-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônKỹ năng 21: Kỹ năng cập nhật văn bản quy phạm pháp...

Kỹ năng 21: Kỹ năng cập nhật văn bản quy phạm pháp luật của luật sư

spot_img

Việt Nam hiện vẫn là quốc gia đang phát triển cho nên hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành mới hay được sửa đổi, bổ sung rất nhiều và thường xuyên nhằm phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế – xã hội trong nước cũng như sự hội nhập nhanh chóng với nền kinh tế, thương mại toàn cầu. Do đó, nếu bạn là luật sư thì bạn phải là người được cập nhật sớm nhất về những thay đổi của pháp luật để kịp thời tư vấn các tình huống pháp lý dự kiến sẽ phát sinh cho khách hàng của bạn và tư vấn cho họ cách giải quyết các vấn đề pháp lý đó. Vậy thì làm thế nào để công ty luật của bạn có thể làm được điều này khi mà các văn bản quy phạm pháp luật lại do nhiều cơ quan lập pháp và hành pháp khác nhau ban hành tại nhiều thời điểm khác nhau.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, công ty luật của bạn nên mua phần mềm tìm kiếm văn bản quy phạm pháp luật chuyên dùng có chức năng thống kê tùy biến theo yêu cầu của người sử dụng tại từng thời điểm. Bên cạnh đó, nếu được, công ty luật của bạn cũng nên thuê một quản thủ thư viện và nhiệm vụ của người này là hỗ trợ việc tìm kiếm các văn bản quy phạm pháp luật mới của Quốc Hội, Chính phủ, Bộ, ban ngành từ trang web của các cơ quan này, từ các bên cung cấp dịch vụ cung cấp văn bản quy phạm pháp luật mới ví dụ như Khai Trí, v.v… hay từ các nguồn đáng tin cậy khác trên internet, sau đó họ sẽ phân loại các văn bản quy phạm pháp luật mới theo từng lĩnh vực pháp luật đặc thù ví dụ như luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật ngân hàng, luật lao động, luật thuế, luật thương mại, v.v…, đánh số và tên của văn bản, cơ quan ban hành, ngày ký và hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật. Khi cần tra cứu một văn bản quy phạm pháp luật nào đó, nhân viên của công ty luật của bạn sẽ nhờ người quản thủ thư viện hỗ trợ việc tra cứu để họ khỏi phải tốn thời gian tìm kiếm cũng như bảo đảm thời gian nhanh chóng và chất lượng tra cứu do quản thủ thư viện là người có nhiều kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề trong việc thực hiện các công việc loại này.

Quản thủ thư viện thường là người có bằng cử nhân về quản lý thư viện hay luật. Nếu ngân sách tiền lương của công ty luật của bạn không nhiều để thuê mướn một người quản thủ thư viện làm việc toàn thời gian như vậy thì có thể phân công một thư ký luật sư nào đó phụ trách công việc này hay nếu cũng không thể thì có thể phân công từng luật sư phụ trách một hay vài lĩnh vực pháp luật nào đó thuộc lĩnh vực chuyên môn pháp lý của họ và rồi tất cả các luật sư sẽ cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật vào một thư mục tài liệu chung và lưu nó trên mạng nội bộ để mọi người cùng tham khảo khi cần. Nên tránh tình huống từng luật sư tự thu thập, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mà họ thường dùng để sử dụng riêng vì khi làm như vậy thì sẽ mất rất nhiều thời gian của từng luật sư, cũng như không có gì chắc chắn là các văn bản quy phạm pháp luật đó đã được cập nhật một cách đầy đủ nhất, đôi khi nhiều luật sư cùng mất thời gian cập nhật một lĩnh vực pháp luật nào đó và khi mà mọi người ai cũng đều làm như vậy thì từng người sẽ không thể tận dụng các cập nhật văn bản quy phạm pháp luật của những người khác.  

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments