-Advertisment-spot_img
27 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcĐiệu Slow Pop - âm hình mẫu đệm thường gặp

Điệu Slow Pop – âm hình mẫu đệm thường gặp

spot_img

Xin bạn lưu ý giúp là Slow không phải là một điệu mà là chỉ sự nhanh chậm (tempo) của một điệu nào đó mà thôi. Ví dụ: điệu Slow Rock có nghĩa là điệu Rock được đánh với tốc độ chậm. Tương tự, điệu Slow Valse có nghĩa là điệu Valse được đánh chậm lại hay còn được gọi là điệu Boston. Cũng như vậy, Điệu Slow Soul tức là điệu Soul được đánh chậm lại.

Vì thế cho nên, điệu Slow Pop (hay còn được gọi là điệu 8 Beat Pop hay điệu Slow Ballad) tức là điệu Pop (với tempo vào khoảng 120) mà được đánh chậm lại ở tempo khoảng từ 55 – 75, tùy từng ca khúc. Có thể nói rằng điệu Slow Pop rất phổ biến tại Việt Nam vì các ca khúc Việt Nam đã sử dụng điệu này hơn 50%.

Mặc dù điệu Slow Pop có 8 beat (nhịp) và mỗi beat sẽ tương ứng với 1 móc đơn nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải chơi đầy đủ 8 móc đơn như vậy. Sẽ tùy vào bài hát có giai điệu rời rạc hay dày đặc, tùy ở đoạn nào (điệp khúc hay phiên khúc) của bài hát mà bạn sẽ cân nhắc việc lượt bớt âm hình đầy đủ hay đánh đầy đủ sao cho phù hợp nhất. Ví dụ cụ thể như nếu giai điệu của bài hát khá rời rạc thì bạn nên dùng phần đệm có nhiều beat hơn ở những nơi trống đó để các beat này chen vào các khoảng trống của giai điệu để âm thanh không bị rỗng và ngược lại, khi giai điệu quá dày đặc thì bạn nên cắt bớt các beat nào trong âm hình bị trùng âm thanh vào phần giai điệu và kết quả là làm cho giai điệu không được rõ nét thì bạn có thể bỏ bới các beat ở những nơi giai điệu dày đặc đó. Một ví dụ khác là nếu như ở phần phiên khúc khi mà bài hát đang mới khởi đầu còn tự sự, chưa đi vào cao trào thì âm hình đệm nên đơn giản để dành chỗ cho âm hình đệm đầy đủ hơn khi vào phần điệp khúc có tính cao trào đòi hỏi sự rộn ràng của âm thanh. Do đó, từ âm hình đệm đầy đủ 8 beat với trường độ của 8 móc đơn như đã nêu ở trên, bạn sẽ có thể dùng các âm hình đệm đơn giản hơn chẳng hạn như bạn chỉ đánh 4 beat vào đầu của các phách 1, 2, 3 và 4 của ô nhạc; hay bạn chỉ đánh 3 beat đầu, rồi bỏ beat 4 rồi lại đánh tiếp 3 beat 5-6-7 rồi lại bỏ beat 8; hay bạn chỉ đánh 5 beat đầu rồi bỏ 3 beat 6-7-8; hay bạn chỉ đánh beat 1 và 2 rồi bỏ beat 3, 4 rồi lại đánh beat 5, 6 rồi bỏ beat 7, 8 chẳng hạn.   

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn. 

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments