Điệu Slow Surf – âm hình mẫu đệm thường gặp

Slow không phải là một điệu mà là chỉ sự nhanh chậm (tempo) của một điệu nào đó. Ví dụ, điệu Slow Rock có nghĩa là điệu Rock được chơi ở tốc độ chậm. Tương tự, điệu Slow Valse có nghĩa là điệu Valse được chơi chậm lại hoặc còn được gọi là điệu Boston. Cũng như vậy, Điệu Slow Soul tức là điệu Soul được chơi chậm lại.

Vì thế, điệu Slow Soul (hoặc còn gọi là điệu Slow Surf hoặc điệu 16 Beat Pop) tức là điệu Soul (với tempo vào khoảng trên 100) được chơi chậm lại ở tempo khoảng từ 55 – 75, tùy từng bản nhạc. Mặc dù điệu Slow Soul có 16 beat (nhịp) và mỗi beat tương ứng với một móc kép nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải chơi đầy đủ 16 móc kép. Tùy bản nhạc có giai điệu rời rạc hoặc dày đặc, tùy là ở đoạn nào (đoạn điệp khúc B hoặc đoạn phiên khúc A) của bản nhạc mà bạn sẽ cân nhắc lượt bớt mẫu âm hình đệm đầy đủ hoặc chơi mẫu âm hình đệm đầy đủ sao cho phù hợp nhất. Ví dụ, nếu giai điệu của bản nhạc khá rời rạc thì bạn nên dùng phần mẫu âm hình đệm có nhiều beat hơn ở những nơi trống để các beat sẽ chen vào các khoảng trống của giai điệu để âm thanh không bị rỗng và ngược lại, khi giai điệu quá dày thì nên cắt bớt các beat nào trong mẫu âm hình đệm bị trùng âm thanh vào phần giai điệu mà làm cho giai điệu không được rõ nét thì sẽ bỏ bớt các beat ở những nơi giai điệu dày đặc đó. Một ví dụ khác, nếu ở đoạn phiên khúc A khi bản nhạc đang mới khởi đầu còn tự sự, chưa đi vào cao trào thì mẫu âm hình đệm nên đơn giản để dành chỗ cho mẫu âm hình đệm đầy đủ hơn khi vào phần cao trào đòi hỏi sự rộn ràng của âm thanh của đoạn điệp khúc B. Do đó, từ mẫu âm hình đệm đầy đủ 16 beat với trường độ của 8 móc kép ở trên, bạn sẽ dùng các mẫu âm hình đệm đơn giản hơn ví dụ như bạn chỉ chơi bốn beat vào đầu của các phách 1, phách 2, phách 3 và phách 4 của ô nhạc; hoặc chỉ chơi ba beat đầu, bỏ beat 4 rồi chơi tiếp ba beat 5, beat 6, beat 7 rồi bỏ beat 8 rồi lại chơi tiếp ba beat 9, beat 10, beat 11 rồi lại bỏ beat 12 rồi lại chơi tiếp ba beat 13, beat 14, beat 15 rồi lại bỏ beat 16; hoặc chỉ chơi năm beat đầu là beat 1, beat 2, beat 3, beat 4, beat 5 rồi bỏ ba beat 6, beat 7, beat 8 rồi chơi tiếp năm beat 9, beat 10, beat 11, beat 12, beat 13 rồi bỏ ba beat 14, beat 15, beat 16; hoặc chỉ chơi beat 1 và beat 2 rồi bỏ beat 3, beat 4 rồi lại chơi beat 5, beat 6 rồi bỏ beat 7, beat 8 và chơi beat 9 và beat 10 rồi bỏ beat 11, beat 12 và sau cùng là chơi beat 13 và beat 14 rồi bỏ beat 15, beat 16.   

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.