Trang Chủ Bất động sản Chia Sẻ Chuyên Môn Tạo đà tiếp tục phát triển công ty luật như thế nào?

Tạo đà tiếp tục phát triển công ty luật như thế nào?

48127033 - a large group of people in the shape of growing graph . vector illustration.

Khi bạn đã xác định và giải quyết thành công các vấn đề phát sinh xoay quanh việc phát triển công ty luật của bạn, bước kế tiếp mà bạn cần làm là hoạch định để tạo đà cho việc tiếp tục phát triển nhanh chóng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo. Kinh nghiệm cho thấy rằng, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau đây:

 • Tuyển dụng thêm nhân viên giỏi

Nhu cầu tuyển dụng người tài luôn phát sinh tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình hoạt động của công ty luật của bạn. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ trở nên cấp bách khi công ty luật của bạn đã phát triển đến một mức độ nhất định nào đó và lại muốn được phát triển hơn nữa, không những ở những lĩnh vực pháp luật hiện là thế mạnh mà còn muốn mở rộng sang các dịch vụ pháp lý khác để nhanh chóng trở thành một công ty luật cung cấp gần như toàn diện các dịch vụ pháp lý từ tư vấn pháp lý đến tố tụng cũng như thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan đến pháp lý cho khách hàng. Mục tiêu này đòi hỏi đội ngũ nhân sự của công ty luật của bạn phải có kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu ở những lĩnh vực pháp luật đặc thù khác mà đội ngũ nhân sự của công ty luật của bạn chưa có được. Vì vậy, việc tuyển dụng thêm các luật sư thành viên mới để hỗ trợ công ty luật của bạn là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, công ty luật của bạn cũng cần cân nhắc đến việc tuyển dụng thêm các nhân viên giỏi ở các lĩnh vực dịch vụ pháp lý mới để hỗ trợ cho các luật sư thành viên mới. Tuy nhiên, việc cấu trúc thang, bảng lương của công ty luật của bạn cũng cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng để sao cho có sự hợp lý nào đó giữa mức lương của nhân viên cũ và đó của nhân viên mới để tránh trường hợp mời được nhân viên mới vào lại phải tiễn nhân viên cũ đi. 

 • Tập trung chất lượng hơn số lượng nhân viên

Tuyển dụng thêm nhân sự luôn là công tác quan trọng, chiếm một phần không nhỏ trong sự quan tâm không chỉ riêng của công ty luật của bạn mà của các công ty luật khác, đặc biệt là khi công ty luật của bạn đã phát triển đến một mức độ nhất định nào đó. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng việc tập trung phát triển số lượng nhân viên mới trong giai đoạn này sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho công ty luật của bạn bằng việc nâng cao chất lượng chuyên môn của những nhân viên hiện tại.

So với những nhân viên mới, nhìn chung những nhân viên hiện tại đã có sẵn một nền tảng kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn vững vàng thông qua quá trình làm việc tương đối lâu tại công ty luật của bạn và ít nhiều đã tích lũy được kinh nghiệm làm việc và nếu họ được huấn luyện chuyên sâu hơn nữa họ sẽ có thể đảm nhận các công việc pháp lý phức tạp của các khách hàng lớn. Ngược lại, nếu tuyển những nhân viên mới, nhiều khi công ty luật của bạn không thể chắc chắn việc những nhân viên mới có trình độ và năng lực như họ đã thể hiện khi phỏng vấn không trong khi công ty luật của bạn phải chi ra một số tiền lương rất cao để thu hút họ đồng ý làm việc, làm tăng đột biến quỹ lương của công ty luật của bạn. Bên cạnh đó, những nhân viên mới cũng chưa chắc phù hợp với văn hóa của công ty luật của bạn và khi đó công ty luật của bạn sẽ phải chọn lựa giữa việc phải thay đổi văn hóa của công ty theo cách của những nhân viên mới hay họ sẽ tự đào thải khỏi công ty luật của bạn.

 • Tăng cường minh bạch nội bộ, giảm bớt rủi ro

Khi khối lượng các công việc pháp lý của khách hàng gia tăng thì nó cũng kéo theo số lượng nhân viên và công việc hành chính nội bộ khác của công ty luật của bạn cũng phải tăng lên theo, do đó việc quản lý và giám sát vận hành công ty luật của bạn sẽ càng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức hơn trong khi người làm công tác quản lý như bạn thì vẫn chỉ có 24 giờ trong một ngày để thực hiện các công việc đó. Trong tình huống như vậy, để việc quản lý và giám sát vẫn có thể vận hành một cách trơn tru và đạt hiệu quả cao như trước thì một trong các công việc bạn cần làm là phải tăng cường sự minh bạch trong các công việc nội bộ. Theo đó, các quy trình xử lý công việc nội bộ trong công ty luật của bạn cần phải rõ ràng, minh bạch và có các chế độ báo cáo định kỳ thường xuyên, có chế độ thưởng phạt phân minh, có chế độ lưu trữ hồ sơ, tài liệu, giấy tờ của khách hàng một cách an toàn và bảo mật, có chế độ giám sát thực thi ở các phòng, ban, bộ phận một cách rõ ràng, các chế độ chi tiêu được kiểm soát một cách chặt chẽ, các quy trình giao việc khách hàng được chi tiết hóa, v.v…

Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng nên mua sắm các phần mềm quản trị chuyên dụng được nhiều doanh nghiệp dịch vụ sử dụng phổ biến trên thị trường để phục vụ cho các công việc nêu trên. Mặc dù trong thực tế các phần mềm như thế thường không được tối ưu hóa để phù hợp cho những đặc thù riêng của công ty luật của bạn mà chúng thường là được dùng phổ biến cho các công ty dịch vụ nói chung nhưng bạn vẫn có thể yêu cầu các nhà cung cấp hiệu chỉnh một ít phần mềm của họ sao cho phù hợp nhất với công ty luật của bạn để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả với chi phí hợp lý.  

 • Mở rộng hay chuyên sâu lĩnh vực dịch vụ pháp lý

Ông bà xưa có câu “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, được tạm hiểu như là làm nghề gì giỏi, có tâm với nghề thì sẽ sống được với nghề đó và dù bạn có ở đâu đi chăng nữa thì cũng sẽ được xã hội và mọi người tôn trọng. Vì lẽ đó, bạn có thể không muốn mở rộng hoạt động của công ty luật của bạn sang các lĩnh vực pháp luật mới mà không phải là các lĩnh vực pháp luật thế mạnh của công ty luật của bạn, thay vào đó bạn chỉ muốn tập trung phát triển chuyên sâu vào các lĩnh vực pháp luật thế mạnh hiện thời của công ty luật của bạn. Trong trường hợp đó, công ty luật của bạn sẽ được xem như là một công ty luật chuyên ngành (tiếng Anh gọi là boutique law firm) và điều này hoàn toàn không có gì sai.  

Điểm thuận lợi của mô hình hoạt động này là khi nói đến một lĩnh vực pháp luật chuyên ngành nào đó mà công ty luật của bạn có chuyên môn sâu rộng, công ty luật của bạn thường sẽ được xếp vào nhóm các công ty luật hàng đầu và vì thế sẽ có nhiều cơ hội cho công ty luật của bạn có được các công việc pháp lý của khách hàng nhiều hơn so với các công ty luật khác trong cùng lĩnh vực pháp luật đó trên thị trường và trong trường hợp này có thể gọi đó là sự tập trung phát triển theo chiều sâu của dịch vụ pháp lý. Tuy nhiên, điểm bất lợi của việc phát triển theo chiều sâu là trong dài hạn công ty luật của bạn sẽ không thể trở thành một công ty luật có tầm cỡ được vì công ty luật của bạn đã chuyên môn hóa quá sâu, không đa dạng các sản phẩm dịch vụ pháp lý của mình và bỏ lỡ nhiều cơ hội công việc khách hàng.

Bên cạnh mô hình hoạt động như trên, trên thị trường cũng có nhiều công ty luật lại lựa chọn cách thức phát triển theo mô hình hoạt động ngược lại đó là tập trung phát triển thêm càng nhiều các lĩnh vực pháp luật mới để nhanh chóng trở thành công ty luật cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Lợi ích của mô hình hoạt động này đó là công ty luật của bạn sẽ có cơ hội tìm được khách hàng ở nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau thay vì chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực pháp luật nhất định nào đó và các lĩnh vực pháp luật của công ty luật của bạn cũng sẽ hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Tuy nhiên, mô hình hoạt động này cũng tồn tại một vài điểm bất cập của nó. Theo đó, nếu công ty luật của bạn không có đầy đủ kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn và kỹ năng hành nghề sau rộng đối với bất kỳ lĩnh vực pháp luật nào mà phải tuyển dụng  một số nhân sự cao cấp mới thì công ty luật của bạn sẽ không thể kiểm soát được chất lượng dịch vụ của các lĩnh vực pháp luật mới vì không có người đủ năng lực chuyên môn để giám sát những người mới đó.

Trong tình huống như vậy, bạn nên xem xét việc phát triển công ty luật của bạn theo hướng kết hợp hài hòa cùng một lúc cả hai mô hình hoạt động như trên để vừa tận dụng được những thuận lợi của từng mô hình hoạt động và giảm bớt những bất lợi của chúng.    

 • Chuẩn bị các câu hỏi thường gặp của khách hàng

Khi công ty luật của bạn đã phát triển, số lượng khách hàng cũng đã tăng lên khá nhiều và trong số đó thì số lượng các khách hàng mới liên lạc và tìm hiểu về công ty luật của bạn cũng không ít. Để giảm bớt thời gian của nhân viên của công ty luật của bạn trong việc trả lời các câu hỏi thường gặp của từng khách hàng, bạn nên dành thời gian soạn các câu hỏi mà công ty luật của bạn thường gặp, ví dụ như: công ty luật của bạn có bao nhiêu cách tính phí dịch vụ pháp lý; mức phí dịch vụ pháp lý theo giờ của từng luật sư là bao nhiêu; công ty luật của bạn có mua bảo hiểm nghề nghiệp không, v.v… rồi chuẩn bị phần trả lời ngắn gọn, rõ ràng và chuyên nghiệp cho từng câu hỏi đó và nếu như có khách hàng nước ngoài thì bạn sẽ chuẩn bị luôn những câu trả lời bằng tiếng Anh. Phần hỏi đáp này nên được đăng trên một mục nào đó trên trang web của công ty luật của bạn để khi tìm đến trang web của công ty luật của bạn khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy và đọc để có thêm thông tin và sẽ không phải thắc mắc gì nhiều về cách thức cung cấp dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn. Nếu có điều kiện, bạn nên in và đóng thành sách phần hỏi đáp này và gửi cho khách hàng tham khảo khi khách hàng có yêu cầu. 

 • Thực hiện các hoạt động vì lợi ích và cộng đồng

Các công việc vì lợi ích cộng đồng (tiếng Anh gọi là Pro Bono, là tên viết tắt của cụm từ tiếng La Tinh “Pro Bono Pulico”) là một trong những hoạt động không thể thiếu trong hoạt động hành nghề của luật sư vì đây là thiên chức của nghề này. Có khá nhiều loại công việc vì lợi ích cộng đồng có thể kể ra ví dụ như cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho các thành phần cộng đồng yếu thế trong xã hội, những người không có điều kiện để tiếp cận với hệ thống pháp luật hay có khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý ví dụ như người nghèo, người bị thương tật, người già neo đơn, người không có nơi nương tựa.

Nói chung, luật sư nào tham gia vào các công việc vì lợi ích cộng đồng cần có nền tảng kiến thức cơ bản của pháp luật về dân sự, có kỹ năng hành nghề luật sư và có ý thức hoạt động vì lợi ích của cộng đồng. Hoạt động vì lợi ích cộng đồng thường tuân theo các nguyên tắc cơ bản đó là tự nguyện, miễn phí và tận tâm. Điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng dịch vụ được công ty luật của bạn cung cấp trong các hoạt động vì lợi ích cộng đồng sẽ không được thấp hơn mức chất lượng dịch vụ khi công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng có thu phí.

Hoạt động vì lợi ích cộng đồng đã là xu thế toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua. Tại Việt Nam, đây vẫn đang là xu thế mới và được xem là công cụ hữu hiệu trong việc nâng cao kiến thức pháp luật và khả năng tiếp cận dịch vụ pháp lý của người dân, góp phần nâng cao công bằng xã hội. Ở một số nước phát triển, các liên đoàn luật sư quốc gia và các đoàn luật sư địa phương thường đưa các hoạt động vì lợi ích cộng đồng của họ vào Quy chế đạo đức luật sư mà theo đó tất cả các luật sư được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư đều phải có nghĩa vụ đóng góp một số giờ làm việc nhất định nào đó của họ trong năm dành cho việc cung cấp các dịch vụ vì lợi ích cộng đồng tại địa phương.

Trên cơ sở đó, công ty luật của bạn cũng nên thực hiện một hay nhiều hoạt động vì lợi ích cộng đồng hàng năm ví dụ như: (i) cử một số luật sư có kinh nghiệm tham gia tư vấn tại các trung tâm trợ giúp pháp lý công; (ii) cử một số luật sư tham gia các đoàn tư vấn pháp lý di động do các đoàn luật sư địa phương, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát động tại từng thời điểm; (iii) tổ chức những buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho các đối tượng nêu trên tại văn phòng công ty luật của bạn hàng tuần; (iv) phổ biến kiến thức pháp luật qua các bài báo chuyên đề pháp luật, viết sách phân tích pháp luật, tham gia đóng góp ý kiến về dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật sắp ban hành, nói chuyện chuyên đề pháp luật và giải đáp thắc mắc pháp luật trên các báo, đài dành cho các đối tượng nêu trên.

Các hoạt động vì cộng đồng ngoài các mục đích chính như được nêu ở trên, còn nhằm mục đích giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như phát triển hoạt động kinh doanh cho công ty luật của bạn.

 • Huấn luyện đội ngũ kế cận

Như là lẽ tất nhiên, cho dù bạn có muốn hay không thì cũng không thể quản lý công ty luật của bạn mãi được vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như tuổi tác, sức khỏe, các vấn đề về gia đình hay sự cần thiết của ban lãnh đạo trẻ với tư duy, tầm nhìn mới, v.v… Khi đó, công ty luật của bạn sẽ cần một đội ngũ lãnh đạo kế cận có chuyên môn và năng lực cao, có đủ danh tiếng và bản lĩnh để tiếp tục lèo lái công ty luật của bạn phát triển lên một tầm cao mới.

Để chuẩn bị cho công việc này, công ty luật của bạn cần thường xuyên chú trọng đến việc huấn luyện đội ngũ nhân viên lâu năm, cốt cán, có khả năng quản lý, có năng lực và nghiệp vụ thật sự cũng như phải có chế độ tiền lương và phúc lợi hấp dẫn cộng với môi trường làm việc thử thách và chuyên nghiệp, chế độ huấn luyện dài hạn bên ngoài, chế độ phát triển nghề nghiệp rõ ràng dành cho họ. Chỉ khi nào thực hiện tốt các công việc này, công ty luật của bạn mới có thể duy trì được một lực lượng nhân sự có chất lượng cao, phục vụ mục tiêu bổ sung đội ngũ kế cận trong tương lai cho công ty luật của bạn dù kinh nghiệm cho thấy rằng chỉ có khoảng từ 20% đến 40% số nhân viên này sẽ tiếp tục gắn bó với công ty luật của bạn trong tương lai trung và dài hạn, nhưng như vậy cũng là tốt lắm rồi.

 • Mời gọi thêm các luật sư thành viên mới từ bên ngoài

Để tạo điều kiện giúp cho công ty luật của bạn bứt phá và phát triển nhanh hơn trong thời gian ngắn thì ngoài việc phát triển đội ngũ kế cận từ chính những nhân viên nòng cốt của công ty luật của bạn thì việc mời gọi những luật sư giỏi, có kinh nghiệm từ bên ngoài tham gia công ty luật của bạn cũng là một sự lựa chọn đáng được lưu tâm, đặc biệt là những luật sư thật sự có kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề chuyên sâu trong các lĩnh vực pháp luật mà công ty luật của bạn không mạnh hay nếu có thì cũng không thật sự giỏi. Họ sẽ giúp công ty luật của bạn phát triển ở các lĩnh vực pháp luật mà công ty luật của bạn còn thiếu và từ đó góp phần đưa công ty luật của bạn trở thành một trong các công ty luật đa lĩnh vực. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương thức này, ngoài gánh nặng về tài chính mà công ty luật của bạn phải bỏ ra để chi trả thu nhập cho những nhân sự mới đó, mục đích và ý muốn thực sự của họ khi đồng ý làm việc cho công ty luật của bạn cũng là vấn đề cần phải được xem xét một cách thận trọng trước khi tuyển dụng. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ những luật sư hợp tác mới mà bạn muốn mời về, có thể là thông qua các buổi trao đổi công việc với họ, qua ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp của bạn về họ, ý kiến khách quan của người thứ ba có biết về họ, v.v…để xem thực sự họ có ý định gì khi tham gia hành nghề với bạn trong công ty luật của bạn. Bạn cần hiểu rằng nếu một người có đầy đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, có mối quan hệ sâu rộng, có kỹ năng tiếp thị và phát triển kinh doanh, có thực lực về tài chính đủ để tự mình thành lập công ty luật, có kinh nghiệm quản lý thì thường họ sẽ không muốn về đầu quân cho bất kỳ ai, họ có xu hướng tự lập tác chiến. Thực tế này không phải là trào lưu mà là xu hướng tất yếu đối với những nghề nghiệp có tính độc lập cao chẳng hạn như nghề luật sư không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Nhìn chung, bạn phải trả lời được câu hỏi tại sao những luật sư đối tác đó lại muốn hợp tác hành nghề với bạn, họ cần gì từ bạn và công ty luật của bạn. Nên tránh trường hợp một số luật sư hợp tác muốn tham gia hành nghề với bạn chỉ nhằm mục đích tìm hiểu cách điều hành hiệu quả công ty luật của bạn rồi sau đó họ sẽ chủ động tách ra và khởi nghiệp rồi vô hình chung họ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty luật của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mời các luật sư hợp tác đang bị các tổ chức nơi họ làm việc đánh giá kết quả làm việc của họ không tốt, họ không có năng lực thật sự hay có thái độ bất mãn với công việc hay thô lỗ hay mâu thuẩn với đồng nghiệp, vì thật ra trong các trường hợp như vậy, mục đích của các luật sư hợp tác đó là tìm kiếm một nơi làm việc tạm thời để họ trú chân trong thời gian tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn, có thu nhập cao hơn cho họ. Nếu bạn chọn đồng hành với những luật sư hợp tác như vậy thì rất có thể họ sẽ chỉ làm cho công ty luật của bạn tốn thêm thời gian và tiền bạc vì họ không thật sự có ý định muốn giúp bạn hay cùng với bạn phát triển công ty luật của bạn. Một trường hợp khác bạn cũng cần lưu ý tránh xa là đối với các luật sư đối tác có tính tình không phù hợp với tính cách của bạn, có cá tính, cái tôi quá lớn, không có tính cầu thị, hay không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của công ty luật của bạn vì nhiều khi bạn mời họ vào thì dễ nhưng khi muốn mời họ ra thì khó. 

 • Tạo khác biệt để thành công

Nhiều lúc bạn có thể tự hỏi tại sao bạn đã làm đủ mọi cách như được trình bày và gợi ý trong Quyển sách này cũng như trong những quyển sách về quản trị công ty luật của các tác giả khác trong và ngoài nước nhưng công ty luật của bạn vẫn chưa có thành công nào đáng kể trên thị trường pháp lý, cũng như chưa thể đứng chung vào danh sách các công ty luật có uy tín mặc dù công ty luật của bạn vẫn có sự tăng trưởng doanh thu hàng năm. Xin thưa với bạn rằng công ty luật của bạn có thể được xem như đã bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình của nghề này.

Bạn biết đấy, để vận hành một công ty luật thì nói chung sẽ phát sinh ba loại chi phí lớn đó là tiền lương trả cho nhân sự, tiền thuê văn phòng và tiền chi trả cho các chi phí văn phòng phẩm, điện thoại, đi lại. Do tình hình lạm phát không quá cao của Việt Nam trong thời gian vừa qua, tức là ở mức trung bình khoảng 4%/năm cho nên các chi phí này có khuynh hướng tăng từ năm này sang năm khác ít nhất là vào khoảng 4% mỗi năm đề bù trừ cho tỷ lệ lạm phát.

Bên cạnh đó, tiền lương cho nhân sự của công ty luật của bạn còn phải tăng hơn mức 4% của mức lạm phát nói trên bởi vì bạn còn phải có sự tăng trưởng về số lượng nhân sự hàng năm và phải xét tăng lương để giữ chân người tài cho nên riêng về mức tăng chi phí tiền lương sẽ có thể lên đến khoảng từ 12 đến 15% hàng năm.

Ngoài ra, khi công ty luật của bạn tăng trưởng thì phúc lợi dành cho nhân viên cũng phải tăng theo, các chi phí văn phòng cũng phải tăng ví dụ như công ty luật của bạn tăng đổi địa điểm văn phòng đến các vị trí gần trung tâm thành phố hơn, phải mua sắm các phần mềm phục vụ cho công việc quản trị tốn kém, chi phí cho việc phát triển kinh doanh, v.v… Như vậy, mỗi năm cho dù bạn có muốn hay không thì doanh thu của công ty luật của bạn của năm sau tối thiểu phải cao hơn năm trước ít nhất là từ 12 đến 18% mới có thể giữ cho thu nhập của các luật sư thành viên được như năm cũ. Như vậy, nếu muốn có tăng trưởng thì công ty luật của bạn phải có doanh thu cao hơn 18%/năm.

Điều này có thể khá dễ dàng đạt được khi công ty luật của bạn mới hoạt động trong vài năm đầu sau khi thành lập vì công ty luật của bạn bắt đầu từ con số 0 cho nên việc tăng trưởng từ 30% đến 40%/năm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn 2 của sự phát triển thì việc có được sự tăng trưởng 30% đến 40%/năm là điều rất khó đạt được đối với hầu hết công ty luật chứ không phải riêng gì công ty luật của bạn và do đó việc có được doanh thu tăng từ 12% đến 18%/năm là đã khó chứ nói gì đến tăng trưởng cao hơn con số đó.

Từ những lý do đó, công ty luật của bạn sẽ bị rơi vào bẩy thu nhập trung bình, tức là công ty luật của bạn sẽ loay hoay với bài toán không tăng hay buộc phải giảm nhẹ thu nhập của các luật sư thành viên để tạo đà tăng trưởng cho công ty luật của bạn hay phải bảo đảm thu nhập cho các luật sư thành viên để rồi không thể tăng trưởng được ở các mặt khác. Khuynh hướng chung là công ty luật của bạn sẽ cân đối giữa hai khuynh hướng này để một mặt làm vừa lòng các luật sư thành viên và mặt khác lại vừa không để cho công ty luật của bạn bị suy thoái và nếu làm như thế thì nói chung công ty luật của bạn sẽ mãi cứ loay hoay trong vòng xoáy đó và không thể thoát ra được.

Như vậy, để giải quyết bài toán khá nan giải đó, với tư cách là người điều hành công ty luật thì bạn sẽ phải làm gì? Câu trả lời sẽ nằm ở chỗ đó là bạn phải sáp nhập, hợp nhất các công ty luật có cùng tầm nhìn, mục tiêu lại với nhau để giảm chi phí vận hành doanh nghiệp, tăng nguồn lực nhân sự dẫn đến việc tăng doanh thu cho công ty luật và kết quả là sẽ tăng thu nhập cho các luật sư thành viên và công ty luật của bạn sẽ có ngân sách dành cho huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, đâu phải lúc nào bạn muốn sáp nhập, hợp nhất thì cũng được, có rất nhiều yếu tố bạn phải có mới có được sự sáp nhập, hợp nhất thành công, cho nên bạn không thể chỉ trông cậy duy nhất vào khả năng sáp nhập, hợp nhất. Bạn có thể xem thêm Phần Sáp nhập và hợp nhất các công ty luật ở Chương 8 của Quyển sách này, Vậy thì còn có khả năng nội tại nào khác mà bạn có thể nghĩ đến? có đó bạn, đó là tạo cho công ty luật của bạn có sự khác biệt so với các công ty luật khác để vươn lên phát triển.

Vậy những khác biệt đó là gì vậy? đó có phải là việc công ty luật của bạn làm khác đi so với những gì mà các công ty luật khác đã và đang làm. Ví dụ, bạn thấy rằng đa số các công ty luật trên địa bàn đều cung cấp dịch vụ tranh tụng hình sự, dân sự và làm các dịch vụ dân sự chẳng hạn như đất đai cho nên công ty luật của bạn cũng làm theo xu hướng đó của các công ty luật khác đó, như vậy là công ty luật của bạn đang làm theo số đông và vì công ty luật của bạn đi sau các công ty luật khác khá nhiều năm cho nên khả năng phát triển đột phá sẽ khó khăn hơn nhiều vì mọi thứ bạn làm đều cho thấy rằng công ty luật của bạn sẽ không thể nào vượt qua  những công ty luật khác.

Hay bạn sẽ thấy, có nhiều công ty luật khác cung cấp dịch vụ pháp lý có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, sở hữu trí tuệ, mua bán và sáp nhập và có sự thành công nhất định nào đó trong các lĩnh vực pháp luật đó cho nên bạn muốn dấn thân vào trong khi công ty luật của bạn lại không có đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề, không có khách hàng trong các lĩnh vực đó để cọ xát công việc cho nên không những không tạo ra được dấu ấn gì đáng kể mà luôn là người theo chân những người khác trong các lĩnh vực pháp luật đó.

Cách bạn nên làm để tạo sự khác biệt đó là: (i) áp dụng công nghệ vào việc quản lý công ty luật của bạn để giảm bớt những nhân sự không cần thiết; (ii) lưu trữ tài liệu khách hàng trên các đám mây để giảm diện tích từ đó giảm tiền thuê văn phòng; (iii) cung cấp các dịch vụ pháp lý nào đó mà ít có công ty luật nào thích làm hay không có chuyên môn để làm vì dụ như thu hồi nợ, tư vấn thuế hay cung cấp dịch vụ ở những lĩnh vực pháp luật mà các công ty luật khác xem như không xứng để họ làm hay có phí dịch vụ pháp lý thấp ví dụ như lĩnh vực lao động và việc làm; (iv) thực hiện các dịch vụ pháp lý mới mà các công ty luật khác chưa nghĩ tới ví dụ như huấn luyện tuân thủ pháp luật cho khách hàng doanh nghiệp hay cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nội bộ (là cử luật sư của công ty luật của bạn đến làm việc tại văn phòng của khách hàng như là luật sư nội bộ của họ; (v) xây dựng các biểu mẫu hợp đồng, thỏa thuận để bán trên mạng; (vi) thiết lập các bộ câu hỏi và trả lời mẫu các câu hỏi pháp luật phổ biến để bán cho khách hàng có nhu cầu; (vii) áp dụng các kỹ thuật trên internet để tìm kiếm khách hàng ví dụ như dịch vụ SEO, Admords, Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter, v.v…

Nếu những cách thức như trên được thực hiện một cách bài bản và thường xuyên sẽ giúp công ty luật của bạn có thể giảm bớt chi phí nhân sự, tiền thuê văn phòng, chi phí in ấn đồng thời lại giúp gia tăng số lượng khách hàng và doanh thu tương ứng. Chỉ khi làm được như vậy thì mới mong rằng công ty luật của bạn sẽ đạt được mức tăng trưởng cao, thoát ngưởng thu nhập trung bình như đã trình bày ở trên.  

 • Lập quỹ hưu trí tự nguyện

Khi bạn quyết định nghỉ hưu thì bạn sẽ có thể gặp khó khi không thể sang nhượn lại tài sản của công ty luật của bạn mà bao gồm cả các tài sản vô hình hay phần vốn góp của bạn trong công ty luật của bạn cho những người khác để có thêm một khoản thu nhập nào đó để dưỡng già hay nếu có sang nhượng được đi chăng nữa thì số tiền đó cũng không đáng là bao do những loại tài sản mà bạn muốn sang nhượng lại không có tính ổn định hay không phù hợp với người mua. Do đó, bạn sẽ có lo lắng nhất định cho tương lai của mình vì bạn vừa bị mất nguồn thu nhập hàng tháng từ công ty luật của bạn cũng như không có lương hưu được chi trả từ quỹ hưu trí của Nhà nước vì bạn là thành viên góp vốn và không có giao kết hợp đồng lao động với công ty luật của bạn.

Vậy thì làm thế nào để bạn và những luật sư thành viên của công ty luật của bạn cảm thấy yên tâm, toàn tâm toàn ý cho việc xây dựng, duy trì và phát triển công ty luật của bạn? Bên cạnh việc mua bảo hiểm nhân thọ cho các luật sư thành viên từ một công ty bảo hiểm nhân thọ có uy tín nào đó, một trong những cách khả thi khác là tạo ra một quỹ hưu trí tự nguyện ngay trong nội bộ của công ty luật của bạn. Hàng năm, công ty luật của bạn sẽ dành một tỷ lệ phần trăm hợp lý nào đó (từ 1% đến 2% chẳng hạn) trên tổng lợi tức sau thuế để lập quỹ hưu trí tự nguyện, tỷ lệ phần trăm này sẽ thay đổi theo từng năm tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn. Hàng tháng quỹ này sẽ chi trả cho những luật sư thành viên nghỉ hưu một khoản tiền nào đó để giúp họ có thêm thu nhập và cũng cho họ thấy được sự tri ân của công ty luật của bạn dành cho sự đóng góp của họ đối với thành công chung của công ty luật của bạn. Việc làm này cũng giúp tạo sự gắn kết giữa các luật sư thành viên nghỉ hưu và các luật sư thành viên hiện tại của công ty luật của bạn, tạo nên sự tin tưởng, an tâm của các luật sư thành viên trẻ, giúp họ vững tin và sẽ gắn kết lâu dài với công ty luật của bạn.

Khi chi trả các khoản như trên, công ty luật của bạn cũng cần lưu ý xem các khoản chi trả đó có được xem là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo pháp luật về thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm chi trả hay không, nếu có thì phải thông báo cho các luật sư thành viên biết và sẽ khấu trừ thuế trước khi chi trả cũng như cấp biên lai khấu trừ thuế cho họ để họ làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào cuối năm.

 • Chuyển giao quyền lãnh đạo

Khi bạn đã xây dựng được một đội ngũ nhân sự kế cận đáng tin cậy, lời khuyên cho bạn vào lúc này là bạn nên dần dần chuyển giao một số công việc quản lý và công việc pháp lý của khách hàng quan trọng cho đội ngũ nhân sự kế cận để họ quen dần với công việc quản lý mới đầy thử thách. Song song với việc dần dần chuyển giao như thế, bạn cũng nên dành thời gian giám sát họ trong một thời gian hợp lý để kịp thời có những hướng dẫn, lời khuyên, điều chỉnh cần thiết trước khi bạn chính thức chuyển giao toàn bộ công việc của công ty luật của bạn cho họ. Thời gian chuyển giao một phần hoặc toàn bộ các công việc sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển thực tế của công ty luật của bạn tại thời điểm chuyển giao.

Bạn biết không, ở các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, việc chuyển giao quyền lãnh đạo trong doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn hơn so với ở các nước phương Tây vì chúng ta chịu sự ảnh hưởng của tư tưởng cha truyền con nối và nỗi sợ mình bị mất tiếng nói, vị thế trong công ty luật của mình sau khi chuyển giao cho người khác. Do đó, chỉ khi nào bạn thoát ra được những suy nghĩ như thế thì công ty luật của bạn mới có thể phát triển đi lên và tránh trường hợp bị giảm tốc hay chựng lại do có những người quản lý được chỉ định theo kiểu cha truyền con nối nhưng lại không có thực tài để quản lý điều hành một cách có hiệu quả công ty luật của bạn.

Việc chuyển giao quyền lãnh đạo cho đội ngũ nhân sự kế cận là việc làm tất yếu nếu bạn muốn công ty luật của bạn tiếp tục phát triển sau khi bạn nghỉ hưu. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn lại xem việc chuyển giao quyền lực là một lẽ đương nhiên, là trách nhiệm của các luật sư thành viên đi trước để hoàn toàn bỏ qua những đóng góp của họ sau khi họ đã nghỉ hưu. Để ghi nhận những đóng góp của họ, công ty luật của bạn nên có một số chính sách đặc biệt nào đó dành cho họ ví dụ như cấp cho họ các khoản trợ cấp tài chính định kỳ cho đến khi họ qua đời trừ khi họ không muốn nhận. Bạn cũng nên quan tâm đến các sự kiện cá nhân của họ cũng như mời họ tham dự các buổi tiệc, sự kiện quan trọng của công ty luật của bạn, họ được tham vấn ý kiến đối với một số vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn, được tham gia huấn luyện những luật sư trẻ trong công ty luật của bạn, tham gia xuất bản các loại sách nghiên cứu về chủ đề pháp luật dưới tên của công ty luật của bạn, v.v… Dẫu biết rằng những chính sách như thế sẽ tạo thêm gánh nặng tài chính cho công ty luật của bạn nhưng trong một chừng mực nào đó thì nó sẽ giúp tạo ra sợi dây quan trọng nối kết sự đoàn kết giữa những thế hệ luật sư thành viên lại với nhau.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Exit mobile version