-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônLuật sư cần những kỹ năng mềm nào?

Luật sư cần những kỹ năng mềm nào?

spot_img

Trong quá trình hành nghề luật sư, thường sẽ có hai loại kỹ năng nghề nghiệp mà bạn cần có để thực hiện tốt công việc của mình đó là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là những kiến thức pháp luật về các lĩnh vực pháp luật nào đó thuộc thế mạnh của bạn. Các quy tắc và bản chất của kỹ năng cứng thường sẽ không thay đổi theo thời gian hay nếu có thay đổi đi chăng nữa thì cũng không đáng kể bất luận bạn làm cho doanh nghiệp nào, bạn ở trong hoàn cảnh nào hoặc bạn làm việc với ai. Ngược lại, kỹ năng mềm là những kỹ năng thường dễ bị thay đổi nhất mà những thay đổi đó sẽ tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp, môi trường nơi bạn làm việc, cảm xúc của bạn tại một thời điểm nào đó và đối tượng bạn đang làm việc cùng là ai. Có rất nhiều kỹ năng mềm phụ vụ cho việc hành nghề luật sư chẳng hạn như kỹ năng tranh tụng tại tòa án, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc theo nhóm, v.v…

Trong khi kỹ năng cứng thường được hình thành trong thời gian bạn theo học tại trường đại học thông qua những kiến thức từ giảng viên, sách vở và cả sau khi bạn đã đi làm thông qua việc tiếp thu kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề từ kinh nghiệm thực tiễn thì kỹ năng mềm thường chỉ được tiếp thu và trau dồi trong thời gian bạn đi làm vì chúng thường sẽ không được dạy bài bản ở trường đại học. Các nguồn phát triển kỹ năng mềm của bạn thường sẽ từ các nguồn sau đây: (i) hướng dẫn, chỉ bảo của các đồng nghiệp có thâm niên trong nghề trong quá trình giải quyết công việc pháp lý của khách hàng hay những kinh nghiệm thực tiễn mà chính bản thân bạn tự rút ra cho mình khi mắc sai lầm trong quá trình làm việc; (ii) kinh nghiệm làm các loại công việc văn phòng trong công ty luật của bạn; (iii) nội dung giảng dạy về kỹ năng mềm trong các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ định kỳ hàng năm do các Đoàn luật sư địa phương tổ chức, các khóa đào tạo nghề luật sư của Học viện Tư pháp, hay các khóa học kỹ năng mềm dành cho luật sư do các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tổ chức và bạn được công ty luật của bạn cử đi học.

Vậy theo bạn, loại kỹ năng nào trong hai loại nêu trên sẽ là quan trọng hơn đối với bạn? Kinh nghiệm cho thấy rằng đối với nghề luật sư thì nói chung cả hai kỹ năng này đều có tầm quan trọng như nhau và bạn cần phải trau dồi và phát triển cả hai kỹ năng song song với nhau trong suốt thời gian hành nghề luật sư của mình. Trên thực tế, nếu bạn có kiến thức pháp luật sâu rộng nhưng lại không có đầy đủ kỹ năng hành nghề chẳng hạn như kỹ năng tìm kiếm khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng giao việc, kỹ năng lãnh đạo, v.v… thì bạn sẽ mãi mãi vẫn phải làm công ăn lương hay chỉ làm công tác nghiên cứu, phê bình pháp luật. Ngược lại, cho dù bạn có nhiều kỹ năng mềm nhưng lại không có kiến thức pháp luật chuyên sâu và bao quát thì bạn vẫn là một luật sư đa khoa và không thể hành nghề luật sư một cách hiệu quả trong bất kỳ lĩnh vực pháp luật đặc thù nào.

Bạn biết đấy, luật sư cũng giống như những nghề đòi hỏi có kiến thức chuyên môn khác chẳng hạn như bác sĩ, kế toán, kiến trúc sư, v.v… là một nghề cần có chuyên môn nghiệp vụ, và chính bạn phải tự tay thực hiện các công việc chuyên môn nghiệp vụ đó cho khách hàng. Do đó, để làm tốt được nghề này, trước hết bạn phải vững kiến thức pháp luật, tức là kỹ năng cứng. Nhìn ở góc độ khởi nghiệp với nghề luật sư, kỹ năng cứng được ví như nền móng của căn nhà trong khi kỹ năng mềm là những đồ nội thất được đặt trong căn nhà đó.

Ở giai đoạn đầu khi mới hành nghề, kỹ năng cứng sẽ có phần quan trọng hơn so với kỹ năng mềm nhằm bảo đảm tính chính xác và chất lượng của dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn đã phát triển vào giai đoạn 2, trong khoảng từ 03 đến 04 năm từ khi thành lập, khi danh mục khách hàng của công ty luật của bạn đã tăng lên nhiều và các công việc pháp lý của khách hàng cũng ngày càng đa dạng hơn, khi đó ngoài đòi hỏi về tính chuẩn xác của dịch vụ pháp lý, khách hàng chắc sẽ có thêm nhiều đòi hỏi khác về cách thức và cung cách mà công ty luật của bạn cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ. Việc này cũng tương tự như khi căn nhà của bạn đã có được nền móng vững chắc thì bạn sẽ phải tìm cách trang trí cho nó càng đẹp hơn. Khi đó, các kỹ năng mềm trong công ty luật của bạn sẽ cần được đầu tư nhiều hơn và dần dần cân bằng tầm quan trọng với các kỹ năng cứng.

Đến giai đoạn phát triển thứ 3 của công ty luật của bạn, trong khoảng từ 07 đến 08 năm kể từ khi thành lập, khi mà công ty luật của bạn đã đạt được một mức độ phát triển chuyên nghiệp nhất định nào đó, các kỹ năng cứng sẽ phải dần dần nhường vị trí dẫn đầu của mình lại cho các kỹ năng mềm. Tại thời điểm này, nhiều khi những kiến thức pháp luật mà các luật sư trong công ty luật của bạn có được chưa phải là chìa khóa vàng dẫn đến thành công mà chính các kỹ năng mềm sẽ đưa vai trò của các luật sư của công ty luật của bạn vươn lên một tầm cao mới.   

Nhìn chung, để hành nghề luật sư một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, những luật sư nói chung và những nhân viên làm trong công ty luật của bạn nói riêng cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Về chủ đề này, xin được chia sẻ dưới đây 22 kỹ năng mềm tiêu biểu mà một luật sư chuyên nghiệp như bạn cần phải có khi hành nghề luật sư để bạn triển khai huấn luyện cho nhân viên của công ty luật của bạn hay nếu công ty luật của bạn có ngân sách thì có thể nhờ các công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện chuyên nghiệp bên ngoài giúp huấn luyện cho nhân viên của mình.

 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng đàm phán
 • Kỹ năng viết
 • Kỹ năng quản lý dự án của khách hàng
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng xây dựng lòng tin với khách hàng
 • Kỹ năng chinh phục khách hàng
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ cho công việc pháp lý của khách hàng
 • Kỹ năng làm việc với nhân viên của các cơ quan Nhà nước
 • Kỹ năng làm việc với đại diện hoặc nhân viên của khách hàng
 • Kỹ năng không bị khách hàng ép vi phạm pháp luật
 • Kỹ năng làm việc hiệu quả với luật sư nội bộ của khách hàng
 • Kỹ năng thực hiện nhanh chóng công việc pháp lý của khách hàng với chất lượng cao
 • Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát với khách hàng nước ngoài
 • Kỹ năng từ chối khéo người quen xin việc cho người thân
 • Kỹ năng giao việc hiệu quả
 • Kỹ năng cập nhật văn bản quy phạm pháp luật
 • Kỹ năng tính phí dịch vụ pháp lý
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments