Nên chọn làm nghề luật sư tư vấn hay luật sư tranh tụng?

583

Nghề luật sư tư vấn hay luật sư tranh tụng

Khi đã được cấp thẻ luật sư tức là bạn đã trở thành một luật sư chính thức được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một luật sư giỏi, có tiếng tăm thì bạn không thể chỉ dừng lại ở đó mà cần thời gian để phát triển thêm bản thân, và quan trọng là bạn phải xác định được con đường hành nghề luật sư mà bạn sẽ đi và gắn bó với nó như thế nào.

Cho dù hệ thống pháp luật của Việt Nam không có sự phân biệt nào nhưng trong thực tiễn hành nghề luật sư, do yêu cầu đặc thù về kỹ năng của từng hướng hành nghề riêng biệt, các luật sư Việt Nam thường được chia thành hai loại chính là luật sư tranh tụng (tiếng Anh gọi là barrister hay prosecution counsel)

và luật sư tư vấn (tiếng Anh gọi là solicitor) là luật sư chuyên tư vấn luật cho khách hàng và chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ pháp lý, thường ít xuất hiện ở tòa án.

Bạn có thể xem luật sư tư vấn như là người canh giữ thành trì, luôn tìm cách gia cố tường thành thêm vững chắc, tìm mọi cách có thể để cản trở không cho bất kỳ ai có thể công phá thành trì của họ, tức là bạn phải tư vấn để khách hàng của bạn tuân thủ pháp luật cũng như vận dụng pháp luật một cách hiệu quả,

còn luật sư tranh tụng thì sẽ là người đi công thành, luôn tìm cách công phá, đột nhập vào thành trì của bạn, tức là họ sẽ tìm mọi khe hở pháp luật mà họ biết được để công phá, đột nhập thành trì của bạn để có lợi cho khách hàng của họ để thành luật sư tranh tụng giỏi.

Do đó, luật sư tư vấn đòi hỏi phải có kiến thức pháp luật sâu rộng và bao quát về các vấn đề pháp lý của khách hàng cùng với tính thận trọng trong công việc để đưa ra những tư vấn pháp lý đúng đắn, phù hợp, kịp thời và cần thiết để khách hàng của họ không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn giảm bớt các khe hở pháp luật do các quyết định thương mại và quản trị doanh nghiệp của khách hàng đưa ra trong hoạt động hàng ngày của họ.

Do yêu cầu về sự cẩn trọng được đặt lên hàng đầu như vậy, luật sư tư vấn sẽ không cần thiết phải quá nhạy bén, nhanh chóng trong công việc, không nhất thiết phải có khiếu hùng biện dù khả năng ăn nói lưu loát vẫn là cần thiết để tạo niềm tin cho khách hàng.

Trong khi đó, đối với luật sư tranh tụng thì yêu cầu quan trọng nhất đối với họ là họ phải thật sự nhạy bén trong công việc để đưa ra những hướng xử lý hợp tình, hợp lý trong một thời gian rất ngắn, đặc biệt khi có những tình tiết mới phát sinh trong quá trình tham gia vụ án của khách hàng mà buộc họ phải có cách ứng biến nhanh chóng tại các phiên xử án, có khiếu ăn nói, hùng biện, ngoại hình thân thiện, dễ nhìn và giỏi thủ tục tố tụng tại tòa án, trọng tài. luật sư tranh tụng

Tuy nhiên, luật sư tranh tụng lại không cần có kiến thức pháp luật quá chuyên sâu trong một lĩnh vực pháp luật đặc thù nào đó, trừ pháp luật về tố tụng, đặc biệt là trong những lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên môn cao chẳng hạn như ngân hàng, xây dựng, bảo hiểm, sở hữu trí tuệ vì họ thường sẽ được trợ giúp từ các luật sư tư vấn chuyên khoa làm chung với họ trong cùng vụ việc. 

luat-su-tu-van

Tóm lại, sự lựa chọn trở thành luật sư tư vấn hay luật sư tranh tụng sẽ tùy thuộc phần lớn vào tố chất, khả năng, tính cách, đam mê và mục tiêu của từng người.

Lời khuyên cho bạn đó là trong những năm đầu sau khi được cấp thẻ luật sư, bạn nên cố gắng tham gia cả hai lĩnh vực tư vấn và tranh tụng trong một thời gian hợp lý nào đó để có được cái nhìn tổng quát và kinh nghiệm thực tế của cả hai lĩnh vực.

Từ đó, bạn sẽ xác định được đâu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn và từ đó sẽ phát triển công việc hành nghề luật sư của bạn theo hướng đã chọn đó là luật sư tư vấn hay luật sư tranh tụng.

Bạn đừng nên cố gắng ép mình phải lựa chọn ngay từ đầu là sẽ trở thành luật sư tranh tụng hay luật sư tư vấn vì điều đó phải cần thời gian và quá trình hành nghề luật sư sau đó sẽ giúp bạn chọn được câu trả lời phù hợp nhất đối với bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn