Hoạt động quảng cáo, tiếp thị của công ty luật trước đây như thế nào?

272

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Hiện nay, có thể nói rằng các công ty luật ở Việt Nam thường sử dụng các hình thức quảng cáo, tiếp thị truyền thống phổ biến theo cách thức quảng cáo ra bên ngoài đến các khách hàng tiềm năng (outbound marketing) như sau:

  • Tư vấn pháp luật trực tiếp miễn phí cho khách hàng; tư vấn pháp luật cho khách hàng qua điện thoại; giải đáp thắc mắc pháp luật trên báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình;
  • Tham gia giảng dạy, tập huấn, trình bày tại hội thảo của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, ví dụ như VCCI, Hội doanh nghiệp trẻ, hay phát biểu tại các hội thảo pháp luật chuyên ngành;
  • Tham gia nghiên cứu pháp luật, đóng góp ý kiến chuyên môn thông qua các hoạt động như viết bài nghiên cứu trên các tờ báo, tạp chí chuyên ngành; viết sách chuyên đề pháp luật; góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật;
  • Tham gia trả lời phỏng vấn các chuyên đề pháp luật trên các tờ báo in, tạp chí, đài truyền thanh, truyền hình; và
  • Truyền tải thông tin quảng cáo qua tin nhắn, điện thoại, email giới thiệu, thư ngỏ, bản tin pháp luật định kỳ.

Trong các hình thức quảng cáo, tiếp thị nêu trên, công ty luật của bạn sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu mới thành lập khi thực hiện các hình thức quảng cáo, tiếp thị sau đây:

  • Phỏng vấn trên truyền hình, giải đáp pháp luật trên báo

Sẽ rất khó để bạn hay công ty luật của bạn được các đài truyền hình lớn, có uy tín mời phỏng vấn về các đề tài pháp luật có tính chất thời sự trong khi bạn và các luật sư thành viên thành viên khác trong công ty luật của bạn chưa thật sự là những luật sư có uy tín trừ khi bạn có quen biết với họ từ trước hay có một sự may mắn nào đó. Vì thế, công cụ này thường chỉ nên được sử dụng khi công ty luật của bạn hoặc danh tiếng cá nhân của bạn và các luật sư thành viên khác trong công ty luật của bạn đã được định hình trong cộng đồng, xã hội.

Xin tham khảo thêm Mục 7.2 của Quyển sách này để có thêm thông tin về chủ đề này.

 Giới thiệu dịch vụ pháp lý trên báo

Việc giới thiệu công ty luật của bạn và các dịch vụ pháp lý cung cấp trên các báo, tạp chí cũng là cách phát triển kinh doanh cho công ty luật của bạn. Tuy nhiên, có lẽ bạn không nên tốn tiền cho hoạt động này khi công ty luật của bạn vừ mới đi vào hoạt động vì chi phí đăng quảng cáo trên các tờ báo này thường khá cao so với các hình thức quảng bá doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, một số nội dung giới thiệu về dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng bị giới hạn bởi quy định của Luật Luật sư và Quy chế đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư của Liên đoàn Luật sư và những quy định riêng của các Đoàn luật sư địa phương. Ngoài ra, như đã trình bày ở trên, số lượng người đọc các tờ báo, tạp chí giấy có xu hướng giảm dần theo thời gian so với số lượng người truy cập để đọc tin tức trên internet nên hiệu quả của việc quảng cáo dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng sẽ bị hạn chế theo.

Tóm lại, đặc điểm chính của các hình thức quảng cáo, tiếp thị nêu trên là công ty luật của bạn sẽ lấy luật sư thành viên của mình thay vì khách hàng làm trung tâm cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị. Do đó, sẽ có một số hoạt động, trong một chừng mực nào đó, gây phiền toái cho khách hàng và có thể làm cho khách hàng cảm thấy phản cảm. Bên cạnh đó, mặc dù các hoạt động quảng cáo, tiếp thị như thế thường sẽ không tốn quá nhiều chi phí và thậm chí còn có thể được trả một khoản thù lao tượng trưng nào đó cho thời gian bạn đã bỏ ra nhưng những hoạt động như thế vẫn tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn và đội ngũ nhân viên hỗ trợ cũng như có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian làm việc tạo doanh thu của các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.