-Advertisment-spot_img
30 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcDòng nhạc Ballad - âm hình mẫu đệm thường gặp

Dòng nhạc Ballad – âm hình mẫu đệm thường gặp

spot_img

Khi nhắc tới điệu Ballad, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bản tình ca, những bản nhạc trữ tình chứa đầy cảm xúc mà lại dễ thuộc, dễ hát và phù hợp với chất giọng của rất nhiều người và đây chính là lý do cho sức sống lâu dài của Ballad. Ballad được biết đến như là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ hát múa giàu chất thơ, phổ biến ở các nước Tây Âu từ thế kỷ XIII. Các bản ballad thường nói về các đề tài như tình yêu vĩnh cửu, cái chết, danh dự và sự phản bội, tình yêu đơn phương.

Ballad thực tế không phải là một điệu mà là bản chất của một dòng nhạc. Ballad có thể được chơi với các loại tiết điệu khác nhau mà có mang âm hưởng Ballad như Slow Pop hoặc Piano Ballad. Ballad có tốc độ chậm, thong thả, lời lẽ không hoa mỹ, nhưng trữ tình nên nó đủ tạo nên cảm xúc cho người nghe vì nó mang nhiều tâm trạng của tác giả và người hát. Đặc điểm chung của dòng nhạc Ballad là xu hướng lặp đi lặp lại và có một logic du dương rất dễ nhớ, nên giai điệu dễ bắt chước và ghi nhớ và vì thế thu hút được nhiều người và đây cũng là một trong những lý do chính tại sao các giai điệu Ballad đã được phổ biến rộng rãi trong văn hóa đại chúng.

Hiện nay, Ballad chịu sự ảnh hưởng của một số dòng nhạc khác như Rock, Opera, Folk, Pop qua việc các dòng nhạc này kế hợp với Ballad để tạo nên những loại nhạc mới mà có sự đa dạng của tiết điệu âm nhạc như Ballad kết hợp với Rock để trở thành điệu Rock Ballad, Ballad kết hợp với nhạc kịch để trở thành điệu Opera Ballad, Ballad kết hợp với Folk (dân ca) để trở thành điệu Folk Ballad, Ballad kết hợp với Pop để trở thành điệu Pop Ballad, v.v… và trong các điệu mới đó thì Pop Ballad được xem là điệu phổ biến nhất. Chính những màu sắc được pha trộn ấy lại tạo cho các tiết điệu mới có chất Ballad trong chính các điệu đó nên nó có sức sống và khác biệt riêng mà không bị nhàm chán và không làm cho điệu Ballad nguyên thủy bị mai một và lãng quên.

Nói chung, Ballad thường được phân thành ba loại chính theo tiết nhịp như sau:

  • Loại thứ nhất: Ballad theo tiết nhịp phân đôi (ví dụ như các loại nhịp 2/2, 2/4, 4/4, v.v…), thường bao gồm các loại điệu sau đây: Piano Ballad (tức là Ballad êm dịu, gồm một phách mạnh và ba phách nhẹ), Slow Ballad (gồm một phách mạnh và một phách nhẹ ở nhịp 2/4 và một phách mạnh, một phách mạnh vừa và hai phách nhẹ ở nhịp 4/4), 8 Beat Ballad (hoặc còn gọi là Pop Ballad hoặc Slow Ballad tức là điệu Pop chậm với tempo từ 60 cho đến dưới 100), 16 Beat Ballad (còn gọi là điệu Slow Soul vì nó giống như điệu Soul (có tính chất vui nhộn) nhưng được chơi chậm ở tempo từ 60 – dưới 100) và Rock Ballad (tức là điệu Rock mà có chất Ballad). Bạn cần lưu ý rằng 8 beat hoặc 16 beat không phải là một điệu riêng biệt mà nó chỉ nói đến tiết tấu chủ đạo của bản nhạc, theo đó 8 beat là một nốt tròn được chia thành 8 móc đơn, và 16 beat là một nốt tròn được chia thành 16 móc kép. Tiết tấu này dựa trên bộ trống là chủ yếu, vì thế mặc dù là cùng là một nhịp 4/4 có bốn phách, nhưng trống Bass sẽ nhanh hoặc chậm khác nhau cho nên nó mới được phân ra thành điệu 8 beat và điệu 16 beat. Tuy nhiên, không phải điệu 8 beat nào cũng phải chơi 8 móc đơn, và 16 beat phải chơi 16 móc kép trong một ô nhịp, mà đó chỉ được xem là tiết tấu chủ đạo dựa trên móc đơn và móc kép;
  • Loại thứ 2: Ballad Dân Ca, thường thấy trong các bản nhạc mang âm hưởng dân ca như các bản nhạc Huế, Bắc Trung Bộ; và
  • Loại thứ 3: Loại điệu có tiết nhịp phân 3 (chẳng hạn như nhịp 6/8 (hay còn gọi là điệu Slow Rock tức là điệu Rock nhưng được chơi với tốc độ chậm với một phách mạnh, một phách mạnh vừa và bốn phách nhẹ) và nhịp 12/8 (là nhân đôi của nhịp 6/8 nhưng thay vì có hai phách mạnh, hai phách mạnh vừa và 8 phách nhẹ thì nhịp 12/8 chỉ có một phách mạnh, ba phách mạnh vừa và 8 phách nhẹ). 

    Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.
spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments