-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônThời điểm nào là phù hợp nhất để mời luật sư hợp...

Thời điểm nào là phù hợp nhất để mời luật sư hợp tác?

spot_img

Chọn thời điểm phù hợp để mời luật sư hợp tác để cùng nhau thành lập và vận hành công ty luật của bạn là việc làm rất hệ trọng trong sự duy trì và phát triển công ty luật của bạn, nó thậm chí được ví von như việc bạn chọn một thời điểm thích hợp nào đó để kết hôn với người phối ngẫu của bạn. Nếu may mắn chọn đúng người, công ty luật của bạn sẽ sớm được thành công vì sức mạnh doanh nghiệp được gia tăng gấp bội ở nhiều khía cạnh. Ngược lại, nếu chọn sai người, nhiều khi các bên phải đường ai nấy đi giữa đường, đôi khi không còn muốn nhìn lại mặt nhau, khi đó bạn và các luật sư hợp tác có thể phải xây dựng lại mọi thứ từ đầu.

Việc chọn luật sư hợp tác có thể được thực hiện ở các thời điểm khác nhau trong suốt vòng đời hoạt động của công ty luật của bạn, tùy thuộc vào chiến lược và mục đích mà bạn muốn nhắm tới. Tại mỗi thời điểm, việc mời gọi luật sư hợp tác sẽ mang lại những thuận lợi cho bạn nhưng cũng ẩn chứa một số bất lợi nhất định và sẽ không có một cách nào được cho là hoàn hảo nhất cho bạn. Kinh nghiệm cho thấy rằng, đã có một số trường hợp xảy ra trên thực tế như được trình bày ngay dưới đây. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ những thuận lợi và bất lợi để chọn cho mình một thời điểm nào đó được xem như là phù hợp nhất với hoàn cảnh của công ty luật của bạn để mời gọi luật sư hợp tác. 

  • Cách tiếp cận 1

Trong thực tế, cũng có thể là bạn chỉ muốn tự mình trực tiếp thành lập, quản lý, điều hành công ty luật của bạn, được trực tiếp đưa ra các quyết định chuyên môn và quản trị cho đến khi công ty luật của bạn tìm được một chỗ đứng tương đối nào đó trên thị trường pháp lý rồi mới tính đến chuyện tìm kiếm các luật sư hợp tác phù hợp đề cùng nhau phát triển công ty luật của bạn.

Điểm thuận lợi của cách tiếp cận này chính là bạn có thể tự mình đề ra các chính sách nội bộ, định hướng phát triển cho công ty luật của bạn cũng như khẳng định vai trò đầu tàu của bạn trong công ty luật của bạn trước khi có sự tham gia của các luật sư hợp tác khác. Điều này, trong một chừng mực nào đó, giúp giảm bớt những tranh cãi giữa bạn và những luật sư hợp tác mới có liên quan đến việc điều hành hoạt động và định hướng phát triển công ty luật của bạn, từ đó tránh xảy ra những tranh chấp và chia tay không đáng có giữa các bên vì tại thời điểm đó bạn đã khá vững vàng các nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng quản trị doanh nghiệp và ít nhiều đã có được sự tôn trọng nhất định từ các luật sư hợp tác mới tham gia vào công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của cách tiếp cận này chính là việc công ty luật của bạn sẽ phát triển một cách chậm chạp và khó có bất kỳ sự đột phá nào đáng kể để có được một vị trí xứng đáng trên thị trường pháp lý. Bên cạnh đó, cũng không có gì chắc chắn rằng những luật sư hợp tác mà bạn mời gọi sẽ chấp nhận việc điều hành và quản lý của bạn để những luật sư hợp tác đó có thể toàn tâm toàn ý cho các công việc chuyên môn hay tập trung vào một số công tác quản trị công ty luật nào đó mà bạn phân công trong công ty luật của bạn.

  • Cách tiếp cận 2

Cũng có khi bạn lại chọn lựa thời điểm mời gọi các luật sư hợp tác chỉ sau khi công ty luật của bạn đã tìm được một chỗ đứng nào đó trên thị trường pháp lý. Tuy nhiên, để phần nào khắc phục những bất lợi của hình thức trên, trong thời gian từ khi khởi nghiệp cho đến khi công ty luật của bạn tìm được chỗ đứng trên thị trường pháp lý, bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức để huấn luyện đội ngũ nhân viên cấp dưới của bạn để tạo ra một thế hệ luật sư có tiềm năng được đề bạt thành các luật sư thành viên chính thức để rồi trong khoảng từ  05 đến 07 năm sau bạn sẽ chính thức hợp tác với họ với tư cách là các luật sư thành viên.

Điểm thuận lợi của cách tiếp cận này là nó phần nào giúp hạn chế những rủi ro cho bạn khi mời gọi các luật sư hợp tác bên ngoài. Vì bạn có điều kiện làm việc với những nhân viên tiềm năng trong một khoảng thời gian dài, nên bạn sẽ có thể đánh giá một cách khách quan những kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, khả năng hành nghề, tính tình, thái độ làm việc, v.v… của họ trước khi bạn quyết định đề bạt họ vào vị trí luật sư thành viên chính thức trong công ty luật của bạn. Do đó, khả năng bạn đánh giá sai về họ là không cao và có thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, vì họ đã từng là nhân viên của bạn cho nên trong một chừng mực nào đó bạn vẫn được họ tôn trọng và như vậy thì bạn vẫn có thể tiếp tục kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn thêm một thời gian tương đối dài nữa.

Tương tự như cách tiếp cận đầu tiên, cách tiếp cận này cũng khiến cho việc phát triển công ty luật của bạn diễn ra khá chậm chạp trong thời gian đầu. Hơn thế nữa, cũng chưa có gì đảm bảo một cách chắc chắn là trong số các nhân viên tiềm năng đó sẽ có người đáp ứng được các điều kiện theo tiêu chí mà bạn đặt ra để được bạn đề bạt trở thành luật sư thành viên chính thức trong công ty luật của bạn. Nếu có người nào đó hội đủ những điều kiện như thế thì rủi ro vẫn có thể xảy ra với bạn đó là có thể họ sẽ không chịu ở lại làm việc cho công ty luật của bạn cho đến ngày họ được đề bạt. Thậm chí nếu họ đã được bạn đề bạt thì mối lo đó cũng chưa phải là chấm dứt vì không có gì chắc chắn họ sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với công ty luật của bạn. Họ cũng có những hoài bão cá nhân và muốn thực hiện chúng khi có đủ điều kiện và có thể thực tế là họ chưa tìm thấy cách để họ có thể thực hiện những hoài bão đó trong công ty luật của bạn.   

  • Cách tiếp cận 3

Bên cạnh đó, cũng có một cách tiếp cận khác đó là bạn sẽ mời các luật sư hợp tác tiềm năng ngay từ đầu khi bạn chuẩn bị thành lập công ty luật của bạn để tận dụng sự hỗ trợ nhiều mặt của họ làm đòn bẩy cho sự phát triển của công ty luật của bạn. Theo cách này, bạn và những luật sư thành viên khác sẽ cùng nhau góp vốn và tham gia điều hành công ty luật ngay từ đầu và mỗi người sẽ được phân công phụ trách một vài lĩnh vực nào đó trong công ty luật theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm bớt rủi ro về tài chính, quản trị, công việc pháp lý của khách hàng cho những luật sư mới khởi nghiệp như bạn. Một điều rõ ràng rằng khi có nhiều người cùng tham gia thành lập công ty luật thì việc đóng góp tài chính ban đầu của mỗi người sẽ giảm bớt đi đáng kể, và nếu gặp rủi ro hoạt động kinh doanh bị thua lỗ thì thiệt hại tài chính cũng sẽ được san sẻ giữa các luật sư thành viên sáng lập.

Trong thời gian đầu mới thành lập, công ty luật của bạn sẽ có nhiều công việc về quản trị nội bộ cần người đảm trách, do đó việc có thêm các luật sư thành viên để san sẻ gánh nặng quản trị, ví dụ như một người sẽ phụ trách về tài chính, kế toán, một người khác sẽ phụ trách về nhân sự, hành chính, và một người khác nữa sẽ phụ trách về công việc phát triển kinh doanh, v.v… là một lợi thế không nhỏ cho công ty luật của bạn.

Ngoài ra, việc có nhiều luật sư thành viên cùng tham gia và mỗi người có những mối quan hệ cộng đồng, xã hội khác nhau sẽ giúp cho công ty luật của bạn có được nhiều cơ hội có được khách hàng hơn và sẽ mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho công ty luật của bạn, phần nào giảm bớt rủi ro là doanh thu sẽ không đủ để trang trải chi phí phát sinh trong thời gian đầu mới thành lập công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, việc có nhiều luật sư thành viên cùng tham gia hành nghề luật sư trong cùng công ty luật, các luật sư thành viên sẽ có thể thỏa thuận phân công từng người phụ trách một hay một vài lĩnh vực pháp luật nào đó. Điều này ít nhiều sẽ giúp cho công ty luật của bạn có thể cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau và đây chắc chắn là một lợi thế không nhỏ cho công ty luật của bạn.  

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng ẩn chứa một số bất lợi mà có thể gây cản trở cho sự phát triển công ty luật của bạn về sau. Việc có nhiều luật sư thành viên cùng điều hành và phát triển công ty luật của bạn ngay từ đầu tất yếu sẽ dẫn đến tình huống là không có ai thật sự có vai trò, vị trí, kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kỹ năng hành nghề, hay uy tín vượt trội so với những người còn lại cho nên sẽ dễ xảy ra tình trạng không ai chịu nghe ai, mạnh ai nấy làm theo cách riêng của mình mà không sợ bị hạn chế hay chế tài nghiêm khắc từ những người khác. Như vậy, công ty luật của bạn sẽ không có một người thủ lĩnh thực sự để dẫn dắt, điều hành mọi hoạt động của công ty luật của bạn và từ đó có thể dẫn đến tình trạng manh mún, không có tính tập trung cao, tổ chức dễ bị chia bè, kết nhóm để phục vụ cho mục đích cá nhân riêng của từng luật sư thành viên thay vì cho mục đích chung của công ty luật của bạn. Điều này không sớm thì muộn cũng dẫn đến chia, tách trong trung và dài hạn công ty luật của bạn. Một cách để giảm bớt những bất lợi này chính là trong các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn phải có người có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, trình độ, uy tín, tuổi tác cao hơn so với những người còn lại và được mọi người kính trọng và đề cử người này đứng ra đứng đầu và dẫn dắt công ty luật của bạn tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu làm theo điều này thì có thể bạn sẽ không được bầu chọn làm luật sư điều hành công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments