Làm thế nào phân phối quỹ thời gian của luật sư hợp lý nhất?

321

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Người làm nghề luật sư thì cũng như những người làm các công việc khác trong xã hội đều có vỏn vẹn 24 giờ trong một ngày để làm đủ mọi thứ từ ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, giải trí, làm việc, nghỉ ngơi, chơi thể thao, giải trí, v.v… Vậy thì làm thế nào bạn có thể bố trí giờ giấc của mình một cách hợp lý cho từng loại công việc để cân bằng được giữa công việc và cuộc sống để tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc như bạn hằng mong muốn?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy thử nhìn vào thời gian biểu bình thường mỗi ngày của một người luật sư như bạn. Luật sư thường không có khái niệm làm việc cho hết 08 tiếng đồng hồ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về lao động. Thay vào đó, luật sư chỉ biết phải làm việc cho đến khi công việc được hoàn tất theo yêu cầu của khách hàng tại từng thời điểm. Đặc biệt, điều này rất ư là bình thường trong các công ty luật nổi tiếng trên thế giới khi nhân viên của họ thường phải làm việc từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, có khi phải ăn, ngủ và vệ sinh cá nhân ngay tại văn phòng làm việc khi họ có những công việc pháp lý của khách hàng cần phải hoàn thành gấp và nhiều người trong số họ, đặc biệt là những người còn độc thân, thậm chí đã xem văn phòng làm việc như là nhà riêng của họ.

Bên cạnh đó, nghề luật sư cũng thường gắn liền với điều kiện làm việc mang tính áp lực cao. Theo đó, uật sư cùng một lúc phải bảo đảm chất lượng dịch vụ tốt và chuyên nghiệp để có được sự tin tưởng của khách hàng, tuân thủ một cách nghiêm chỉnh những yêu cầu khắt khe về nghề nghiệp của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn luật sư địa phương, đồng thời phải cạnh tranh khốc liệt trong công việc với những luật sư đồng nghiệp khác trong cùng công ty luật để tìm một chỗ đứng hợp lý trong công việc. Điều này đã làm cho không ít luật sư bị căng thẳng, chịu áp lực cao, hay quên, cáu gắt, bị nghiện ngập dẫn đến nguy cơ mắc phải những căn bệnh văn phòng thường gặp. Bạn có thể tham khảo thêm một số bệnh thường gặp của người làm việc trong văn phòng tại Mục 13.2 của Quyển sách này.

Ngoài ra, những mặt trái của nghề luật sư cũng dễ làm cho cuộc sống của gia đình bị đảo lộn. Trên thực tế, nhiều luật sưđã cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một người phối ngẫu ưng ý vì họ không có thời gian để tìm kiếm và tìm hiểu ứng viên phù hợp. Hoặc nếu đã lập gia đình thì việc làm sao để duy trì cuộc sống hạnh phúc sau hôn nhân cũng là một thách thức không nhỏ đối với họ. Thậm chí, nhiều luật sưbuộc phải đi đến giải pháp ly thân hay ly hôn sau một khoảng thời gian dài chung sống với người phối ngẫu do hai bên không thể tìm được tiếng nói chung trong gia đình cũng như họ không có nhiều thời gian để dành cho nhau và cho con cái của họ.

Qua những chia sẻ ở trên, bạn nên nhận thức một cách rõ ràng rằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với nghề luật sư của bạn. Để biết thêm một số cách thức để giải quyết vấn đề nêu trên, xin chia sẻ với bạn một vài lời khuyên dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của tác giả như được trình bày dưới đây. Bạn hãy từ từ cảm nhận về những lời khuyên đó và chọn lựa cho mình lời khuyên nào mà bạn cho là phù hợp và hữu ích nhất với bạn để thực hiện theo:

 Lời khuyên 1

Bạn cần đặt ra một chế độ kỷ luật về thời gian đối với bản thân và nghiêm chỉnh thực hiện mà không được đưa ra bất kỳ lý do nào khác để thoái thác. Bạn cần quán triệt nguyên tắc “giờ nào việc nấy” và không để cho việc này dính vào việc kia một cách thường xuyên.

Ví dụ, bạn tự quy định cho mình là bạn sẽ về nhà ăn cơm với gia đình bạn vào lúc 07 giờ tối mỗi ngày để có điều kiện trò chuyện với vợ, chồng, con cái của bạn vào mỗi thứ 2 và thứ 5 hàng tuần thì dù có bận rộn với các công việc pháp lý của khách hàng đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng phải cố gắng thu xếp sao cho ổn thỏa để có thể về nhà đúng giờ. Bạn cũng nên xem việc ăn cơm tối với gia đình như là công việc pháp lý của khách hàng. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn và dễ dàng nại ra một lý do hợp lý nào đó để bỏ qua mục tiêu này. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là bạn nên kiên định với quy định mà mình đã đặt ra, vì sau khi trải qua vài lần khó khăn ban đầu như thế, bạn chắc chắn sẽ thực hiện được điều đó.

 Lời khuyên 2

Bạn cần tập trung và không nên rơi vào tình trạng đang làm việc này lại nghĩ việc khác. Nếu để sự việc như thế xảy ra, nó sẽ làm cho bạn bị mất tập trung, những người tiếp xúc với bạn , đặc biệt là những người trong gia đình bạn, lại lầm tưởng rằng bạn không quan tâm đến họ, rằng bạn chỉ làm việc gia đình cho có. Và nếu câu chuyện như thế cứ lặp đi lăp lại nhiều lần, họ sẽ dần dà mất đi hứng thú nói chuyện với bạn và rồi thời gian vô tình sẽ tạo ra khoảng cách vô hình không mong muốn giữa bạn và những người thân trong gia đình bạn.

 Lời khuyên 3

Dù bạn có làm bất cứ việc gì cũng thì cũng nên có kế hoạch hẳn hoi. Bạn nên có kế hoạch làm việc cho từng ngày, tuần, tháng, quý, năm làm sao để phù hợp với thời gian biểu của bạn, bao gồm cả kế hoạch dự phòng để đề phòng trường hợp bất trắc, và tập trung vào việc thực hiện những kế hoạch đó. Bạn đừng ôm đồm quá nhiều công việc cùng một lúc để rồi không thể giải quyết xong bất kỳ công việc nào trong khi bạn lại không thể dành thời gian cho các công việc khác.

Ví dụ, bạn hành nghề luật sư thì nên tập trung vào “chuyên khoa” hẹp của mình ví dụ như bất động sản, lao động hay đầu tư. Bạn đừng quá ôm đồm, muốn trở thành luật sư đa khoa tức là việc gì bạn cũng làm được, rồi tự ép mình phải biết tất cả vấn đề có liên quan đến pháp luật, không những làm được mà còn phải làm tốt các công việc pháp lý có liên quan. Kinh nghiệm cho thấy, có rất ít luật sư giỏi ở tất cả các ngành luật vì việc nghiên cứu sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức trong khi bạn còn phải thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới. Bên cạnh đó, bộ não của bạn cũng không đủ sức để chứa hết những thông tin như vậy hoặc nếu có chứa được thì cũng bị mau quên cho nên bạn sẽ không còn tâm trí đây để nhớ những công việc khác của cá nhân và gia đình của bạn. Người xưa từng nói “một nghề cho chín” là như vậy đó.

Lời khuyên 4

Bạn cũng nên giảm bớt hay nếu có thể thì tránh xa các chất kích thích hay chất gây nghiện ví dụ như thuốc lá, rượu, bia, v.v… Như sẽ được trình bày dưới đây, chất kích thích sẽ bào mòn và có hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những người làm việc ở cường độ cao, chịu nhiều áp lực liên tục như nghề luật sư của bạn. Ngoài ra, thuốc lá, rượu, bia cũng sẽ làm cho bạn mất khá nhiều thời gian trong ngày, bạn không thể uống rượu, bia mà không có bạn bè để trò chuyện, mà mỗi lần tụ tập bạn bè nhâm nhi như thế cũng phải mất từ 03 đến 04 tiếng đồng hồ. Hút thuốc thì cũng phải mất từ 06 đến 12 phút cho mỗi điếu thuốc và nếu hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày thì bạn sẽ mất từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày dành cho thói quen xấu này và chúng sẽ làm gián đoạn các công việc của bạn. Để giảm bớt hay tránh xa chúng, bạn nên tìm đến những thú vui, giải trí lành mạnh khác ví dụ như nghe nhạc, uống café, đọc sách, đi xem phim, v.v…, và tìm đến sự trợ giúp của gia đình, họ hàng, bạn bè của bạn nếu gặp khó khăn khi cai nghiện và quan trọng hơn hết là bạn cần có quyết tâm thật cao để vượt qua những cám giỗ đó.

Lời khuyên 5

Bạn nên giảm bớt lướt internet hay xem tivi tại nhà vì chúng dễ làm cho bạn bị béo phì do nằm nhiều và ít vận động. Xem một bộ phim hay trên tivi vào những dịp cuối tuần hay dành 20 phút để lướt internet mỗi ngày được cho là hợp lý đối với bạn. Với những khoảng thời gian còn lại trong ngày, bạn nên dành thời gian cho các công việc lành mạnh khác ví dụ như chơi thể thao, đạp xe đạp, tập thiền, yoga, làm vườn, ăn tối với gia đình, họ hàng, bạn bè, v.v…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.