Chuẩn bị bảo vệ sở hữu trí tuệ cho công ty luật sao cho hiệu quả nhất?

411

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

5.10.1. Mua bản quyền phần mềm phục vụ công việc

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, việc sử dụng các phần mềm vi tính ví dụ như bộ Microsoft Office dành cho việc soạn thảo văn bản, huấn luyện các phần mềm quản trị doanh nghiệp để quản lý một cách hiệu quả thông qua việc giám sát, đánh giá số lượng lớn nhân viên ví dụ như phần mềm kế toán, thuế, phần mềm tính phí dịch vụ pháp lý theo giờ, phần mềm quản lý nhân sự, intranet, phần mềm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật, phần mềm tự điển, v.v…, là cần thiết. Do đó, bạn nên cân nhắc việc mua sắm các phần mềm có bản quyền để hệ thống máy tính của công ty luật của bạn vận hành một cách ổn định, giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm mã độc (virus) và quan trọng nhất là tuân thủ quy định của pháp luật về bản quyền. Sẽ thật sự khó xử nếu công ty luật của bạn bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát hiện đang sử dụng các phần mềm không có bản quyền để rồi bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải bồi thường thiệt hại cho các công ty sở hữu các phần mềm trong khi công ty luật của bạn lại là luật sư chuyên tư vấn trong lĩnh vực pháp luật về sở hữu trí tuệ và điều này đôi khi lại trở thành một vụ khủng hoảng truyền thông đối với công ty luật của bạn.

5.10.2. Đăng ký nhãn hiệu

Nếu muốn bảo vệ nhãn hiệu của công ty luật của bạn, bạn nên xem xét đăng ký nhãn hiệu của công ty luật với Cục Sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo đó, công ty luật của bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo quy định, đóng lệ phí và tiến hành các bước đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5.11. Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư

Theo quy định tại của pháp luật về luật sư và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, công ty luật nói chung phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động tư vấn pháp luật đối với những luật sư làm việc trong công ty luật. Để đảm bảo thực hiện một cách thống nhất nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư và góp phần nâng cao chất lượng hành nghề luật sư, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 3103/ BTP-BTTP năm 2014 về việc hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư.

Do đó, trong giai đoạn đầu mới thành lập, công ty luật của bạn nên mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư ở công ty bảo hiểm nào đó mà không quá uy tín với mức phí bảo hiểm tối thiểu để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật. Vì trong giai đoạn này, khách hàng của công ty luật của bạn thường chỉ là các khách hàng cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên họ sẽ không quá khắt khe đối với số tiền bảo hiểm hành nghề luật sư của công ty luật của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn đã phát triển qua giai đoạn 2, khoảng từ 03 đến 04 năm sau khi thành lập khi mà công ty luật của bạn đã có thêm nhiều khách hàng mới là các công ty lớn trong nước hoặc các công ty có yếu tố nước ngoài) thì việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp sẽ trở thành một vấn đề quan trọng mà cần bạn có sự quan tâm đúng mực. Khi đó, khách hàng của công ty luật của bạn có thể đặt câu hỏi liệu rằng công ty luật của bạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư chưa, nếu đã mua thì mua của công ty bảo hiểm nào, mức bồi thường tối đa là bao nhiêu cho mỗi vụ bồi thường. Vì vậy, có thể chỉ vì lý do công ty luật của bạn không mua bảo hiểm hay nếu có mua nhưng với mức bồi thường bảo hiểm quá thấp mà công ty luật sẽ có khả năng không thắng thầu cho các công việc pháp lý của khách hàng mà công ty luật đấu thầu với các công ty luật khác.

Hiện nay tại Việt Nam có trên 100 tổ chức kinh doanh bảo hiểm có cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư. Một số công ty bảo hiểm tiêu biểu để bạn tham khảo ví dụ như: Bảo Việt, Bảo Minh, Bảo hiểm Dầu Khí Việt Nam, v.v…, là các công ty bảo hiểm của Việt Nam và Chartis, PVI, ACE, AIG, v.v…, là các công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài.

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, bạn cần lưu ý đến các điều khoản có liên quan đến phạm vi bảo hiểm và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm để thương lượng các điều khoản phù hợp nhất cho công ty luật của bạn. Bạn cũng có thể không trực tiếp mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư từ các công ty bảo hiểm nêu trên mà mua gián tiếp thông qua một công ty môi giới bảo hiểm nào đó có uy tín. Thuận lợi khi sử dụng dịch vụ môi giới của các công ty môi giới bảo hiểm là họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thương lượng với công ty bảo hiểm về phí bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm phù hợp nhất cho công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, họ cũng giúp công ty luật của bạn chuẩn bị hồ sơ nộp cho công ty bảo hiểm cũng như theo dõi, làm việc với công ty bảo hiểm thay mặt cho công ty luật của bạn.

Trên thực tế, nhiều tổ chức hành nghề luật sư hoặc các luật sư hoạt động độc lập chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ nghĩa vụ này mặc dù đã được pháp luật quy định là loại hình bảo hiểm bắt buộc.

Để tháo gỡ thực trạng này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2020/NĐ-CP về việc xử phạt đối với hành vi không mua bảo hiểm nêu trên với mức tiền phạt đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi hành nghề luật sư với tư cách cá nhân mà không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trong trường hợp hợp đồng lao động có thỏa thuận hoặc tổ chức hành nghề luật sư mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không đầy đủ cho luật sư thuộc tổ chức của mình. Bên cạnh đó, trong trường hợp công ty luật của bạn không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của mình thì còn có thể bị phạt tối đa lên đến 15.000.000 đồng([1]).


[1] . Điều 7 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.