Kỹ năng 9: Kỹ năng lãnh đạo của luật sư

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………..

Là người đứng đầu công ty luật của bạn, bạn cần phải sở hữu kỹ năng lãnh đạo để điều hành tổ chức một cách hiệu quả. Tuy nhiên, công ty luật của bạn không phải là một tổ chức bình thường, vì nó có nhiều luật sư làm việc trong cùng một tổ chức. Những người luật sư này thường có tính độc lập cao, đề cao quan điểm cá nhân và không muốn chịu sự chỉ đạo, chi phối từ những người khác. Do đó, kỹ năng lãnh đạo của người đứng đầu trong công ty lại càng quan trọng hơn so với việc điều hành tổ chức trong các ngành khác.

Nếu bạn không được trang bị kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, công ty luật của bạn có thể sẽ bị chia rẽ thành từng đội, nhóm nhỏ, không có sự hoạt động thống nhất và xuyên suốt trong tổ chức. Điều này đặc biệt đúng nếu công ty có nhiều luật sư thành viên đảm nhận ở những lĩnh vực pháp luật khác nhau. Chia rẽ thành những đội, nhóm nhỏ sẽ làm cho tổ chức của bạn dễ dàng bị tan rã.

Do đó, với tư cách là người đứng đầu, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Bạn cần thể hiện được mình là người lãnh đạo giỏi, có uy tín, có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề vững vàng, sâu rộng. Chỉ khi bạn sở hữu những yếu tố này, bạn mới có thể lèo lái công ty luật của bạn tiến về phía trước một cách mạnh mẽ và hiệu quả.

Để đạt được những thành tựu đáng kể trong công việc của mình, đầu tiên bạn cần phải xây dựng lòng tin và sự tôn trọng của tất cả các thành viên trong công ty luật của mình. Điều này đòi hỏi bạn phải là một người công bằng, chí công, không thiên vị bất kỳ nhóm hay cá nhân nào, bao gồm cả bản thân mình. Hãy tập trung vào lợi ích chung của tập thể thay vì những lợi ích cá nhân của mình hoặc của một nhóm trong công ty.

Bạn có thể xem mình như một người cha trong gia đình nhỏ của công ty luật của bạn, và hãy đối xử với tất cả các thành viên của tập thể một cách công bằng, đối xử bình đẳng, không thiên vị. Sự công bằng này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, nơi mà tất cả mọi người đều được trân trọng và yêu thương.

Để thể hiện rõ ràng rằng bạn là một người công bằng và chí công, hãy luôn tuân thủ nội quy và quy định nội bộ của công ty luật. Nếu bạn phạm lỗi, hãy dũng cảm chấp nhận sự phê bình và chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình. Bên cạnh đó, hãy giữ lời hứa và cam kết của mình đối với nhân viên, và luôn tôn trọng mọi người trong tập thể.

Khi bạn trở thành một người công bằng và chí công, bạn sẽ thu hút được sự tôn trọng và sự ngưỡng mộ của những người xung quanh. Họ sẽ tin tưởng và luôn lắng nghe ý kiến của bạn. Những tình huống khó khăn sẽ được giải quyết một cách dễ dàng và hiệu quả hơn khi mọi người đều tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. .

Để trở thành một người lãnh đạo xuất sắc, bạn cần biết cách truyền cảm hứng cho nhân viên, giúp họ nhận thức được mục tiêu dài hạn và đầy tham vọng của công ty luật của bạn. Bằng cách đặt ra những mục tiêu chính đáng, khôn khéo, khả thi và đúng thời điểm, bạn sẽ khuyến khích nhân viên cùng nhau nỗ lực và phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ, bạn có thể đặt ra mục tiêu là công ty luật của bạn sẽ trở thành công ty luật hàng đầu tại Việt Nam với số lượng luật sư chuyên về tranh tụng hình sự nhiều nhất hoặc là công ty luật tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực môi trường.

Để thực hiện được những mục tiêu này, bạn cần phải hiểu rõ bản thân và khả năng của công ty luật của bạn, từ đó định hướng cho sự phát triển và vạch ra phương hướng hành động cho bản thân, cho mọi người và cho cả công ty luật. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, đòi hỏi bạn phải quyết đoán trong quá trình đưa ra những quyết định, có khả năng kiểm soát căng thẳng của bản thân và đặc biệt là thể hiện mình là người luôn bình tĩnh trước mọi biến cố có thể xảy ra cho công ty luật của bạn. Chính vì điều này, nhân viên sẽ tin tưởng và an tâm trước bất kỳ thách thức nào mà công ty đối mặt.

Để truyền cảm hứng cho nhân viên, bạn cần học cách giao việc và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, biết cách khen ngợi và thưởng cho nhân viên khi họ hoàn thành xuất sắc công việc được giao, cũng như đứng về phía họ trên con đường phát triển nghề nghiệp và sẵn sàng giúp đỡ họ khi gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Với những kỹ năng trên, bạn sẽ trở thành một người lãnh đạo đầy tài năng, giúp công ty luật của bạn phát triển một cách bền vững và thành công.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.