Làm thế nào để hạn chế chia tách công ty luật?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………

Dù có những thuận lợi và khó khăn khi chia tách công ty luật, thật sự nếu bạn là luật sư điều hành thì bạn sẽ ít khi muốn công ty luật của mình bị chia tách. Vì trong một chừng mực nào đó, việc chia tách công ty có thể dẫn đến suy yếu nguồn nhân lực, giảm doanh thu, giảm lĩnh vực hành nghề thế mạnh, giảm thứ hạng trong bảng xếp hạng các công ty luật hàng đầu, v.v…

Với tư cách là luật sư điều hành, bạn cần phải có phương cách hay kế hoạch phù hợp, kịp thời và khôn khéo tại từng thời điểm để giữ chân được các luật sư thành viên và cùng nhau xây dựng công ty luật của bạn vững mạnh. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản trị doanh nghiệp bài bản và chuyên nghiệp, kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề uyên thâm, kỹ năng tìm kiếm và phục vụ khách hàng, kỹ năng không thiên vị và tạo sự tôn trọng, vị nể trong các luật sư thành viên.

Khi những luật sư thành viên thật lòng tôn trọng và vị nể bạn, khả năng chia tách sẽ phần nào được giảm bớt. Để đạt được điều này, bạn cần định hướng con đường phát triển của công ty luật của bạn và tạo cơ hội cho các luật sư thành viên học hỏi từ bạn. Bên cạnh đó, thay đổi phương cách phân chia thu nhập của các luật sư thành viên sao cho hợp lý hơn cũng là một yếu tố quan trọng. Việc ghi nhận những yếu tố thiên về lịch sử của những luật sư thành viên sáng lập, khả năng đóng góp công sức của từng luật sư thành viên và phân chia hợp lý vai trò quản trị doanh nghiệp giữa các luật sư thành viên tại từng thời điểm phát triển của công ty luật cũng sẽ góp phần trong việc giữ chân các luật sư thành viên.

Ngoài việc phân công các luật sư thành viên đảm nhận từng lĩnh vực hành nghề riêng biệt, công ty luật của bạn cũng cần chú ý đến việc đảm bảo thu nhập hấp dẫn cho các luật sư và tạo điều kiện cho việc chia tách và thành lập công ty luật mới.

Tuy nhiên, phân công các luật sư thành viên đảm nhận từng lĩnh vực hành nghề riêng biệt cũng có những khó khăn. Trong quá trình chia tách để thành lập công ty luật mới, các luật sư thành viên muốn chia tách sẽ gặp khó khăn vì họ không đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề ở các lĩnh vực pháp luật khác. Điều này dẫn đến họ không tự tin khi làm việc độc lập.

Để giải quyết vấn đề này, công ty luật của bạn cần tạo điều kiện cho các luật sư thành viên được đào tạo và phát triển kỹ năng hành nghề trong nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau. Điều này sẽ giúp các luật sư thành viên trở nên đa năng và tự tin khi đảm nhận các công việc pháp lý đa dạng.\

Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cần đảm bảo thu nhập hấp dẫn cho các luật sư thành viên để thu hút và giữ chân nhân tài. Tuy nhiên, để đạt được điều này, công ty luật của bạn cần tìm ra được nguồn thu nhập ổn định và lâu dài từ các dịch vụ pháp lý mà công ty cung cấp cho khách hàng.

Cuối cùng, công ty luật của bạn có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác và liên doanh với các công ty luật khác để chia sẻ miếng bánh dịch vụ pháp lý chung. Tuy nhiên, việc hợp tác này cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh những hạn chế trong việc tiếp nhận các luật sư thành viên mới từ các công ty luật đối tác. Sự hợp tác và liên doanh với các công ty luật khác có thể giúp công ty luật của bạn tạo ra những lợi ích kinh tế và pháp lý lớn hơn, mở rộng mạng lưới khách hàng và cải thiện dịch vụ pháp lý của công ty.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.