Các vấn đề gì thường nảy sinh khi công ty luật phát triển quá nhanh?

413
Business team working together and planning a successful financial strategy for their business

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Công ty luật phát triển được một thời gian tương đối. Trong giai đoạn này, nhiều lúc bạn sẽ tự hỏi tại sao cũng đã nhiều năm từ khi thành lập mà bạn vẫn loay hoay, chưa thể đưa công ty luật của bạn bứt phá để phát triển tiến nhanh chóng về phía trước.

Lực lượng nhân sự vẫn mỏng bởi vì cứ nhân viên này vào thì lại có nhân viên khác ra đi và cứ tiếp tục như thế, dù công ty luật của bạn vẫn tiếp tục tuyển dụng và huấn luyện nhân sự nhưng chỉ sau vài năm làm việc thì nhân viên lại ra đi, có vẻ nư họ xem công ty luật của bạn như là một trung tâm huấn luyện nghiệp vụ luật sư và khi đã được huấn luyện thành thục thì họ chào tạm biệt để tìm một chỗ làm mới tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc tìm người tài cũng gặp khá nhiều khó khăn do công ty luật của bạn chưa đủ tài chính để trả lương cao nhằm thu hút nhân tài hay thậm chí là công ty luật của bạn có trả lương cao đến đâu đi chăng nữa thì cũng chỉ sau một thời gian ngắn các nhân viên giỏi cũng sẽ lần lược ra đi.

Tiếp đến, số lượng khách hàng tìm đến công ty luật của bạn cũng tương đối nhiều nhưng lại chỉ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và bạn cũng không thể giữ chân họ lâu dài, cứ làm xong một công việc pháp lý nào đó cho họ thì họ cũng chia tay công ty luật của bạn luôn từ đó.

Cũng tương tự như vậy, danh mục khách hàng cũng phát triển nhanh về số lượng trong giai đoạn đầu nhưng sau đó thì bị chững lại mà bạn cũng không biết lý do thật sự xuất phát từ đâu, doanh thu khách hàng cũng tương đối khá nhưng lại không ổn định, có lúc lên lúc xuống thất thường tùy vào tình hình khách hàng nhiều hay ít tại từng thời điểm và thật sự những điều này làm cho bạn gặp không ít khó khăn trong việc hoạch định chiến lược tài chính, dòng tiền cho hoạt động ổn định của công ty luật của bạn.

Ngoài ra, thu nhập của các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn cũng vì thế mà dậm chân tại chỗ hay nếu có tăng thì cũng rất ít và cứ như thế trong nhiều năm và còn nhiều thứ khác nữa cũng sẽ làm cho bạn bị nhức đầu mãn tính. Đây có thể được xem như công ty luật của bạn bị rơi vào bẫy phát triển trung bình mà đa số công ty luật vừa và nhỏ thường gặp nhưng lại khó dứt ra được.

Những vấn đề phát sinh sau giai đoạn công ty luật phát triển ban đầu

Như là một quy luật tất yếu của sự phát triển, dù động lực phát triển có mạnh mẽ đến đâu thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có lúc việc phát triển bị chậm lại hay thậm chí là ngừng lại và rơi vào suy thoái cũng như bắt đầu phát sinh những vấn đề quản trị có liên quan đến sự phát triển của nó.

Chỉ khi nào các vấn đề nêu trên được giải quyết một cách thấu đáo và hiệu quả thì doanh nghiệp mới có thể tiếp tục các đợt phát triển tiếp theo. Dưới đây là một số vấn đề chính thường phát sinh trong giai đoạn 03 đến 04 năm đầu sau ngày thành lập công ty luật mà công ty luật bạn có thể gặp phải để bạn kịp thời chuẩn bị cách ứng phó.

cong-ty-luat-phat-trien

Mua sắm thêm tài sản cố định

Việc phát triển công ty luật của bạn thường đi kèm với việc tăng số lượng nhân sự ở từng vị trí công việc trong bộ máy của công ty luật của bạn cũng như phát sinh thêm một số vị trí công việc mới mà khi thành lập công ty luật bạn có thể chưa cần đến, vì chưa thật sự cần thiết hay là bạn chưa thể hình dung ra ví dụ như nhân viên lưu hồ sơ, quản thủ thư viện, nhân viên phát triển kinh doanh, tài xế, bảo vệ, v.v….

Bên cạnh sự gia tăng số lượng nhân viên, công ty luật của bạn cũng có thể mở rộng hoạt động bằng việc mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện ở các địa phương khác để tìm kiếm và phát triển nguồn khách hàng mới mà điều đó tất yếu sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu làm việc theo nhóm, tương tác và quản lý hiệu quả từ xa trong nội bộ công ty luật của bạn. Do đó, để giải quyết các nhu cầu này, lời khuyên cho bạn đó là bạn nên:

 • Trang bị hệ thống máy chủ (server) hoạt động 24/24 giờ để các máy tính trạm tại bất kỳ văn phòng, chi nhánh nào của công ty luật của bạn cũng có thể làm việc cùng nhau tại mọi thời điểm;
 • Mua sắm xe ô tô để sử dụng cho mục đích phát triển hoạt động kinh doanh vì nhu cầu sử dụng xe trong công ty luật của bạn như phương tiện đi lại cho công việc pháp lý của khách hàng đã lớn hơn trước nhiều;
 • Thuê thêm diện tích văn phòng để đủ chỗ ngồi cho nhân viên và có khu vực trong văn phòng dành riêng cho hệ thống máy chủ, lưu hồ sơ, thư viện;
 • Mua sắm thêm các trang thiết bị văn phòng cho nhân viên sử dụng ví dụ như máy sao chụp tài liệu, máy in lớn và tốc độ nhanh hơn;
 • Nâng cấp băng thông cho trang web của công ty luật của bạn, mua thêm bộ nhớ lưu trữ hồ sơ; và
 • Nhiều thứ khác có liên quan nữa.

Thiêt lập quy trình làm việc và soạn thảo biểu mẫu nội bộ

Khi số lượng nhân viên của công ty luật của bạn tăng lên thì việc quản lý nhân sự hiệu quả sẽ không còn là một vấn đề đơn giản nữa. Do đó, việc thiết lập các quy trình làm việc nội bộ giữa các cấp, bậc (chiều dọc) và các phòng, ban, bộ phận (chiều ngang) để mọi người cùng nắm rõ và nghiêm chỉnh thực hiện sẽ làm cho các công việc trong công ty luật của bạn được vận hành trơn tru, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài các quy trình thực hiện công việc, công ty luật của bạn cũng cần xây dựng các biểu mẫu thống nhất để mọi người sử dụng theo các biểu mẫu, quy trình đã được đặt ra. Một số quy trình tiêu biểu trong một công ty luật như sau:

 • Quy trình mua sắm tài sản cố định, văn phòng phẩm;
 • Quy trình giao, nhận công việc pháp lý của khách hàng;
 • Quy trình thủ tục thu, chi hạch toán kế toán;
 • Quy trình giao, nhận và lưu giữ hồ sơ, tài liệu khách hàng;
 • Quy trình lưu giữ hồ sơ, tài liệu kế toán, thuế;
 • Quy trình đánh giá năng lực nhân viên hàng năm;
 • Quy trình kiểm tra xung đột lợi ích và mở khách hàng mới hay công việc pháp lý mới của khách hàng cũ;
 • Quy trình phân công luật sư phụ trách công việc pháp lý của khách hàng;
 • Quy trình tuyển dụng, gia hạn, chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên;
 • Quy trình tuyển dụng, gia hạn, chấm dứt hợp đồng thực tập với thực tập sinh;
 • Quy trình xử lý kỷ luật lao động đối với nhân viên vi phạm nội quy lao động; và
 • Các quy trình đặc thù khác phục vụ cho hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Sửa đổi, bổ sung bộ nhận dạng thương hiệu

Bộ nhận dạng thương hiệu doanh nghiệp là bộ mặt của công ty luật của bạn. Do đó, khi công ty luật của bạn đã phát triển nhiều hơn trước về các mặt ví dụ như số lượng nhân sự, chất lượng dịch vụ pháp lý, mức độ chuyên nghiệp, gia tăng các lĩnh vực pháp luật thế mạnh, có thêm nhiều văn phòng ở các địa điểm khác nhau, v.v…

Thì các thông tin này cần phải được phản ánh một cách rõ nét hơn trong bộ nhận dạng thương hiệu của công ty luật của bạn để truyền đạt chúng đến các khách hàng hiện hữu và tiềm năng của công ty luật của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh nội dung trong profile, brochure, catalogue và trang web của công ty luật của bạn sao cho giao diện của chúng nhìn ra vẻ chuyên nghiệp hơn và có đầy đủ các thông tin cần thiết để làm nổi bật sự phát triển của công ty luật của bạn theo thời gian. Thông thường, những công việc như thế sẽ mất không ít thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao, bạn nên bỏ ra một khoản chi phí nào đó để thuê một công ty dịch vụ chuyên nghiệp giúp tạo ra một bộ nhận dạng thương hiệu mới cho công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã thuê một công ty dịch vụ như vậy, bạn cũng phải bỏ ra một khoảng thời gian và công sức không ít, từ khoảng từ 03 đến 06 tháng, để chuẩn bị các thông tin cần thiết có liên quan, cho ý kiến đối với phần thiết kế của bên cung cấp dịch vụ để họ có thể hoàn chỉnh bộ nhận dạng thương hiệu mới cho công ty luật của bạn.   

Cắt giảm nhân sự lâu năm nhưng không hiệu quả

Khi mới thành lập, có những nhân viên đã được công ty luật của bạn tuyển dụng hơi khá vội vã từ những ngày đầu, đảm trách các vị trí trọng yếu trong công ty luật của bạn. Trong số họ, ngoại trừ những người có năng lực thật sự mà bạn cảm thấy rằng cần phải có chế độ phúc lợi hợp lý để giữ chân họ, thì số còn lại thường là không có khả năng phát triển xa hơn nữa.

Cho nên, nếu họ càng ở lại làm việc lâu dài cho công ty luật của bạn thì sẽ trở thành gánh nặng chi phí cho công ty luật của bạn vì tiền lương của họ hàng năm phải được tăng theo tỷ lệ lạm phát và kết quả đánh giá năng lực hàng năm trong khi

các công việc thường xuyên của họ gần như không có gì thay đổi đáng kể và bạn cũng không thể giao thêm cho họ các công việc mới vì họ không có đủ năng lực đảm trách, không có đủ thời gian thực hiện hoặc thậm chí là không muốn thử thách thêm nữa bản thân cũng như không còn ý chí phấn đấu để phát triển nghề nghiệp.

Đứng trước những tình huống như vậy, nếu tinh ý thì một số nhân viên sẽ cảm nhận được điều đó và khi họ cảm thấy không còn cơ hội để phát triển nghề nghiệp của họ tại công ty luật của bạn thì họ sẽ chủ động xin thôi việc để tìm kiếm một công việc mới nào đó phù hợp hơn với họ.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ có cơ hội tuyển dụng những nhân viên mới trẻ trung, nhiệt huyết và năng động hơn, dù có thể là họ có ít kinh nghiệm hơn những nhân viên cũ đó nhưng lại có ý chí phấn đấu và điều quan trọng nhất là chi phí tiền lương phải trả cho họ sẽ thấp hơn khá nhiều nếu so với tiền lương phải trả cho những nhân viên cũ.

Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng đều chủ động xin thôi việc và trong tình huống đó bạn sẽ phải cân nhắc thiệt hơn để ra quyết định không gia hạn chấm dứt hợp đồng lao động với họ khi hợp đồng lao động của họ hết hạn

hay công ty luật của bạn buộc lòng phải tái cấu trúc lao động theo quy định của pháp luật về lao động để giảm người nếu hợp đồng lao động của họ đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Đây thật sự là một quyết định hết sức khó khăn nhưng vẫn cần được cân nhắc đến trong bất kỳ tổ chức kinh tế nào, nếu không muốn bị sức ỳ nhân sự để doanh nghiệp có thể tiến lên phía trước một cách mạnh mẽ hơn.

Tạo thêm phúc lợi để giữ chân người giỏi

Ngược lại, vớinhững nhân viên cốt cán, có năng lực làm việc thật sự thì công ty luật của bạn phải có chế độ phúc lợi thích đáng và có tính cạnh tranh để giữ chân họ.

Ngoài việc tăng lương theo cách thức truyền thống, công ty luật của bạn cũng nên cân nhắc tăng thêm các khoản phúc lợi khác chẳng hạn như mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế cao cấp, lo tiền thuê nhà, tiền học cho con,

tài trợ học nâng cao năng lực chuyên môn, cho vay không lãi, thưởng thành tích công việc, thưởng doanh thu, v.v…

Bên cạnh đó, trong kế hoạch phát triển trung và dài hạn, công ty luật của bạn cũng cần cân nhắc đến việc đề bạt những nhân viên thật sự giỏi và có tiềm năng đảm nhận các vị trí quản lý quan trọng có tính kế thừa trong công ty luật của bạn.

Nói chung, bạn phải kết hợp nhiều yếu tố về lợi ích vật chất và tinh thần để giữ chân người tài, tùy theo tình hình hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn và bối cảnh bên ngoài tại thời điểm đó mà bạn sẽ sử dụng cách nào nhiều và cách nào ít sao cho phù hợp nhất.   

Phân chia lại thu nhập giữa các luật sư thành viên sao cho hợp lý hơn

Khi công ty luật của bạn đã phát triển, việc điều chỉnh phương thức phân chia thu nhập của các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn cũng cần được xem xét một cách nghiêm túc vì nhiều khi phương thức phân chia thu nhập lúc mới thành lập công ty luật của bạn đã không còn phù hợp với tình hình mới.

Lý do của vấn đề này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mà một trong số đó có thể xuất phát từ sự thay đổi mức độ đóng góp công sức của các luật sư thành viên đối với sự thành công chung của công ty luật của bạn.

Ví dụ, lúc đầu khi mới thành lập, mỗi luật sư thành viên được giao phụ trách một lĩnh vực chuyên môn và quản trị nào đó của công ty luật của bạn theo sự thỏa thuận chung giữa các luật sư thành viên cho nên thu nhập giữa các luật sư thành viên được chia đều nhau để dễ tính toán và quản trị.

Tuy nhiên, khi công ty luật đã phát triển, điều tất yếu xảy ra đó là sẽ phát sinh tình huống một số luật sư thành viên mang được nhiều khách hàng về cho công ty luật của bạn hơn những luật sư thành viên khác,

Hay có một số luật sư thành viên đã phải làm nhiều công việc pháp lý cho khách hàng hơn những luật sư thành viên khác mà có thể là vì công ty luật của bạn nhận được nhiều công việc pháp lý của khách hàng trong lĩnh vực pháp luật mà các luật sư thành viên này phụ trách hoặc là vì các luật sư thành viên khác không muốn làm việc nhiều như trước nữa, hoặc một số luật sư thành viên lại thích làm công việc phát triển kinh doanh hơn là làm nhiều công việc pháp lý của khách hàng và ngược lại.

Việc điều chỉnh lại cách phân chia thu nhập cho các luật sư thành viên trong giai đoạn này phải làm sao mà có thể ghi nhận được sự đóng góp của từng luật sư thành viên trên mỗi công việc pháp lý của khách hàng cụ thể.

Ví dụ, công ty luật của bạn phải có chế độ thưởng khi có luật sư thành viên nào đó đưa được khách hàng mới về để khuyến khích các luật sư thành viên tìm kiếm các khách hàng mới, cũng như có chế độ khen thưởng cho các luật sư thành viên nào phải thực hiện

Các công việc pháp lý của khách hàng để khuyến khích những luật sư thành viên không có điều kiện hay không có khả năng tìm kiếm khách hàng mới thì vẫn có thêm thu nhập từ việc họ cố gắng bỏ thời gian, công sức để làm việc trên các công việc pháp lý của khách hàng.

Luật sư thành viên nào không có sự đóng góp đáng kể cho các hoạt động của công ty luật của bạn thì thu nhập của họ sẽ thấp hơn những luật sư thành viên khác và họ sẽ dần dần tự đào thải mình ra khỏi tổ chức mà không cần phải có bất kỳ tác động trực tiếp nào từ các luật sư thành viên khác.

Quan tâm chăm sóc khách hàng nhiều hơn

Khi công ty luật của bạn mới thành lập, do số lượng khách hàng còn ít và cũng chưa có nhiều công việc pháp lý của khách hàng để làm nên bạn và các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc một cách chu đáo các khách hàng do mình phụ trách.

Tuy nhiên, khi công ty luật của bạn đã phát triển với số lượng khách hàng nhiều hơn vài năm sau đó thì việc quản lý và chăm sóc khách hàng làm sao để họ cảm thấy hài lòng sẽ giúp công ty luật của bạn không những duy trì được những khách hàng thân thiết hiện có mà còn có thêm nhiều công việc pháp lý mới từ họ cũng như từ những khách hàng mới mà họ giới thiệu cho công ty luật của bạn là điều đáng được lưu tâm.

Trên thực tế, công việc này sẽ chiếm rất nhiều thời gian và công sức cho ban điều hành của công ty luật của bạn.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, để quản lý và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả, việc đầu tiên mà công ty luật của bạn phải làm là phân nhóm từng loại khách hàng trong hệ thống quản lý khách hàng của công ty luật của bạn.

Hệ thống phân loại này thường tích hợp trong hệ thống tính phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Theo đó, bạn nên phân nhóm khách hàng theo các tiêu chí chẳng hạn như: cá nhân hay tổ chức; ở trong nước hay ở nước ngoài; hình thức pháp nhân; người đại diện mang quốc tịch gì;

Người đại diện sử dụng loại ngôn ngữ gì; tính cách của người đại diện như thế nào; giới tính của họ là gì; nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của họ có nhiều không; khả năng thanh toán phí dịch vụ pháp lý, v.v…

Nhìn chung, khách hàng thường sẽ cảm thấy tin tưởng và hài lòng đối với công ty luật của bạn dựa trên những điểm sau đây: khách hàng cảm thấy được rằng công ty luật của bạn đã ưu tiên đối xử với họ so với các khách hàng khác, được công ty luật của bạn quan tâm và nhớ đến họ ngay cả khi họ không có bất kỳ yêu cầu công việc pháp lý nào

Các công việc pháp lý của họ được công ty luật của bạn hoàn thành kịp thời gian mà họ yêu cầu hay thậm chí là còn sớm hơn, phí dịch vụ pháp lý dành cho họ rõ ràng và hợp lý, công việc pháp lý thực hiện có chất lượng, không có sai sót đáng kể nào trong khi thực hiện công việc pháp lý của họ cũng như có kết quả công việc khả quan, cũng như họ được miễn trả phí dịch vụ pháp lý cho một số dịch vụ pháp lý nhất định nào đó.

Từ những kỳ vọng đó của khách hàng cũng như dựa vào bảng phân loại nêu trên, công ty luật của bạn nên thực hiện các công việc sau đây để tạo niềm tin và làm cho khách hàng hài lòng:

 • Gửi bảng câu hỏi khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn định kỳ hay khi vừa hoàn thành xong một công việc pháp lý nào đó cho họ;
 • Lập danh sách các câu hỏi mà khách hàng thường thắc mắc khi liên hệ  sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn để nếu khách hàng có hỏi thì bạn sẽ có câu trả lời ngay các câu hỏi đó;
 • Gửi bản tin cập nhật thông tin pháp luật định kỳ cho khách hàng theo những thời gian cố định ví dụ như tháng, quý, năm;
 • Thông báo cho khách hàng biết những quy định của pháp luật mới có ảnh hưởng đến khách hàng bất kể là họ có yêu cầu hay không;
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin có liên quan của khách hàng trên hệ thống nội bộ ví dụ như email, điện thoại, địa chỉ, v.v…;
 • Miễn tính phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng đối với một số công việc pháp lý nào đó mà được cho là không đáng để tính phí dịch vụ;
 • Nên có thư hay email cám ơn lịch sự nếu công ty luật của bạn được khách hàng giới thiệu những khách hàng mới;
 • Nên gửi thiệp chúc mừng khách hàng đối với các sự kiện quan trọng của họ ví dụ như lễ, Tết, Giáng sinh, sinh nhật, v.v…;
 • Khi giao tiếp với khách hàng, cần có tác phong, trang phục nghiêm chỉnh, lịch sự, cách trao đổi và nội dung công việc chuyên nghiệp, hữu ích, rõ ràng và dễ hiểu;
 • Nên thường xuyên mời khách hàng tham dự các hội thảo pháp luật do công ty luật của bạn tổ chức, nếu có điều kiện;
 • Mời khách hàng đi ăn uống gì đó trong một số trường hợp cần thiết để tạo sự thân mật nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp cần có của luật sư;
 • Phản hồi nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng tại từng thời điểm;
 • Kết nối với khách hàng trên các mạng xã hội ví dụ như Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter;
 • Thường xuyên tổ chức huấn luyện cho nhân viên của công ty luật của bạn các kỹ năng mềm để chăm sóc khách hàng tốt hơn;
 • Báo phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu cũng như đưa ra các cách tính phí linh động phù hợp với ngân sách, yêu cầu của khách hàng tại từng thời điểm; và
 • Tìm hiểu về tính cách, văn hóa, ngôn ngữ, v.v… của nhân viên của khách hàng để giao tiếp và làm việc cho phù hợp nhất có thể.

Chọn lọc lại danh mục khách hàng

Khi mới thành lập, việc tìm kiếm khách hàng cho công ty luật của bạn có thể gặp nhiều khó khăn bởi vì chưa có nhiều khách hàng biết đến bạn và công ty luật của bạn hoặc nếu như có biết đi chăng nữa thì họ cũng chưa đủ tin tưởng để giao các công việc pháp lý quan trọng của họ cho công ty luật của bạn.

Vì thế, nếu may mắn có được bất kỳ khách hàng nào, dù là cá nhân hay tổ chức, bất kỳ công việc pháp lý nào ví dụ như hình sự, dân sự, thương mại; tư vấn, chạy dịch vụ hay tranh tụng bạn đều sẽ nhận làm mà không nên kén chọn.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, thường là sau 03 – 04 năm kể từ khi thành lập, công ty luật của bạn cần phải dần dần chọn lọc lại danh mục khách hàng của mình theo hướng tập trung và chuyên môn hóa ở một vài lĩnh vực pháp luật nhất định nào đó để tránh cho việc nhân viên của công ty luật của bạn phải mất nhiều thời gian và công sức cho những công việc pháp lý có phí dịch vụ pháp lý quá thấp.

Hay những công việc pháp lý không phù hợp với các lĩnh vực chuyên môn thế mạnh của công ty luật của bạn hay không có liên quan nhiều đến pháp luật. Việc chọn lọc lại danh mục khách hàng nên làm thường xuyên theo chu kỳ khoảng từ 03 đến 04 năm một lần đồng thời với việc xác định lại vị trí hiện tại và định hướng phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn cho những năm tiếp theo.

Việc chọn lọc lại danh mục khách hàng nêu trên nên được thực hiện một cách khéo léo, chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong bất kỳ trường hợp nào công ty luật của bạn cũng không được từ chối thẳng thừng các yêu cầu công việc pháp lý của khách hàng, hay có những hành vi được cho là thiếu chuyên nghiệp trong việc trao đổi công việc, chăm sóc khách hàng hay giảm bớt chất lượng dịch vụ.

Việc từ chối khéo có thể được thực hiện thông qua việc báo phí dịch vụ pháp lý cao hơn mức bình thường để những khách hàng đó không thể chấp nhận được và ra đi.

Điều này vừa giúp công ty luật của bạn có thể từ chối khéo được khách hàng nhưng vẫn giữ được mối quan hệ tối thiểu với họ vì biết đâu trong tương lai không xa khi khả năng tài chính của họ tốt hơn, họ sẽ có thể quay trở lại tìm công ty luật của bạn và chấp nhận mức phí dịch vụ pháp lý cao hơn đó của công ty luật của bạn hay sẽ giới thiệu những khách hàng mới phù hợp hơn cho công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.