Luật sư cần những kỹ năng mềm nào?

691

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Trong quá trình hành nghề luật sư, thường có hai loại kỹ năng nghề nghiệp mà bạn cần có để thực hiện tốt công việc của mình là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng là kiến thức pháp luật ở những lĩnh vực pháp luật nào đó thuộc thế mạnh của bạn. Các quy tắc và bản chất của kỹ năng cứng thường sẽ không thay đổi theo thời gian hay nếu có thay đổi thì cũng không đáng kể bất luận là bạn làm cho doanh nghiệp nào, bạn ở trong hoàn cảnh nào hoặc bạn làm việc với ai. Ngược lại, kỹ năng mềm là những kỹ năng thường dễ bị thay đổi nhất mà những thay đổi đó sẽ tùy thuộc vào văn hóa doanh nghiệp, môi trường nơi bạn làm việc, cảm xúc của bạn tại một thời điểm nào đó và đối tượng mà bạn đang cùng làm việc là ai. Có rất nhiều kỹ năng mềm phục vụ cho việc hành nghề luật sư ví dụ như kỹ năng tranh tụng tại tòa án, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc theo nhóm, v.v…

Có thể nói, trong khi kỹ năng cứng thường được hình thành trong suốt thời gian bạn theo học tại trường đại học thông qua những kiến thức từ giảng viên, sách vở và cả sau khi bạn đi làm qua việc tiếp thu kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề từ kinh nghiệm thực tiễn thì kỹ năng mềm thường chỉ được tiếp thu và trau dồi trong thời gian bạn đi làm vì chúng không được giảng dạy bài bản ở trường đại học. Sự phát triển kỹ năng mềm của bạn thường từ các nguồn sau đây: (i) hướng dẫn của các luật sư đồng nghiệp có thâm niên trong nghề trong quá trình giải quyết công việc pháp lý của khách hàng hay những kinh nghiệm thực tiễn mà chính bản thân bạn rút ra khi mắc sai lầm trong quá trình làm việc; (ii) kinh nghiệm thực hiện các loại công việc văn phòng trong công ty luật; (iii) nội dung giảng dạy về kỹ năng mềm trong các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ định kỳ hằng năm do các Đoàn luật sư địa phương tổ chức, các khóa đào tạo nghề luật sư của Học viện Tư pháp, hay các khóa học kỹ năng mềm dành cho luật sư do các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tổ chức.

Vậy theo bạn, loại kỹ năng nào trong hai loại nêu trên sẽ quan trọng hơn đối với bạn? Kinh nghiệm cho thấy, đối với nghề luật sư thì cả hai kỹ năng này đều có tầm quan trọng như nhau, và bạn cần phải trau dồi và phát triển cả hai song song trong suốt thời gian hành nghề luật sư của mình. Trên thực tế, nếu bạn có kiến thức pháp luật sâu rộng nhưng lại không có đầy đủ kỹ năng hành nghề ví dụ như kỹ năng tìm kiếm khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao việc, kỹ năng lãnh đạo, v.v…, thì bạn mãi mãi vẫn chỉ là luật sư làm công ăn lương hay chỉ làm các công việc nghiên cứu, phê bình pháp luật. Ngược lại, dù bạn có nhiều kỹ năng mềm nhưng lại không có kiến thức pháp luật chuyên sâu và bao quát thì vẫn chỉ là một luật sư đa khoa và không thể hành nghề luật sư một cách hiệu quả trong bất kỳ lĩnh vực pháp luật nào cả.

Bạn biết không, luật sư cũng giống như những nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn khác ví dụ như bác sĩ, kế toán, kiến trúc sư, v.v…, là một nghề cần có chuyên môn nghiệp vụ, và chính bạn phải tự tay thực hiện những công việc chuyên môn nghiệp vụ đó cho khách hàng. Do đó, để làm tốt nghề này, trước hết bạn phải vững vàng kiến thức pháp luật, tức là kỹ năng cứng. Nhìn ở góc độ khởi nghiệp với nghề luật sư, kỹ năng cứng được ví như nền móng của căn nhà trong khi kỹ năng mềm là những đồ nội thất được trang trí trong căn nhà đó.

Ở giai đoạn đầu khi mới hành nghề luật sư, kỹ năng cứng sẽ có phần quan trọng hơn kỹ năng mềm nhằm bảo đảm tính chính xác và chất lượng dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn đã phát triển vào giai đoạn 2, trong khoảng từ 03 đến 04 năm sau khi thành lập, khi danh mục khách hàng đã tăng lên nhiều và các công việc pháp lý của khách hàng cũng ngày càng đa dạng, khi đó ngoài đòi hỏi về tính chuẩn xác của dịch vụ pháp lý, khách hàng chắc sẽ còn đòi hỏi thêm về cách thức và cung cách cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ từ công ty luật của bạn. Việc này cũng tương tự như khi căn nhà của bạn đã có nền móng vững chắc thì bạn sẽ phải tìm cách trang trí cho nó càng đẹp hơn. Khi đó, kỹ năng mềm trong công ty luật của bạn sẽ cần được đầu tư nhiều hơn và dần dần cân bằng tầm quan trọng với kỹ năng cứng.

Đến giai đoạn phát triển thứ 3 của công ty luật của bạn, tức là khoảng từ 07 đến 08 năm sau khi thành lập, khi công ty luật của bạn đã đạt được một mức độ phát triển chuyên nghiệp nhất định nào đó, các kỹ năng cứng sẽ dần phải nhường lại vị trí dẫn đầu của mình cho các kỹ năng mềm. Tại thời điểm đó, nhiều khi những kiến thức pháp luật mà các luật sư trong công ty luật của bạn có được chưa phải là chìa khóa vàng dẫn đến thành công mà chính các kỹ năng mềm sẽ đưa vai trò của luật sư của công ty luật của bạn vươn lên một tầm cao mới.

Nhìn chung, để hành nghề luật sư một cách có hiệu quả và chuyên nghiệp, luật sư nói chung và nhân viên làm trong công ty luật nói riêng cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm khác nhau. Đối với chủ đề này, xin được chia sẻ dưới đây 22 kỹ năng mềm tiêu biểu mà một luật sư chuyên nghiệp như bạn cần phải có khi hành nghề luật sư để bạn cân nhắc triển khai huấn luyện cho nhân viên của công ty luật của bạn hay nếu có ngân sách thì công ty luật của bạn có thể mời các công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện chuyên nghiệp bên ngoài giúp huấn luyện nhân viên của công ty luật của bạn.

 • Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ
 • Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng đàm phán
 • Kỹ năng viết
 • Kỹ năng quản lý dự án của khách hàng
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng xây dựng lòng tin với khách hàng
 • Kỹ năng chinh phục khách hàng
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ cho công việc pháp lý của khách hàng
 • Kỹ năng làm việc với nhân viên của các cơ quan Nhà nước
 • Kỹ năng làm việc với đại diện hoặc nhân viên của khách hàng
 • Kỹ năng không bị khách hàng ép vi phạm pháp luật
 • Kỹ năng làm việc hiệu quả với luật sư nội bộ của khách hàng
 • Kỹ năng thực hiện nhanh chóng công việc pháp lý của khách hàng với chất lượng cao
 • Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát với khách hàng nước ngoài
 • Kỹ năng từ chối khéo người quen xin việc cho người thân
 • Kỹ năng giao việc hiệu quả
 • Kỹ năng cập nhật văn bản quy phạm pháp luật
 • Kỹ năng tính phí dịch vụ pháp lý

  Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.