Kỹ năng 8: Kỹ năng quản lý dự án khách hàng của luật sư

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

……………

Trong giai đoạn đầu của việc thành lập công ty luật của bạn, kỹ năng quản lý dự án có thể không được xem là yếu tố quan trọng bởi vì công việc pháp lý của khách hàng chưa có quy mô lớn hoặc chưa được phân chia thành các dự án cụ thể. Tuy nhiên, khi công ty phát triển và thu hút được khách hàng lớn như các tập đoàn đa quốc gia hoặc các công ty lớn, công việc pháp lý cũng sẽ phát triển theo với quy mô lớn hơn và thời gian hoàn thành dài hơn. Công việc này yêu cầu sự phối hợp giữa nhiều luật sư trong công ty, đặc biệt là ở các văn phòng khác nhau. Một ví dụ điển hình cho loại công việc này là khi công ty luật của bạn được giao nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho một vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp lớn.

Trong những dự án lớn như vậy, công ty luật của bạn cần thực hiện nhiều hạng mục công việc khác nhau, bao gồm kiểm tra tính pháp lý của bên bán (legal due diligence), tham gia thương lượng và ký kết hợp đồng mua bán, chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ để xin chấp thuận của cơ quan cấp phép địa phương, giải quyết lao động dư thừa, quyết toán thuế, và nhiều công việc khác nữa.

Trong vai trò là người đứng đầu công ty hoặc luật sư chính phụ trách dự án, bạn phải có kỹ năng quản lý dự án để đưa ra chỉ đạo kịp thời cho đội ngũ của mình, sắp xếp và điều tiết nhân lực trong đội ngũ sao cho hợp lý, đốc thúc tiến độ công việc của các thành viên, tạo sự hài hòa và thống nhất trong toàn bộ các hạng mục dịch vụ pháp lý. Những kỹ năng này là cần thiết để đảm bảo chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty được đảm bảo, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và công ty, đồng thời đáp ứng cam kết với khách hàng và tuân thủ quy định pháp luật một cách chính xác và kịp thời.

Công việc này tương tự như việc xây dựng ngôi nhà của bạn. Bạn phải thực hiện nhiều công việc khác nhau liên quan đến việc thiết kế phần xây dựng thô, thiết kế nội ngoại thất, xin giấy phép xây dựng, giám sát xây dựng, mua nguyên vật liệu, đồ dùng nội thất và làm việc với nhà thầu xây dựng cùng công nhân của họ.

Nếu bạn làm việc hiệu quả, dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp sẽ được đảm bảo chất lượng và hoàn thành đúng thời hạn, đồng thời giảm chi phí nhân sự không cần thiết. Việc quản lý dự án sẽ giúp bạn tối ưu hóa tài nguyên của mình và đưa ra các quyết định đúng đắn, giúp công ty luật của bạn phát triển bền vững và đạt được thành công lớn hơn.

Nghề luật sư đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm, và trong đó kỹ năng quản lý dự án đóng vai trò quan trọng nhất. Nó yêu cầu sự tổng hợp và bao quát của nhiều kỹ năng khác nhau, như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán và kỹ năng quản lý rủi ro.

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn trao đổi công việc một cách chính xác và hiệu quả với những người trong đội, nhóm tư vấn pháp lý, khách hàng, cơ quan Nhà nước và các bên liên quan khác. Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn dẫn dắt và thúc đẩy đội của mình để đạt được các mục tiêu dự án đã đề ra. Kỹ năng đàm phán giúp bạn đi đến thỏa thuận giữa các bên để thực hiện và đạt được các mục tiêu dự án. Cuối cùng, kỹ năng quản lý rủi ro giúp bạn đưa ra các phương án giảm thiểu rủi ro và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Để quản lý dự án pháp lý hiệu quả, không chỉ cần các kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo, đàm phán và quản lý rủi ro mà còn cần phải thực hiện các hoạt động sau:

  • Thứ nhất, hãy ghi chú lại những kinh nghiệm mà bạn rút ra được sau mỗi lần thực hiện công việc pháp lý để giúp cho các công việc tương lai của khách hàng được thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu gặp phải sai sót nào trong quá trình làm việc, hãy lưu lại và rút kinh nghiệm để tránh tái diễn trong tương lai;
  • Thứ hai, cần hiểu rõ sở trường và sở đoản của từng thành viên trong đội nhóm để phân công công việc một cách hợp lý và phù hợp nhất với khả năng của mỗi người. Điều này sẽ giúp cho công việc được thực hiện hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn;
  • Thứ ba, luôn lập kế hoạch dự phòng cho những thay đổi bất ngờ hoặc tình huống không lường trước trong quá trình thực hiện các công việc pháp lý. Việc này giúp cho bạn và đội nhóm của bạn sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn;
  • Thứ tư, khi gặp phải sự cố ngoài dự liệu, hãy giữ bình tĩnh và kiểm soát tình hình để trấn an các thành viên khác trong đội nhóm của bạn, khách hàng cũng như các đối tác khác trong dự án. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và đảm bảo tiến độ của dự án không bị ảnh hưởng nhiều.
  • Cuối cùng, thường xuyên liên lạc với các thành viên trong đội nhóm, khách hàng và đối tác để kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án và giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Điều này giúp cho bạn có thể đưa ra các quyết định hay chỉ đạo kịp thời và bảo đảm tiến độ công việc được đạt theo kế hoạch ban đầu.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.