-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônChuẩn bị bảo vệ sở hữu trí tuệ cho công ty luật...

Chuẩn bị bảo vệ sở hữu trí tuệ cho công ty luật sao cho hiệu quả nhất?

spot_img
  • Mua bản quyền các phần mềm phục vụ cho công việc

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, việc sử dụng các phần mềm vi tính chẳng hạn như bộ Microsoft Office dành cho việc soạn thảo văn bản, huấn luyện các phần mềm quản trị doanh nghiệp để quản lý hiệu quả thông qua giám sát, đánh giá số lượng lớn nhân viên ví dụ như phần mềm kế toán, thuế, phần mềm tính phí dịch vụ pháp lý theo giờ, phần mềm quản lý nhân sự, intranet, phần mềm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật, phần mềm tự điển, v.v… là cần thiết. Do đó, bạn nên cân nhắc mua sắm các phần mềm có bản quyền để hệ thống máy tính của công ty luật của bạn vận hành ổn định, giảm nguy cơ bị lây nhiễm mã độc (virus) và quan trọng nhất là tuân thủ quy định của pháp luật về bản quyền. Sẽ thật sự là khó xử nếu công ty luật của bạn bị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát hiện đang sử dụng các phần mềm không có bản quyền để rồi bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải bồi thường thiệt hại đáng kể cho các công ty sở hữu các phần mềm trong khi công ty luật của bạn lại là luật sư chuyên tư vấn trong lĩnh vực pháp luật về sở hữu trí tuệ và điều này đôi khi lại trở thành một vụ khủng hoảng truyền thông đối với công ty luật của bạn. 

  • Đăng ký nhãn hiệu

Nếu muốn bảo vệ nhãn hiệu của công ty luật của bạn, bạn nên xem xét đăng ký nhãn hiệu của công ty luật của bạn với Cục Sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo đó, công ty luật của bạn cần chuẩn bị tài liệu cần thiết theo quy định, đóng lệ phí và tiến hành các bước đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  • Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Theo quy định tại của pháp luật về luật sư và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, công ty luật của bạn phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho hoạt động tư vấn pháp luật đối với những luật sư làm việc trong công ty luật của bạn. Tuy nhiên, cho đến nay, quy định của pháp luật vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định một cách cụ thể về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu bắt buộc đối với bảo hiểm nghề nghiệp luật sư.

Do đó, trong giai đoạn đầu mới thành lập, công ty luật của bạn nên mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư ở một công ty bảo hiểm nào đó mà không quá uy tín với mức phí bảo hiểm tối thiểu để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật. Vì trong giai đoạn này, khách hàng của công ty luật của bạn thường chỉ là các khách hàng cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho nên họ sẽ không quá khắt khe đối với vấn đề số tiền bảo hiểm hành nghề luật sư của công ty luật của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn đã phát triển qua giai đoạn 2, trong khoảng từ 03 đến 04 năm kể từ khi thành lập, và công ty luật của bạn đã có thêm nhiều khách hàng mới là các công ty lớn trong nước hoặc các công ty có yếu tố nước ngoài) thì việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp sẽ trở thành một vấn đề quan trọng mà bạn cần có sự quan tâm đúng mực. Khi đó, khách hàng của công ty luật của bạn có thể đặt câu hỏi liệu rằng công ty luật của bạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư chưa, nếu đã mua thì mua của công ty bảo hiểm nào, mức bồi thường tối đa là bao nhiêu cho một vụ bồi thường. Và vì vậy, có thể chỉ vì lý do công ty luật của bạn không mua bảo hiểm hay nếu có mua nhưng với mức bồi thường bảo hiểm thấp mà công ty luật của bạn sẽ có khả năng không thắng thầu các công việc pháp lý của khách hàng mà công ty luật của bạn đấu thầu với các công ty luật khác.

Hiện nay tại Việt Nam đã có trên 100 tổ chức kinh doanh bảo hiểm có cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư. Một số công ty bảo hiểm tiêu biểu để bạn tham khảo như: Bảo Việt, Bảo Minh, Bảo Hiểm Dầu Khí Việt Nam, v.v… là các công ty bảo hiểm của Việt Nam và Chartis, PVI, ACE, AIG, v.v… là các công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài.

Khi mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, bạn cần lưu ý đến các điều khoản có liên quan đến phạm vi bảo hiểm và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm để thương lượng các điều khoản phù hợp nhất cho trường hợp công ty luật của bạn. Bạn cũng có thể không trực tiếp mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư từ các công ty bảo hiểm nêu trên mà sẽ mua gián tiếp thông qua một công ty môi giới bảo hiểm nào đó có uy tín. Thuận lợi khi sử dụng dịch vụ môi giới của các công ty môi giới bảo hiểm là họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thương lượng với công ty bảo hiểm về phí bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, và các trường hợp miễn trừ trách nhiệm bảo hiểm phù hợp nhất cho công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, họ cũng giúp công ty luật của bạn chuẩn bị hồ sơ nộp đòi công ty luật lợi bảo hiểm cũng như theo dõi, làm việc với công ty bảo hiểm thay mặt cho công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments