-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônBao nhiêu bước quy trình để trở thành luật sư chính thức?

Bao nhiêu bước quy trình để trở thành luật sư chính thức?

spot_img

Nếu mọi chuyện đều xảy ra một cách rất thuận lợi đối với bạn ngay từ đầu và cộng thêm một chút may mắn thì bạn cũng phải mất tối thiểu 6,5 năm từ khi vào đại học để trở thành một luật sư chính thức và cũng đã có không ít trường hợp phải mất đến 10 năm mới có thể trở thành luật sư chính thức. Nếu so với thời gian học các ngành nghề khác trung bình là 4 năm thì người nào muốn theo đuổi nghề luật sư phải mất gần gấp đôi khoảng thời gian đó và đây thật sự mà một thách thức không nhỏ, đặc biệt là đối với những bạn ở các vùng quê xa, có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn.   

Để có thể trở thành một luật sư chính thức được pháp luật công nhận, bạn phải trải qua 6 bước quy trình như sau:

  • Bước 1: Có bằng cử nhân luật

Tức là bạn phải tốt nghiệp đại học luật hay tốt nghiệp chuyên khoa luật của một trường đại học khác nào đó mà được phép đào tạo chuyên ngành luật sau một thời gian học thông thường là 4 năm.

  • Bước 2: Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo luật sư

Sau khi hoàn tất Bước 1, bạn sẽ phải đăng ký tham gia lớp học đào tạo nghề luật sư tại Học viện tư pháp với thời gian học theo quy định là 12 tháng. Hiện nay, Học Viện Tư pháp là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được giao đào tạo nghề Luật Sư.  Sau đó, nếu đạt kết quả qua kỳ thi tốt nghiệp thì bạn sẽ được Học viện tư pháp cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư.

  • Bước 3: Trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư

Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo luật sư của Bước 2, bạn lại phải tiếp tục đăng ký tập sự luật sư tại một tổ chức hành nghề luật sư nào đó ví dụ như công ty luật hay văn phòng luật sư mà bạn chọn và được tổ chức hành nghề luật sư đó đồng ý tiếp nhận với thời gian là 12 tháng. Bạn sẽ đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà bạn tập sự và được Đoàn luật sư đó cấp cho bạn giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

Có thể nói rằng tập sự hành nghề luật sư là quá trình giúp bạn tiếp xúc với các công việc thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cũng như hoàn thiện về mặt đạo đức luật sư để phục vụ quá trình hành nghề luật sư sau này của mình.

  • Bước 4: Đạt điểm tại kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư


Sau khi hoàn thành thời gian tập sự luật sư của Bước 3, bạn sẽ được tham gia kỳ thi kiểm tra hết tập sự luật sư bao gồm thi viết và thi thực hành và nếu đạt điểm theo yêu cầu thì bạn sẽ được Hội đồng kiểm tra của Liên đoàn luật sư Việt Nam  cấp giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Nếu không đạt số điểm theo yêu cầu thì bạn sẽ được gia hạn tập sự và tham gia lại kỳ thi kiểm tra một lần nữa. Và nếu tham gia kỳ kiểm tra lại đó mà bạn vẫn chưa đạt điểm theo yêu cầu thì nếu vẫn còn muốn tiếp tục thì bạn phải đăng ký tập sự trở lại từ đầu với thời hạn cũng là 12 tháng và cũng sẽ tiếp tục các thủ tục tiếp theo như vậy.

  • Bước 5: Cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và cấp thẻ hành nghề luật sư

Nếu đạt kết quả trong kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư ở Bước 4 thì bạn sẽ làm hồ sơ theo quy định nộp cho ban chủ nhiệm của Đoàn luật sư địa phương để chuyển hồ sơ xin Bộ tư pháp  cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư.

  • Bước 6: Hành nghề luật sư chính thức

Sau khi được Bộ tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư rồi gia nhập đoàn luật sư địa phương bất kỳ nào đó cũng như được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ hành nghề luật sư ở Bước 5 thì bạn sẽ được quyền lựa chọn tổ chức hành nghề luật sư đang hoạt động nào đó hay thành lập mới tổ chức hành nghề luật sư của mình để hành nghề.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments