-Advertisment-spot_img
25 C
Ho Chi Minh City
Trang ChủÂm Nhạc03 yếu tố cần có khi học chơi đàn piano

03 yếu tố cần có khi học chơi đàn piano

spot_img

Trước khi tìm hiểu về đàn piano, bạn nên bắt đầu tìm hiểu một khái niệm rộng và bao quát hơn đó chính là âm nhạc. Vậy theo bạn, âm nhạc là gì nào? Có thể nói một cách nôm na âm nhạc là nghệ thuật mà lấy âm thanh làm phương tiện dể biểu hiện, khắc họa cuộc sống và thể hiện tư tưởng và tình cảm con người. 

Các bộ môn thuộc về âm nhạc thường được chia thành 3 nhánh chính như sau:

(1)       Các loại nhạc cụ bao gồm: (1) bộ nhạc cụ dây là nhóm những nhạc cụ tạo ra âm thanh từ dao động trên dây chẳng hạn như piano, violin, guitar, mandolin ..; (2) bộ nhạc cụ gõ là nhóm những nhạc cụ sử dụng vật dụng để gõ, tác động lên bề mặt nhạc cụ nhằm tạo thanh âm, tiết tấu ví dụ như trống, mõ..; và (3) bộ dụng cụ hơi là nhóm những nhạc cụ có chứa một hộp cộng hưởng (thường là một ống dài), trong đó có một khối không khí được làm rung động khi những người chơi thổi vào một miệng thổi đặt ở cuối của hộp cộng hưởng chẳng hạn như sáo, kèn, phong cầm…);

(2)       Nhạc vũ điệu chẳng hạn như nhạc khiêu vũ, nhảy, múa, dance cover, dance sport..; và

(3)       Hát, thanh nhạc.

Tuy vậy, dù đó là bất cứ bộ môn trong nhánh âm nhạc nào và bất kể bạn đang ở trình độ âm nhạc như thế nào, âm nhạc đều xoay quanh 4 yếu tố chính theo một cách tuần tự như sau: cao độ, trường độ, cường độ, và âm sắc. Trong đó, Cao độ được hiểu là độ cao hay thấp của âm thanh và khi đánh đúng các nốt nhạc có trong bản nhạc đó là bạn đã chơi đúng với cao độ rồi đó.Kế tiếp đó là Trường độ, tức là chỉ độ nhanh hay chậm, ngắn hay dài của âm thanh, hay nói theo một cách khác, khi bạn nhấn ngón tay vào một phím đàn thì bạn sẽ giữ ngón tay đó trên phím đàn trong bao lâu trước khi nhấc ngón tay đó lên để chuyển ngón tay đó sang phím đàn khác. Kế tiếp đó chính là Cường độ. Cường độ chỉ độ to hay nhỏ của âm thanh mà sẽ phụ thuộc vào lực tác động của ngón tay của bạn lên phím đàn. Nếu lực của ngón tay mạnh thì tiếng sẽ to, và ngược lại nếu lực của ngón tay nhẹ thì tiếng sẽ nhỏ. Sau cùng, đó là âm sắc, mà còn có thể được xem như là màu sắc của âm thanh. Khi bạn nghe một dạng âm thanh nào đó, âm sắc sẽ cho bạn biết loại nhạc cụ đang được sử dụng. Âm sắc cũng là chất giọng trong âm nhạc.

Nếu nắm vững được 4 yếu tố tạo nên âm nhạc như được nêu ở trên, bạn sẽ có khả năng tiến bộ rất nhanh và chắc chắn trong bất cứ môn nào trong các nhánh âm nhạc. Cái hay ở đây chính là khi đã học được một môn âm nhạc nào đó thì khi chuyển sang học một môn âm nhạc khác bạn sẽ không phải học lại từ đầu vì các kiến thức nền tảng của âm nhạc giữa các môn âm nhạc là gần như nhau ví dụ như phần về nhạc lý chẳng hạn.

Vì bạn đang học đàn piano cho nên bạn sẽ chỉ tập trung ở phần nhạc cụ. Trong nhạc cụ thì gói gọn ở đàn piano chứ không bàn đến các loại nhạc cụ khác cho nên tạm thời sẽ không bàn đến yếu tố âm sắc. Chỉ khi nào bạn muốn học môn phối khí thì lúc đó bạn mới cần biết đến cách phối âm thanh của các nhạc cụ sao cho hài hòa, nhạc cụ nào cũng có phần, nghe thuận tay và hay nhất.

Như vậy, ba yếu tố còn lại cũng tương ứng với ba giai đoạn học tập mà một người học đàn piano như bạn thường phải trải qua. Theo đó, trước hết bạn phải chơi cho đúng với cao độ, điều đó có nghĩa rằng bạn phải chơi sao cho đúng được  với nốt nhạc, ngón tay bấm của bạn có thể cho ra giai điệu gần đúng nhất theo yêu cầu của bản nhạc. Sau đó, bạn sẽ tiến đến bước thứ hai đó là tập luyện để hoàn thiện về trường độ, điều đó có nghĩa rằng bạn phải chơi bản nhạc sao cho đúng với tốc độ theo ý đồ của tác giả. Sau cùng, thứ mà bạn cần chính là bạn phải bổ sung hoàn thiện về cường độ, tức là làm thế nào mà bạn có thể thể hiện được sắc thái và cảm xúc của bạn vào trong bản nhạc. Khi có khả năng thể hiện được cường độ vào trong bản nhạc, bạn sẽ cảm thấy đam mê piano và không dừng lại ở đó người nào nghe bạn chơi piano cũng bắt đầu cảm thấy thích tiếng đàn của bạn vì nó có hồn và đầy cảm xúc.

Để giúp bạn dễ hình dung, nếu chỉ chơi đúng được cao độ thì bạn chỉ cần cố gắng làm sao để cho các nốt bên tay trái của bạn khớp với các nốt của bên tay phải.Bởi vậy, những đoạn nhạc mà bạn có thể nhớ và nhìn được hai bàn tay thì bạn sẽ chơi rất nhanh và mượt mà nhưng đoạn nào mà bạn không nhớ chắc chắn cho lắm, chưa tự tin thì buộc lòng bạn phải nhìn vào cả hai tay cùng một lúc. Đó chính là lý do khiến cho giai điệu trong giai đoạn này của bạn sẽ có đoạn thì nhanh, có đoạn thì chậm, tốc độ nhạc bị giật cục và lại không được hợp lý cho lắm.Nói tóm lại, ởgiai đoạn hoàn thiện về cao độ, bạn phải chơi làm sao cho giai điệu gần đúng với cao độ của bản nhạc và đây được xem như là bước khởi đầu thôi bạn nhé.

Tiếp theo, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn hoàn thiện về trường độ. Giai đoạn này sẽ khác với giai đoạn hoàn thiện về cao độ nhiều.Trước khi có thể chơi đàn piano cho mục đích giải trí, giải toả cảm xúc, stress, bạn phải trải qua giai đoạn này.Hoàn thiện về trường độ có thể xem như là giai đoạn mang tính kỷ luật trong âm nhạc, hay nói theo một cách khác, bạn sẽ không chơi theo nhịp con tim đơn thuần của bạn, mà phải chơi theo nhịp của máy vì nhịp của máy sẽ thật sự chính xác hơn. Vì nếu bạn tự vỗ tay hoặc dậm chân khi chơi thì cũng không thực sự chính xác cho lắm.Tập với trường độ – nhịp phách của máy đập nhịp hay metronome sẽ giúp cho bạn hai vấn đề đó là bạn vừa hoàn thiện kỷ luật lại vừa có thể nâng cao kỹ thuật của các ngón tay.Nguyên tắc tập luyện đó là bắt đầu từ tốc độ chậm và đúng, sau đó bạn sẽ tăng dần lên và nhanh lên từ từ.

Một vấn đề lớn nữa mà hoàn thiện trường độ sẽ giúp cho bạn đó chính là sự tự tin khi bạn phải biểu diễn nơi đông người. Cũng chưa phải nói đâu cho xa, chỉ cần có một người ngồi cạnh nghe và xem bạn đàn, chắc hẳn nhịp tim của bạn sẽ tăng nhanh, hồi hộp. Chỉ cần lỡ một nốt nhạc là bạn có thể quên hết cả bài nhạc. Nếu nắm vững được yếu tố trường độ thì sự bình tĩnh và tập trung của bạn sẽ được gia tăng một cách đáng kể. Dĩ nhiên, trong giai đoạn đoạn đầu tập luyện, bạn sẽ chỉ giữ được nhịp một đoạn nhạc ngắn của bài nhạc mà thôi. Với thời gian và sự miệt mài luyện tập, bạn sẽ có khả năng giữ được nhịp lâu hơn, tương ứng là sự gia tăng về mức độ bình tĩnh, kỷ luật và sự tập trung. Khi đã kiểm soát tốt được nhịp phách hay chính là nhịp tim của mình, bạn sẽ bắt đầu có thể chơi nhạc trước mặt nhiều người một cách tương đôi suôn sẻ rồi đó.

Bạn biết không, trường độ là yếu tố cần phải được ngấm vào người, hay còn gọi là trong người phải bạn phải có nhịp. Nếu chịu khó tập luyện để có được trường độ tốt thì nó sẽ giúp cho bạn tiến bộ nhanh hơn ở bất cứ bộ môn âm nhạc nào mà bạn sẽ có thể học sau này. Trường độ thường là giai đoạn thử thách nhất cho người học.

Có khá nhiều bạn có thể chơi được những bản nhạc với kỹ thuật piano rất cao nhưng người nghe chỉ cảm thấy ngưỡng mộ về kỹ thuật tay ngón chứ không cảm thấy được cảm xúc của người chơi trong giai điệu. Hay nói theo một cách khác, bạn chơi bản nhạc đó như là trả bài vậy. Vào lúc này, điều bạn cần là phải hoàn thiện yếu tố tiếp theo đó chính là cường độ. Lúc này, giai điệu mà bạn chơi sẽ có lúc thì nhanh, có lúc thì chậm, có to, có nhỏ theo một cách phân bỗ hợp lý và bắt đầu thể hiện được sắc thái, cảm xúc của bài nhạc và có thể xem đây là giai đoạn chơi hay rồi đó.

Cần lưu ý rằng bạn không được đốt cháy giai đoạn tức là khi chưa chơi được thật sự thuần thuật về cao độ thì bạn lại đòi nhảy qua tập trường độ rồi khi vẫn chưa tập thuần thục về trường độ thì bạn lại tiếp tục muốn chuyển qua luyện tập về cường độ dẫn đến kết quả sau cùng đó là không có kỹ năng nào được bạn hoàn thiện cả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý thêm rằng các kỹ thuật piano là cần thiết để giúp cho bài nhạc không bị đơn điệu, giúp thể hiện cảm xúc của người chơi vào trong bản nhạc nhưng không phải bởi vì vậy mà bạn chỉ tập trung vào việc tập luyện các kỹ thuật piano phức tạp mà quên đi yếu tố không kém phần quan trọng đó là thổi hồn của bạn vào âm nhạc tức là đưa sắc thái, cảm xúc, cái tôi của bạn vào trong bản nhạc. Bạn chỉ cần tập luyện sao cho các ngón tay được thả lỏng và thoải mái ở một mức độ nhất định nào đó thìcó thể nói rằng bạn đã phần nào thành công trong việc thả cảm xúc, tâm hồn của bạn vào giai điệu của bài nhạc.

Nói tóm lại, khi ở giai đoạn chơi đúng, bạn đã hoàn thiện về cao độ và trường độ. Lúc đó, bạn vẫn phải nhớ giai điệu của bài nhạc ở tay phải, cách kết hợp với nốt nhạc ở phần đệm bên tay trái, đọc bản nhạc và chơi trên đàn piano, chú ý đến nhịp phách và có thể là việc dậm chân cho đúng của bạn để theo được nhịp phách của bài nhạc… Đó là sự kết hợp của nhiều bộ phận trong cơ thể của bạn cùng một lúc cho nên chúng sẽ tốn khá nhiều năng lượng của trí não và sự tập trung cao độ của bạn. Sau một khoảng thời gian tập luyện chăm chỉ, siêng năng thì bạn có thể thả lỏng các ngón tay và lúc này các ngón tay của bạn sẽ không còn bị căng cứng như trước nữa, bạn sẽ có thể tự điều khiển được lực ngón tay mạnh hay nhẹ, tốc độ nhanh hay chậm của từng phím đàn theo ý muốn của bạn. Đây chính là lúc mà bạn đã có thể kiểm soát được cường độ và bắt đầu chơi hay rồi đó.

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin ửng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

spot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

Recent Comments