Công ty luật có được quảng cáo, tiếp thị không?

 

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………

Để phát triển kinh doanh, các doanh nghiệp phải thực hiện các hoạt động quảng cáo và tiếp thị, đó là điều không thể tránh khỏi. Với các công ty luật, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động của công ty luật của mình, bạn cần liên tục tìm kiếm các khách hàng mới và giữ chân được khách hàng hiện tại. Đây là lý do tại sao việc thiết lập một chiến lược quảng cáo và tiếp thị bài bản, bền vững và thường xuyên là cực kỳ quan trọng.

Để mở rộng quy mô cho công ty luật của bạn, bạn cần xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty, thu hút khách hàng hiện tại, giữ chân khách hàng cũ và làm sao để công ty luật của bạn có thể nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh trong thị trường dịch vụ pháp lý ngách của nó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các hình thức quảng cáo và tiếp thị đều phù hợp với các công ty dịch vụ nói chung, và đối với công ty luật của bạn nói riêng, cần tuân thủ các quy tắc quảng cáo và tiếp thị có tính chất đạo đức để tránh các vấn đề pháp lý. Vi phạm quy tắc quảng cáo và tiếp thị có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho công ty luật của bạn, bao gồm các chế tài từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước khi bàn chi tiết về vấn đề này, bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa quảng cáo và tiếp thị. Nếu bạn không làm việc trong ngành dịch vụ quảng cáo hoặc tiếp thị, có thể bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, đặc biệt là khi bạn phụ trách tất cả các vấn đề phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng, bạn sẽ có chiến lược quảng cáo và tiếp thị hiệu quả cho công ty luật của mình.

Theo đó, quảng cáo là hoạt động tập trung vào việc thu hút sự chú ý của khách hàng đến nội dung quảng cáo và cung cấp thông tin về các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp. Trong khi đó, tiếp thị là hoạt động phân tích thị trường, khách hàng, sản phẩm và dịch vụ, cung cấp dịch vụ và xúc tiến thương mại. Do đó, quảng cáo là một phần của hoạt động tiếp thị cho công ty luật của bạn. Ngoài quảng cáo, tiếp thị còn bao gồm các hoạt động khác như quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường, mạng xã hội, và nhiều hơn nữa, v.v…

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ pháp lý nào đó trên Google, thì việc bấm vào một bài đăng có thẻ “Tài trợ” sẽ đưa bạn đến một trang quảng cáo cho dịch vụ pháp lý đó. Và nếu bạn bước vào một cao ốc văn phòng và thấy một màn hình trình chiếu tự động của sản phẩm mì ăn liền của một công ty nào đó, thì đó cũng là một hình thức quảng cáo. Tuy nhiên, tiếp thị lại bao gồm nhiều hơn quảng cáo, nó là tất cả những ảnh hưởng mà mọi người có đối với công ty luật của bạn, bao gồm cả khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị giúp gia tăng lợi nhuận và danh tiếng của công ty luật của bạn bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, chẳng hạn như website, tài khoản LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter, và các profile, brochure, catalog, logo của công ty. Điều này giúp tiếp cận trực tiếp đến khách hàng tiềm năng của công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, quảng cáo vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng tiềm năng đến với công ty luật của bạn. Nó ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng và giúp tạo ra sự nhận thức về thương hiệu của công ty luật. Nhưng quảng cáo không phải là yếu tố duy nhất. Vì vậy, để thành công trong kinh doanh, công ty luật của bạn cần phải kết hợp cả hai hoạt động này một cách khéo léo trong chiến lược phát triển kinh doanh của mình.

Giờ đây, sau khi đã nắm rõ hai khái niệm quảng cáo và tiếp thị, hãy cùng nhau khám phá chi tiết hai hoạt động này trong chiến lược phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn.

9.1. Quy định về quảng cáo, tiếp thị dịch vụ pháp lý như thế nào?

Hiện nay, pháp luật về luật sư và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành chưa đề cập một cách rõ ràng và chi tiết về hoạt động quảng cáo và tiếp thị của công ty luật. Tuy nhiên, công ty luật không bị cấm mà lại có quyền tiến hành các hoạt động quảng cáo và tiếp thị tương tự như các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công ty luật của bạn không chỉ được Luật Luật sư và Luật Quảng cáo điều chỉnh mà còn phải tuân thủ Quy tắc đạo đức hành nghề Luật sư của Liên đoàn Luật sư. Theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam mới nhất, nhìn chung công ty luật của bạn vẫn được quyền quảng cáo nhưng phải chịu trách nhiệm về các cam kết được ghi trong quảng cáo của mình về chất lượng dịch vụ pháp lý đối với xã hội và phải đảm bảo rằng việc quảng cáo không làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của đội ngũ luật sư, nghề luật sư ([1]); không lợi dụng các tình huống xấu, thông tin sai sự thật, không đầy đủ hoặc bất lợi cho khách hàng để gây áp lực nhằm gia tăng thù lao đã thỏa thuận hoặc có được những lợi ích khác từ khách hàng; không được thuê, trả tiền môi giới khách hàng hoặc môi giới khách hàng cho đồng nghiệp để nhận tiền hoa hồng; không cố ý đưa ra những thông tin làm cho khách hàng nhầm lẫn về khả năng và trình độ chuyên môn của mình với mục đích tạo dựng niềm tin với khách hàng; không hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện; không được trực tiếp hoặc sử dụng nhân viên của mình hoặc những người khác làm người lôi kéo, dụ dỗ khách hàng, trước trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, cơ quan Nhà nước và các tổ chức khác.

Dựa vào những giới hạn về hoạt động quảng cáo và tiếp thị dịch vụ pháp lý đã được đề cập trên, dưới đây là một số quy tắc quảng cáo quan trọng mà bạn cần biết trước khi tiến hành quảng cáo cho công ty luật của mình.

  • Để tránh những kỳ vọng không đáng có của khách hàng, công ty luật của bạn cần cẩn trọng trong việc tạo ra những kỳ vọng về kết quả thuận lợi cho khách hàng. Việc khẳng định một cách chắc chắn rằng công ty luật của bạn có thể thực hiện thành công như vậy với mọi khách hàng vào bất kỳ thời điểm nào là không trung thực và có thể dẫn đến hiểu lầm hoặc sai lệch trong cách khách hàng đánh giá công ty. Thay vào đó, hãy đưa ra thông tin cụ thể và trung thực về các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn có thể cung cấp để giúp khách hàng có quyết định chính xác về việc sử dụng dịch vụ của bạn;
  • Không nên nói dối hoặc đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm về các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp. Thay vào đó, hãy tập trung vào những thông tin có thật và không thể tranh cãi về công ty luật của bạn và các dịch vụ mà nó cung cấp. Điều này giúp xây dựng niềm tin và uy tín cho công ty trong mắt khách hàng và giúp tạo ra một môi trường kinh doanh đáng tin cậy.

Ví dụ, khi tuyên bố rằng công ty luật của bạn là công ty luật giỏi nhất Việt Nam, đây là một lời tuyên bố không thể chứng minh được mặc dù công ty luật của bạn có thể đã chiến thắng trong các vụ kiện phức tạp và đình đám nhất ở Việt Nam. Để tránh những lời tuyên bố không kiểm chứng và không có cơ sở, hãy dành thời gian kiểm tra kỹ lưỡng mọi tuyên bố đã công bố trước đó của công ty luật của bạn.

  • Để giữ cho lời tuyên bố của công ty luật của bạn đầy thuyết phục và tránh gây nghi ngờ cho khách hàng, bạn cần có bằng chứng cụ thể để chứng minh tính đúng đắn của tuyên bố. Nếu không có đủ bằng chứng để chứng minh sự tồn tại của một tuyên bố, hãy thu hồi lại nó.

Ví dụ, thay vì tuyên bố “Công ty luật của chúng tôi là công ty luật giỏi nhất Việt Nam”, bạn có thể tuyên bố “Công ty luật của chúng tôi đã giành chiến thắng trong các vụ kiện phức tạp và đình đám tại Việt Nam, chúng tôi có các chuyên gia luật có kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên tận tâm, luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.” Bằng cách đưa ra những bằng chứng cụ thể như thế, bạn có thể chứng minh tính đúng đắn của tuyên bố mà không gây ra sự nghi ngờ cho khách hàng.

  • Các công ty luật, bao gồm cả công ty luật của bạn, có thể sử dụng nhiều hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay để thu hút khách hàng như treo biển quảng cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), trả tiền theo lần nhấp chuột hay quảng cáo trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, xuất bản sách chuyên đề pháp luật, v.v….Tuy nhiên, việc chào mời khách hàng mục tiêu bằng cách nhắm trực tiếp vào họ không nên được sử dụng, dù đó không phải là hành vi bị cấm một cách rõ ràng. Việc nhắm mục tiêu vào một khách hàng cụ thể nào đó để tăng lợi ích tài chính cho công ty luật của bạn chứ không phải vì lợi ích tốt nhất của khách hàng, có thể bị xem là hành vi chào mời dịch vụ pháp lý.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh tuyên bố hoặc ngụ ý rằng công ty luật của bạn là những chuyên gia hàng đầu trong một vài lĩnh vực pháp luật cụ thể nếu bạn không được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong nghề, cả ở Việt Nam hay quốc tế. Để chứng tỏ sự chuyên nghiệp của công ty luật của bạn, bạn cần phải có chứng chỉ và bằng chứng thực sự thuyết phục được người khác.

Vì vậy, để thu hút khách hàng và tạo niềm tin cho họ, công ty luật của bạn nên tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chất lượng và hướng đến sự chuyên nghiệp thông qua các chứng chỉ và bằng chứng được cấp bởi các tổ chức uy tín trong nghề. Điều này sẽ giúp công ty luật của bạn được tôn trọng và được khách hàng tin tưởng.


[1] . Quy tắc 32 Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.


[1] Quy tắc 27 Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam

[2] Các Quy tắc 14.6, 14.8, 14.10  và 20.5.4 Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn