Chuẩn bị công nghệ thông tin cho công ty luật sao để hiệu quả nhất?

354

Chuẩn bị công nghệ thông tin cho công ty luật sao để hiệu quả nhất?

  • Cổng thông tin nội bộ (Intranet)

công nghệ thông tin cho công ty luật Đối với công ty luật của bạn, việc bảo mật thông tin của khách hàng là rất quan trọng và là yếu tố sống còn của công ty luật của bạn.

Khi giao các vụ việc pháp lý cho công ty luật của bạn, khách hàng thường yêu cầu công ty luật của bạn phải ký với họ thỏa thuận bảo mật thông tin và nếu những thông tin mà họ cung cấp cho bạn bị rò rỉ ra ngoài do bất cẩn hay cố ý của các nhân viên của công ty luật của bạn

Mà không được sự đồng ý trước của khách hàng thì công ty luật của bạn có nguy cơ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng theo quy định của thỏa thuận bảo mật thông tin mà công ty luật của bạn ký với họ và theo quy định của pháp luật về thương mại, dân sự.

Nhiều khi số tiền phí dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn nhận được từ khách hàng không đủ để trả tiền bồi thường thiệt hại cho họ do việc rò rỉ thông tin mà nhân viên của công ty luật của bạn đã gây ra mà số tiền bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công ty luật của bạn

Đã mua không đủ để thanh toán cho khách hàng và buộc lòng công ty luật của bạn phải tự bỏ tiền ra để trả thêm và nếu vẫn không thể trả đủ thì bạn và các luật sư thành viên của bạn có thể phải bỏ tiền túi ra thanh toán hoặc công ty luật của bạn phải bị phá sản theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Do đó, việc trao đổi thông tin nội bộ trong phạm vi công ty luật của bạn cũng cần được chú trọng bảo mật ở mức tối đa.

công nghệ thông tin cho công ty luật Hiện nay, nhiều công ty luật đã đầu tư và sử dụng hệ thống trao đổi thông tin nội bộ intranet cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có dành cho mục đích bảo vệ thông tin mật của khách hàng.

công nghệ thông tin cho công ty luật Theo thông tin trên internet, intranet là mạng thông tin, liên lạc cục bộ trong phạm vi doanh nghiệp, nó cũng dùng giao thức TCP/IP như internet nhưng chỉ cho phép các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp hay những người được cấp quyền truy cập vào đó.

Do chỉ là mạng cục bộ, tuy cũng dùng giao thức quay số kết nối Dial-up bằng modem tới số điện thoại của máy chủ và duyệt thông tin, tải tập tin, gửi và nhận e-mail giống như internet,

nhưng intranet khác với internet ở chỗ nó chỉ loanh quanh trong phạm vi của mạng mà bạn là thành viên, chúng không thể liên thông với các mạng khác.

công nghệ thông tin cho công ty luật Ngoài lợi ích của intranet là phục vụ như là công cụ mạnh mẽ để giao tiếp trong nội bộ ví dụ như chat, gửi email, chia sẻ thông tin, v.v…),

giúp nhân viên của các phòng, ban, bộ phận làm việc theo nhóm hiệu quả, đồng nhất dữ liệu, báo cáo, thống kê để đồng bộ thành một khối chung của toàn bộ tổ chức,

giúp ban lãnh đạo hoạch định và giám sát toàn bộ hệ thống một cách chi tiết, rõ ràng và thông suốt để đưa ra quyết định chính xác, kịp thời và việc này giúp công ty luật của bạn tạo tường lửa (firewall) ngăn chặn các truy cập không hợp lệ từ bên ngoài, từ đó tạo ra lớp bảo mật đáng tin cậy bên cạnh các lớp bảo mật có sẳn khác để giảm bớt khả năng bị rò rỉ thông tin của khách hàng ra bên ngoài.

công nghệ thông tin cho công ty luật Để thiết lập hệ thống intranet cho công ty luật của bạn, thực tế thì chi phí cũng khá thấp. Điều bạn cần ở đây là một khoảng không gian trên máy chủ intranet server của công ty luật của bạn hoặc nếu công ty luật của bạn chưa có máy chủ thì bạn phải tự tổ chức và xây dựng một server intranet.

công nghệ thông tin cho công ty luật Nếu có khả năng dành riêng một máy tính để bàn mạnh trong mạng làm chức năng của máy chủ thì sẽ là tốt nhất và một bộ điều hợp mạng (network adapter) cùng với một ít cáp nối, bộ nhớ tối thiểu 16MB, và một ổ cứng 500MB trở lên.

Sau đó, bạn sẽ bổ sung thêm phần mềm Web server (dịch vụ Web) – như WebFiler của Alpha Software (https://alphasoftware.vn/) cho phép những người bình thường như bạn có thể xây dựng cơ sở dữ liệu intranet là một ví dụ để bạn chọn mua.

công nghệ thông tin cho công ty luật Thêm vào đó, chi phí cho việc bảo trì hệ thống intranet sẽ có hiệu quả về con người, thời gian và tiền bạc hơn các hệ thống phần mềm khác. Chỉ cần đưa lên server web thì mọi khâu còn lại sẽ được cập nhật các thay đổi nhanh chóng.

cong-nghe-thong-tin-cho-cong-ty-luat
  • Mua sắm phần mềm, tài khoản tra cứu văn bản pháp luật qua Internet

công nghệ thông tin cho công ty luật Tra cứu văn bản quy phạm pháp luật là một trong những công việc hàng ngày của luật sư có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện công việc pháp lý của khách hàng.

công nghệ thông tin cho công ty luật Trong quá khứ, khi số lượng văn bản quy phạm pháp luật ban hành còn ít, mỗi luật sư thường xây dựng và lưu trữ riêng cho mình một tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực hành nghề chuyên môn của mình để tra cứu một cách nhanh chóng phục vụ cho công việc hằng ngày.

công nghệ thông tin cho công ty luật Tuy nhiên, hiện nay, trước bối cảnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam thường xuyên sửa đổi, bổ sung, thay thế để phù hợp với hội nhập quốc tế và sự phát triển của đời sống xã hội thì việc tự tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật như trên sẽ tốn khá nhiều thời gian của luật sư mà hiệu quả đem lại thường không như mong muốn.

Do đó, việc tìm kiếm và chọn lựa cho công ty luật của bạn một nguồn cung cấp tài liệu các văn bản quy phạm pháp luật trên mạng đáng tin cậy, nhanh chóng, có chất lượng tốt nhưng miễn phí hoặc có tính phí ở một mức hợp lý nào đó là một giải pháp phù hợp và cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.

công nghệ thông tin cho công ty luật Nếu công ty luật của bạn có các khách hàng có yếu tố nước ngoài thì tùy vào nhu cầu tại từng thời điểm mà công ty luật của bạn sẽ phải mua thêm công báo tiếng Anh và phần mềm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật bằng tiếng Anh.

Bên dưới là liệt kê một số trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật đáng tin cậy hiện nay để bạn tham khảo và cân nhắc sử dụng:

  • Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt có thu phí sử dụng:

https://thuvienphapluat.vn/

https://luatvietnam.vn/

http://legal.khaitri.vn/

  • Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Việt không thuphí sử dụng:

https://moj.gov.vn/Pages/home.aspx

http://vietlaw.gov.vn/LAWNET/

https://vbpq.mof.gov.vn/

https://www.gdt.gov.vn/wps/portal

https://moit.gov.vn/

http://www.molisa.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx

  • Các trang tra cứu văn bản quy phạm pháp luật tiếng Anh có thu phí sử dụng:

https://www.allens.com.au/

https://thuvienphapluat.vn/

  • Các phần mềm tra cứu văn bản quy phạm pháp luật có thu phí sử dụng:

https://thuvienphapluat.vn/

  • Trang web của công ty luật

công nghệ thông tin cho công ty luật Trang web công ty luật của bạn được xem là kênh quảng bá thông tin hiệu quả và phổ biến cho khách hàng về các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn hiện nay.

Đây được xem như là một loại tài sản vô hình vô cùng quan trọng của công ty luật và do đó bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho nó ngay từ đầu.

Xin đọc thêm Mục 5.5.2 của Quyển sách này để biết thêm thông tin về chủ đề này.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua.

Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn