Chuẩn bị biểu mẫu nội bộ và báo cáo của công ty luật như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………….

Trong quá trình hoạt động của công ty luật, ngoài mẫu Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý và các điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụ pháp lý chung đã được đề cập trong Mục 5.5.1 của cuốn sách này, bạn cần phải chuẩn bị thêm các biểu mẫu quản trị nội bộ khác. Đây là một số ví dụ về các loại biểu mẫu mà công ty luật cần sử dụng trong quá trình hoạt động.

  • Báo cáo nộp cho Sở Tư pháp và Đoàn luật sư địa phương
Tên báo cáoThời hạn nộp
Báo cáo thống kê 6 thángTrước ngày 06/06
Báo cáo thông kê nămTrước ngày 07/11
Báo cáo thông kê năm chính thứcTrước ngày 20/1 năm sau
  • Báo cáo Công đoàn
Tên báo cáoThời hạn nộp
Biên bản họp hội nghị công đoànHằng quý (03 tháng)
  • Báo cáo Sở/Phòng Lao động
Tên báo cáoThời hạn nộp
Báo cáo tình hình thay đổi lao động 6 tháng đầu nămHằng năm trước ngày 06
Báo cáo tình hình thay đổi lao động hằng nămHằng năm trước ngày 05 tháng 12
Báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao độngHằng năm trước 25/11
Báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao độngHằng năm trước ngày 10/1
Báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệpHằng năm trước ngày 15/1
Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động cấp cơ sở 06 tháng đầu nămHằng năm 05/07
Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động cấp cơ sở hằng nămHằng năm trước ngày 10/1

 

5.7.2. Đặt mua báo, tạp chí chuyên ngành pháp luật

Để cập nhật thông tin pháp luật và nâng cao kinh nghiệm thực tiễn cho nhân viên, công ty luật của bạn nên tham khảo các báo và tạp chí chuyên ngành pháp luật. Các bài viết chuyên môn cao sẽ giúp nhân viên của bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Dưới đây là một số báo và tạp chí pháp luật phổ biến bạn nên tham khảo:

STTTên báo, tạp chí pháp luật chuyên ngànhCơ quan xuất bản
1Tạp chí Dân chủ & Pháp luậtBộ Tư pháp
2Tạp chí Nghề luậtHọc viện Tư pháp
3Tạp chí Khoa học pháp lýĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh
4Tạp chí Luật họcĐH Luật Hà Nội
5Tạp chí Nghiên cứu lập phápVăn phòng Quốc hội
6Tạp chí Nhà nước và Pháp luậtTTKHXH&NVQG
7Tạp chí Quản lý Nhà nướcHọc viện Hành chính Quốc gia
8Tạp chí Thuế Nhà nướcTổng cục Thuế
9Tạp chí Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm XH Việt Nam
10Tạp chí Kiểm sátViện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
11Báo Bảo vệ pháp luậtViện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
12Tạp chí Kiểm toánKiểm toán Nhà nước
13Tạp chí tòa ánToà án Nhân dân Tối cao
14Báo Công lýToà án Nhân dân Tối cao
15Tạp chí Lao động và công đoànTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
16Báo Đời sống và Pháp luậtHội Luật gia Việt Nam
17Tạp chí Pháp lýHội Luật gia Việt Nam
18Tạp chí Pháp luật và Phát triểnHội Luật gia Việt Nam
19Tạp chí Vietnam Law and Legal ForumThông Tấn xã Việt Nam

 

Ngoài ra, công ty luật của bạn cũng nên cập nhật các trang web pháp luật trực tuyến để đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của các quy định pháp luật. Các trang web như Cục trưởng Cục thuế, Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan chức năng khác cũng là những nguồn thông tin quan trọng để công ty luật của bạn cập nhật thông tin pháp luật mới nhất.

5.7.3. Mua sắm sách chuyên đề pháp luật và lập thư viện pháp lý

Như đã đề cập trong phần trước, việc tra cứu pháp luật qua internet mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn. Tuy nhiên, không có nghĩa là việc trang bị một thư viện pháp luật tại văn phòng công ty lại trở nên không cần thiết. Bên cạnh các văn bản pháp luật, nhân viên của công ty cần phải đọc thêm nhiều loại tài liệu, sách và báo chuyên ngành khác để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề của mình trong nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau.

Để trang bị thư viện pháp luật của công ty luật với các loại sách chuyên ngành, bạn có thể tìm mua các sách bình luận, phân tích pháp luật có uy tín. Các tác giả của những quyển sách này không chỉ tóm tắt quy định pháp luật liên quan, mà còn cung cấp phân tích chuyên sâu và sắp xếp có hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, giúp nhân viên hiểu và nhớ dễ dàng để có thể áp dụng trong công việc hàng ngày của họ. Bên cạnh đó, việc trang bị sách chuyên ngành ở các lĩnh vực khác như kinh tế-tài chính, chính trị-xã hội cũng rất quan trọng để giúp nhân viên được trang bị những kiến thức pháp luật quan trọng trong các lĩnh vực khác. Thực tế cho thấy điều này cũng rất cần thiết đối với bất kỳ luật sư chuyên nghiệp nào.

Ngoài ra, công ty luật của bạn có thể sử dụng sách chuyên ngành pháp luật và thư viện pháp luật của mình để tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho văn phòng, từ đó giúp cho công việc phát triển kinh doanh của công ty.

Hiện nay, việc tìm mua các loại sách chuyên ngành pháp luật cũng rất dễ dàng thông qua các nhà sách uy tín như Fahasa, Phương Nam, Tổng Hợp, Alpha Book và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể tìm mua trực tuyến thông qua các trang bán sách như Amazon, E-Bay, Shopee, Tiki, Lazada, v.v… Nếu điều kiện tài chính cho phép, công ty luật của bạn cũng có thể mua thêm các loại sách chuyên ngành pháp luật ngoại văn để nhân viên có thể tham khảo, đối chiếu thông qua các trang mua bán trên mạng và trả tiền bằng thẻ tín dụng.

Ngoài việc mua các loại sách chuyên ngành pháp luật từ các nhà sách có uy tín, công ty luật của bạn cũng có thể hợp tác với các tác giả, chuyên gia pháp luật để đăng tải các bài viết chuyên ngành, thảo luận và chia sẻ kiến thức trên trang web của công ty. Điều này giúp tăng tính tương tác với khách hàng và giúp công ty luật của bạn trở thành một địa chỉ tin cậy cho những ai có nhu cầu tìm kiếm giải pháp pháp lý.

Cuối cùng, việc trang bị thư viện pháp luật cũng là một cách để chăm sóc và động viên nhân viên của công ty luật. Bằng cách đầu tư vào việc trang bị các tài liệu pháp luật mới nhất và tốt nhất, công ty của bạn chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng đối với nhân viên của mình, giúp họ tăng cường sự tự tin và động lực trong công việc. Tóm lại, việc trang bị thư viện pháp luật là một đầu tư cần thiết cho công ty luật của bạn để đảm bảo nhân viên của mình được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc của mình. Bên cạnh các văn bản quy phạm pháp luật có sẵn trên internet, việc mua các loại sách chuyên ngành pháp luật và sách ở các lĩnh vực khác cũng cần được cân nhắc để nhân viên có thể phát triển thêm kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực liên quan, tăng cường tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ cho văn phòng và giúp cho công việc phát triển kinh doanh của công ty được thuận lợi hơn. Việc tìm mua các loại sách này cũng không quá khó khăn, có thể thực hiện thông qua các nhà sách uy tín hoặc trực tuyến trên mạng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.