể nhờ một người khác biết thiết kế để giúp đỡ.

Bên cạnh việc tự thiết kế, cũng có thể sử dụng các biểu mẫu thư xin thực tập và hồ sơ thông tin cá nhân có sẵn trên internet. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh sửa để phù hợp với đặc trưng của công ty luật mà bạn muốn xin thực tập để tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm cho thấy, sinh viên luật thường mắc phải một số lỗi phổ biến khi nộp hồ sơ xin thực tập. Điển hình là gửi hồ sơ đến những người không có thẩm quyền trong công ty luật, dẫn đến việc hồ sơ không được hồi âm hoặc hồi âm bị chậm. Sinh viên cũng thường quên xóa thông tin của các công ty luật khi gửi hồ sơ cho nhiều địa chỉ cùng lúc. Ngoài ra, nhiều hồ sơ xin thực tập còn mắc phải lỗi chính tả và gửi bằng email nhưng không có nội dung tự giới thiệu ngắn bằng email bên ngoài.

Việc gửi hồ sơ xin thực tập bằng tiếng Việt cho công ty luật có yếu tố nước ngoài cũng là một lỗi phổ biến. Hay trường hợp thay vì gửi từng email riêng cho từng công ty, một số sinh viên lại gửi một lần duy nhất đến tất cả địa chỉ email của các công ty luật. Sau khi gửi hồ sơ, sinh viên cần theo dõi tình hình xử lý của công ty luật để có thể có kế hoạch tiếp theo. Ngoài ra, trang trí hồ sơ xin thực tập quá sặc sỡ, thiếu sự đồng bộ và nhất quán cũng là một lỗi không đáng có.

Để tránh những lỗi trên, sinh viên cần chú ý đến đối tượng nhận hồ sơ và theo dõi tình hình xử lý hồ sơ. Việc gửi email đến từng công ty luật riêng biệt sẽ giúp sinh viên tăng cơ hội được chấp nhận thực tập. Bên cạnh đó, việc sửa chữa lỗi chính tả và thiết kế hồ sơ đồng bộ và nhất quán sẽ giúp hồ sơ nổi bật hơn trong số các hồ sơ xin thực tập.

2.2.4. Sẵn sàng cho bài kiểm tra ngắn

Tại một số công ty luật có quy mô vừa và nhỏ, quy trình tuyển dụng thực tập sinh thường khá đơn giản. Thông thường, thư ký sẽ tập hợp danh sách hồ sơ của sinh viên và chọn ra những hồ sơ đáng tin cậy và có chất lượng tốt nhất để gửi cho luật sư điều hành xem xét. Nếu luật sư điều hành nhận thấy một vài hồ sơ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, thư ký sẽ tổ chức một cuộc phỏng vấn ngắn giữa luật sư điều hành và ứng viên. Sau đó, luật sư điều hành sẽ quyết định có tuyển dụng ứng viên đó hay không và thư ký sẽ thông báo kết quả cho ứng viên.

Tuy nhiên, những công ty luật có quy mô lớn thường yêu cầu chất lượng tuyển dụng thực tập sinh cao hơn. Điều này là vì họ có thể tuyển dụng thực tập sinh để làm việc chính thức sau khi thực tập kết thúc. Các công ty luật như vậy thường lập ra một bộ phận nội bộ chuyên trách vấn đề nhân sự trong tổ chức của họ. Quy trình tuyển dụng thường có thêm một bước thủ tục là các ứng viên phải trải qua một bài kiểm tra ngắn về một số lĩnh vực pháp luật, mà ứng viên có thế mạnh và được trình bày trong hồ sơ xin thực tập của họ, hoặc các lĩnh vực pháp luật được xem là thế mạnh của công ty luật. Bài kiểm tra thường được thực hiện dưới dạng bài luận, thay vì bài kiểm tra theo hình thức chọn các câu hỏi đúng sai. Mục đích của việc kiểm tra là giúp công ty luật biết được khả năng viết pháp lý của ứng viên, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, kiến thức pháp luật, kỹ năng phân tích và kinh nghiệm thực tiễn của ứng viên, nếu có.

Tùy theo quy định của từng công ty luật, bài kiểm tra có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại văn phòng của công ty luật. Nếu được yêu cầu làm bài kiểm tra tại nhà, bạn không nên nhờ ai đó, đặc biệt là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực luật sư, giúp bạn làm bài thay vì chỉ góp ý kiến về cách trả lời. Mục đích của công ty luật là đánh giá khách quan năng lực nghiệp vụ luật sư ban đầu của bạn.

Nếu bài kiểm tra của bạn quá hoàn hảo, công ty luật có thể nghi ngờ về khả năng thực sự của bạn và sẽ có thể không mời bạn phỏng vấn. Nếu mời, họ sẽ tìm cách khảo nghiệm nội dung của bài kiểm tra để đánh giá liệu bạn có phải là người đã làm bài kiểm tra hay không. Các công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc này, do đó, họ sẽ dễ dàng phát hiện sự không chân thật của bạn qua các câu hỏi hóc búa tại buổi phỏng vấn.

Vì vậy, bạn cần cố gắng thực hiện bài kiểm tra bằng sự chân thật của mình để công ty luật có đủ thông tin và đánh giá đúng năng lực của bạn.

2.2.5. Sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Sau khi đã vượt qua bài kiểm tra ứng viên và nhận được thông báo từ công ty luật rằng bạn đã qua được vòng sơ tuyển, bước tiếp theo của bạn là chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn với người phụ trách tuyển dụng của công ty luật. Thường thì người phụ trách tuyển dụng sẽ đặt các câu hỏi tương tự như một cuộc phỏng vấn xin việc thật sự hoặc họ sẽ yêu cầu bạn trả lời về những điều đã được đề cập trong thư xin thực tập của bạn.

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, trước hết bạn nên tìm hiểu thông tin về công ty luật đó thông qua trang web của họ hoặc trên internet, đồng thời nghiên cứu các câu hỏi tiêu biểu mà nhà tuyển dụng thường đặt ra trong các buổi phỏng vấn. Có nhiều trang web trên internet cung cấp hướng dẫn cho ứng viên cách trả lời các câu hỏi một cách chuyên nghiệp và trọng tâm. Bạn nên dành thời gian đọc và chuẩn bị trả lời các câu hỏi đó trước khi tham gia buổi phỏng vấn.

Những kinh nghiệm cũng như kiến thức có liên quan đến công việc trong lĩnh vực luật sư cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể tỏ ra chuyên nghiệp và có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nếu có thể, bạn nên tìm cách tham gia các khóa đào tạo hoặc các hoạt động thực tế để rèn luyện kỹ năng và tăng cường kiến thức trong lĩnh vực này.

Khi tham gia phỏng vấn, việc ăn mặc lịch sự, gọn gàng và sạch sẽ là điều không thể thiếu. Nam giới nên chọn áo sơ mi dài tay, trong khi nữ giới nên mặc váy công sở. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trước xem công ty luật có yêu cầu trang phục nào đặc biệt cho ứng viên hay không để có thể tuân thủ. Đồng thời, hạn chế mang dép lê hoặc áo tay ngắn. Nếu có thể, hãy tắt hoặc để điện thoại di động ở chế độ im lặng để tránh gây phiền hà trong suốt quá trình phỏng vấn.

Ngoài việc đánh giá kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng, người phụ trách tuyển dụng còn quan tâm đến vẻ bề ngoài, tác phong, hình thức và cách ăn nói của ứng viên. Vì thế, bạn cần lưu ý những điểm này để để có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn nên đến buổi phỏng vấn sớm hơn lịch hẹn từ 10 đến 15 phút để tránh bị trễ giờ, giúp cho nhà tuyển dụng không có cảm giác không tốt về bạn. Thời gian đến sớm cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt căng thẳng và lo lắng không cần thiết.

Kinh nghiệm cho thấy, người phụ trách phỏng vấn thường đặt những câu hỏi sau đây cho ứng viên:

  • Tại sao bạn chọn công ty luật của chúng tôi để xin thực tập?
  • Bạn có biết gì về quy trình tuyển dụng thực tập sinh của công ty luật chúng tôi không?
  • Theo bạn, mục đích của công ty luật chúng tôi khi tuyển thực tập sinh là gì?
  • Bạn có biết công ty luật chúng tôi có thế mạnh trong lĩnh vực nào không?
  • Theo đánh giá của bạn, bạn sẽ làm gì để giúp công ty luật chúng tôi trong suốt thời gian thực tập của bạn?
  • Bạn dự định sẽ làm công việc gì sau khi hoàn thành kỳ thực tập tại công ty luật của chúng tôi?
  • Nếu công ty luật của chúng tôi mời bạn ở lại làm việc sau khi bạn hết thời gian thực tập, những yếu tố nào của bạn sẽ thúc đẩy chúng tôi quyết định như vậy?

Kỳ thực tập tại công ty luật sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về văn hóa doanh nghiệp nói chung và văn hóa của công ty luật đó nói riêng, được thể hiện tại nơi làm việc của công ty luật. Đối với một cử nhân luật sắp ra trường như bạn, đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời vì bạn đã có cơ hội để các luật sư của công ty luật đánh giá năng lực của mình, nhận được từ họ những lời khuyên hữu ích, và cơ hội được trực tiếp làm việc, học hỏi trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp mà nhiều sinh viên luật mới ra trường mong muốn.

Nếu bạn được một công ty luật uy tín chấp nhận làm thực tập sinh, điều đó sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết để phát triển sự nghiệp luật sư chuyên nghiệp trong tương lai. Để đạt được mục tiêu của mình khi kết thúc kỳ thực tập, bạn cần tự đặt ra các mục tiêu cụ thể. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn có thể sẽ lạc lối trong quá trình thực tập và không biết mình đang tiến đến đâu.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.