Thời điểm nào là phù hợp nhất để mời gọi luật sư hợp tác?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………

Việc chọn thời điểm thích hợp để mời luật sư hợp tác trong việc thành lập và vận hành công ty luật là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty luật. Nó tương tự như việc chọn đối tác phù hợp để kết hôn trong cuộc đời của mỗi người. Nếu chọn đúng người, công ty luật sẽ nhanh chóng đạt được thành công vì sự hỗ trợ của đối tác sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh và tạo ra những lợi ích to lớn. Ngược lại, nếu lựa chọn sai, mối quan hệ giữa hai bên sẽ gặp nhiều khó khăn, khiến cho cả hai phải tách ra và tìm kiếm đối tác mới.

Việc lựa chọn luật sư hợp tác có thể được thực hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình hoạt động của công ty luật, tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và mục đích cụ thể mà công ty luật đang định hướng. Tại mỗi giai đoạn, việc mời gọi luật sư hợp tác sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đồng nghĩa với một số rủi ro và thách thức. Tuy nhiên, không có một cách nào được xem là hoàn hảo hơn, mà điều quan trọng là bạn phải đánh giá kỹ lưỡng những thuận lợi và bất lợi để có thể chọn ra thời điểm phù hợp nhất để mời gọi luật sư hợp tác.

Kinh nghiệm cho thấy, đã có nhiều trường hợp xảy ra trên thực tế, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn thời điểm phù hợp để mời gọi luật sư hợp tác. Nếu quá vội vàng, bạn có thể sẽ không tìm được đối tác phù hợp. Nếu quá chậm trễ, công ty luật của bạn có thể bị đánh mất cơ hội để phát triển. Do đó, bạn cần phải đánh giá một cách kỹ lưỡng tình hình và các yếu tố cơ bản trước khi quyết định chọn thời điểm phù hợp để mời gọi luật sư hợp tác.

 Cách tiếp cận 1

Bạn quyết định tự mình trực tiếp thành lập, quản lý và điều hành công ty luật của mình. Từ việc đưa ra quyết định chuyên môn và quản trị đến khi công ty luật của bạn đạt được vị thế trên thị trường dịch vụ pháp lý. Sau khi đạt được thành công nhất định, bạn sẽ tìm kiếm các luật sư hợp tác phù hợp để cùng nhau phát triển công ty luật của bạn.

Cách tiếp cận này có nhiều điểm thuận lợi. Bạn có thể tự đề ra các chính sách nội bộ và định hướng phát triển cho công ty luật của mình, giúp khẳng định vai trò đầu tàu của bạn trong công ty. Khi có sự tham gia của các luật sư hợp tác mới, điều này sẽ giúp giảm bớt những tranh cãi có liên quan đến việc quản lý, điều hành hoạt động và định hướng phát triển công ty luật của bạn. Điều này sẽ tránh xảy ra những tranh chấp và chia tay không đáng có giữa các bên.

Bạn đã trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng chuyên môn và quản trị doanh nghiệp, do đó đã có sự tôn trọng từ các luật sư hợp tác mới tham gia vào công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của cách tiếp cận này là việc công ty luật của bạn sẽ phát triển chậm chạp và khó có được sự đột phá đáng kể nào để có được vị trí xứng đáng trên thị trường pháp lý. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng các luật sư hợp tác mà bạn mời sẽ chấp nhận việc quản lý và điều hành của bạn để họ có thể toàn tâm toàn ý cho các công việc chuyên môn hoặc tập trung vào một số công tác quản trị công ty luật mà bạn phân công cho họ trong công ty luật của bạn.

 Cách tiếp cận 2

Bạn nên lựa chọn luật sư hợp tác từ những nhân viên đang làm việc trong công ty luật của bạn khi công ty đã có một chỗ đứng trên thị trường pháp lý. Trước khi đề bạt các nhân viên lên vị trí luật sư thành viên chính thức, bạn cần dành thời gian để huấn luyện và hình thành một thế hệ luật sư mới. Bằng cách này, bạn sẽ có thể đánh giá được những kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, khả năng hành nghề, tính tình và thái độ làm việc của họ một cách khách quan và chính xác.

Một lợi ích của cách tiếp cận này là giảm thiểu rủi ro khi mời các luật sư hợp tác từ bên ngoài. Bởi vì bạn đã làm việc với những nhân viên tiềm năng trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đánh giá được khả năng của họ và không có nhiều khả năng đánh giá sai về họ. Bên cạnh đó, vì họ đã từng là nhân viên của bạn, bạn vẫn sẽ được họ tôn trọng và có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng gặp phải một số khó khăn. Việc phát triển công ty luật sẽ diễn ra chậm chạp trong giai đoạn đầu vì bạn cần phải dành khá nhiều thời gian và công sức để huấn luyện đội ngũ nhân viên cấp dưới. Hơn nữa, không chắc chắn ai trong số nhân viên tiềm năng đó sẽ đáp ứng được tiêu chí của bạn để được đề bạt thành luật sư thành viên chính thức. Thậm chí, ngay cả khi có người đáp ứng được tiêu chí đó thì họ vẫn có thể không muốn ở lại làm việc cho công ty luật của bạn cho đến khi được đề bạt.

Còn điều lo lắng lớn hơn là sau khi được đề bạt, nhân viên đó vẫn có thể không gắn bó lâu dài với công ty của bạn. Họ có thể có những hoài bão và mục tiêu cá nhân riêng của mình mà công ty của bạn không thể đáp ứng được. Điều này có thể khiến họ muốn tìm kiếm cơ hội khác và rời khỏi công ty của bạn.

Để giải quyết những khó khăn này, bạn cần có một kế hoạch dài hạn và một chiến lược tốt để duy trì đội ngũ nhân viên tiềm năng của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp cho họ một môi trường làm việc tích cực và có thể giúp họ đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Bằng cách này, bạn có thể giữ chân được các nhân viên tiềm năng của mình và giúp công ty của bạn phát triển một cách bền vững hơn.

 Cách tiếp cận 3

Bạn nên mời gọi các luật sư hợp tác tiềm năng ngay từ đầu khi chuẩn bị thành lập công ty luật của mình để tận dụng sự hỗ trợ đa dạng từ các luật sư hợp tác, tạo đòn bẩy cho sự phát triển của công ty luật. Theo cách này, bạn và các luật sư thành viên khác sẽ cùng góp vốn và tham gia điều hành công ty luật từ đầu, mỗi người được phân công đảm nhận một vài lĩnh vực theo thỏa thuận của các bên.

Cách tiếp cận này sẽ giúp giảm bớt rủi ro về tài chính, quản trị, và công việc pháp lý cho các luật sư trẻ mới khởi nghiệp. Rõ ràng là khi có nhiều người cùng tham gia vào việc thành lập công ty luật, đóng góp tài chính ban đầu của mỗi người sẽ giảm bớt đáng kể. Nếu hoạt động kinh doanh của công ty luật không thuận lợi và gặp thiệt hại tài chính, các luật sư thành viên sáng lập cũng sẽ san sẻ một phần trách nhiệm.

Trong thời gian đầu của việc thành lập công ty luật, sẽ có rất nhiều công việc nội bộ cần được quản lý và điều hành, do đó việc có nhiều luật sư thành viên để chia sẻ gánh nặng quản trị sẽ là một lợi thế rất lớn cho công ty luật của bạn. Ví dụ như, một người có thể đảm nhận các vấn đề tài chính và kế toán, một người khác có thể quản lý nhân sự và các vấn đề hành chính, và một người khác có thể chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới khách hàng.

Hơn nữa, với sự tham gia của nhiều luật sư thành viên, công ty luật của bạn có thể tiếp cận được nhiều mối quan hệ cộng đồng, xã hội khác nhau. Điều này sẽ giúp công ty luật có thể tăng khả năng tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng và mang lại nguồn doanh thu đáng kể. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp cho công ty luật tránh được rủi ro về doanh thu không đủ để trang trải chi phí phát sinh trong thời gian đầu mới thành lập.

Ngoài ra, với sự đóng góp của nhiều luật sư thành viên, công ty luật của bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi luật sư thành viên có thể phân công cho mình một hay một vài lĩnh vực pháp luật nào đó để đảm nhận. Điều này sẽ giúp công ty luật có thể cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực khác nhau, một lợi thế quan trọng trong môi trường pháp lý đầy cạnh tranh như hiện nay.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng ẩn chứa một số bất lợi có thể gây trở ngại cho sự phát triển công ty luật của bạn trong tương lai. Nếu có nhiều luật sư thành viên tham gia điều hành và phát triển công ty luật của bạn ngay từ đầu, sẽ không có ai có vai trò, vị trí, kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kỹ năng hành nghề, hay uy tín vượt trội hơn những người khác. Do đó, dễ xảy ra tình trạng không ai chịu nghe ai, mạnh ai nấy làm theo cách riêng của mình mà không sợ bị hạn chế hay chế tài nghiêm khắc từ những người khác.

Công ty luật của bạn sẽ không có một người thủ lĩnh thực sự để dẫn dắt, điều hành mọi hoạt động, và có thể dẫn đến tình trạng mất tập trung, tổ chức dễ bị chia rẽ, kết nhóm để phục vụ mục đích riêng của từng luật sư thành viên thay vì cho mục đích chung của tập thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chia tách công ty luật của bạn trong trung và dài hạn.

Một cách giảm bớt bất lợi này là trong các luật sư thành viên của công ty luật, phải có người có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề cao hơn so với những người khác, được mọi người tôn trọng và đề cử người này đứng đầu và dẫn dắt công ty luật tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu làm theo điều này thì có khả năng bạn sẽ không được bầu chọn làm luật sư điều hành của công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.