-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônDấu hiệu nào để nhận biết khủng hoảng của luật sư và...

Dấu hiệu nào để nhận biết khủng hoảng của luật sư và công ty luật ?

spot_img

Khủng hoảng là một trong những sự kiện mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều có thể trải qua trong suốt vòng đời doanh nghiệp của mình. Để có thể nhanh chóng tìm ra các giải pháp, ban quản trị công ty luật của bạn cần phải dự đoán được khủng hoảng thông qua một số dấu hiệu thường thấy sau đây:

  • Khủng hoảng tiềm ẩn

Khủng hoảng tiềm ẩn là loại khủng hoảng đã có dấu hiệu dự báo từ trước khi xảy ra. Tuy nhiên, vì các dấu hiệu đó thường chỉ là những sự kiện nhỏ lẻ và do sự giao tiếp hai chiều không thích hợp với tất cả các đối tượng bên trong lẫn bên ngoài công ty luật của bạn cho nên có thể ban quản trị của công ty luật của bạn đã không để ý đến để rồi dẫn đến việc không thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn khủng hoảng kịp thời cũng như không thể chuẩn bị một cách đầy đủ cho tình huống khủng hoảng và điều này đã làm cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn bị gián đoạn một phần hoặc toàn bộ.

Ví dụ, bạn là luật sư điều hành trong công ty luật của bạn và bạn đã biết là có một vài luật sư thành viên nào đó trong công ty luật của bạn thường xuyên có hành vi cợt nhả quá mức cho phép đối với một số nhân viên cấp dưới khác giới mới vào làm việc nhưng vì cùng là luật sư thành viên với nhau và không có ai trong công ty luật của bạn chính thức tố cáo các hành vi đó cho nên bạn không thể nào yêu cầu những luật sư thành viên đó phải chấm dứt những hành vi của họ mà thay vào đó bạn buộc lòng phải tìm cách lờ đi vụ việc đó.

Tuy nhiên, bạn đâu biết rằng các hành vi vi phạm đó thực tế không phải chỉ ở mức độ cợt nhả quá mức mà đích thực là hành vi quấy rối tình dục theo quy định của pháp luật từ lâu rồi. Các nhân viên bị quấy rối tình dục đã chụp lại những đoạn tin nhắn và hình ảnh kích dục của những luật sư thành viên vi phạm đã gửi cho họ làm bằng chứng và yêu cầu bạn với tư cách là luật sư điều hành phải xử lý những luật sư thành viên vi phạm dưới hình thức sa thãi theo quy định trong nội quy lao động của công ty luật của bạn nếu không thì họ sẽ tố cáo vụ việc cho cơ quan công an có thẩm quyền để điều tra, truy tố cũng như đưa các thông tin có liên quan lên các kênh truyền thông mạng xã hội để tất cả mọi người đều biết. Hậu quả của vụ việc đó là bạn bị rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan vì nếu bạn muốn xử các luật sư thành viên khác thì cũng không được vì các bên đều là thành viên góp vốn mà không xử thì cũng không xong vì quy định của pháp luật lao động và nội quy lao động của công ty luật của bạn đã ghi rõ ràng biện pháp chế tài nghiêm khắc nhất đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và vì thế công ty luật của bạn sẽ dần rơi vào một vụ khủng hoảng thật sự.

  • Khủng hoảng chậm

Đây là dạng khủng hoảng mà theo đó đã có một số hay một chuỗi các dấu hiệu nào đó đã được cảnh báo từ trước mặc dù những dấu hiệu đó vẫn chưa gây ra sự cố nghiêm trọng nào cho công ty luật của bạn tại thời điểm đó nhưng chúng sẽ lớn dần theo thời gian. Tuy nhiên, cho dù ban quản trị của công ty luật của bạn có biết về những dấu hiệu khủng hoảng đó nhưng lại chưa có bất kỳ biện pháp cụ thể và thiết thực nào để xử lý chúng vì công ty luật của bạn có thể còn thiếu các quy định tuân thủ và cơ chế xử lý nội bộ hữu hiệu.

Ví dụ, một cô luật sư cấp cao phụ trách bộ phận tài chính – ngân hàng, một trong các bộ phận hành nghề lớn nhất trong công ty luật của bạn, xin nghỉ việc và có người mách nhỏ với bạn rằng cô nhân viên ấy sẽ chuyển sang làm việc cho một đối thủ cạnh tranh của công ty luật của bạn với thu nhập gần gấp ba lần mức thu nhập hiện tại mà cô ấy nhận được từ công ty luật của bạn. Không dừng lại ở đó, cô ấy còn đang tìm cách lôi kéo các nhân viên khác trong bộ phận của cô ấy đi theo. Dù có được những thông tin mật như thế nhưng bạn vẫn hoàn toàn không tin rằng đó là sự thật vì bạn cho rằng công ty luật của bạn là một trong những công ty luật danh tiếng nhất ở Việt Nam, những nhân viên đang làm việc trong bộ phận của cô ấy đã có một khoảng thời gian khá dài gắn bó với công việc lại được trả lương và phúc lợi cao nhất trong công ty luật của bạn cũng như môi trường làm việc ở công ty luật của bạn rất tốt với nhiều vấn đề chuyên môn hay và thú vị để học hỏi và thi thố tài năng.  

Tuy nhiên, cứ mỗi tuần trôi qua bạn lại nhận được thư xin thôi việc của một vài nhân viên trong bộ phận đó để rồi chỉ trong vòng 02 tháng sau đó thì gần như toàn bộ nhân viên của bộ phận đó đã nghỉ việc dẫn đến hệ quả là công ty luật của bạn phải tạm ngừng hoạt động bộ phận đó, buộc phải chi tay với một số khách hàng hiện hữu đang sử dụng các dịch vụ pháp lý của bộ phận đó vì không có người có chuyên môn phụ trách và đương nhiên là doanh thu của công ty luật của bạn bị sụt giảm nhiều và đột ngột làm ảnh hưởng lớn đến sự lưu chuyển của dòng tiền. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng các nhân viên mới giỏi tay nghề trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng để trám vào những vị trí làm việc bị trống vào thời điểm đó là khó khăn vì nhu cầu tuyển dụng trên thị trường pháp lý đang cao mà những người thông thạo công việc chuyên môn đặc thù trong lĩnh vực đó trên thị trường thì ít cho nên chi phí tiền lương để thu hút các ứng viên tiềm năng là rất cao và vấn đề đó đã trở thành một vụ khủng hoảng thật sự cho công ty luật của bạn.

  • Khủng hoảng đột ngột

Đây là dạng khủng hoảng thường xảy ra một cách bất ngờ, nằm ngoài sự dự đoán và kiểm soát của bạn và công ty luật của bạn. Loại khủng hoảng này thường được gây ra bởi các sự kiện thiên nhiên chẳng hạn như thiên tai, lũ lụt, bệnh dịch, chiến tranh, v.v… Nếu những khủng hoảng loại này không được công ty luật của bạn giải quyết một cách nhanh chóng thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn và trong trường hợp tồi tệ nhất thì công ty luật của bạn có thể buộc phải chấm dứt hoạt động mãi mãi.

Ví dụ, trong hai năm 2021-2022 gần đây, đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến các doanh nghiệp ở Việt Nam nói chung và các công ty luật nói riêng. Nhiều công ty luật đã bị mất rất nhiều khách hàng lớn trong cùng một lúc làm cho doanh thu của họ bi suy giảm đột ngột và lại chậm thu tiền của khách hàng vì tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung rất khó khăn trong khi chi phí hoạt động thì lại không giảm theo tỷ lệ giảm doanh thu vì đa số các chi phí đều là định phí cho nên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền và tạo thành khủng hoảng buộc các công ty luật phải giải quyết khủng hoảng do đại dịch Covid -19 gây nên.

Đã có một số công ty luật phản ứng nhanh chóng và kịp thời bằng những hành động dứt khoát ngay từ đầu chẳng hạn như giảm giờ làm, giảm lương, không gia hạn hợp đồng lao động của nhân viên, thương lượng lại tiền thuê văn phòng và các nhà cung cấp dịch vụ khác, cắt giảm các khoản chi phí không thật sự cần thiết cũng như phải lấy các khoản thu nhập chưa chia cho các luật sư thành viên đem ra tạm thời sử dụng và sau cùng thì đa phần trong số họ đã may mắn vượt qua khủng hoảng một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, cũng có không ít các công ty luật đã không kịp trở tay trước diễn tiến quá nhanh và kéo dài của đại dịch Covid-19 cho nên buộc lòng phải cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc cùng một lúc và từ đó tạo nên khủng hoảng mà thậm chí là làm cho công ty luật của họ có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments