Quy trình xử lý khủng hoảng cho luật sư và công ty luật như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………………..

Để đối phó với những tình huống khủng hoảng như trên, công ty luật của bạn cần có một kế hoạch xử lý khủng hoảng hiệu quả. Đầu tiên, để thực hiện điều này, bạn cần hiểu rõ khái niệm “xử lý khủng hoảng”. Nó đề cập đến việc xác định các mối đe dọa tiềm tàng hoặc hiện hữu đối với công ty luật của bạn và các luật sư thành viên, và đưa ra các phương pháp giải quyết để đối phó trực tiếp hoặc gián tiếp với những mối đe dọa đó.

Nói chung, quá trình xử lý khủng hoảng trong công ty luật của bạn sẽ gồm các giai đoạn sau:

12.5.1. Giai đoạn trước khủng hoảng

Một lời khuyên phổ biến là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy công ty luật của bạn cần phải ngăn chặn các nguy cơ tiềm tàng có thể dẫn đến khủng hoảng. Điều này đòi hỏi công ty phải xây dựng một kế hoạch xử lý khủng hoảng chi tiết và rõ ràng, thành lập nhóm xử lý khủng hoảng nội bộ, chỉ định và đào tạo các thành viên của nhóm, và yêu cầu họ thường xuyên luyện tập các tình huống khủng hoảng giả định. Nhờ đó, mọi người trong nhóm sẽ biết cách chủ động xử lý khủng hoảng khi nó xảy ra.

Việc chuẩn bị trước các thông điệp, thông báo và thông tin cần được công bố trong nội bộ và với khách hàng bên ngoài trong từng giai đoạn của xử lý khủng hoảng cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị. Nhóm xử lý khủng hoảng cần phải soạn thảo trước các thông điệp và thông báo này để tiết kiệm thời gian và tránh trường hợp công ty luật của bạn bị động trong việc ứng phó khi xảy ra khủng hoảng. Việc chuẩn bị trước này sẽ giúp công ty và các thành viên trong nhóm xử lý khủng hoảng có thể đối phó với khủng hoảng một cách hiệu quả và linh hoạt.

12.5.2. Xử lý khủng hoảng và phản hồi thông tin

Bước thứ hai trong quá trình xử lý khủng hoảng là khi công ty luật của bạn phải đối mặt trực tiếp với tình huống khẩn cấp trong suốt quá trình ứng phó với các giai đoạn khác nhau của khủng hoảng.

Giai đoạn này được bắt đầu khi kế hoạch xử lý khủng hoảng của công ty luật được đưa vào thực thi. Các thông tin phản hồi từ người đại diện của công ty luật của bạn cần được công bố để đối phó với tình huống khẩn cấp này. Trong giai đoạn này, các nhân sự phụ trách khủng hoảng và các bên liên quan cần phải liên lạc chặt chẽ với nhau bởi vì tình huống khủng hoảng là cấp bách và cần được đặt lên hàng đầu trong các công việc của bạn.

12.5.3. Sau khủng hoảng

Khi vụ việc khủng hoảng đã qua hoặc lắng xuống, công việc quản lý khủng hoảng của công ty luật của bạn không kết thúc ở đó mà vẫn cần tiếp tục trong một khoảng thời gian nữa. Nhóm quản lý khủng hoảng phải tiếp tục theo dõi phản ứng của nhân viên, khách hàng, đối tác, cơ quan nhà nước và các bên liên quan khác. Họ cần sẵn sàng trả lời các câu hỏi và giải quyết các khúc mắc của những bên này.

Cuối cùng, nhóm quản lý khủng hoảng cần xem xét và phân tích cách xử lý khủng hoảng vừa qua cũng như xem xét lại nội dung của bản kế hoạch xử lý khủng hoảng đã chuẩn bị trước đó và đánh giá xem nó có phù hợp để ứng phó với các vụ việc khủng hoảng tương tự hay không. Họ cần đánh giá việc truyền thông của công ty luật đã đảm nhận trách nhiệm của mình đúng cách chưa. Họ cần đối mặt với các thắc mắc và giải đáp thấu đáo những câu hỏi của cộng đồng và công chúng.

Nhóm quản lý khủng hoảng cần rút ra bài học kinh nghiệm từ vụ việc khủng hoảng vừa qua và trả lời câu hỏi liệu có cần điều chỉnh lại bản kế hoạch xử lý khủng hoảng để nó phù hợp hơn cho việc xử lý các khủng hoảng tương tự trong tương lai hay không.

Bây giờ, hãy đi sâu vào kế hoạch xử lý khủng hoảng của công ty luật và tìm hiểu cách tạo ra một kế hoạch xử lý khủng hoảng chu đáo cho công ty.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.