Những công việc nào liên quan đến nghề luật sư?

293

Công việc liên quan đến nghề luật sư:

Khi mới ra trường đại học, nếu được hành nghề luật sư và được làm việc trong một công ty luật nước ngoài hay công ty luật có uy tín trong nước là bạn đã thật sự may mắn hơn rất nhiều người cùng xuất phát điểm khác.

Nếu không được như vậy, bạn nên tìm kiếm một công việc nào đó tại một công ty luật vừa và nhỏ của Việt Nam ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà bạn chưa có cơ hội làm việc ở những công ty luật này thì bạn nên tranh thủ học thêm để bổ sung kiến thức pháp luật cho mình.

Theo đó, bạn có thể học cao học luật hay học các môn hỗ trợ cho nghề luật sư ví dụ như ngoại ngữ, vi tính văn phòng và nếu có thể bạn nên tạm thời chưa nộp đơn ngay để xin vào một vị trí luật sư nội bộ trong doanh nghiệp hoặc một công việc trái nghề nào khác vì khi đã làm các công việc như thế thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, nếu bạn vừa ra trường đại học và vào làm luật sư nội bộ cho doanh nghiệp ngay thì khả năng để bạn quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc bạn ra trường đại học và làm việc ngay cho  một công ty luật có uy tín nào nào đó và trên thực tế thì chỉ có những người thật sự có ý chí và quyết tâm cao mới có thể quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp thành công.

nghe-luat-su

Trên thực tế, sau một thời gian dài làm việc ở vị trí luật sư nội bộ của doanh nghiệp, bạn thường chỉ có cơ hội tập trung vào một số vấn đề pháp lý đặc thù nào đó của doanh nghiệp của bạn chẳng hạn như lao động, hợp đồng, thương mại, thuế mà trong đó đặc biệt chỉ tập trung vào các vấn đề có liên quan đến việc tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh đó, trong công ty của bạn thường sẽ không có ai có kinh nghiệm về pháp luật cao hơn bạn để chỉ dẫn cho bạn, và điều này, trong một chừng mực nào đó, sẽ khiến cho bạn không phải chịu nhiều áp lực trong công việc, từ đó sẽ không có cơ hội học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước có nhiều kinh nghiệm và lẽ dĩ nhiên khi bạn quay trở lại con đường hành nghề luật sư chuyên nghiệp,

Bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì cách suy nghĩ, lập luận, tư duy, óc phân tích pháp lý của bạn đã khác đi nhiều so với cách mà một luật sư hành nghề chuyên nghiệp thường làm và những thói quen mà được bạn tích lũy theo thời gian đó sẽ khó có thể được thay đổi trong một thời gian ngắn hoặc cũng có thể là bạn sẽ không bao giờ thay đổi được thói quen đó.

Còn nếu như bạn quyết định làm một công việc trái nghề nào đó ví dụ như nhân viên phòng hành chính, phòng nhân sự, thì một điều khá chắc chắn rằng, khả năng sau này bạn quay trở lại việc hành nghề luật sư chuyên nghiệp là rất khó khăn bởi vì những kiến thức pháp luật mà bạn đã được học ở trường đại học sẽ dần dần rời xa tâm trí của bạn trong khoảng thời gian này do bạn không có điều kiện sử dụng và cập nhật chúng một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ vì đã có một vài người có quyết tâm cao, chịu khó phấn đấu, nhạy bén với công việc thì họ vẫn gặt hái được thành công khi quay trở lại với nghề luật sư chuyên nghiệp cho dù họ buộc phải làm các công việc trái nghề hay phải làm luật sư nội bộ trong doanh nghiệp ngay khi mới tốt nghiệp đại học.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn