Có bao nhiêu bước để trở thành luật sư chính thức?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………

Nếu mọi thứ suôn sẻ và có chút may mắn, bạn sẽ mất ít nhất 6,5 năm từ khi bước chân vào đại học để trở thành một luật sư chính thức. Tuy nhiên, đối với một số người, có thể mất đến gần 10 năm để đạt được mục tiêu đó. So với thời gian đào tạo trung bình từ 4 đến 5 năm của các ngành nghề khác, người học nghề luật sư phải mất gần gấp đôi thời gian này, đó là một thách thức lớn, đặc biệt là đối với những người sống ở những vùng sâu, vùng xa hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Để trở thành một luật sư chính thức được công nhận bởi pháp luật, bạn cần trải qua sáu bước như sau:

 Bước 1: Có bằng cử nhân luật

Bạn cần tốt nghiệp đại học từ một trường đại học luật hoặc tốt nghiệp chuyên ngành luật từ một trường đại học khác sau khoảng thời gian học tập từ 3,5 đến 4 năm.

 Bước 2: Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề luật sư

Sau khi hoàn tất Bước 1, bạn sẽ phải đăng ký tham gia lớp học đào tạo nghề luật sư tại Học viện Tư pháp với thời gian học là 12 tháng theo quy định hiện nay. Học viện Tư pháp hiện là đơn vị duy nhất được Bộ Tư pháp giao nhiệm vụ đào tạo nghề luật sư tại Việt Nam. Nếu bạn đậu kỳ thi tốt nghiệp sau đó, Học viện Tư pháp sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

Bước 3: Trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư

Sau khi hoàn thành Bước 2, bạn sẽ tiếp tục đăng ký thực tập luật sư tại một công ty hoặc văn phòng luật sư mà bạn đã lựa chọn và được chấp thuận tiếp nhận với thời gian thực tập là 12 tháng. Việc đăng ký thực tập luật sư sẽ được thực hiện tại đoàn luật sư của tỉnh hoặc thành phố nơi mà công ty hoặc văn phòng luật sư đó đặt trụ sở, và đoàn luật sư địa phương sẽ cấp giấy chứng nhận thực tập luật sư cho bạn.

Thực tập luật sư là giai đoạn quan trọng giúp bạn tiếp cận với các công việc thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và hoàn thiện đạo đức luật sư. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình làm việc sau này.

 Bước 4: Đậu kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư

Sau khi hoàn thành thời gian tập sự luật sư ở Bước 3, bạn sẽ phải tham gia kỳ thi kiểm tra để kiểm tra kết quả tập sự luật sư, bao gồm cả kỳ thi viết và kỳ thi thực hành. Nếu bạn đạt điểm đậu theo yêu cầu, Hội đồng kiểm tra của Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư cho bạn.

Nếu không đạt điểm đậu, bạn sẽ được phép gia hạn thời gian tập sự và sẽ được phép tham gia kỳ thi kiểm tra một lần nữa. Nếu bạn vẫn không đạt điểm đậu sau khi tham gia kỳ thi kiểm tra lại, và muốn tiếp tục, bạn phải đăng ký tập sự lại từ đầu với thời hạn 12 tháng và thực hiện lại các thủ tục như ở Bước 2.

 Bước 5: Cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ hành nghề luật sư

Nếu bạn đạt được kết quả đậu trong kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư ở Bước 4, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp cho Ban chủ nhiệm của Đoàn luật sư địa phương để Đoàn luật sư địa phương chuyển hồ sơ của bạn đến Bộ Tư pháp để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cấp thẻ hành nghề luật sư cho bạn.

Việc cấp chứng chỉ và thẻ hành nghề luật sư sẽ giúp bạn trở thành một luật sư chính thức, được quyền thực hiện các hoạt động luật sư như đại diện, tư vấn, tham gia pháp lý, giải quyết tranh chấp, và nhiều hoạt động khác. Đây là một bước quan trọng và cần thiết để trở thành một chuyên gia trong ngành luật.

 Bước 6: Hành nghề luật sư chính thức

Sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư ở Bước 5, bạn sẽ có quyền lựa chọn một tổ chức hành nghề luật sư đang hoạt động để thực hiện công việc luật sư của mình.

Để biết thêm chi tiết về các bước trong quy trình thủ tục, bạn có thể tham khảo các mục tiếp theo của Chương này. Các mục đó sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các công việc cần thực hiện trong mỗi bước.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.