Chuẩn bị công nghệ thông tin cho công ty luật sao để hiệu quả nhất?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………..

Bảo mật thông tin khách hàng là yếu tố sống còn của công ty luật. Để đảm bảo tính bảo mật, các khách hàng thường yêu cầu công ty luật của bạn ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin. Nếu thông tin của khách hàng bị rò rỉ vì bất cẩn hoặc cố ý từ nhân viên của công ty luật của bạn mà không được sự đồng ý trước của khách hàng, công ty luật sẽ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo thỏa thuận đã ký kết và quy định pháp luật về thương mại và dân sự. Trong trường hợp bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp không đủ để bồi thường, công ty luật sẽ phải tự bỏ tiền túi hoặc phá sản.

Để tránh rủi ro, việc trao đổi thông tin nội bộ cũng cần được bảo mật tối đa. Nhiều công ty luật đã đầu tư và sử dụng hệ thống trao đổi thông tin nội bộ intranet để bảo vệ thông tin mật của khách hàng và tránh những sai sót có thể xảy ra. Vì vậy, việc bảo mật thông tin là rất quan trọng đối với công ty luật của bạn và yêu cầu sự chú ý và thận trọng từ mọi nhân viên trong công ty.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Intranet là một mạng thông tin và liên lạc cục bộ dành riêng cho doanh nghiệp, cho phép chỉ các thành viên trong nội bộ hoặc những người được cấp quyền truy cập có thể sử dụng. Với việc sử dụng giao thức TCP/IP giống như internet, nhưng intranet chỉ hoạt động trong phạm vi nội bộ của doanh nghiệp, không kết nối với các mạng khác.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa intranet và internet nằm ở tính đóng và bảo mật của nó. Intranet cung cấp một công cụ mạnh mẽ cho việc giao tiếp nội bộ, bao gồm chat, email, chia sẻ thông tin, v.v… giúp cho các nhân viên trong các phòng ban và bộ phận làm việc theo nhóm một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, intranet còn giúp đồng bộ dữ liệu, báo cáo, thống kê để tạo nên một khối chung của toàn bộ tổ chức, từ đó giúp cho ban lãnh đạo của doanh nghiệp có thể hoạch định và giám sát toàn bộ hệ thống một cách chi tiết, rõ ràng và thông suốt để đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và kịp thời.

Bên cạnh đó, intranet còn giúp tạo ra một tường lửa (firewall) để ngăn chặn những truy cập không hợp lệ từ bên ngoài, tạo ra một lớp bảo mật đáng tin cậy để giảm bớt khả năng bị rò rỉ thông tin của khách hàng ra bên ngoài.

Vì vậy, sử dụng intranet sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn. Nó không chỉ giúp tăng cường tính hiệu quả và đồng bộ trong nội bộ doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao mức độ bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin của công ty.

5.9.2. Mua sắm phần mềm hay tài khoản tra cứu văn bản quy phạm pháp luật qua internet

Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật là công việc không thể thiếu của luật sư. Trong quá khứ, khi số lượng văn bản pháp luật còn ít, mỗi luật sư có thể tự tập hợp và lưu trữ riêng cho mình các tài liệu pháp lý để tra cứu dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay, với số lượng văn bản pháp luật ngày càng tăng và thường xuyên được sửa đổi để phù hợp với hội nhập quốc tế và sự phát triển của đời sống xã hội, việc tự tập hợp các tài liệu như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian và không đảm bảo hiệu quả ca.

Để giúp cho công tác pháp lý được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác, việc tìm kiếm và chọn lựa nguồn cung cấp tài liệu văn bản quy phạm pháp luật trên mạng là một giải pháp phù hợp và cần thiết cho hoạt động kinh doanh của các công ty luật. Tuy nhiên, điều quan trọng là lựa chọn được những trang web đáng tin cậy, nhanh chóng, có chất lượng tốt và phù hợp với nhu cầu của công ty. Nếu công ty luật của bạn có khách hàng nước ngoài, thì việc mua thêm công báo và phần mềm tra cứu tiếng Anh là cần thiết.

Dưới đây là một số trang tra cứu văn bản pháp luật đáng tin cậy hiện nay:

§ Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt có thu phí sử dụng:

 • https://thuvienphapluat.vn/
 • https://luatvietnam.vn/
 • http://legal.khaitri.vn/

§ Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt không thu phí sử dụng:

 • https://moj.gov.vn/Pages/home.aspx
 • http://vietlaw.gov.vn/LAWNET/
 • https://vbpq.mof.gov.vn/
 • https://www.gdt.gov.vn/wps/portal
 • https://moit.gov.vn/
 • http://www.molisa.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx

§ Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Anh có thu phí sử dụng:

 • https://www.allens.com.au/
 • https://thuvienphapluat.vn/

§ Website của công ty luật

Trang web của công ty luật là một trong những công cụ quan trọng nhất để quảng bá thông tin và giới thiệu các dịch vụ pháp lý của công ty đến khách hàng. Với sự phổ biến và hiệu quả của internet, việc có một website chuyên nghiệp và hấp dẫn sẽ giúp cho công ty luật của bạn nổi bật hơn trong thị trường cạnh tranh. Không chỉ đơn thuần là một công cụ truyền thông, trang web còn được xem như là một tài sản vô hình vô cùng quan trọng, có thể mang lại lợi ích lâu dài cho công ty luật của bạn. Xin đọc thêm Mục 9.3 của Quyển sách này để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn