Chuyển nhượng công ty luật có được không?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………..

Có thể bạn đã biết, tùy vào hình thức thành lập ban đầu, công ty luật của bạn cũng là một thực thể pháp nhân theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu công ty luật của bạn không còn có nhu cầu kinh doanh nữa trong quá trình hoạt động, bạn có thể xem xét thanh lý tài sản, quyết toán thuế và tiến hành thủ tục đóng cửa hoặc tìm kiếm người mua để sang nhượng lại công ty.

Nếu công ty luật của bạn quyết định thanh lý tài sản, quyết toán thuế và đóng cửa, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bạn có thể tự chủ động thời gian thực hiện các công việc này vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, việc này sẽ làm mất đi nhiều giá trị doanh nghiệp mà có thể được quy đổi thành tiền.

Các tài sản của một công ty luật của bạn, ngoài các trang thiết bị văn phòng với giá trị không đáng kể, còn bao gồm các tài sản vô hình như thương hiệu, cơ sở dữ liệu, danh sách khách hàng và đội ngũ nhân viên làm việc lâu năm. Nếu công ty luật của bạn phải đóng cửa, tất cả các loại tài sản này gần như sẽ bị mất đi, đồng nghĩa với việc bạn và các thành viên khác của công ty sẽ không thu được gì từ chúng, trong khi rất nhiều công ty luật khác có thể rất muốn sở hữu các tài sản này.

Vì vậy, nếu bạn muốn chấm dứt hoạt động của công ty luật của mình vì bất kỳ lý do gì, việc tìm kiếm một công ty luật khác có nhu cầu nhận sang nhượng lại các tài sản trên là điều bạn nên làm. Các tài sản này có thể được sang nhượng theo nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như: (i) bạn chỉ chuyển nhượng các tài sản và tiến hành thủ tục đóng cửa công ty; (ii) sáp nhập công ty luật của bạn vào một công ty luật khác, bạn có thể tìm hiểu thêm về phần sáp nhập, hợp nhất công ty luật ở trên; (iii) thay tên của các thành viên luật sư hiện tại bằng tên của các thành viên luật sư mới trong giấy đăng ký kinh doanh của công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, để thực hiện những điều này, bạn cần nhớ rằng nghề luật sư là một nghề đối nhân, chứ không phải đối vốn. Sự tin tưởng và tính bảo mật thông tin là những yếu tố quan trọng đối với mối quan hệ giữa khách hàng và luật sư. Do đó, nếu bạn và các luật sư thành viên khác muốn sang nhượng công ty luật, trong đó có danh mục khách hàng, không có gì đảm bảo rằng các khách hàng trong danh mục đó sẽ tiếp tục tin tưởng và sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật mới.

Luật sư thường được khách hàng xem như bác sĩ cá nhân chuyên chăm sóc và bảo vệ sức khỏe pháp lý của họ, gia đình và công việc kinh doanh của họ. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với những người này đều có thể gây ra sự bất an và không thoải mái. Vì vậy, giá trị của danh mục khách hàng không được xem là tài sản có giá trị cao khi thương lượng giá chuyển nhượng với bên nhận chuyển nhượng.

Có những trường hợp bên nhận chuyển nhượng chỉ đồng ý nhận danh mục khách hàng nếu các luật sư thành viên của công ty luật của bạn đồng ý ở lại làm việc trong một khoảng thời gian hợp lý để tiếp tục thực hiện các công việc pháp lý chưa hoàn thành và chuyển giao dần dần các khách hàng đó cho các luật sư thành viên khác đảm nhận. Thời gian này thông thường kéo dài từ 06 đến 12 tháng để tránh tình trạng chuyển giao đột ngột gây bất ngờ và bất ổn cho khách hàng.

Nếu bạn đang quan tâm đến các tài sản của một công ty luật, đặc biệt là cơ sở dữ liệu như biểu mẫu hợp đồng, thư tư vấn, ý kiến pháp lý, biểu mẫu quản lý nội bộ, phần mềm phục vụ công việc và quản trị, v.v…, thì bạn cần nhận thức rằng những loại tài sản này thường có đặc tính riêng của từng công ty luật (dựa trên các yếu tố như văn hóa, quan điểm, chuyên môn của luật sư thành viên, thứ hạng, thương hiệu của công ty luật đó trên thị trường pháp lý, v.v…). Mặc dù những tài sản này có thể rất hữu ích cho công ty luật sở hữu chúng, nhưng chúng cũng không hẳn là đáp ứng được yêu cầu của các công ty luật khác.

Đối với tài sản là nguồn nhân lực của công ty luật, thì sự ổn định còn khó khăn hơn và có thể bị mất vào bất kỳ thời điểm nào, do sự ràng buộc giữa nhân viên và công ty luật chỉ có thời hạn trong hợp đồng lao động công ty luật ký kết với nhân viên. Theo pháp luật lao động, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động không cần có lý do, người lao động chỉ cần tuân thủ thời gian báo trước là 03, 06, 30 hay 45 ngày tùy vào loại hợp đồng lao động của họ là hợp đồng lao động có xác định thời hạn hay không xác định thời hạn. Vì vậy, việc giữ chân nhân viên tài năng trong công ty luật là một thách thức lớn và yêu cầu sự quan tâm đặc biệt từ phía các nhà quản lý.

Trong thực tế, dịch vụ pháp lý có tính chất đối nhân, vì vậy, ngay cả khi công ty luật của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn, bạn cũng không thể truyền lại vị trí của mình trong công ty cho con cái hoặc người thân khi bạn muốn nghỉ hưu hoặc không muốn làm luật sư nữa. Điều này là do các yếu tố sau đây: đầu tiên, không có gì đảm bảo rằng khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật sau khi bạn nghỉ hưu; thứ hai, các luật sư thành viên khác có thể phản đối việc truyền lại vị trí của bạn trong công ty; thứ ba, con cái và người thân của bạn có thể không có đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề, chứng chỉ hành nghề luật sư, kinh nghiệm hành nghề, đam mê nghề nghiệp hoặc không muốn tiếp nhận vị trí của bạn vì họ không có đam mê với nghề này.

Vì những khó khăn nói trên, việc sang nhượng công ty luật là rất khó thực hiện và giá trị chuyển nhượng cũng không cao. Thường thì, việc sang nhượng chỉ được thực hiện thông qua các hình thức như hợp nhất, sáp nhập như được trình bày ở trên.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.