Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Chuẩn bị biểu mẫu nội bộ và báo cáo của công ty...

Chuẩn bị biểu mẫu nội bộ và báo cáo của công ty luật như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

5.7.1. Chuẩn hóa các biểu mẫu nội bộ

Trong quá trình hoạt động, bên cạnh mẫu Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý và Các điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụ pháp lý chung như đã được chia sẻ ở Mục 5.5.1 của Quyển sách này, bạn còn cần phải chuẩn bị thêm các biểu mẫu quản trị nội bộ khác trong công ty luật của bạn.

Một số ví dụ về các loại biểu mẫu mà công ty luật sẽ cần sử dụng trong quá trình hoạt động, bao gồm:

  • Báo cáo nộp cho Sở Tư pháp và Đoàn luật sư địa phương
Tên báo cáoThời hạn nộp
Báo cáo thống kê 6 thángTrước ngày 06/06
Báo cáo thông kê nămTrước ngày 07/11
Báo cáo thông kê năm chính thứcTrước ngày 20/1 năm sau
  • Báo cáo Công đoàn
Tên báo cáoThời hạn nộp
Biên bản họp hội nghị công đoànHằng quý (03 tháng)
  • Báo cáo Sở/Phòng Lao động
Tên báo cáoThời hạn nộp
Báo cáo tình hình thay đổi lao động 6 tháng đầu nămHằng năm trước ngày 06
Báo cáo tình hình thay đổi lao động hằng nămHằng năm trước ngày 05 tháng 12
Báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao độngHằng năm trước 25/11
Báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao độngHằng năm trước ngày 10/1
Báo cáo tình hình tham gia bảo hiểm thất nghiệpHằng năm trước ngày 15/1
Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động cấp cơ sở 06 tháng đầu nămHằng năm 05/07
Báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động cấp cơ sở hằng nămHằng năm trước ngày 10/1

 

5.7.2. Đặt mua báo, tạp chí chuyên ngành pháp luật

Tham khảo các báo, tạp chí chuyên ngành pháp luật cũng là kênh quan trọng để nhân viên của công ty luật của bạn có cơ hội cập nhật thông tin pháp luật, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn thông qua các bài viết pháp luật mang tính chuyên môn cao được đăng trên các báo, tạp chí chuyên ngành đó. Để tận dụng kênh này, bạn nên chọn lựa một số tờ báo, tạp chí chuyên ngành pháp luật phổ biến như sau:

STTTên báo, tạp chí pháp luật chuyên ngànhCơ quan xuất bản
1Tạp chí Dân chủ & Pháp luậtBộ Tư pháp
2Tạp chí Nghề luậtHọc viện Tư pháp
3Tạp chí Khoa học pháp lýĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh
4Tạp chí Luật họcĐH Luật Hà Nội
5Tạp chí Nghiên cứu lập phápVăn phòng Quốc hội
6Tạp chí Nhà nước và Pháp luậtTTKHXH&NVQG
7Tạp chí Quản lý Nhà nướcHọc viện Hành chính Quốc gia
8Tạp chí Thuế Nhà nướcTổng cục Thuế
9Tạp chí Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm XH Việt Nam
10Tạp chí Kiểm sátViện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
11Báo Bảo vệ pháp luậtViện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
12Tạp chí Kiểm toánKiểm toán Nhà nước
13Tạp chí tòa ánToà án Nhân dân Tối cao
14Báo Công lýToà án Nhân dân Tối cao
15Tạp chí Lao động và công đoànTổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
16Báo Đời sống và Pháp luậtHội Luật gia Việt Nam
17Tạp chí Pháp lýHội Luật gia Việt Nam
18Tạp chí Pháp luật và Phát triểnHội Luật gia Việt Nam
19Tạp chí Vietnam Law and Legal ForumThông Tấn xã Việt Nam

 

5.7.3. Mua sắm sách chuyên đề pháp luật và lập thư viện pháp lý

Như được trình bày ở phần trên, hiện nay việc tra cứu văn bản quy phạm pháp luật thông qua các trang thông tin trên internet mang lại khá nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà việc trang bị một thư viện pháp luật ngay tại văn phòng công ty luật lại không cần thiết vì bên cạnh các văn bản quy phạm pháp luật, nhân viên của công ty luật của bạn cũng còn cần phải đọc thêm nhiều loại tài liệu, sách, báo chuyên ngành khác để làm phong phú kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề của mình ở nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau.

Để trang bị các loại sách chuyên ngành cho thư viện pháp luật của công ty luật của bạn, bạn có thể tìm mua các sách bình luận, phân tích pháp luật có uy tín vì các tác giả của những quyển sách đó không chỉ tóm lược quy định của pháp luật có liên quan mà còn có những phân tích chuyên sâu, sắp xếp có hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, giúp nhân viên dễ hiểu, dễ nhớ để có thể vận dụng trong công việc hằng ngày của họ. Bên cạnh đó, việc trang bị thêm các loại sách chuyên ngành ở những lĩnh vực có liên quan khác ví dụ như kinh tế – tài chính, chính trị – xã hội cũng đáng được cân nhắc nhằm giúp nhân viên của công ty luật được trang bị thêm những kiến thức pháp luật quan trọng ở các lĩnh vực khác, mà thực tế điều này cũng rất cần thiết đối với bất kỳ luật sư chuyên nghiệp nào. Sau cùng, bạn cũng có thể sử dụng các loại sách chuyên ngành pháp luật và thư viện pháp luật của công ty luật để tăng thêm tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho văn phòng, gián tiếp giúp cho công việc phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn.

Hiện nay, có thể dễ dàng tìm mua các loại sách chuyên ngành pháp luật thông qua các nhà sách có uy tín ví dụ như Fahasa, Phương Nam, Tổng Hợp, Alpha Book, v.v…, hay cũng có thể tìm mua trực tuyến thông qua các trang bán sách trên internet ví dụ như Amazon, E-Bay, Shopee, Tiki, Lazada, v.v… Nếu điều kiện tài chính cho phép, công ty luật của bạn cũng có thể mua thêm các loại sách chuyên ngành pháp luật ngoại văn để nhân viên có thể tham khảo, đối chiếu thông qua các trang mua bán trên mạng và trả tiền bằng thẻ tín dụng.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version