Hình thức hoạt động nào hiệu quả nhất cho việc hành nghề luật sư?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………..

bạn đã quyết định theo đuổi nghề luật sư và đã hoàn tất các yêu cầu để trở thành một luật sư chuyên nghiệp. Bạn đã sở hữu bằng cử nhân luật từ một trường đại học danh tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật có uy tín, được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư để có thể chính thức hành nghề, cũng như được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc chuyên môn và quản trị công ty luật.
Bạn cũng có một khoản tài chính đủ để duy trì hoạt động công ty luật trong vòng từ 4 đến 6 tháng mà không cần phải thu về doanh thu ngay từ đầu. Tuy nhiên, bước tiếp theo mà bạn cần làm là chọn một hình thức hoạt động phù hợp cho công ty luật của bạn theo quy định của pháp luật về luật sư.

Theo đó, một công ty luật có thể được thành lập và hoạt động dưới hai hình thức chính: làm việc từ một văn phòng luật sư độc lập hoặc hoạt động như một công ty luật đầy đủ quy mô. Tuy nhiên, không có hình thức hoạt động nào là hoàn hảo đối với tất cả mọi người, bởi vì mỗi hình thức hoạt động sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, để chọn được hình thức hoạt động phù hợp nhất với điều kiện khởi nghiệp, mục tiêu phát triển và trình độ chuyên môn của từng cá nhân, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Bằng cách đưa ra quyết định hợp lý, bạn sẽ có thể xác định được hình thức hoạt động tối ưu để phát triển công ty luật của mình.

3.1. Văn phòng luật sư

Nếu bạn lựa chọn hình thức hoạt động văn phòng luật sư, bạn sẽ tự thành lập văn phòng của mình và tổ chức hoạt động theo hình thức một doanh nghiệp tư nhân. Với tư cách là luật sư sáng lập, bạn sẽ giữ vị trí Trưởng văn phòng và trở thành người đại diện pháp luật của văn phòng luật sư của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ chịu trách nhiệm pháp lý với toàn bộ tài sản cá nhân của mình về các nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan đến hoạt động của văn phòng luật sư.

3.2. Công ty luật

Có một số hình thức hoạt động khác mà bạn nên cân nhắc khi muốn thành lập một công ty luật, trong đó có công ty luật hợp danh hoặc công ty luật trách nhiệm hữu hạn. Công ty luật hợp danh yêu cầu tối thiểu hai luật sư thành lập, bao gồm bạn và ít nhất một luật sư hợp tác, và không có thành viên nào góp vốn. Trong khi đó, công ty luật trách nhiệm hữu hạn có hai loại, đó là công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viên (chỉ bao gồm bạn) và công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (bao gồm bạn và tối thiểu một luật sư hợp tác).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thành lập công ty luật hợp doanh hoặc trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, bạn sẽ cần ít nhất hai luật sư thành lập. Bạn và các luật sư thành viên của công ty luật hợp danh hoặc trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ thống nhất để bầu ra một người làm giám đốc.

3.3. Thuận lợi và bất lợi của từng hình thức hoạt động

Dưới đây là một số thống kê thuận lợi và bất lợi của từng hình thức hoạt động để bạn tham khảo và quyết định sao cho phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình nhất:

Hình thứcThuận lợiBất lợi
Văn phòng luật sưQuản lý nội bộ đơn giảnCó thể trả thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở khoán phần trăm trên hóa đơn dịch vụ, do đó, công tác kế toán khá đơn giảnQuyền quyết định được tập trung về một mối là Trưởng văn phòng luật sư, giúp cho việc ra quyết định luôn nhanh chóngChi phí thành lập và duy trì hoạt động thấpKhông mất thời gian tính toán phân chia lợi nhuận giữa các luật sư thành viênCó thể đưa người thân, bà con, họ hàng, người quen vào làm việc để giảm bới chi phí hoạt độngLoại hình doanh nghiệp tư nhân, chịu trách nhiệm vô hạnKhông có điều kiện để chuyên môn hóa đội ngũ nhân sựKhó thu hút nhân tàiKhó có được những khách hàng lớn vì kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề trong nhiều lĩnh vực pháp luật đặc thù hạn chếKhông thể nghỉ dài ngày vì không có ai đủ tin cậy để thay thế điều hành công ty luật trong thời gian vắng mặtKhông có điều kiện giới thiệu cho các đồng nghiệp khác trong cùng tổ chức các dịch vụ pháp lý khác không phải là thế mạnh của công ty luật Không có điều kiện huấn luyện nhân viên một cách bài bảnPhát triển kinh doanh tương đối chậm so với các hình thức hoạt động khácNếu chọn nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì chỉ có thể xuất hóa đơn dịch vụ không có thuế GTGT nên khách hàng sẽ không thể đưa số thuế GTGT vào thuế GTGT đầu vào của họ để giảm bớt thuế GTGT phải trả và do đó khoản thuế này sẽ trở thành chi phí của khách hàng
Công ty luật hợp danhRủi ro hoạt động được chia sẻ giữa các luật sư thành viên theo điều lệ của công ty luật Mỗi luật sư thành viên, tùy vào thế mạnh về kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, sẽ đảm nhận một công việc phù hợp trong công ty luật Có sơ đồ quản lý công ty luật từ thấp đến cao một cách rõ ràngCó điều kiện chuyên môn hóa đội ngũ nhân sự Có điều kiện hơn trong việc thu hút nhân tàiDễ dàng có được những khách hàng lớn vì tiềm lực nhân sự lớn Các luật sư thành viên có thể luân phiên nghỉ khi có công việc riêng mà không phải lo lắng việc không có ai quản lý công ty luật khi vắng mặtCó điều kiện giới thiệu với khách hàng các dịch vụ pháp lý của các luật sư thành viên khác trong cùng công ty luậtCó điều kiện hơn trong việc huấn luyện nhân viên Cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh nhanh chóng hơn so với hình thức văn phòng luật sưChịu trách nhiệm vô hạn và các luật sư thành viên sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm đối với hoạt động của công ty luật Phải có ít nhất hai luật sư thành viên sáng lậpChi phí thành lập trên thực tế cao hơn so với việc thành lập văn phòng luật sưChi phí giám sát nội bộ, minh bạch hóa cao hơn so với văn phòng luật sưKhó tạo ra cách chia lợi nhuận hợp lý giữa các thành viên
Công ty luật trách nhiệm hữu hạn một thành viênChịu trách nhiệm hữu hạn dựa vào số vốn góp vào vốn điều lệ của công ty luậtQuản lý nội bộ khá đơn giảnQuyền quản trị được tập trung về một mối, việc ra quyết định cũng vì thế sẽ nhanh chóng hơnChi phí thành lập và duy trì hoạt động thấpKhông mất thời gian tính toán phân chia lợi nhuận giữa các luật sư thành viênKhông có nhiều cơ hội để chuyên môn hóa đội ngũ nhân sựGặp khó khăn hơn trong việc thu hút nhân tài so với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viênKhó có được những khách hàng lớn vì kinh nghiệm nghề nghiệp là có hạnKhông thể nghỉ dài ngày vì sẽ không có ai làm các công việc pháp lý cho khách hàng và quản lý công ty luậtKhông có cơ hội giới thiệu thế mạnh ở các mảng dịch vụ pháp lý khác trong cùng công ty luậtKhông có nhiều điều kiện để huấn luyện đội ngũ nhân viên bài bản vì thiếu nhân sựPhát triển kinh doanh khá chậm
Công ty luật trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lênChịu trách nhiệm hữu hạn dựa trên số tiền góp vào vốn điều lệ của công ty luậtRủi ro hoạt động được chia sẻ giữa các luật sư thành viênMỗi luật sư thành viên, tùy theo trình độ chuyên môn của mình, sẽ đảm nhận một lĩnh vực pháp luật nào đó trong công ty luậtCó sơ đồ quản lý công ty luật từ thấp đến cao một cách rõ ràngCó điều kiện chuyên môn hóa đội ngũ nhân sựCó điều kiện hơn trong việc thu hút nhân tàiDễ dàng hơn trong việc có được những khách hàng lớn vì cơ sở vật chất được trang bị tốt hơn, đội ngũ nhân viên đông đảo và giàu kinh nghiệm hơnCó ít nhất hai luật sư thành viên sáng lậpChi phí thành lập cao hơnChi phí giám sát nội bộ, minh bạch hóa cao hơnGặp khó khăn trong việc xác định cách thức phân chia lợi nhuận hợp lý giữa các luật sư thành viên
 Các luật sư thành viên có thể nghỉ dài ngày khi có việc riêng mà không phải lo lắng nhiều về việc quản lý hoạt động của công ty luậtCó điều kiện giới thiệu dịch vụ qua lại giữa các luật sư thành viên trong cùng công ty luật Có điều kiện hơn trong việc huấn luyện nhân viên 

Dựa vào các thuận lợi và bất lợi được đề cập ở trên, kinh nghiệm cho thấy rằng khi lựa chọn hình thức hoạt động kinh doanh của công ty luật, bạn nên cân nhắc giữa hai hình thức là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Lý do cho điều này là tính chất đối vốn và chịu trách nhiệm hữu hạn của hai hình thức này.

Nếu bạn muốn hoạt động độc lập, quản lý công ty dễ dàng và đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Điều này cũng giúp cho công tác kế toán đơn giản hơn và tránh được một số chi phí có liên quan đến việc chia lợi nhuận giữa các thành viên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chia sẻ rủi ro hoạt động và tăng tính chuyên nghiệp của đội ngũ luật sư, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Điều này cũng giúp cho việc giới thiệu các dịch vụ pháp lý của các thành viên khác trong cùng công ty luật trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sẽ đòi hỏi chi phí khá cao, đặc biệt là chi phí giám sát nội bộ và minh bạch hóa. Các vấn đề liên quan đến phân chia lợi nhuận và chịu trách nhiệm cũng là một thách thức không nhỏ.

Tóm lại, khi lựa chọn hình thức hoạt động kinh doanh cho công ty luật, bạn cần cân nhắc đầy đủ các yếu tố như trên để đưa ra quyết định hợp lý và phù hợp với mục tiêu và khả năng của doanh nghiệp.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.