Các loại khủng hoảng nào thường gặp trong công ty luật?

312

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Điều đầu tiên mà bạn cần làm khi xây dựng kế hoạch xử lý khủng hoảng cho công ty luật của bạn là phải làm sao nhận diện cho được tất cả các loại khủng hoảng mà có khả năng xảy ra với các công ty luật ở Việt Nam nói chung và công ty luật của bạn nói riêng. Dưới đây là một số loại khủng hoảng điển hình mà các công ty luật Việt Nam thường gặp phải.

12.2.1. Khủng hoảng về tài chính

Khủng hoảng tài chính là khi tình trạng tài chính của công ty luật của bạn bị mất cân đối nghiêm trọng với sự chênh lệch lớn và đột ngột giữa doanh thu và chi phí vì những lý do ví dụ như bị mất nhiều khách hàng lớn do kinh tế của Việt Nam bị suy thoái hay do việc chia, tách công làm cho công ty luật của bạn mất khả năng chi trả rồi dẫn đến hệ quả là có nguy cơ bị đóng cửa.

12.2.2. Khủng hoảng về nhân sự

Trong vài năm trở lại đây, nhiều công ty nước ngoải đã rời Trung Quốc để chuyển trụ sở sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng cao. Kết quả của xu thế này là đã có khá nhiều công ty luật nước ngoài đã theo chân các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mở chi nhánh hay thành lập công ty con để hoạt động. Điều này góp phần làm cho thị trường tuyển dụng nghề luật sư có chiều hướng tăng nhanh với nhiều chính sách đãi ngộ lớn từ các công ty luật nước ngoài nhằm thu hút nhân tài nghề luật về đầu quan cho họ. Hệ quả là công ty luật của bạn có thể phải đối mặt với khủng hoảng nhân sự khi liên tục bị chảy máu chất xám trong thời gian ngắn mà khó ngăn lại được.

12.2.3. Khủng hoảng về công nghệ

Khủng hoảng về công nghệ là khi các công ty luật đều phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và thế giới số như hiện nay để thực hiện công việc hằng ngày của họ. Do đó, sẽ có nhiều rắc rối xảy ra khi các ứng dụng công nghệ mà họ sử dụng gặp phải sự cố làm mất các thông tin mật của khách hàng hay có nguy cơ những thông tin mật đó bị rò rỉ ra bên ngoài gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của khách hàng. Hệ quả là khách hàng sẽ có thể sẽ đòi công ty luật của bạn bồi thường thiệt hại cho họ với số tiền rất lớn, nằm ngoài khả năng tài chính của công ty luật của bạn.

12.2.4. Khủng hoảng về tổ chức

Khủng hoảng về tổ chức là khủng hoảng xảy ra khi công ty luật của bạn thực hiện một số công việc nào đó mà có tác động tiêu cực đến khách hàng của mình. Chẳng hạn, việc công ty luật của bạn che giấu những thông tin quan trọng đối với một vài khách hàng nào đó mà đáng lý ra họ có quyền được biết chi tiết về những thông tin mật đó hoặc công ty luật của bạn đã lợi dụng khách hàng để phục vụ cho mục đích riêng của mình.

12.2.5. Khủng hoảng do yếu tố khách quan

Khủng hoảng do yếu tố khách quan là những khủng hoảng thường phát sinh do sức mạnh của thiên nhiên, ví dụ như bão, sóng thần, lũ lụt hoặc các yếu tố khác ví dụ như cháy nổ, chiến tranh, khủng bố. Các yếu tố này, làm hư hỏng hoặc hủy hoại hoàn toàn văn phòng làm việc của công ty luật của bạn, làm cho mọi người phải tứ tán mỗi nơi, các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ của khách hàng bị mất sạch và không thể tìm lại được, v.v…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.