Kỹ năng 21: Kỹ năng cập nhật văn bản quy phạm pháp luật của luật sư

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………..

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, vì vậy hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật thường xuyên được sửa đổi và bổ sung bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế – xã hội trong nước cũng như sự hội nhập nhanh chóng với kinh tế, thương mại toàn cầu. Điều này đặt ra một thách thức cho các công ty luật, đặc biệt là khi các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi nhiều cơ quan lập pháp và hành pháp ở nhiều thời điểm khác nhau.

Nếu bạn là luật sư, bạn cần phải được cập nhật sớm nhất về những thay đổi của pháp luật để có thể tư vấn cho khách hàng của bạn và giải quyết các vấn đề pháp lý một cách chính xác và nhanh chóng. Công ty luật của bạn có thể đạt được điều này bằng cách thường xuyên tham gia các khóa đào tạo và hội thảo, tìm hiểu các tài liệu pháp luật mới nhất, cập nhật thông tin về các quy định pháp luật và giữ liên lạc với các cơ quan Nhà nước và các chuyên gia pháp luật.

Kinh nghiệm cho thấy, để tối ưu hóa việc tìm kiếm các văn bản quy phạm pháp luật, công ty luật của bạn nên mua phần mềm tìm kiếm văn bản chuyên dùng có thể thống kê tùy biến theo yêu cầu của người sử dụng. Bên cạnh đó, nên thuê một quản thủ thư viện để hỗ trợ việc tìm kiếm các văn bản mới từ các cơ quan chức năng và phân loại các tài liệu theo từng lĩnh vực pháp luật đặc thù. Khi cần tra cứu, nhân viên của công ty luật nên nhờ người quản thủ thư viện hỗ trợ để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng tra cứu.

Nếu ngân sách của công ty không đủ để thuê một quản thủ thư viện, có thể phân công cho một thư ký luật sư hoặc cho từng luật sư đảm nhận một vài lĩnh vực pháp luật để cập nhật các văn bản mới vào một thư mục tài liệu chung và lưu trữ trên mạng nội bộ. Tuy nhiên, cần tránh tình huống mỗi luật sư tự cập nhật các văn bản riêng của mình để tránh lãng phí thời gian và đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của các văn bản quy phạm pháp luật.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.