-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônChuyển nhượng công ty luật có được không?

Chuyển nhượng công ty luật có được không?

spot_img

Chắc bạn đã biết, tùy vào hình thức thành lập ban đầu, công ty luật của bạn cũng là một thực thể pháp nhân theo quy định của pháp luật cho nên nếu trong quá trình hoạt động mà bạn không còn có nhu cầu kinh doanh nữa thì có thể xem xét thanh lý tài sản, quyết toán thuế và tiến hành thủ tục đóng cửa hay tìm người mua để sang nhượng lại công ty luật của bạn. Nếu bạn chọn thanh lý tài sản, quyết toán thuế và đóng cửa thì công việc sẽ dễ dàng vì bạn sẽ chủ động thời gian thực hiện các công việc ấy vào bất kỳ lúc nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, việc này sẽ làm bạn mất đi nhiều giá trị doanh nghiệp mà có thể quy được bằng tiền.

Các tài sản của công ty luật của bạn, ngoài các trang thiết bị văn phòng mà giá trị còn lại của nó không đáng kể, còn có giá trị thương hiệu, cơ sở dữ liệu, danh mục khách hàng và đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm. Nếu công ty luật của bạn đóng cửa thì tất cả các loại tài sản này đều gần như sẽ tự động biến mất mà dẫn đến hệ quả là bạn và các luật sư thành viên khác sẽ không thu được gì từ chúng trong khi có rất nhiều công ty luật khác rất muốn có được những tài sản đó.

Vì thế, việc tìm kiếm một công ty luật nào đó có nhu cầu để sang nhượng lại các tài sản nêu trên là việc bạn nên làm khi muốn chấm dứt hoạt động của công ty luật của bạn vì bất kỳ lý do gì. Việc sang nhượng tài sản sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn như: (i) bạn chỉ chuyển nhượng tài sản và sẽ tiến hành thủ tục đóng cửa công ty luật của bạn; (ii) sáp nhập công ty luật của bạn vào một công ty luật khác, bạn có thể xem thêm phần sáp nhập, hợp nhất công ty luật ở trên; (iii) thay tên của các luật sư thành viên hiện hữu sang tên của các luật sư thành viên mới trong giấy đăng ký kinh doanh hiện thời của công ty luật của bạn. 

Tuy nhiên, để thực hiện được các điều này, bạn nên nhớ rằng bản chất của nghề luật sưlà nghề có tính chất đối nhân chứ không phải là đối vốn mà trong đó sự tin tưởng của khách hàng và tính bảo mật thông tin trong mối quan hệ khách hàng – luật sưlà những yếu tố then chốt hàng đầu của những người làm nghề này. Do đó, nếu bạn và các luật sư thành viên khác muốn sang nhượng lại công ty luật của bạn mà trong đó bao gồm danh mục khách hàng thì chưa có gì chắc chắn là các khách hàng trong danh mục đó sẽ tiếp tục tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật nhận chuyển nhượng vì đối với khách hàng sự tin cậy của họ dành cho luật sưlà có tính đối nhân.

Luật sưthường được khách hàng xem như bác sĩ cá nhân chuyên chăm sóc và giữ gìn sức khỏe pháp lý của họ, gia đình họ và công việc kinh doanh của họ. Họ sẽ không thấy thoải mái nếu có bất kỳ sự thay đổi quan trọng nào như vậy. Từ đó dẫn đến hệ quả giá trị của danh mục khách hàng của công ty luật của bạn sẽ không được xem là tài sản có giá trị cao khi thương lượng về giá chuyển nhượng với bên nhận chuyển nhượng. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp bên nhận chuyển nhượng chỉ đồng ý nhận chuyển nhượng danh mục khách hàng của công ty luật nếu các luật sư thành viên của công ty luật đồng ý ở lại làm việc cho công ty luật nhận chuyển nhượng trong một thời gian hợp lý nào đó, thông thường là từ khoảng 6 đến 12 tháng, để vừa tiếp tục thực hiện các công việc pháp lý còn dở dang của các khách hàng được chuyển giao cũng như dần dần chuyển giao các khách hàng đó cho các luật sư thành viên khác phụ trách tránh việc chuyển giao một cách đột ngột làm cho khách hàng bị hụt hẩn, bất ngờ.

Còn về những tài sản là cơ sở dữ liệu ví dụ như biểu mẫu hợp đồng, thư tư vấn, ý kiến pháp lý, biểu mẫu quản lý nội bộ, phần mềm phục vụ công việc và quản trị, v.v… thì bạn cũng cần biết rằng những loại tài sản này luôn có tính đặc thù của từng công ty luật (dựa vào các yếu tố chẳng hạn như văn hóa, quan điểm, chuyên môn của luật sư thành viên, thứ hạng, thương hiệu của công ty luật đó trên thị trường pháp lý, v.v…) cho nên có thể nó đã rất hữu dụng cho công ty luật của bạn nhưng chưa chắc là nó lại đáp ứng được yêu cầu của các công ty luật khác.  

Còn riêng đối với tài sản là nguồn nhân lực của công ty luật của bạn thì lại còn khó ổn định hơn và có thể bị mất vào bất kỳ lúc nào vì sự ràng buộc giữa nhân viên và công ty luật của bạn chỉ là thời hạn trong hợp đồng lao động công ty luật của bạn giao kết của họ. Như bạn đã biết, theo pháp luật về lao động thì đối với người lao động việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của họ là không cần có lý do, người lao động chỉ cần tuân thủ thời gian báo trước là 6, 30 hay 45 ngày tùy theo loại hợp đồng lao động của họ là hợp đồng có xác định thời hạn hay không xác định thời hạn thì cũng không có gì khó khăn đối với những nhân viên nào đó không thiết tha làm việc cho công ty luật mới.

Bên cạnh đó, do dịch vụ pháp lý có tính chất đối nhân cho nên trong thực tế dù công ty luật của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn thì cũng không có chuyện cha truyền con nối tức là khi bạn không muốn hành nghề luật sư nữa hay nghỉ hưu thì bạn cũng không thể truyền lại vị trí của bạn trong công ty luật của bạn cho con cái hay người thân của bạn vì thứ nhất điều đó không có gì đảm bảo rằng các khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, các luật sư thành viên khác cũng có thể phản đối việc truyền lại đó, con cái và người thân của bạn không có đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, chứng chỉ hành nghề luật sư, kinh nghiệm hành nghề, đam mê nghề nghiệp hay thậm chí là không muốn nhận vị trí của bạn vì họ không đam mê với nghề này.   

Từ những khó khăn nêu trên, trong thực tế việc sang nhượng lại công ty luật là rất khó thực hiện  hay nếu có thể sang nhượng được thì giá trị chuyển nhượng cũng không cao cho nên việc sang nhượng thường chỉ được thực hiện qua các hình thức như hợp nhất, sáp nhập như được trình bày ở trên.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments