Bao nhiêu bước quy trình để trở thành luật sư chính thức?

469

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nếu như mọi chuyện xảy ra thuận lợi với bạn ngay từ đầu và cộng thêm một chút may mắn, bạn sẽ phải mất tối thiểu 6,5 năm từ khi bước chân vào trường đại học để trở thành luật sư chính thức, và cũng có người phải mất đến gần 10 năm mới đạt được mục tiêu đó. Nếu so với thời gian theo đuổi những ngành nghề khác trung bình từ 4 đến 5 năm, người nào muốn học nghề luật sư phải mất gần gấp đôi khoảng thời gian đó, và đây thật sự là thách thức không nhỏ, đặc biệt đối với những người ở những vùng sâu, vùng xa hay có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn.

Để trở thành luật sư chính thức được pháp luật công nhận, nói chung bạn phải trải qua 6 bước như sau:

 Bước 1: Có bằng cử nhân luật

Tức là bạn phải tốt nghiệp đại học từ một trường đại học luật hay tốt nghiệp chuyên khoa luật của một trường đại học nào đó mà có đào tạo chuyên ngành luật sau một thời gian học tập từ 3,5 năm đến 4 năm.

 Bước 2: Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề luật sư

Sau khi hoàn tất Bước 1, bạn sẽ phải đăng ký theo học lớp học đào tạo nghề luật sư của Học viện Tư pháp với thời gian học theo quy định là 12 tháng. Hiện nay, Học viện Tư pháp là đơn vị duy nhất được Bộ Tư pháp giao nhiệm vụ đào tạo nghề luật sư tại Việt Nam. Sau đó, nếu đậu kỳ thi tốt nghiệp, bạn sẽ được Học viện Tư pháp cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

Bước 3: Trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư

Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo luật sư của Bước 2, bạn phải tiếp tục đăng ký tập sự luật sư tại một công ty luật hay văn phòng luật sư mà bạn đã chọn và được công ty luật hay văn phòng luật sư đó đồng ý tiếp nhận với thời gian tập sự là 12 tháng. Bạn sẽ đăng ký tập sự tại đoàn luật sư ở tỉnh, thành phố nơi có trụ sở của công ty luật hay văn phòng luật sư mà bạn tập sự và được đoàn luật sư tại địa phương đó cấp giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư cho bạn.

Có thể nói, tập sự hành nghề luật sư là quá trình giúp bạn tiếp xúc với những công việc thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cũng như hoàn thiện đạo đức luật sư để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình hành nghề luật sư sau này.

 Bước 4: Đậu kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư

Sau khi hoàn thành thời gian tập sự luật sư của Bước 3, bạn phải tham gia kỳ thi kiểm tra hết tập sự luật sư, bao gồm thi viết và thi thực hành và nếu đạt điểm đậu theo yêu cầu thì bạn sẽ được Hội đồng kiểm tra của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Nếu không đạt điểm đậu, bạn sẽ được phép gia hạn thời gian tập sự và sẽ tham gia kỳ thi kiểm tra một lần nữa. Nếu đã tham gia kỳ kiểm tra lại mà vẫn không đạt điểm đậu và nếu vẫn còn mong muốn tiếp tục thì bạn phải đăng ký tập sự lại từ đầu với thời hạn cũng là 12 tháng và sẽ thực hiện các thủ tục tiếp theo như trên.

 Bước 5: Cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ hành nghề luật sư

Nếu đậu kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư ở Bước 4, bạn sẽ phải làm hồ sơ theo quy định và nộp cho Ban chủ nhiệm của Đoàn luật sư địa phương để Đoàn luật sư địa phương chuyển hồ sơ xin Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư cho bạn.

 Bước 6: Hành nghề luật sư chính thức

Sau khi được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư rồi gia nhập đoàn luật sư địa phương nào đó và được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư ở Bước 5 thì bạn được quyền chọn lựa cho mình một tổ chức hành nghề luật sư đang hoạt động nào đó để hành nghề luật sư.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.