Thời điểm nào là phù hợp nhất để mời luật sư hợp tác?

517

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Chọn thời điểm phù hợp để mời luật sư hợp tác với mục đích cùng nhau thành lập và vận hành công ty luật là việc làm rất hệ trọng liên quan đến sự duy trì và phát triển công ty luật, nó thậm chí được ví von như việc bạn chọn thời điểm thích hợp để kết hôn với người phối ngẫu của mình. Nếu may mắn chọn đúng người, công ty luật sẽ sớm gặt hái được thành công vì sức mạnh doanh nghiệp được gia tăng gấp bội ở nhiều khía cạnh. Ngược lại, nếu chọn sai người, nhiều khi các bên phải đường ai nấy đi, hay không còn muốn nhìn lại mặt nhau, khi đó bạn và các luật sư hợp tác sẽ phải xây dựng lại mọi thứ từ đầu.

Việc chọn lựa luật sư hợp tác có thể được thực hiện ở các thời điểm khác nhau trong suốt vòng đời hoạt động của công ty luật, tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và mục đích mà bạn muốn nhắm tới. Tại mỗi thời điểm, việc mời gọi luật sư hợp tác sẽ mang lại những thuận lợi cho bạn nhưng cũng ẩn chứa một số bất lợi nhất định và thực sự mà nói là sẽ không có một cách nào được xem là hoàn hảo nhất đối với bạn. Kinh nghiệm cho thấy, đã có một số trường hợp xảy ra trên thực tế như được trình bày dưới đây, nên bạn phải cân nhắc thật kỹ những thuận lợi và bất lợi để chọn cho mình một thời điểm nào đó được xem là phù hợp nhất với hoàn cảnh của công ty luật để mời gọi luật sư hợp tác.

 Cách tiếp cận 1

Bạn sẽ tự mình trực tiếp thành lập, quản lý, điều hành công ty luật của bạn, trực tiếp đưa ra các quyết định chuyên môn và quản trị cho đến khi công ty luật của bạn tìm được một chỗ đứng tương đối nào đó trên thị trường dịch vụ pháp lý. Sau đó, bạn mới tính đến chuyện tìm kiếm các luật sư hợp tác phù hợp để cùng nhau phát triển công ty luật của bạn.

Điểm thuận lợi của cách tiếp cận này chính là bạn có thể tự mình đề ra các chính sách nội bộ, định hướng phát triển cho công ty luật của bạn cũng như khẳng định vai trò đầu tàu của mình trong công ty luật của bạn trước khi có sự tham gia của các luật sư hợp tác khác. Điều này, trong một chừng mực nào đó, giúp giảm bớt những tranh cãi giữa bạn và những luật sư hợp tác mới có liên quan đến việc quản lý, điều hành hoạt động và định hướng phát triển công ty luật của bạn. Từ đó, tránh xảy ra những tranh chấp và chia tay không đáng có giữa các bên. Bởi lẽ, tại thời điểm đó bạn đã khá vững vàng đối với nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng quản trị doanh nghiệp và ít nhiều đã có được sự tôn trọng nhất định từ các luật sư hợp tác mới tham gia vào công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của cách tiếp cận này chính là việc công ty luật của bạn sẽ phát triển một cách chậm chạp và khó có sự đột phá đáng kể để có được vị trí xứng đáng trên thị trường pháp lý. Bên cạnh đó, cũng không có gì chắc chắn những luật sư hợp tác mà bạn mời họ hợp tác sẽ chấp nhận việc quản lý và điều hành của bạn để họ có thể toàn tâm toàn ý cho các công việc chuyên môn hay tập trung vào một số công tác quản trị công ty luật của bạn mà bạn phân công họ phụ trách trong công ty luật của bạn.

 Cách tiếp cận 2

Bạn sẽ chọn lựa luật sư hợp tác từ chính đội ngũ nhân viên của bạn tại thời điểm công ty luật của bạn đã tìm được một chỗ đứng nào đó trên thị trường pháp lý. Trong thời gian từ khi khởi nghiệp cho đến khi công ty luật của bạn tìm được chỗ đứng trên thị trường pháp lý, bạn cần dành thời gian và công sức để huấn luyện đội ngũ nhân viên cấp dưới để hình thành một thế hệ luật sư mới, có tiềm năng được đề bạt thành các luật sư thành viên chính thức để rồi từ 05 đến 07 năm sau đó bạn sẽ chính thức mời gọi họ hợp tác với bạn với tư cách là luật sư thành viên.

Điểm thuận lợi của cách tiếp cận này là nó phần nào giúp hạn chế những rủi ro cho bạn khi mời gọi các luật sư hợp tác từ bên ngoài. Vì bạn có điều kiện làm việc với những nhân viên tiềm năng trong một khoảng thời gian dài, nên bạn có thể đánh giá một cách khách quan những kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, khả năng hành nghề, tính tình, thái độ làm việc, v.v…, của họ trước khi quyết định đề bạt họ vào vị trí luật sư thành viên chính thức trong công ty luật của bạn nên khả năng bạn đánh giá sai về họ là không cao. Bên cạnh đó, vì họ đã từng là nhân viên của bạn nên, trong một chừng mực nào đó, bạn vẫn được họ tôn trọng và như vậy bạn vẫn có thể tiếp tục kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn thêm một thời gian nữa.

Tương tự như cách tiếp cận đầu tiên, cách tiếp cận này cũng khiến cho việc phát triển công ty luật của bạn diễn ra một cách khá chậm chạp trong thời gian đầu. Hơn thế nữa, cũng chưa có gì chắc chắn là có ai trong số các nhân viên tiềm năng đó có thể đáp ứng được những điều kiện theo tiêu chí mà bạn đặt ra để được đề bạt thành luật sư thành viên chính thức trong công ty luật của bạn. Nếu có người nào đó hội đủ những điều kiện như thế thì họ vẫn có thể không chịu ở lại làm việc cho công ty luật của bạn cho đến ngày họ được đề bạt. Thậm chí, nếu họ đã được đề bạt thì mối lo đó cũng chưa phải là chấm dứt vì không có gì chắc chắn họ sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với công ty luật. Họ cũng có những hoài bão cá nhân riêng của mình và muốn hiện thực hóa những hoài bão đó khi có đủ điều kiện và họ nhận thấy rằng họ không thể thực hiện những hoài bão đó trong công ty luật của bạn.

 Cách tiếp cận 3

Bạn sẽ mời gọi các luật sư hợp tác tiềm năng ngay từ đầu khi bạn chuẩn bị thành lập công ty luật của bạn để tận dụng sự hỗ trợ nhiều mặt của các luật sư hợp tác làm đòn bẩy cho sự phát triển công ty luật của bạn. Theo cách này, bạn và những luật sư thành viên khác sẽ cùng nhau góp vốn và tham gia điều hành công ty luật ngay từ đầu và mỗi người sẽ được cả nhóm phân công đảm nhận một vài lĩnh vực nào đó trong công ty luật của bạn theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm bớt rủi ro về tài chính, quản trị, công việc pháp lý của khách hàng cho những luật sư trẻ mới khởi nghiệp như bạn. Một điều rõ ràng rằng khi có nhiều người cùng tham gia vào việc thành lập công ty luật thì việc đóng góp tài chính ban đầu của mỗi người sẽ giảm bớt đi đáng kể, và nếu hoạt động kinh doanh bị thua lỗ thì thiệt hại tài chính cũng sẽ được san sẻ giữa các luật sư thành viên sáng lập.

Trong thời gian đầu mới thành lập, công ty luật của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều công việc về quản trị nội bộ cần người đảm trách, do đó việc có thêm các luật sư thành viên để san sẻ gánh nặng quản trị, ví dụ như một người đảm nhận về tài chính, kế toán, một người khác đảm nhận về nhân sự, hành chính, và một người khác nữa sẽ đảm nhận về công việc phát triển kinh doanh, v.v…, là một lợi thế không nhỏ cho công ty luật của bạn.

Ngoài ra, việc có nhiều luật sư thành viên cùng tham gia và thực tế mỗi người có những mối quan hệ cộng đồng, xã hội khác nhau sẽ giúp cho công ty luật có  được nhiều khách hàng hơn và mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho công ty luật, phần nào giảm bớt rủi ro doanh thu không đủ để trang trải chi phí phát sinh trong thời gian đầu mới thành lập. Bên cạnh đó, với việc có nhiều luật sư thành viên cùng tham gia hành nghề luật sư trong cùng công ty luật, các luật sư thành viên sẽ thỏa thuận với nhau về việc phân công từng người đảm nhận một hay một vài lĩnh vực pháp luật nào đó. Điều này ít nhiều giúp công ty luật có thể cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau và đây chắc chắn sẽ là một lợi thế không nhỏ cho công ty luật trong môi trường pháp lý đầy cạnh tranh như hiện nay.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng ẩn chứa một vài bất lợi mà có thể gây cản trở cho sự phát triển công ty luật của bạn về sau. Việc có nhiều luật sư thành viên cùng tham gia điều hành và phát triển công ty luật của bạn ngay từ đầu tất yếu sẽ dẫn đến tình huống không có ai thật sự có vai trò, vị trí, kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kỹ năng hành nghề, hay uy tín vượt trội so với những người còn lại nên sẽ dễ xảy ra tình trạng không ai chịu nghe ai, mạnh ai nấy làm theo cách riêng của mình mà không sợ bị hạn chế hay chế tài nghiêm khắc từ những người khác. Như vậy, công ty luật của bạn sẽ không có một người thủ lĩnh thực sự để dẫn dắt, điều hành mọi hoạt động, để rồi từ đó có thể dẫn đến tình trạng manh mún, không có tính tập trung cao, tổ chức dễ bị chia bè, kết nhóm để phục vụ cho mục đích riêng của từng luật sư thành viên thay vì cho mục đích chung của tập thể. Điều này không sớm thì muộn cũng dẫn đến sự chia, tách công ty luật của bạn trong trung và dài hạn.

Một cách để giảm bớt những bất lợi này chính là phải làm sao để trong các luật sư thành viên trong công ty luật, phải có người có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, trình độ, uy tín, tuổi tác cao hơn so với những người còn lại và được mọi người tôn trọng và đề cử người này đứng đầu và dẫn dắt công ty luật tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu làm theo điều này thì cũng có khả năng là bạn sẽ không được bầu chọn làm luật sư điều hành của công ty luật của bạn nhé.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.