-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônKỹ năng 20: Kỹ năng giao việc hiệu quả của luật sư

Kỹ năng 20: Kỹ năng giao việc hiệu quả của luật sư

spot_img

Giao việc là nhiệm vụ của người quản lý nói chung và luật sư như bạn nói riêng dành cho các nhân viên cấp dưới nhằm giảm bớt phần nào công việc hàng ngày của bạn để bạn còn làm các công việc khác một cách hiệu quả hơn hoặc bạn có thể được nghỉ ngơi cũng như tạo cơ hội để các nhân viên cấp dưới của bạn có cơ hội thể hiện trình độ, năng lực cũng như phát triển các kỹ năng mềm của họ trong công việc cho mục đích thăng tiến trong công việc và nghề nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai ở vai trò quản lý như bạn cũng biết cách giao việc hiệu quả cho nhân viên cấp dưới.

Để thực hiện tốt việc giao việc cho nhân viên cấp dưới, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Thay đổi nhận thức khi giao việc

Có nhiều luật sư lúc nào cũng cho mọi người thấy mình là người bận rộn vì họ không dám giao việc cho các nhân viên cấp dưới. Một phần vì họ không tin tưởng vào năng lực của các nhân viên cấp dưới, họ sợ chất lượng dịch vụ pháp lý sẽ không được đảm bảo, thời gian thực hiện công việc sẽ lâu hơn và làm cho khách hàng không hài lòng cho nên mọi công việc pháp lý của khách hàng nhất nhất đều tự tay họ làm chẳng hạn như gặp gỡ, điện thoại và email trao đổi công việc trực tiếp với khách hàng, tự soạn thảo tài liệu, giấy tờ, thư tư vấn có tính chất phức tạp. Thay vào đó, bạn nên mạnh dạn giao các việc khó, quan trọng cho nhân viên cấp dưới, đưa họ vào vị trí không có đường lùi để họ phải cố gắng tối đa để hoàn thành các công việc được giao. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bạn phải luôn có kế hoạch B dự phòng khi có bất trắc xảy ra để nhanh chóng hỗ trợ giải cứu họ khi thật cần thiết nhưng không cho họ biết về kế hoạch B của bạn để họ không ỷ lại vào bạn mà không làm hết sức mình.  

  • Giao việc phải hết sức chi tiết và cụ thể

Khi giao việc cho các nhân viên cấp dưới, bạn phải cung cấp những thông tin có liên quan một cách đầy đủ và chi tiết cho việc thực hiện công việc và bạn cũng phải thường xuyên hỏi lại xem họ có hiểu rõ ràng các yêu cầu và hướng dẫn thực hiện của bạn hay không, có thắc mắc gì hay không, hay thậm chí bạn phải gợi ý họ qua các câu hỏi của bạn để họ bám vào đó mà phát triển các câu hỏi khác để vỡ vấn đề. Bạn phải đưa cho họ thời hạn cụ thể để hoàn thành công việc được giao.

  • Cần đưa ra kết quả mong muốn cho từng phần của công việc

Trước khi giao việc cho các nhân viên cấp dưới, bạn cần xác định một cách cụ thể và rõ ràng những kết quả nào mà bạn mong muốn từ họ chẳng hạn như doanh số bán hàng là bao nhiêu, kết nối thêm được bao nhiêu khách hàng, v.v… Nhiều người quản lý cảm thấy thất vọng trước những kết quả mà nhân viên cấp dưới đem về sau mỗi lần giao việc trong khi chính họ cũng không thật sự biết rõ là họ muốn được nhận cái gì.

  • Theo dõi tiến trình thực hiện

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện công việc đã giao, nhưng không phải là truy hỏi nhân viên cấp dưới quá thường xuyên. Nếu công việc được thực hiện trong vòng một  tuần, bạn hãy kiểm tra với họ sau 03 ngày làm việc. Đặc biệt, bạn nên hỏi họ “Tiến độ công việc ra sao rồi bạn?”, thay vì “Bạn đã làm xong công việc chưa?”. Câu hỏi sau sẽ làm gia tăng áp lực cho nhân viên.

  • Tạo các biểu mẫu, quy trình nội bộ để các nhân viên cấp dưới của bạn làm theo
  • Cho phép các nhân viên cấp dưới của bạn làm việc theo cách riêng của họ

Điều bạn cần quan tâm sau cùng là kết quả của công việc chứ không phải là phương pháp thực hiện công việc đó như thế nào. Nếu tạo điều kiện cho các nhân viên cấp dưới của bạn thực hiện công việc theo cách làm riêng của họ, bạn sẽ thấy họ có năng suất, sáng tạo và năng động hơn. Ngược lại, nếu bạn ép họ làm theo những cách mà bạn cho là đúng thì sẽ khiến cho họ cảm thấy bị gò bó, hạn chế và không thể mang lại hiệu quả cao nhất được.

  • Tránh cầu toàn

Nếu kết quả của công việc mà bạn nhận lại từ các nhân viên cấp dưới không được như kỳ vọng của bạn, bạn hãy thảo luận với họ để tìm ra những điểm chưa tốt và rút kinh nghiệm cho những lần thực hiện công việc sau. Còn nếu như kết quả vẫn có thể chấp nhận được dù rằng không phải là hoàn hảo, bạn hãy khích lệ, động viên họ bằng cách nói: “Kết quả này khá ổn nhưng lần sau anh muốn…” Bạn không nên bắt nhân viên cấp dưới của bạn phải làm đi làm lại cái công việc có thể chấp nhận được đó vì nó sẽ làm sụt giảm nhuệ khí và lãng phí thời gian của họ.

  • Khen ngợi khi nhân viên cấp dưới làm tốt

Những lời khen ngợi của bạn về kết quả tốt dù chỉ là một việc nhỏ nhất cũng sẽ là liều thuốc bổ đối với nhân viên của công ty luật của bạn, giúp họ có thêm động lực và làm việc nhiệt tình hơn. Vì vậy, bạn đừng quên thể hiện sự đánh giá cao của bạn trước kết quả công việc tốt của nhân viên cấp dưới.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments