-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcĐiệu Slow Surf - âm hình mẫu đệm thường gặp

Điệu Slow Surf – âm hình mẫu đệm thường gặp

spot_img

Xin bạn lưu ý giúp là Slow không phải là một điệu mà là chỉ sự nhanh chậm (tempo) của một điệu nào đó mà thôi. Ví dụ: điệu Slow Rock có nghĩa là điệu Rock được đánh với tốc độ chậm. Tương tự, điệu Slow Valse có nghĩa là điệu Valse được đánh chậm lại hay còn được gọi là điệu Boston. Cũng như vậy, Điệu Slow Soul tức là điệu Soul được đánh chậm lại.

Vì thế cho nên điệu Slow Soul (hay còn được gọi là Slow Surf hay 16 Beat Pop) tức là điệu Soul (với tempo vào khoảng trên 100) mà được đánh chậm lại ở tempo khoảng từ 55 – 75, tùy từng ca khúc. Có thể nói rằng điệu Slow Pop cũng khá phổ biến tại Việt Nam.

Mặc dù điệu Slow Soul có 16 beat (nhịp) và mỗi beat sẽ tương ứng với 1 móc kép nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải chơi đầy đủ 16 móc kép như vậy. Sẽ tùy vào bài hát có giai điệu rời rạc hay dày đặc, tùy ở đoạn nào (điệp khúc hay phiên khúc) của bài hát mà bạn sẽ cân nhắc việc lượt bớt âm hình đầy đủ hay đánh âm hình đệm đầy đủ sao cho phù hợp nhất. Ví dụ cụ thể như nếu giai điệu của bài hát khá rời rạc thì bạn nên dùng phần đệm có nhiều beat hơn ở những nơi trống đó để các beat này chen vào các khoảng trống của giai điệu để âm thanh không bị rỗng và ngược lại, khi giai điệu quá dày đặc thì bạn nên cắt bớt các beat nào trong âm hình bị trùng âm thanh vào phần giai điệu và kết quả là làm cho giai điệu không được rõ nét thì bạn có thể bỏ bới các beat ở những nơi giai điệu dày đặc đó. Một ví dụ khác là nếu như ở phần phiên khúc khi mà bài hát đang mới khởi đầu còn tự sự, chưa đi vào cao trào thì âm hình đệm nên đơn giản để dành chỗ cho âm hình đệm đầy đủ hơn khi vào phần điệp khúc có tính cao trào đòi hỏi sự rộn ràng của âm thanh. Do đó, từ âm hình đệm đầy đủ 16 beat với trường độ của 8 móc kép như đã nêu ở trên, bạn sẽ có thể dùng các âm hình đệm đơn giản hơn chẳng hạn như bạn chỉ đánh 4 beat vào đầu của các phách 1, 2, 3 và 4 của ô nhạc; hay bạn chỉ đánh 3 beat đầu, rồi bỏ beat 4 rồi lại đánh tiếp 3 beat 5-6-7 rồi lại bỏ beat 8 rồi lại đánh tiếp 3 beat 9-10-11 rồi lại bỏ beat 12 rồi lại đánh tiếp 3 beat 13-14-15 rồi lại bỏ beat 16; hay bạn chỉ đánh 5 beat đầu 1-2-3-4-5 rồi bỏ 3 beat 6-7-8 rồi đánh tiếp 5 beat 9-10-11-12-13 rồi bỏ 3 beat 14-15-16; hay bạn chỉ đánh beat 1 và 2 rồi bỏ beat 3, 4 rồi lại đánh beat 5, 6 rồi bỏ beat 7, 8 và đánh beat 9 và 10 rồi bỏ beat 11, 12 và sau cùng là đánh beat 13 và 14 rồi bỏ beat 15, 16.    

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments