Hoạt động quảng cáo, tiếp thị của công ty luật trước đây như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

………….

Hiện nay, tại Việt Nam, các công ty luật thường áp dụng những hình thức quảng cáo và tiếp thị truyền thống để tiếp cận khách hàng tiềm năng (outbound marketing). Các hình thức này bao gồm tư vấn pháp luật miễn phí trực tiếp hoặc qua điện thoại, giải đáp thắc mắc pháp luật trên các phương tiện truyền thông như báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình. Ngoài ra, các công ty luật còn tham gia giảng dạy, tập huấn và trình bày tại các hội thảo của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoặc tham gia nghiên cứu pháp luật và đóng góp ý kiến chuyên môn thông qua việc viết bài nghiên cứu, sách chuyên đề và góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, các công ty luật còn sử dụng các phương tiện truyền thông như tin nhắn, email giới thiệu, thư ngỏ và bản tin pháp luật định kỳ để truyền tải thông tin quảng cáo.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mới thành lập, công ty luật của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các hình thức quảng cáo và tiếp thị sau đây:

  • Phỏng vấn trên truyền hình, giải đáp pháp luật trên báo

Việc mời các đài truyền hình lớn và uy tín đến phỏng vấn luật sư của công ty luật của bạn về các đề tài pháp luật có tính chất thời sự sẽ là rất khó khăn. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn đầu khi bạn và các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn chưa được công nhận là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi danh tiếng của công ty luật của bạn và các luật sư làm việc cho công ty đã được xây dựng và định hình trong cộng đồng, việc sử dụng công cụ này để quảng bá thương hiệu sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này, bạn có thể tham khảo Mục 7.2 trong Quyển sách này.

 Giới thiệu dịch vụ pháp lý trên báo

Khi giới thiệu công ty luật của bạn và các dịch vụ pháp lý của mình, việc đăng quảng cáo trên các báo và tạp chí có thể là một cách để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, nếu công ty luật của bạn vừa mới được thành lập, việc chi trả chi phí đăng quảng cáo trên các tờ báo này thường khá đắt đỏ so với các hình thức quảng bá doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, các quy định của Luật sư và Quy chế đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư cũng giới hạn nội dung quảng cáo của bạn. Hơn nữa, với xu hướng giảm dần số lượng người đọc các tờ báo và tạp chí giấy, hiệu quả của việc quảng cáo dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng sẽ bị hạn chế.

Thay vì tập trung vào hoạt động quảng cáo và tiếp thị như thế, công ty luật của bạn có thể tập trung vào việc đưa các luật sư thành viên của mình làm trung tâm cho các hoạt động quảng cáo và tiếp thị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này có thể gây phiền toái cho khách hàng và làm cho họ cảm thấy phản cảm. Hơn nữa, mặc dù các hoạt động quảng cáo và tiếp thị thường không tốn quá nhiều chi phí và thậm chí có thể được trả một khoản thù lao tượng trưng, nhưng chúng vẫn đòi hỏi nhiều thời gian và sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên, có thể ảnh hưởng đến thời gian làm việc tạo doanh thu của các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn. Tóm lại, để phát triển kinh doanh cho công ty luật của bạn, hãy tập trung vào những hình thức quảng bá doanh nghiệp khác thay vì đăng quảng cáo trên các báo và tạp chí. Sử dụng luật sư thành viên của công ty để trở thành trung tâm cho các hoạt động quảng cáo và tiếp thị, nhưng đồng thời cần đảm bảo không gây phiền toái cho khách hàng và không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của đội ngũ nhân viên.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.