Làm thế nào để làm giàu với nghề luật sư?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………

Tại sao tôi lại đề cập đến vấn đề làm giàu trong quyển sách bàn về khởi nghiệp với nghề luật sư này nhỉ? Câu trả lời đó là dù trong phần trình bày về những ngộ nhận về nghề luật sư, tôi cũng đã chỉ ra rằng làm giàu từ nghề luật sư không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng nếu đã trở thành luật sư, thì ai cũng có mong muốn có được cuộc sống sung túc, ấm no và có thể chăm sóc cho gia đình và người thân từ thu nhập mang lại từ nghề luật sư.

Về bản chất, luật sư cũng là một nghề cung cấp dịch vụ giống như bao nhiêu nghề dịch vụ khác. Vì vậy, nếu có cố gắng và quyết tâm để theo đuổi mục tiêu cộng với một chút may mắn, bất kỳ ai cũng có thể làm giàu bằng nghề luật sư. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, do nghề luật sư luôn được xã hội xem như một nghề dịch vụ đặc thù chuyên đi cứu giúp những người gặp phải vấn đề pháp lý trong cuộc sống. Bởi vì phải tự mình làm công việc cứu người đó chứ không phải ai khác trong khi quỹ thời gian có hạn, luật sư sẽ gặp khó khăn trong việc gia tăng thu nhập một cách nhanh chóng để làm giàu từ nghề luật sư.

Vậy bạn sẽ làm thế nào để có thể làm giàu bằng nghề luật sư của mình? Có nhiều cách để bạn cân nhắc lựa chọn, trong đó bao gồm những cách trực tiếp và gián tiếp, và bạn cũng có thể sử dụng cả hai loại cách này cùng một lúc, mặc dù không cần thiết phải ở mức độ như nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không có cách nào làm giàu nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là đối với nghề luật sư.

Để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu của mình, có một số cách thức mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn đang bước trên con đường trở thành một người luật sư chuyên nghiệp, bạn không cần phải quá vội vàng tạo ra thu nhập nhanh chóng. Thay vào đó, trong giai đoạn này, bạn cần tìm tòi, học hỏi và tiếp thu kiến thức pháp luật, cũng như tăng cường năng lực chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề chuyên nghiệp của mình. Như vậy, bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề pháp lý của khách hàng một cách tốt nhất có thể, để từ đó nhận được những khoản tiền thưởng từ khách hàng hoặc từ công ty luật nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, ngoài mức lương cơ bản và các khoản tiền thưởng nêu trên, bạn cũng cần cân nhắc đến việc tạo thêm những khoản thu nhập khác cho mình từ việc giới thiệu các khách hàng mới cho công ty luật nơi bạn làm việc. Thông thường, các công ty luật sẽ trích ra một khoản hoa hồng nào đó để trả cho người giới thiệu thành công khách hàng mới cho họ.

Sau một thời gian làm việc có liên quan đến nghề luật sư và trở thành một luật sư chuyên nghiệp, đó cũng chính là lúc bạn cần nghĩ đến khả năng thành lập một công ty luật của riêng mình để xây dựng danh tiếng và tăng thêm thu nhập. Để làm giàu từ việc vận hành một công ty luật chuyên nghiệp, bạn cần phải làm nhiều việc, từ việc tìm kiếm khách hàng, hoạch định chương trình hoạt động, giảm bớt chi phí hoạt động không cần thiết, đến tăng doanh thu và nhiều việc khác. Việc giảm bớt chi phí hoạt động, như được trình bày dưới đây, sẽ giúp bạn làm giàu bằng cách phần nào giảm bớt chi phí và gia tăng doanh thu cho công ty luật của bạn:

  • Như bạn đã biết, tiền thuê văn phòng là chi phí lớn thứ hai sau tiền lương trong tất cả các khoản chi phí mà một công ty luật phải chi trả hàng tháng. Vì vậy, nếu có thể giảm bớt khoản chi phí này, công ty luật của bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập đáng kể từ doanh thu hàng tháng. Do đó, bạn nên cân nhắc đến khả năng tìm mua căn hộ Officetel và cho công ty luật của bạn thuê lại để làm văn phòng làm việc. Các Officetel thường nằm ở các vị trí đắc địa, kinh doanh sầm uất trong trung tâm của các thành phố lớn và thuận tiện cho việc đi lại, có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, và được phép làm văn phòng làm việc nên đây được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn phòng làm việc cho công ty luật của bạn và nơi nghỉ ngơi tiện ích cho gia đình bạn.

Với một số luật sư trẻ, mô hình căn hộ Officetel rất phù hợp, vừa kết hợp căn hộ để ở và văn phòng làm việc 2 trong 1, giúp tiết kiệm chi phí thuê mướn văn phòng đắt đỏ và tiết kiệm thời gian di chuyển giữa nhà và nơi làm việc. Thực tế cho thấy mô hình Officetel nói chung có tính thanh khoản cao do khá dễ bán lại và có thể mang lại lợi nhuận từ việc bán lại loại bất động sản này.

Để giảm bớt nhân sự dư thừa và chi phí tiền lương của công ty luật của bạn, bạn nên tăng cường xây dựng quy trình làm việc chuẩn trong nội bộ công ty, cũng như xây dựng và thu thập biểu mẫu các loại giấy tờ, tài liệu trong các công việc pháp lý của khách hàng và công việc hành chính nội bộ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các công việc pháp lý của khách hàng có tính chất ổn định, dễ làm, không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức, ví dụ như thu hồi nợ, công chứng hợp đồng bất động sản, giải quyết tranh chấp tài sản và các công việc tương tự. Những công việc nêu trên không đòi hỏi đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, thâm niên cao và tiền lương lớn để thực hiện, do đó sẽ giúp cho công ty luật của bạn tiết kiệm được chi phí.

Có một số khách hàng khi nhờ đến dịch vụ pháp lý của bạn lại muốn trả phí dịch vụ pháp lý bằng các dịch vụ, hàng hóa, cổ phiếu hoặc phần vốn góp của chính các công ty, doanh nghiệp của họ thay vì trả cho bạn bằng tiền mặt với mức giá đề nghị thường khá hậu hĩnh. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tận dụng cơ hội này vì việc này vừa tuân thủ quy định của pháp luật mà bạn lại có thêm tài sản mới với mức giá hợp lý. Những tài sản này sau đó có thể được bạn bán lại vào một thời điểm thích hợp trong tương lai với giá tốt hơn.

Ngoài ra, cũng có không ít khách hàng muốn trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn dựa vào kết quả vụ việc pháp lý của họ với một tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản đang bị tranh chấp. Nếu đánh giá rằng cách tính phí dịch vụ pháp lý như vậy là hợp lý, bạn có thể chấp nhận thỏa thuận như thế, miễn là nó không vi phạm quy định của pháp luật. Nếu công việc thành công như mong đợi của khách hàng, bạn sẽ có được một khoản thu nhập tương đối lớn chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này giúp bạn gia tăng thu nhập của mình một cách nhanh chóng.

Tóm lại, trở nên giàu có với nghề luật sư không phải là điều gì đó bất khả thi đối với bất kỳ ai có đam mê với nghề luật sư. Tuy nhiên, giống như các ngành nghề khác, bạn cần bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức để đạt được mục tiêu đó, đặc biệt là với một nghề có tính chất dịch vụ đặc thù như luật sư. Chúc bạn thành công khi áp dụng những lời khuyên của tôi để làm giàu một cách hợp pháp và chân chính cho bản thân mình bạn nhé. Để kết thúc Chương 1 về Chọn nghề, bạn có thể xem phần tóm tắt dưới đây để dễ dàng theo dõi.       

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.