3 dấu hiệu nhận biết khủng hoảng của luật sư và công ty luật

579

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………..

Khủng hoảng là một sự kiện không mong muốn và có thể xảy ra với bất kỳ doanh nghiệp nào trong quá trình hoạt động của mình. Tuy nhiên, để tìm ra giải pháp nhanh chóng, các doanh nghiệp cần có khả năng dự đoán các dấu hiệu của khủng hoảng. Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy:

12.3.1. Khủng hoảng tiềm ẩn

Khủng hoảng tiềm ẩn là loại khủng hoảng có thể được dự báo trước nếu bạn chú ý đến những dấu hiệu nhỏ. Tuy nhiên, những dấu hiệu đó thường bị bỏ qua vì sự giao tiếp không hiệu quả giữa các bên có liên quan trong và ngoài công ty luật của bạn. Kết quả là, công ty luật của bạn không thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn khủng hoảng kịp thời, cũng như không chuẩn bị đầy đủ cho tình huống khủng hoảng và dẫn đến gián đoạn trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Ví dụ, bạn nhận thấy một số luật sư thành viên trong công ty luật của bạn có hành vi cợt nhả với một số nhân viên cấp dưới khác giới mới vào làm. Tuy nhiên, do không có ai tố cáo chính thức, bạn không thể yêu cầu luật sư thành viên đó chấm dứt ngay hành vi đó. Bạn không biết về việc này cho đến khi nhân viên bị quấy rối tình dục đưa ra tài liệu chứng minh hành vi của luật sư thành viên này.

Vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng hơn khi nhân viên đó yêu cầu bạn, với tư cách là luật sư điều hành, xử lý vụ việc này và đưa ra biện pháp cần thiết, bao gồm sa thải luật sư vi phạm theo quy định của nội quy lao động của công ty luật của bạn. Nếu bạn không thể đáp ứng yêu cầu này, nhân viên đó sẽ tố cáo vụ việc cho cơ quan công an có thẩm quyền và các phương tiện truyền thông. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty luật của bạn mà còn có thể gây ra hậu quả pháp lý nghiêm trọng đến luật sư thành viên.

Vì vậy, công ty luật bạn đang đối diện với một tình huống khó khăn và phải đưa ra một quyết định quan trọng. Nếu bạn không xử lý vụ việc này, công ty luật của bạn sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng khủng hoảng và gây ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh của công ty luật của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định xử lý vụ việc này, bạn cũng đối mặt với các thách thức và hậu quả khác nhau trong nội bộ các luật sư thành viên.

Điều quan trọng ở đây là bạn cần đưa ra một quyết định thích hợp, tinh tế và có biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này. Có thể là xử lý luật sư vi phạm và thực hiện các biện pháp chế tài đối với hành vi đó, hoặc tìm cách giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan và công bằng để tránh gây ảnh hưởng đến công ty luật của bạn.

12.3.2. Khủng hoảng chậm

Đây là một tình huống khủng hoảng mà đã được cảnh báo từ trước với một số dấu hiệu cho thấy sự cố có thể xảy ra trong tương lai. Mặc dù chưa có sự cố nghiêm trọng xảy ra tại công ty luật của bạn vào thời điểm này, những dấu hiệu đó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, dù đã nhận thức được về tình trạng khủng hoảng, công ty luật của bạn vẫn chưa có bất kỳ biện pháp cụ thể và hiệu quả nào để xử lý vì công ty vẫn chưa có quy định và cơ chế nội bộ để đối phó với tình huống này.

Ví dụ, một cố vấn luật tài chính cấp cao của công ty luật của bạn vừa nghỉ việc và chuyển sang làm việc cho đối thủ cạnh tranh với mức lương gấp ba lần so với mức lương hiện tại tại công ty của bạn. Bên cạnh đó, cô ta còn tìm cách lôi kéo những nhân viên khác trong phòng làm việc của cô ta theo cô ta. Điều này là đáng lo ngại, nhưng bạn vẫn chưa thể tin vào sự thật vì bạn cho rằng công ty luật của bạn là một trong những công ty luật hàng đầu tại Việt Nam. Bộ phận này đã gắn bó lâu dài với công ty và được trả lương và phúc lợi tốt nhất. Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng rất thú vị và có nhiều vấn đề chuyên môn hấp dẫn để học hỏi và phát triển.

Mỗi tuần trôi qua, công ty luật của bạn lại nhận được thư xin thôi việc từ một vài nhân viên trong bộ phận tài chính – ngân hàng. Đến một lúc nào đó, gần như toàn bộ nhân viên trong bộ phận đó đều nghỉ việc chỉ trong vòng 2 tháng. Hậu quả là công ty luật của bạn phải tạm ngừng hoạt động của bộ phận này và chịu mất khách hàng đang sử dụng dịch vụ pháp lý của bộ phận đó vì không có người có chuyên môn phụ trách. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu của công ty bị sụt giảm nghiêm trọng và đột ngột, ảnh hưởng đến dòng tiền.

Ngoài ra, việc tuyển dụng các nhân viên mới giỏi tay nghề trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng để điền vào những vị trí làm việc bị trống vào thời điểm đó là rất khó khăn. Bởi vì nhu cầu tuyển dụng trên thị trường pháp lý đang rất cao, còn người có chuyên môn phù hợp trong lĩnh vực đó thì rất ít. Do đó, chi phí tiền lương để thu hút ứng viên tiềm năng là rất cao và có thể công ty của bạn không thể chi trả được trong thời điểm đó.

Vấn đề ban đầu, mặc dù không lớn lắm, đã trở thành một vụ khủng hoảng thật sự cho công ty luật của bạn.

12.3.3. Khủng hoảng đột ngột

Trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta không thể tránh khỏi những cuộc khủng hoảng đột ngột và không lường trước được, như đại dịch Covid-19 chẳng hạn. Các sự kiện thiên nhiên, chiến tranh, bệnh dịch và nhiều nguy cơ khác có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn, thậm chí đến mức phải chấm dứt hoạt động mãi mãi.

Như đã thấy trong những năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều công ty luật ở Việt Nam. Từ việc mất những khách hàng lớn cho đến việc doanh thu bị giảm sút đột ngột và khách hàng chậm trả tiền phí dịch vụ pháp lý, tất cả đã ảnh hưởng đến dòng tiền và gây ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty luật đều bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Các công ty luật thông minh đã có những hành động dứt khoát ngay từ đầu ví dụ như giảm giờ làm, giảm lương, tái cơ cấu nhân sự và cắt giảm chi phí không cần thiết. Họ còn phải sáng tạo hơn nữa bằng cách đàm phán lại hợp đồng thuê văn phòng và các khoản chi khác. Ngoài ra, việc sử dụng thu nhập sau thuế chưa chia cho các luật sư thành viên để chi trả chi phí cũng là một giải pháp tạm thời để vượt qua khủng hoảng.

Tuy nhiên, không phải công ty luật nào cũng đều có thể vượt qua khủng hoảng này. Những công ty không đủ linh hoạt để thích nghi với tình hình mới của đại dịch Covid-19, buộc phải cho hàng loạt nhân viên nghỉ việc và có nguy cơ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học c cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.