-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm NhạcLàm sao vượt qua nỗi sợ chơi nhạc nơi đông người?

Làm sao vượt qua nỗi sợ chơi nhạc nơi đông người?

spot_img

Có nhiều người chơi đàn piano như bạn, khi ngồi chơi một mình tại nhà thì chơi rất đúng, trọn vẹn, hay và có hồn, họ thậm chí còn chủ động quay các video clip khi tự chơi đàn piano và tãi lên các trang mạng xã hội, Youtube cho mọi người cùng thưởng thức và góp ý. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chơi đàn piano trước đám đông từ vài ba người trở lên, dù đó là người quen hay khách lạ thì họ đều cảm thấy khó khăn, e ngại, mất đi sự tự tin vốn có, dễ bị chơi sai, lỗi nhịp và từ đó dần dần dẫn đến tâm lý ngại chơi đàn piano ở nơi đông người.

  • Lý do sợ chơi đàn piano nơi đông người

Có nhiều lý do cho việc sợ phải chơi đàn piano ở nơi đông người. Đó có thể là vì bạn phải chơi bản nhạc với một cây đàn piano lạ. Nếu ở nhà, bạn thường sẽ chơi nhạc với một cây đàn piano điện hoặc một đàn piano cơ upright nhưng khi đi chơi nhạc ở bên ngoài thì bạn lại phải chơi nhạc trên một cây đàn grand piano chẳng hạn nên bạn sẽ có thể bị khớp vì độ chạm bàn phím của đàn grand piano có phần nặng hơn so với đàn piano điện hoặc đàn piano cơ upright và dẫn đến hệ quả đó là nó đòi hỏi lực ở các ngón tay của bạn phải mạnh hơn khi bạn chơi đàn piano ở nhà. Thêm vào đó, độ vang âm thanh của đàn grand piano cũng lớn hơn của đàn piano điện và đàn piano cơ upright cho nên bạn phải biết cách tiết chế âm thanh của tiếng đàn sao cho phù hợp với không gian tại nơi bạn chơi đàn ở bên ngoài. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp là dù là ở nhà của bạn hay ở bên ngoài thì đều sử dụng cùng một loại đàn piano nhưng có thể cây đàn piano ở nhà của bạn đã cũ còn cây đàn piano ở nơi chơi nhạc bên ngoài thì lại mới hoặc ngược lại thì cũng phần nào tác động đến tiếng đàn và độ chạm phím góp phần mà làm ảnh hưởng đến chất lượng của việc chơi đàn của bạn.

Ngoài ra, nếu phải chơi đàn piano trên sân khấu chẳng hạn thì bạn cũng có thể cảm thấy bị chói mắt bởi ánh đèn sân khấu chiếu thẳng vào mình và có thể bị choáng ngợp trước một không gian rộng lớn trên sân khấu. Nếu như chơi đàn piano ở nhà thì bạn thường sẽ không mở đèn nếu là vào ban ngày hoặc chỉ mở đèn vừa đủ vào buổi tối và đèn cũng không chiếu tập trung vào một điểm nào đó mà chủ yếu là phát sáng chung trong phòng để bạn có thể nhìn thấy bản nhạc và bàn phím nhưng ở trên sân khấu thì lại khác, các ngọn đèn cao áp được bố trí ở những góc thuận lợi để chiếu trực tiếp vào bạn, đặt biệt là chiếu vào hai bàn tay của bạn để khán giả có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng khi bạn chơi đàn và điều này có thể làm cho hai mắt của bạn bị chóa do ánh sáng của đèn cao áp chiếu thẳng vào và làm cho bạn không tập trung khi chơi đàn.

Hơn thế nữa, khi chơi đàn piano ở nhà thì bạn thường không sử dụng các thiết bị khuếch đại âm thanh ví dụ như loa, âm li bởi vì bạn không cần tiếng đàn lớn nhưng khi bạn chơi đàn piano trên sân khấu thì cần phải có âm thanh to để mọi người có thể nghe được tiếng đàn của bạn cho nên bạn có thể bị mất tập trung bởi tiếng ồn của amli, loa và cũng có thể là âm thanh phát ra từ các khán giả đang xem bạn biểu diễn.

Sau cùng, bạn còn phải chịu một áp lực vô hình rất lớn khi phải chơi đàn piano đó là không được có bất kỳ sai xót, lỗi nào và cũng phải chơi đầy đủ, trọn vẹn, có hồn trước sự chứng kiến và phán xét của rất nhiều người trong cùng một lúc, trong đó có thể là những người đã chơi đàn piano chuyên nghiệp và đã từng chơi rất hay bản nhạc mà bạn đang chơi.

  • Biểu hiện của căn bệnh sợ chơi đàn piano nơi đông người

Bạn có thể cảm thấy tim mình đập nhanh hơn bình thường, hơi thở gấp gáp, miệng đắng chát và cổ họng khô cứng bên cạnh sự căng thẳng và bồn chồn. Nắm tay, đầu gối, cặp môi và giọng nói của bạn có thể bị lập cập, run rẩy và mất kiểm soát. Đôi khi bạn còn bị buồn nôn và có cảm giác khó chịu ở dạ dày, thậm chí thị lực của bạn cũng có thể bị suy giảm tạm thời. Toàn thân của bạn có thể bị lạnh cóng và đổ mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi ở lòng của hai bàn tay và đầu của các ngón tay mà làm cho các ngón tay của bạn bị giảm độ bám phím, dễ bị trượt khi bấm phím đàn.

  • Cách vượt qua căn bệnh sợ chơi đàn piano nơi đông người

Đầu tiên, để giảm bớt mặt tiêu cực của việc sợ chơi nhạc nơi đông người, bạn nên mạnh dạn thường xuyên tự chơi đàn piano trước mặt người lạ ở bất kỳ đâu khi có điều kiện và thuận tiện ví dụ như trong phòng ăn gia đình, phòng nhạc của gia đình, quán cà phê, bar, nhà hàng, khán phòng, sân khấu, v.v… mà không cần phải chờ ai mời thì bạn mới chơi đàn.

Thứ hai, bạn không nên uống quá nhiều thức uống có tác dụng lợi tiểu chẳng hạn như bia, nước ngọt có ga hoặc ăn các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ dẫn đến việc bạn buộc phải nín tiểu khi chơi đàn piano mà điều đó ít nhiều gián tiếp làm cho một phần tâm trí của bạn bị cuốn vào việc suy nghĩ làm cách nào để bạn có thể kìm được nhu cầu vệ sinh của bạn vào lúc đó.

Thứ ba, bạn nên chơi đàn piano theo cách đánh lạc hướng sự tập trung của mình bằng cách không đặt nặng vai trò chơi đàn của bạn trong buổi trình diễn trong suy nghĩ của bạn. Bạn chỉ nên xem bản thân mình chỉ đóng một vai trò phụ nhỏ trong một chương trình lớn, “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” tức là có hoặc không có phần chơi đàn piano của bạn thì cũng không quá quan trọng cho chương trình biểu diễn. Điều đó sẽ ít nhiều giúp bạn có thể tách bản thân ra khỏi sự bồn chồn, lo lắng để có thể bắt đầu phần chơi đàn piano của bạn một cách thư thả.

Thứ tư, bạn nên tập cách xem cảm giác lo lắng, hồi hộp, bồn chồn của bạn như là một phần tất yếu của việc chơi đàn piano và cũng nên hiểu rằng mỗi con người sinh ra vốn dĩ đã có gene khi gặp chuyện bồn chồn, lo lắng thì vùng dưới đồi của não sẽ kích hoạt tuyến yên sản xuất ra hóc môn làm cho tuyến thượng thận bơm adrenaline vào máu, tạo cảm giác bồn chồn, lo lắng. Nếu hiểu được điều đó thì nó sẽ giúp bạn cố gắng để có thể sống chung với cảm giác sợ hãi tương tự như tình trạng con người phải sống chung với virus HIV hay Covid-19 vì chưa tìm ra được vaccine đặc trị chống lại hai căn bệnh này.

Thứ năm, khi bị bồn chồn, lo lắng thì hiển nhiên bạn cần phải hít thật nhiều ô xy vào máu cho nên bạn cần hít thở một cách từ từ và bình tĩnh thông qua việc tập thở bằng cơ hoành (một cơ hình vòm nằm bên dưới lá phổi của bạn). Khi hít vào, cơ hoành của bạn sẽ hạ xuống và tạo ra một chân không để hút không khí vào phổi của bạn. Thở bằng cơ hoành sẽ giúp bạn tăng cường lượng không khí di chuyển ra vào buồng phổi mà không làm mệt mỏi các cơ hô hấp ngực của bạn. Theo đó, bạn nên tập hít ô xy vào chậm và đều qua mũi của bạn sao cho có cảm giác bụng của bạn như bị phình lên, lồng ngực của bạn không di chuyển. Sau đó, bạn sẽ hóp bụng lại dần theo nhịp thở ra, thở chậm qua miệng với thời gian thở ra sẽ gấp đôi khoảng thời gian hít vào và có cảm giác như bụng của bạn bị lõm xuống.

Thứ sáu, bạn nên tập làm quen với cảm giác sân khấu và việc tiếp xúc một cây đàn piano lạ trước khi chơi đàn piano ở nơi đông người để giảm bớt sự bồn chồn, lo lắng của mình. Ví dụ, bạn nên chơi một bản nhạc ngắn mà bạn rất thông thạo nào đó chẳng hạn như bài happy birthday chẳng hạn để tập làm quen với sân khấu, khán giả và phím đàn trước khi chính thức chơi vào bản nhạc chính của bạn hoặc nếu như bạn được yêu cầu chơi đến hai bản nhạc chính nào đó cho chương trình biểu diễn thì bạn nên chọn bản nhạc nào dễ hơn để chơi trước hoặc nếu cả hai bản nhạc đều có độ khó như nhau thì bản nhạc nào có chơi chung với những người chơi các loại nhạc cụ khác thì bạn nên chơi bản nhạc đó trước để tìm sự yên tâm cho bản thân cũng như sự góp sức của những người chơi các loại nhạc cụ khác.

Thứ bảy, bạn nên tập làm quen với bản lĩnh sân khấu thông qua việc đối mặt với sân khấu bằng cách chơi đàn piano ở bất kỳ nơi đâu mà có đàn piano và được phép chơi, đó có thể là phòng ăn trong nhà, sảnh khách sạn, quán cà phê, nhà hàng, quán bar, phòng trà, câu lạc bộ, sân khấu lớn.

Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn nên giữ một vật nào đó có giá trị đặc biệt đối với bạn (ví dụ như chùm chìa khóa xe, điện thoại di động) ở bên cạnh khi bạn chơi đàn piano vì chúng ít nhiều sẽ làm cho thần kinh của bạn được dịu lại, bạn sẽ cảm thấy có sự yên tâm, ấp áp, chở che vô hình nào đó. Bạn nên cố gắng tập thói quen quan sát khán giả, tìm cho ra những gương mặt tươi vui, ánh mắt thiện cảm của khán giả dành cho mình để biến nó trở thành nguồn động viên giúp cho bạn tự tin hơn khi chơi đàn piano.

  • Cách chữa cháy ngay khi bị chơi sai bản nhạc

Nếu bạn đang chơi một bản nhạc nào đó trên đàn piano mà bị sai, bạn nên nghĩ ngay đến một giai điệu vui tươi nào đó trong đầu và quay lại từ đầu của bản nhạc nếu lỗi sai đó không nằm quá xa phần đầu của bản nhạc hoặc bạn cũng có thể bắt đầu chơi lại đoạn nhạc mà bạn vừa mới chơi bị sai.

Bạn nên giữ bình tỉnh và phải luôn tâm niệm rằng chơi nhạc là vì đam mê và bạn chơi bản nhạc đó là vì sở thích của bạn, vượt qua chính mình là chính chứ không phải vì mục đích thi đua, tranh giải với bất kỳ người nào khác.

Bạn nên điều chỉnh lại ghế ngồi đàn piano, hít thở thật sâu, uống một ít nước (nếu nó có sẳn ở đó), hoặc thậm chí là xem phần chơi sai của bạn như là có chủ đích trước của bạn nhằm mục đích pha trò với khán giả để giúp làm giảm bớt đi sự tập trung của khán giả vào phần lỗi sai của bạn.


Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments