-Advertisment-spot_img
32 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủBất động sảnChia Sẻ Chuyên MônNghề luật sư có những mặt trái nào?

Nghề luật sư có những mặt trái nào?

spot_img

Không thể phủ nhận rằng luật sư là một nghề cao quý, được cộng đồng, xã hội trọng vọng. Tuy nhiên, trên thực tế nghề luật sư cũng giống như bao nghề khác, tất cả đều có những mặt trái của nó, mà nếu bạn vẫn đang học tại trường đại học hay đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa từng làm việc cho bất kỳ công ty luật nào thì hy vọng rằng những chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có được suy nghĩ chín chắn hơn trước khi lựa chọn cho mình con đường trở thành một luật sư chuyên nghiệp.    

  • Làm việc không có giờ giấc cố định

Nếu bạn mong chờ một công việc có liên quan đến nghề luật sư mà có giờ giấc cố định thì xin chia buồn với bạn bởi vì nghề luật sư hoàn toàn không phải là nghề giúp bạn có được sự mong đợi này. Do tính chất đặc thù của nghề nghiệp, công việc của luật sư sẽ phát sinh vào bất kỳ lúc nào tùy theo yêu cầu của khách hàng tại từng thời điểm chứ ít khi bạn có được một khung giờ giấc làm việc cố định mỗi ngày. Rõ ràng là bạn không thể yêu cầu khách hàng, đặc biệt là những khách hàng ở nước ngoài có múi giờ ở quốc gia của họ khác với múi giờ của Việt Nam, chỉ liên lạc với bạn vào khung giờ làm việc hành chính của Việt Nam như đa số các ngành nghề dịch vụ khác. Do đó, trên thực tế đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất rảnh rỗi, không có việc gì để làm nhưng nhiều khi bạn lại phải làm việc tối tăm mặt mũi, bất kể ngày đêm, không có thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí. Lịch làm việc của bạn bị thay đổi thường xuyên cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động cá nhân của bạn cũng như thời gian bạn dành cho gia đình bạn.

Khi chọn nghề luật sư, bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ chẳng hạn như bạn không thể giữ được lịch hẹn gặp mặt với gia đình và bạn bè cũng như phải bất ngờ bỏ lỡ những dịp, sự kiện quan trọng của bạn bè và người thân. Vì thế, nếu đã quyết định chọn nghề luật sư cho mình thì bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những khó khăn vừa nêu và người bạn đời của bạn cũng phải thấu hiểu và thông cảm với bạn cũng như sẵn sàng chia sẻ công việc gia đình với bạn thì bạn mới có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho việc thực hiện công việc hành nghề luật sư của mình.

  • Áp lực công việc dẫn đến nhiều hệ lụy

Có lẽ bạn sẽ cho là nói quá khi có ai đó cho rằng áp lực công việc của luật sư có thể dẫn đến căng thẳng, trầm cảm, nghiện rượu, thuốc lá và thậm chí là ly hôn. Nhưng bạn biết không, để trở thành một luật sư chuyên nghiệp, công việc chính của bạn là giúp đỡ các khách hàng của bạn vượt qua những vấn đề pháp lý của họ. Hiểu một cách khái quát, chính bạn là người nhận về mình rất nhiều những phiền toái pháp lý của khách hàng trong cùng một thời điểm, rồi bạn vừa phải tìm cách tư vấn cho khách hàng hiểu được các quy định của pháp luật có liên quan và những hệ quả của nó cũng như vừa phải nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp khả thi nào đó cho khách hàng mà không trái với quy định của pháp luật để tư vấn cho họ. Vì công việc của bạn là tìm cách giải quyết các phiền toái pháp lý của khách hàng cho nên bạn đừng mong đợi rằng công việc của bạn sẽ luôn luôn dễ dàng.

Trong thực tế, có rất nhiều vấn đề pháp lý phức tạp của khách hàng mà luật sư phải theo đuổi nhiều năm với biết bao thời gian và công sức phải bỏ ra để bảo vệ hiệu quả quyền lợi của khách hàng. Ngoài ra, mặc dù bạn luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nóng trong bất kỳ tình huống khó khăn nào, nhưng những công việc pháp lý của khách hàng không phải lúc nào cũng chỉ xoay quanh các vấn đề pháp lý mà còn cả về những vấn đề khác có liên quan đến đạo đức, đạo lý của con người mà bạn cũng không thể nào làm ngơ được.

Ngoài ra, những vấn đề khác cũng làm cho bạn bị stress và căng thẳng ví dụ như các cam kết hoàn thành công việc gấp với khách hàng, áp lực phải làm đủ số giờ tính phí khách hàng tiêu chuẩn hàng tháng, quý, năm theo yêu cầu của công ty luật của bạn, các yêu cầu cao của khách hàng, luật thay đổi quá nhanh làm cho bạn phải cập nhật liên tục, áp lực cạnh tranh với các luật sư đồng nghiệp trong nội bộ công ty luật của bạn.  

  • Phải làm một số công việc pháp lý của khách hàng mà bạn không muốn

Khi hành nghề luật sư, bạn nên chuẩn bị tâm lý cho những tình huống khó xử khi bạn thật sự không muốn tham gia vào các vụ việc pháp lý của khách hàng nhưng vẫn phải thực hiện cho tròn trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của luật sư.

Một ví dụ điển hình cho tình huống vừa nêu là khi bạn phải đối đầu, tranh cãi trực tiếp với một số bạn bè luật sư đồng nghiệp của bạn nhằm bảo vệ khách hàng của bạn trong các vụ kiện mà họ là luật sư bảo vệ quyền lợi của bên đối kháng. Khi ấy, với trách nhiệm của luật sư với khách hàng, dĩ nhiên bạn phải tìm mọi cách và khả năng mà pháp luật cho phép để dành chiến thắng cho vụ kiện hay ít nhất cũng là giành về cho khách hàng những lợi thế nhất định nào đó trong các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp, và điều này có thể dẫn đến những sứt mẻ khó có thể hàn gắn trong mối quan hệ giữa bạn với các bạn bè đồng nghiệp thân quen.

Một ví dụ khác mà bạn cũng không muốn tiếp nhận vụ việc pháp lý của khách hàng là khi bạn gặp phải một số khách hàng ăn nói thô lỗ, xem luật sư như tôi tớ, người phục vụ của họ, hay bạn gặp phải các vụ việc pháp lý nào đó mà bạn không hứng thú ví dụ như các vụ án hiếp dâm, giết người, trốn nợ, ly hôn, tranh chấp dành quyền nuôi con, v.v… Tuy nhiên, với trách nhiệm đối với nghề nghiệp luật sư của mình, bạn buộc phải thực hiện công việc bào chữa cho các khách hàng của bạn dù trong thâm tâm bạn cảm thấy không mấy nhiệt tình hay thậm chí là muốn từ chối ngay các công việc đó.

Không dừng lại ở đó, có một số trường hợp, dù bạn biết là khách hàng của bạn thực hiện một số hành vi nào đó mà vi phạm quy định của pháp luật nhưng bạn lại không quyết liệt khuyên ngăn khách hàng dừng lại các hoạt động đó hoặc bạn cũng không chịu dừng cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng hay vì lý do nào đó lại tiếp tục hỗ trợ khách hàng tiếp tục thực hiện các hành vi vi phạm đó dẫn đến rủi ro bị xem là đồng phạm với khách hàng khi khách hàng bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật. 

  • Xã hội thường đánh giá luật sư khắt khe hơn người bình thường

Ắt hẳn đã có lúc, khi nghĩ về luật sư, hình ảnh hiện lên trong đầu bạn luôn là một người oai phong, khoác lên người bộ vest màu tối chỉnh chu, cầm trên tay chiếc cặp đầy ấp hồ sơ, tài liệu, đi đứng với điệu bộ, cử chỉ và lời nói lúc nào cũng đầy vẻ trang trọng, nghiêm túc và mẫu mực. Đấy là vị trí, vai trò và hình ảnh tiêu biểu mà cộng đồng, xã hội đã mặc định gắn ghép cho luật sư dù điều đó có thể nói là rất ư là thiên kiến. Trên thực tế, những yếu tố đó cũng phần nào đóng một vai trò khá quan trọng đối với khách hàng khi họ có sự đánh giá ban đầu về một luật sư nào đó mà họ muốn chọn làm luật sư trong vụ việc pháp lý của họ. Thực tế này xuất phát từ tính chất đặc thù công việc của luật sư, vốn có liên quan đến quy định của pháp luật, sự đúng mực và tuân thủ pháp luật cho nên những quan niệm, đánh giá của cộng đồng, xã hội về luật sư thường sẽ khắt khe hơn so với những người làm các ngành nghề bình thường khác.

Vì vậy, nếu quyết định trở thành luật sư, bạn cũng nên có một số hạn chế và thận trọng nhất định trong những giao tiếp của mình trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội ví dụ như Linkedin, Facebook, Twitter, Linkedin. Văn phong mà bạn sử dụng trên các diễn đàn trực tuyến vừa nêu phải có sự chừng mực nhất định, các ý kiến cá nhân của bạn phải có cơ sở và hình ảnh được đăng trên đó của bạn cũng không nên quá đời thường để tránh làm mất đi hình ảnh của bạn như là một luật sư chuyên nghiệp, luôn chững chạc và nghiêm túc trong công việc.

Bên cạnh đó, khi giao lưu, ăn uống, vui chơi, giải trí với bạn bè của bạn nhiều khi bạn cũng phải giữ ý tứ, không được say xỉn, nói năng bất lịch sự để rồi hình ảnh của bạn bị vô tình đưa lên mạng xã hội làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của bạn trong mắt của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và khách hàng. Bên cạnh đó, do là người có kiến thức pháp luật sâu rộng, bạn cần phải tuân thủ một cách nghiêm chỉnh quy định của pháp luật vì nếu bạn vi phạm pháp luật thì ngoài việc bạn phải gánh chịu các hậu quả pháp lý tương xứng theo quy định của pháp luật vì bất kỳ lý do gì thì cộng đồng, xã hội cũng luôn có cái nhìn cực đoan về bạn hơn so với những người làm các công việc bình thường khác trong những tình huống tương tự.

  • Là đối tượng được báo chí, phương tiện truyền thông mạng xã hội quan tâm, chăm sóc

Nghề luật sư được xem là một nghề cao quý cho nên luôn được cộng đồng, xã hội tôn trọng, nhưng đồng thời cộng đồng, xã hội cũng có những đòi hỏi rất khắc khe về phẩm chất đạo đức của luật sư. Vì thế, bất kỳ tin tức nào về bạn được cho là chưa thật sự phù hợp với chuẩn mực đạo đức của luật sư hoặc khi bạn tham gia vào một vụ việc pháp lý có tính chất thời sự nào đó thì mọi thông tin về bạn sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng, xã hội.

Một số chủ đề mà bạn thường dễ dàng bắt gặp trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội hiện nay vì dụ như khách hàng than phiền về chất lượng dịch vụ hay phí dịch vụ pháp lý của luật sư, luật sư bị khách hàng kiện ra tòa vì vi phạm thỏa thuận, luật sư vi phạm pháp luật, luật sư có quan hệ tình cảm không trong sáng, luật sư có con riêng, luật sư chi tiêu hoang phí v.v… Bạn thấy đó, nghề luật sư rõ ràng là được báo chí, phương tiện truyền thông mạng xã hội đặc biệt quan tâm cho nên một khi bạn đã chọn nghề luật sư là nghề nghiệp của mình, bạn cần chuẩn bị tâm lý chấp nhận một số hạn chế nhất định trong các hoạt động đời thường hàng ngày của bạn và nhiều khi quyền tự do cá nhân của bạn cũng bị giới hạn trong một chừng mực nào đó.

  • Lúc lên đỉnh cao nhưng có lúc xuống vực sâu

Nếu bạn muốn trở thành một luật sư chuyên nghiệp, đặc biệt là trở thành luật sư tranh tụng tại tòa án và trung tâm trọng tài, những điều được trình bày dưới đây là thực tế mà bạn không thể tránh khỏi. Đó là những lúc bạn ở trên đỉnh cao anh vọng khi bạn đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng cho các vụ kiện của khách hàng tại tòa án hay trung tâm trọng tài và giành chiến thắng trọn vẹn cho khách hàng. Có thể nói rằng chính vào thời điểm đó bạn sẽ một bước lên mây, vừa được khách hàng khen ngợi và trả phí dịch vụ pháp lý hậu hỉnh theo thỏa thuận, bạn còn có thể được khách hàng thưởng tiền thêm, lại vừa có cơ hội được khách hàng tin tưởng giao thêm các vụ việc pháp lý mới của họ hay sẽ được khách hàng giới thiệu những khách hàng mới. Trong một số vụ án đình đám, bạn còn có thể được báo chí, các phương tiện truyền thông mạng xã hội săn đón phỏng vấn, viết bài và rồi thì tiền tài, danh vọng từ đó sẽ lũ lượt đến với bạn.

Tuy nhiên, như là một lẽ tất yếu, không có một luật sư nào có thể đánh đâu thắng đó trong suốt thời gian hành nghề mấy chục năm của mình. Việc thắng hay thua trong các vụ kiện chính bản thân bạn nhiều khi không thể kiểm soát được vì nó còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác cả khách quan lẫn chủ quan trên thực tế. Khi đó, nếu khách hàng của bạn không thật sự thấu hiểu và thông cảm cho bạn thì cho dù họ biết rõ những bằng chứng mà họ cung cấp cho bạn quá yếu cho nên dẫu bạn có là một luật sư tài ba đến đâu đi chăng nữa và có cố gắng hết mức có thể thì cũng không có thể làm thay đổi đáng kể vị trí pháp lý yếu thế của họ trong vụ kiện, bạn sẽ cảm thấy mình như bị rơi xuống vực sâu, phải lặng lẽ bước ra khỏi phòng xử án trong sự hờ hững, không thèm đếm xỉa của khách hàng. Trong tình huống xấu hơn, một số khách hàng thậm chí còn muốn tránh mặt bạn và không chịu trả hết phí dịch vụ pháp lý như đã thỏa thuận với bạn từ đầu chỉ với một lý do duy nhất là họ đã bị thua kiện chính vì bạn không phải là một luật sư giỏi. Do đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng để vực dậy sau mỗi lần bị một số khách hàng của mình đối xữ như thế.

  • Bị xã hội xem là nghề mưu sinh trên nỗi đau của người khác

Nghề luật sư cũng giống như nghề bác sĩ cho nên hãy nói sơ qua về nghề bác sĩ. Bệnh nhân khi đến gặp bác sĩ để khám chữa bệnh thì phải trả tiền khám bệnh và chi phí mua thuốc điều trị cho bác sĩ. Điều này là lẽ đương nhiên nhưng trên thực tế mọi bệnh nhân không phải ai cũng có điều kiện chi trả các khoản chi phí như vậy. Trong một số trường hợp, khi bệnh nhân gặp phải bệnh nan y chết người nhưng có hoàn cảnh khó khăn và lại không có mua bảo hiểm y tế hay nếu có mua bảo hiểm nhưng bệnh của họ lại nằm ngoài danh mục các căn bệnh được bảo hiểm thì số tiền khám chữa bệnh thực sự là gánh nặng vô cùng lớn, xoáy sâu thêm nỗi đau của người bệnh. Nhiều bệnh nhân vì lý do đó mà có thể phải bán nhà, cầm cố tài sản có giá trị hay thậm chí là phải đi vay nóng của xã hội đen bên ngoài để trả tiền cho bác sĩ. Tuy nhiên, trên thực tế người bệnh vẫn sẵn sàng làm điều đó với mong mõi nhanh chóng được bác sĩ chữa khỏi bệnh để không còn chịu đau đớn về thể xác nữa và vì thế cho dù chi phí khám chữa bệnh có cao đến đâu thì bác sĩ vẫn luôn được bệnh nhân tôn trọng và được xem như là “ân nhân cứu rỗi” của họ. 

Nghề luật sư cũng gần giống như nghề bác sĩ, khi khách hàng có bệnh, tức là khi họ vướng vào một vấn đề pháp lý nào đó, thì họ sẽ đến nhờ luật sư thăm khám và điều trị bệnh, tức là luật sư sẽ tư vấn và bảo vệ quyền lợi của họ trong vấn đề pháp lý đó. Nếu gặp phải các vụ việc pháp lý có tính chất phức tạp, đòi hỏi luật sư phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức cho công việc pháp lý đó thì phí dịch vụ tư vấn của luật sư cũng phải cao hơn mức bình thường để bù đắp cho khoảng thời gian và công sức mà luật sư đã bỏ ra. Điều này, xét trên một khía cạnh nào đó, cũng tạo thêm gánh nặng cho khách hàng, đặc biệt là khi khách hàng đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận trên thực tế có một số ít luật sư đã lợi dụng những khó khăn pháp lý của khách hàng đã làm cho khách hàng càng bị tổn thương hơn qua việc tính phí dịch vụ pháp lý quá cao nhưng lại không hợp lý, hay ép khách hàng phải trả phí dịch vụ pháp lý theo phần trăm giá trị tranh chấp dựa trên mức độ thành công của họ cho vụ việc pháp lý của khách hàng. Điều này vô hình trung làm cho cộng đồng, xã hội chưa nhìn thấy được mục đích cao đẹp của nghề luật sư mà đã được cộng đồng, xã hội công nhận, và từ đó có cái nhìn chưa thật sự đúng về nghề này.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments