Xu hướng quảng cáo, tiếp thị công ty luật hiện nay và tương lai như thế nào?

422

Xu hướng quảng cáo, tiếp thị công ty luật ở Việt Nam trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thông tin và thương mại trực tuyến như hiện nay vẫn là sử dụng một số trong các hoạt động quảng cáo,

Tiếp thị truyền thống như trên để tạo điểm nhấn với chi phí thấp đồng thời tận dụng một cách triệt để các kỹ thuật, ứng dụng miễn phí hay có chi phí thấp của công nghệ thông tin và mạng xã hội hiện nay,

Đây là một dạng của hình thức inbound marketing, tức là tạo nội dung có chất lượng và từ đó kéo khách hàng tiềm năng đến với dịch vụ pháp lý của mình một cách tự nhiên như khách hàng mong muốn, thay vì khách hàng bị các hoạt động quảng cáo, tiếp thị của công ty luật của bạn quấy rầy như các hình thức quảng cáo,

Tiếp thị truyền thống ở trên, để tăng cường các hoạt động quảng cáo, tiếp thị một cách thường xuyên và hiệu quả nhưng không tốn quá nhiều nhân lực và chi phí cho các hoạt động này.

Có một số hình thức quảng cáo, tiếp thị inbound marketing đang phổ biến hiện nay tại Việt Nam có thể phù hợp cho công ty luật của bạn để bạn cân nhắc việc sử dụng.

Bộ nhận diện thương hiệu

Nói chung, bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp rất quan trọng đối với công ty luật của bạn.

Bộ nhận diện thương hiệu của công ty luật của bạn nên được chuẩn mực bằng hình ảnh, kích thước, nguyên tắc sử dụng nhãn hiệu, khẩu hiệu, các hạng mục văn phòng, chữ viết, phông chữ, quan hệ công chúng, thương mại điện tử, v.v…

Trên tất cả các công cụ có liên quan đến bên trong và ngoài của công ty luật của bạn. Hệ thống nhận diện thương hiệu phải đảm bảo tính thống nhất dựa trên ý tưởng được sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ hệ thống.

Bộ nhận diện thương hiệu của công ty luật thường bao gồm một số hệ thống nhận diện chính như sau:

 • Hệ thống văn bản của văn phòng ví dụ như nhãn hiệu, danh thiếp, bì thư, giấy tiêu đề thư, bìa hồ sơ, sổ công tác, thiệp chúc mừng, danh thiếp, giấy nhắn (notes), biểu ngữ cho email và chữ ký điện tử (e-signature), thư mời, thiệp chúc mừng, biểu tượng (icon) nhãn hiệu trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, kẹp tài liệu, lịch để bàn, v.v…;
 • Hệ thống bảng hiệu, ví dụ như bảng hiệu, biển chỉ dẫn nội bộ, nhãn hiệu và quầy tiếp tân, bảng đứng (standee) giới thiệu dịch vụ, v.v…;
 • Hệ thống đối ngoại ví dụ như trang web, biểu ngữ cho sự kiện, đồng phục của luật sư và nhân viên, các mẫu quảng cáo trang;
 • Hệ thống dịch vụ, ví dụ như profile, catalogue, brochure – xin xem thêm nội dung bên dưới; và
 • Hệ thống xúc tiến thương mại ví dụ như áo thun, mũ, nón, dù, móc chìa khóa, áo mưa, cặp sách, túi đựng hồ sơ, viết, đồng hồ.

Cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu của công ty luật của bạn là tính nhất quán của mọi thứ có liên quan, trong đó những biểu hiện bên ngoài là xuất phát điểm của hệ thống nhận diện thương hiệu.

Thông qua nó, các khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng nhận biết được các dịch vụ pháp lý hay các yếu tố nhận dạng hữu hình của thương hiệu của công ty luật của bạn.

Một hệ thống nhận diện thương hiệu được xem là tốt khi nó có sự khác biệt đáng kể và rõ ràng so với thương hiệu của những công ty luật khác trong cùng lĩnh vực dịch vụ pháp lý ngách của bạn.

Sự khác biệt càng rõ ràng thì nhận thức của khách hàng càng cao và thông qua đó các khách hàng tiềm năng sẽ có sự liên tưởng đến thương hiệu của công ty luật của bạn khi có cơ hội.

Hệ thống nhận diện thương hiệu cần được xây dựng dựa trên những yếu tố thiết kế đồ họa, từ thiết kế nhãn hiệu, danh thiếp, phong bì, giấy tiêu đề đến xây dựng trang tin điện tử đều làm nên sự khác biệt rõ ràng nhất.

Đặt tên cho công ty luật của bạn

Việc đặt tên cho công ty luật của bạn trong một chừng mực nào đó cũng ảnh hưởng đến việc nhận diện thương hiệu của công ty luật của bạn.

Ví dụ:

 • Nếu chỉ có một mình bạn thì thường bạn nên lấy họ và tên của bạn làm tên chính thức của công ty luật: Văn phòng luật sư Nguyễn Văn A hay Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Nguyễn Văn A;
 • Nếu có hai luật sư thành viên tham gia trở lên thì nên đặt tên bằng cách lấy tên của các luật sư thành viên đó ví dụ như: Công ty luật hợp danh hay công ty luật trách nhiệm hữu hạn A và B, nếu chỉ có hai luật sư thành viên, hay Công ty luật hợp danh A và các cộng sự, nếu có hơn hai luật sư thành viên tham gia; và
 • Cũng có trường hợp bạn sẽ dùng một cái tên nào khác dễ nhớ để đặt tên cho công ty luật của bạn ví dụ như: Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Vì Người Nghèo, Văn phòng Luật Sư Vì Dân, Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Luật Việt, Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn Luật Sư Riêng.

Một số lưu ý khi đặt tên cho công ty luật của bạn là nếu bạn sử dụng tên của luật sư thành viên sáng lập, ví dụ như tên của bạn, để đặt tên cho công ty luật của bạn thì một thời gian sau đó khi có nhiều luật sư thành viên mới tham gia vào công ty luật của bạn

Thì rất có thể công ty luật của bạn phải đổi tên để phù hợp với tình hình mới, đặc biệt nếu bạn muốn mời những luật sư thành viên giỏi từ bên ngoài về hợp tác với bạn và những người luật sư thành viên mới đó cũng muốn được bình đẳng với bạn về mọi mặt trong công ty luật của bạn, bao gồm tên của họ.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng tên có cụm từ định hình đối tượng khách hàng, ví dụ như văn phòng luật sư vì người nghèo, thì sau này khi công ty luật của bạn phát triển hơn nữa và bạn muốn mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý sang những đối tượng khách hàng khác

Thì công ty luật của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng vì khách hàng đã nhận dạng và định hình công ty luật của bạn trong phạm vi hoạt động đặc thù nào đó cho nên sẽ mất khá nhiều thời gian để họ có thể định hình lại trừ khi bạn có ý định như vậy từ ban đầu.

Do đó, tùy vào định hướng phát triển kinh doanh từ ban đầu mà bạn nên đặt tên cho công ty luật của bạn sao cho phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài của công ty luật của bạn.

Bạn cũng cần lưu ý rằng khi đặt tên cho công ty luật của bạn thì cái tên bạn đặt không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các công ty luật khác đã được đăng ký hoạt động trước đó, cũng như không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Đối với văn phòng luật sư thì tên gọi phải có cụm từ văn phòng luật sư, tên của công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn phải bao gồm cụm từ “công ty luật hợp danh” hoặc “công ty luật trách nhiệm hữu hạn”.

tiep-thi-cong-ty-luat

Chuẩn bị nội dung giới thiệu công ty luật (Profile, Brochure, Catalogue)

Để biết được tầm quan trọng của Profile, Catalogue và Brochure trong việc phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn thì trước hết bạn cần biết chức năng của từng loại và sự khác nhau của chúng để từ đó có thể thiết kế, cung cấp thông tin và sử dụng từng loại sao cho phù hợp nhất cho công ty luật của bạn.

Dưới đây là những khác biệt cơ bản giữa các loại được thu thập thông tin có liên quan từ internet để bạn tham khảo như sau[1].

 • Profile

Là tài liệu giới thiệu tổng quát về công ty luật của bạn, được dành cho mọi đối tượng có liên hệ đến công ty luật của bạn ví dụ như ứng viên tiềm năng, đối tác, cơ quan Nhà nước, hiệp hội xã hội – nghề nghiệp, khách hàng, trong đó đặc biệt là các khách hàng mới.

Profile cần thể hiện tính trang trọng và tính xác thực cao, nhằm chứng minh năng lực trong công việc, ví dụ như bề dày kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, mức độ chuyên nghiệp, thành tựu nổi bật, năng lực cốt lõi và tầm cỡ quy mô ngành nghề một cách khái quát. Profile nên sử dụng những hình ảnh xác thực về công ty luật của bạn, những dịch vụ pháp lý, công việc pháp lý đã thực hiện, v.v…

Profile nên được đóng thành quyển và có kiểu dáng chuẩn A4, tuy nhiên kích thước cũng có thể được thay đổi để phù hợp với từng tình huống cụ thể.

Trước đây Profile thường được dùng để gửi cho khách hàng nếu bạn gặp trực tiếp khách hàng tại một cuộc họp nào đó để trao đổi các công việc pháp lý của họ nhưng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay và đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách xã hội, để thuận tiện cho hai bên,

Profile cũng thường được gửi qua email cho khách hàng xem trước khi các bên có cuộc gặp đầu tiên ngoại tuyến hay trực tuyến.  

Bạn cũng cần lưu ý rằng công ty luật của bạn có thể có nhiều Catalogue và Brochure để giới thiệu về các dịch vụ pháp lý của mình nhưng thường chỉ sẽ có một Profile để giới thiệu về công ty luật của bạn.

 • Catalogue

Là một quyển sách nhỏ giới thiệu danh mục các dịch vụ pháp lý cũng như chi tiết từng loại dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp, bao gồm thông tin và hình ảnh của các dịch vụ pháp lý đó.

Catalogue nên được sử dụng cho tất cả các đối tượng khách hàng nói chung và có mục đích chính là cung cấp thông tin về các dịch vụ pháp lý hiện có của công ty luật của bạn. C

atalogue có thể được gửi qua đường bưu điện, được phát tại các hội thảo chuyên đề pháp luật hay được đưa tận tay các khách hàng tiềm năng tại các cuộc họp tại văn phòng công ty luật của bạn hay tại địa điểm của khách hàng.

Nội dung của Catalogue thường là giới thiệu về các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn với những thông tin và hình ảnh chi tiết có liên quan đến các dịch vụ pháp lý cung cấp mà không cần có tính xác thực cao.

Không như Profile, Catalogue nên có nhiều phiên bản khác nhau để phục vụ cho các mục đích phát triển kinh doanh khác nhau của công ty luật của bạn.

 • Brochure

Là một dạng tờ bướm thường được đặt trên kệ bên cạnh quầy tiếp tân trong văn phòng công ty luật của bạn để khách hàng có thể nhìn thấy và đọc khi bước vào.

Brochure thường được dùng để giới thiệu các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn nói chung hay về một loại dịch vụ pháp lý đặc thù nào đó. Brochure có thể được phát cho một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định hoặc trong một chiến dịch phát triển kinh doanh đặc thù nào đó của công ty luật của bạn.

Brochure cũng nên được phân phát cho người tham dự tại những hội thảo chuyên đề pháp luật. Brochure thường sẽ không đi vào chi tiết mà hướng tới ngôn từ khơi gợi khả năng sử dụng dịch vụ pháp lý của khách hàng cho nên Brochure nên sử dụng hình ảnh đa dạng, có thể dùng ảnh thật, ảnh minh họa và ảnh vẽ.

Không như Profile, Brochure có thể được in thành nhiều bản với nội dung khác nhau để phục vụ cho các mục đích khác nhau của công ty luật của bạn.

Chuẩn bị trang web

Chuẩn bị trang web để cung cấp thông tin về công ty luật của bạn cho khách hàng tiềm năng là một trong những công việc cực kỳ quan trọng trong việc quảng bá doanh nghiệp, nhưng đáng tiếc hiện nay đa số các công ty luật Việt Nam vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức về vấn đề này.

Hiện nay, trang web của các công ty luật Việt Nam thường chỉ cung cấp các thông tin cơ bản về công ty luật của họ và thường chỉ được xây dựng hoàn chỉnh trong khoảng từ 02 đến 03 năm sau khi công ty luật được thành lập.

Sau đó, các công ty luật thường cũng không phân công ai chính thức phụ trách công việc duy trì và nâng cấp trang web thường xuyên, giúp trang web được truy cập một cách nhanh chóng, có nội dung phong phú, chuyên nghiệp, chất lượng và hữu ích cho người đọc để thu hút khách hàng tiềm năng.

Hệ quả là sẽ không có nhiều khách hàng tiềm năng ghé thăm trang web của công ty luật để tìm kiếm các dịch vụ pháp lý qua kênh này.

Như đã trình bày ở phần trên, khuynh hướng quảng cáo, tiếp thị của các công ty luật hiện nay là thiên về hoạt động inbound marketing,

Tức là khuyến khích khách hàng chủ động hơn trong việc tìm kiếm và thu thập thông tin về các dịch vụ pháp lý của công ty luật với chi phí quảng cáo, tiếp thị tiết kiệm nhất.

Khuyến khích khách hàng tìm đến trang web của công ty luật là một trong những xu hướng đó.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tạo ra một trang web có giao diện thân thiện với người đọc và phù hợp với văn hóa, tầm nhìn của công ty luật của bạn sẽ không phải là một công việc dễ dàng.

Khi chuẩn bị xây dựng trang web của công ty luật của bạn, bạn cần tìm hiểu thông tin từ trang web của các công ty luật khác không chỉ ở Việt Nam mà còn của các công ty luật có tiếng ở nước ngoài nhằm chắt lọc ưu điểm của từng trang web,

Rồi từ đó đưa ra hướng thiết kế trang web của công ty luật của bạn sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty luật của bạn.

Công việc tiếp theo cần làm là tìm một công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp và đã có kinh nghiệm thiết kế trang web của các công ty luật khác.

Bạn cũng nên yêu cầu họ cho xem qua một vài trang web của các công ty luật khác mà họ đã làm, nếu có, để đánh giá về sự chuyên nghiệp và năng lực của họ.

Khi trao đổi về chi phí thiết kế trang web, bạn không nên ham phí dịch vụ thiết kế rẻ vì tiền nào thì của nấy. Lời khuyên cho bạn là bạn nên tìm một công ty thiết kế trang web có uy tín với mức phí dịch vụ vừa phải và hợp lý.

Nếu ngân sách chưa cho phép, bạn nên tách gói thiết kế trang web thành từng mô đun (module) nhỏ để tiến hành từ từ theo từng giai đoạn phát triển của công ty luật của bạn nhằm rãi chi phí thiết kế trang web ra thành nhiều phần khác nhau.

Kinh nghiệm cũng cho thấy rằng để xây dựng một trang web hoàn chỉnh về giao diện và nội dung bạn sẽ cần thời gian khoảng từ 06 tháng đến 01 năm và cứ sau một chu kỳ phát triển trong tầm khoảng từ 03 đến 04 năm thì giao diện trang web của công ty luật của bạn cần được thay đổi để thu hút các khách hàng tiềm năng mới.

Chi phí hợp lý cho việc thiết kế một trang web hiện nay vào khoảng từ 15 đến 25 triệu đồng, tùy theo nhu cầu thiết kế cụ thể của bạn. Nếu bạn đặt mục tiêu thu hút khách hàng nước ngoài thì nên có thêm trang tiếng Anh trong trang web của công ty luật của bạn.

Lưu ý là bạn không nên thiết kế trang web có quá nhiều thứ tiếng vì thường bạn không có đủ thời gian để kiểm tra chất lượng bản dịch nội dung của trang web.

Kế tiếp, bạn cũng cần dành thời gian cho việc nhập liệu các thông tin cần thiết cho trang web của công ty luật của bạn.

Đây là phần mất nhiều thời gian và khó khăn nhất với bạn vì đối với những người mới khởi nghiệp như bạn, sẽ không có nhiều thứ để bạn giới thiệu về bạn và về công ty luật của bạn.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ thay thế bằng những thông tin pháp luật hữu ích và đa dạng mà các khách hàng tiềm năng cần, hướng sự chú ý của họ vào những nội dung đó thay vì những thông tin về bạn và công ty luật của bạn.

Thông tin trên trang web của công ty luật của bạn cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cho các dịch vụ tìm kiếm từ khóa của SEO và Google Adwords như được trình bày ở Chương 9 của Quyển sách này. 

Sau cùng, bộ phận phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn phải thường xuyên dành thời gian chăm chút, bảo trì trang web trên cơ sở hàng tuần hay hàng tháng.

Hoạt động bảo trì sẽ bao gồm các hoạt động chẳng hạn như cập nhật hay đăng thông tin mới, kiểm tra lỗi đường link trên trang web, thiết kế lại bản tin ngắn để nhìn có vẻ chuyên nghiệp hơn, trả lời tin nhắn của khách hàng thông qua trang web v.v…

Chọn khẩu hiệu thương mại (slogan)[2]

Nhiều công ty luật vô tình chỉ biết tập trung vào hoạt động hành nghề luật sư mà bỏ qua việc tạo dấu ấn riêng nào đó trong lòng khách hàng đối với các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của họ cung cấp.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, để thương hiệu của công ty luật của bạn có thể khắc sâu vào tâm trí của khách hàng, ngoài các việc khác như trên, điều không thể thiếu đối với bạn là phải lựa chọn cho công ty luật của bạn một khẩu hiệu thương mại hợp lý để dù đi đến đâu mà nhìn thấy thấp thoáng khẩu hiệu thương mại đó thì khách hàng cũng đều nhớ đến công ty luật của bạn,

Ví dụ như khẩu hiệu “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” của công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential hay “nâng niu bàn chân Việt” của công ty giày Bitis trước đây.

Đây thật sự là một tài sản vô hình rất có giá trị của công ty luật của bạn dù nó chỉ đơn thuần là một câu nói ngắn.

Để có được một khẩu hiệu thương mại ấn tượng, ngoài việc đầu tư về chất xám, bạn còn phải đầu tư liên tục cho các hoạt động quảng cáo, tiếp thị với một chiến lược quảng cáo, tiếp thị dài hơi.

Chính vì vậy, khi có một khẩu hiệu thương mại đứng được trong tâm trí của khách hàng, khẩu hiệu thương mại đó sẽ trở thành một tài sản có giá trị lớn được vun đắp bằng thời gian, tiền bạc và uy tín của công ty luật của bạn.

Đăng ký trang vàng (YellowPages)[3]

Trang vàng Việt Nam (https://trangvangvietnam.com/) là một kênh quảng cáo, tiếp thị truyền thống của doanh nghiệp. Trang vàng Việt Nam là trang tin điện tử cung cấp thông tin của doanh nghiệp, kết nối giao thương và xúc tiến thương mại loại lớn.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp ngày càng ít sử dụng dịch vụ của trang này để quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ của họ vì vừa tốn chi phí không nhỏ mà kết quả đạt được lại không còn được như trước vì hiện nay chúng bị lấn lướt bởi các dịch vụ quảng cáo, tiếp thị trực tuyến vừa nhanh chóng lại có chi phí thấp và hiệu quả cao.

Do đó, Trang vàng không còn là một kênh quảng cáo, tiếp thị phù hợp cho công ty luật của bạn.

Được các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín bầu chọn là công ty luật hàng đầu

Việc được các tạp chí chuyên ngành pháp luật quốc tế ví dụ như Legal 500 (https://www.legal500.com/),

Asian Legal Business (https://www.legalbusinessonline.com/asia), Asia Law (https://www.asialaw.com/) hàng năm bầu chọn là công ty luật của năm, công ty luật quốc gia của năm, v.v… (thường thì các tạp chí này chỉ tập trung vào các công ty luật cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp mà thôi)

cũng là một cách hữu hiệu để quảng bá thương hiệu công ty luật của bạn và tạo cơ hội có được khách hàng mới cho công ty luật của bạn.

Theo đó, các tạp chí này hàng năm thường chủ động liên lạc với các công ty luật của tất cả các quốc gia trên thế giới, đưa ra bảng câu hỏi về các giao dịch lớn cho khách hàng mà công ty luật đã thực hiện trong năm, số lượng luật sư của công ty luật,

Các lĩnh vực chuyên môn pháp lý các công ty luật và yêu cầu công ty luật cung cấp tên của một số khách hàng lớn nào đó để họ chủ động liên lạc, phỏng vấn và lấy ý kiến của khách hàng về chất lượng dịch vụ pháp lý của các công ty luật.

Họ cũng tra cứu thông tin của các công ty luật trên internet, báo chí trong và ngoài nước, hỏi ý kiến các luật sư nội bộ của các công ty, tập đoàn lớn về chất lượng dịch vụ pháp lý của các công ty luật và các nguồn thông tin đáng tin cậy khác.

Từ những thông tin và phân tích đó, họ sẽ chọn ra công ty luật của năm của từng quốc gia, từng vùng, từng lĩnh vực chuyên ngành riêng biệt.

Trong thời gian đầu mới thành lập, công ty luật của bạn sẽ không thể nào có đủ điều kiện để được bầu chọn nhưng nếu có sự cố gắng không ngừng thì khả năng được bầu chọn sẽ dần dần tăng lên trong những năm kế tiếp.

Trong thời gian công ty luật của bạn chưa được bầu chọn, bạn nên cân nhắc một cách khác để tận dụng lợi thế của các tạp chí này là chủ động liên hệ với họ và giới thiệu công ty luật của bạn trên các danh bạ luật sư của họ miễn là công ty luật của bạn phải trả phí hàng năm, quý, tháng cho họ tùy theo yêu cầu về thông tin, diện tích trang thông tin.

Danh bạ luật sư của các tạp chí này thường liệt kê các công ty luật được họ đánh giá là đáng tin cậy theo từng quốc gia, theo từng lĩnh vực hành nghề chuyên môn.

Các danh bạ luật sư này thường được phát miễn phí hay được luật sư nội bộ của các công ty, tập đoàn đa quốc gia mua để họ lấy thông tin của các công ty luật đáng tin cậy ở những nơi công ty của họ có đầu tư để khi có nhu cầu về bất kỳ công việc pháp lý cụ thể nào đó, họ sẽ có thông tin để liên lạc với các công ty luật có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực pháp luật mà họ cần.

Bên cạnh đó, trang web của các tạp chí này cũng có chức năng tương tự như danh bạ luật sư và sẽ giúp khách hàng tiềm năng tìm kiếm về công ty luật của bạn trên internet và chủ động liên lạc với bạn.

Đăng báo quảng cáo dịch vụ pháp lý

Hiện nay việc đăng quảng cáo dịch vụ pháp lý trên các báo giấy như Tuổi trẻ, Thanh niên, Người lao động, Tiếp thị, v.v …

Rất hiếm khi được các công ty luật sử dụng vì chi phí quảng cáo quá cao, vượt quá ngân sách dành cho quảng cáo, tiếp thị của họ trong khi số lượng độc giả của các loại báo giấy ngày càng sụt giảm do sự phát triển nhanh chóng của báo trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc quảng cáo trên các báo mạng trực tuyến cũng đắt đỏ cho dù lượng người truy cập ngày càng tăng và có hiệu quả hơn.

Vì thế, thay vì áp dụng hai hình thức quảng cáo vừa nêu, bạn nên tận dụng các kênh quảng cáo trực tuyến khác mà vẫn có hiệu quả không kém nhưng lại tốn chi phí thấp để sử dụng cho công ty luật của bạn. Bạn có thể đọc thêm phần về quảng cáo, tiếp thị trực tuyến bên dưới.

Đăng ký tham gia câu lạc bộ nghề nghiệp luật sư

Hiện nay có hai tổ chức nghề nghiệp luật sư đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam theo khuynh hướng hội nhập kinh tế quốc tế là Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam,

Gọi tắt là VBLC, được Liên đoàn Luật sư Việt Nam thành lập năm 2015 và Hội Luật quốc tế Việt Nam, được gọi tắt là VSIL, được Bộ Ngoại giao công nhận ban vận động thành lập Hội vào ngày 25/8/2014 và được Bộ Nội Vụ ra quyết định thành lập vào ngày 20/6/2016).

Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam được thành lập nhằm mục đích tập hợp, gắn kết các công ty luật, các luật sư hành nghề độc lập và luật sư nội bộ của doanh nghiệp cũng như thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kiến thức pháp luật, kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng hành nghề giữa các luật sư, công ty luật,

Chuyên gia pháp luật và với doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức trong nước và quốc tế về những quy định của pháp luật có liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế; thực hiện các hoạt động góp phần phát triển nguồn nhân lực luật sư phục vụ cho việc hội nhập.

Trong khi đó, Hội Luật quốc tế Việt Nam ra đời với mục tiêu chính là phát triển khoa học pháp lý quốc tế; hỗ trợ giảng dạy và học tập luật quốc tế, tạo diễn đàn trao đổi về nghiên cứu và áp dụng luật quốc tế; nâng cao nhận thức và hiểu biết về luật quốc tế cho các tầng lớp quần chúng trong xã hội; hợp tác với Hội Luật quốc tế của các nước khác trong khu vực nhằm thúc đẩy việc thực hiện những mục tiêu đã xác định.

Tiêu chí trở thành hội viên của hai câu lạc bộ này cũng khá dễ dàng cho nên chắc chắn sẽ có nhiều đối tượng hội viên tiềm năng có liên quan đến nghề luật chẳng hạn như các luật sư nội bộ của doanh nghiệp sẽ tham gia với tư cách hội viên và đây là những mối quan hệ hữu ích cho bạn trong việc xây dựng mối quan hệ nghề nghiệp của mình để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho công ty luật của bạn.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về hai câu lạc bộ này qua hai trang web của họ: http://vblc.com.vn/http://www.hoiluatquocte.org.vn/

Đăng ký làm hội viên các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp

Đăng ký làm hội viên của các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội  – nghề nghiệp cũng là một kênh phổ biến để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Thông qua việc trao đổi, giao lưu với các hội viên trong các câu lạc bộ kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp, bạn sẽ có cơ hội giới thiệu, quảng bá về công ty luật của bạn cho các hội viên khác biết.

Việc giao lưu với các hội viên khác nên được thực hiện bằng nhiều cách ví dụ như:

(i) trực tiếp giữa bạn với từng hội viên cụ thể;

(ii) bạn tham gia với tư cách diễn giả trong các hội thảo chuyên đề pháp luật mà các thành viên quan tâm;

(iii) tham gia giải đáp pháp luật hay trả lời đường dây nóng (hot line) trên trang web của các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp;

(iv) tham gia viết bài cho bản tin của các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp;

(v) chủ động gửi bản tin pháp luật của công ty luật của bạn lên trang web của các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp hay xin địa chỉ email của các hội viên và gửi trực tiếp bản tin pháp luật của công ty luật của bạn đến cho họ.

Các hiệp hội doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam như:

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài phổ biến như:

Đối với các câu lạc bộ nghề nghiệp thì phổ biến hiện nay có:

Khi muốn làm hội viên của các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp nêu trên, bạn cần nghiên cứu kỹ về điều kiện và thủ tục gia nhập như thế nào,

phí hội viên là bao nhiêu, bao gồm phí hội viên dành cho pháp nhân (corporate membership) và phí hội viên dành cho cá nhân (individual membership), điều kiện rời hội sẽ như thế nào.

Một số hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp còn yêu cầu bạn phải được một hội viên hiện hữu nào đó trong hội của họ tiến cử hoặc bạn phải hội đủ số năm kinh nghiệm chuyên môn trong các lĩnh vực hoạt động mà hiệp hội kinh doanh và hội của họ quan tâm thì mới được tham gia với tư cách hội viên để bạn chia sẻ kiến thức pháp luật,

trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề của bạn cho các hội viên khác trong hội của họ.

Cũng lưu ý thêm rằng có một số hiệp hội kinh doanh nước ngoài chỉ thu nhận hội viên đang làm việc cho các pháp nhân có yếu tố quốc gia nước ngoài đó, cho nên nếu bạn là người Việt Nam đang làm việc cho doanh nghiệp Việt Nam thì cũng không được tham gia vào hội của họ dù có cùng ngành nghề đi chăng nữa.

Tạo uy tín với đại sứ quán, lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam để được đưa vào danh sách các công ty luật  được đề cử

Các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam, bên cạnh chức năng về ngoại giao và lãnh sự, cũng đảm nhiệm vai trò tư vấn các thông tin cần thiết về Việt Nam cho các doanh nghiệp và công dân của họ khi đến đầu tư, làm việc hay sinh sống tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực pháp luật, họ thường có một danh sách từ 10 đến 15 công ty luật các công ty luật đáng tin cậy theo sự đánh giá của họ tại Việt và cho đăng thông tin của các công ty luật đó trên trang web và brochure của họ để công dân và các tổ chức thương mại của nước họ có thể tham khảo và liên lạc để nhờ hỗ trợ pháp lý khi cần thiết.

Do đó, nếu công ty luật của bạn tạo được niềm tin với các đại sứ quán và lãnh sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và được họ đưa vào danh sách các công ty luật do họ đề cử, đây sẽ là kênh quảng cáo, tiếp thị hết sức hiệu quả và đáng tin cậy, giúp công ty luật của bạn tiếp cận được một nguồn khách hàng là các cá nhân và tổ chức nước ngoài đầy tiềm năng.

Việc tạo dựng uy tín với các đại sứ quán và lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện bằng nhiều cách, một trong số đó là bạn tham gia các hiệp hội kinh doanh của nước ngoài tại Việt Nam như được nêu ở trên.

Khi đó, nếu công ty luật của bạn có các hoạt động tích cực phục vụ cho lợi ích của hội viên ví dụ như trình bày tại các hội thảo chuyên đề pháp luật kinh doanh, đóng góp ý kiến để sửa đổi, hoàn thiện pháp luật thông qua các hiệp hội kinh doanh để bảo vệ quyền lợi của hội viên và các doanh nghiệp của họ,

Công ty luật của bạn sẽ có cơ hội được các đại sứ quán và lãnh sứ quán nước ngoài biết đến và từ đó công ty luật của bạn sẽ dần dần gầy dựng được niềm tin và sự tin tưởng với họ và một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ đưa tên của công ty luật của bạn vào danh sách của họ.

Chuẩn bị một loạt các bài báo chuyên đề pháp lý chủ lực

Để tạo sự chú ý đến khách hàng tiềm năng thì việc soạn thảo và đăng một số bài báo trên các tạp chí kinh doanh có tên tuổi ví dụ như Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Nhịp cầu đầu tư, Investment Review, Báo Đầu tư, Economic News

Thay vì các tạp chí luật chuyên ngành học thuật về các chủ đề pháp luật nào đó mà công ty luật của bạn đang cung cấp dịch vụ pháp lý cũng không kém phần quan trọng.

Các doanh nhân, là đối tượng khách hàng tiềm năng của công ty luật của bạn, thường đọc các tờ báo, tạp chí loại này mỗi ngày và đây sẽ là cơ hội để bạn quảng bá đến học các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, viết như thế nào để tạo hứng thú của đối tượng bạn đọc là doanh nhân với các bài báo của bạn về chủ đề pháp luật khô khan sẽ là một việc không hề dễ dàng, đặc biệt nếu như bạn chưa từng có cơ hội viết báo bao giờ.

Bạn phải cố gắng sử dụng văn phong sao cho gần gũi, dễ hiểu, ngắn gọn, xúc tích theo gu của giới kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm tất cả các yếu tố pháp lý mà bạn muốn truyền tãi trong đó.

Các bài viết của bạn phải xoáy vào trọng tâm của vấn đề thực tiễn thay vì miên man, ôm đồm nhiều vấn đề mang tính chất học thuật hàn lâm, mà không có trọng tâm vì các doanh nhân thường không có nhiều thời gian để đọc như những người bình thường khác và trong thực tế, khuôn khổ của chuyên mục pháp luật trên trang báo cũng có giới hạn riêng của nó.

Các bài báo của bạn cũng cần nêu bật các giải pháp cụ thể và thực tiễn cho vấn đề pháp lý được quan tâm nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Để làm được điều này, bạn nên từng bước tập viết bài gửi cho ban biên tập của các tờ báo để làm quen với họ. Nếu ban biên tập không trả lời bạn về bài viết của bạn thì cũng đừng vội nản chí mà phải kiên trì, nhẫn nại vì sẽ vào một ngày đẹp trời nào đó, bài viết của bạn sẽ được họ đăng.

Một khi một bài viết của bạn đã được đăng thì những bài viết sau của bạn sẽ có khả năng cao cũng được đăng vì ban biên tập đã phần nào tin tưởng vào chất lượng của các bài viết của bạn.

Khi một tờ báo tin tưởng bạn thì các tờ báo khác cũng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đối với bạn và như vậy bạn đã có một kênh quảng bá cho bạn và công ty luật của bạn rất hiệu quả và không những không mất tiền mà bạn còn nhận được tiền nhuận bút của họ nữa.

Hiện nay, việc sử dụng internet đã trở nên phổ biến và có những trang web có uy tín và lượng truy cập cao ví dụ như https://vnexpress.net/ hay https://vietnamnet.vn/ đều có lượt truy cập hàng ngày lên đến hàng triệu. Do đó, bạn không nên bỏ qua việc gửi các bài viết của bạn cho họ để tạo cơ hội cho mình.

Cách viết bài cho các trang thông tin điện tử cũng tương tự như cách viết bài cho báo, tạp chí giấy nhưng nội dung bài viết của bạn cần ngắn gọn hơn, đặt trọng tâm sâu hơn và có tính cao trào cao để thu hút người đọc.

Viết bài cho các báo và tạp chí, ngoài những hiệu quả như đã nêu ở trên, nó còn hữu ích cho công ty luật của bạn ở nhiều khía cạnh khác.

Ví dụ, bạn có thể đăng lại bài viết của bạn đã được đăng lên trang web của công ty luật của bạn hay trang blog cá nhân của bạn để nhiều người có những vấn đề pháp lý tương tự có thể tìm thấy các bài viết của bạn trên internet thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing.

Với cách làm này, bạn đã nhân đôi cơ hội tìm kiếm các khách hàng tiềm năng của bạn.

Bên cạnh đó, Bạn cũng đưa bài viết của mình vào bản tin pháp luật của công ty luật của bạn để gửi cho các khách hàng hiện tại và tiềm năng của công ty luật của bạn.

Bạn cũng ghi vào hồ sơ thông tin cá nhân của bạn về kinh nghiệm học thuật thông qua các bài viết chuyên đề pháp luật của bạn và điều này sẽ làm gia tăng sự tin tưởng của khách hàng vào kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề của bạn. 

Tập hợp các thông tin liên lạc của khách hàng tiềm năng

Trước khi thành lập công ty luật của bạn, bạn nên tập hợp các thông tin ví dụ như điện thoại, email, địa chỉ nhà riêng, nơi làm việc của các khách hàng tiềm năng, bạn bè, người thân của bạn và gia đình bạn để thông báo cho họ biết về việc bạn sẽ thành lập công ty luật mới và giới thiệu với họ các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cũng như thường xuyên gửi cho họ các bản tin pháp luật của công ty luật của bạn.

Công việc này là cần thiết vì biết đâu họ sẽ có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý vào một ngày nào đó và sẽ nhớ đến bạn rồi liên lạc nhờ bạn giúp họ hay sẽ giới thiệu bạn cho những người mà họ quen biết đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư.

Tiếp thị công ty luật thông qua thư điện tử (email marketing)

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet và thương mại điện tử, các ưu điểm của email đã được các nhà kinh doanh tận dụng để ứng dụng vào công việc kinh doanh trên internet và hình thức này đã mang lại hiệu quả tương đối cao so với chi phí tối thiểu doanh nghiệp phải bỏ ra.

Với hình thức này, bạn sẽ sử dụng email hay profile, calalogue điện tử trong bộ nhận dạng thương hiệu của công ty luật của bạn để gửi cho các khách hàng tiềm năng, thúc đẩy họ đi đến quyết định sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn.

Hoạt động tiếp thị bằng email thường bao gồm hai hình thức chính là: (i) Tiếp thị bằng email được sự cho phép của người nhận, đây được xem là hình thức hiệu quả nhất; và (ii) tiếp thị bằng email không được sự cho phép của người nhận, hay còn được gọi là spam.

Lợi ích của email marketing là giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc gửi thư cho khách hàng. Nếu gửi thư theo cách thông thường, bạn phải mất khá nhiều thời gian cho việc viết và gửi thư cho từng khách hàng một cũng như phải trả tiền mua bì thư, tem, bưu phí.

Bạn phải sàng lọc từ danh sách khách hàng các đối tượng khách hàng nào mà bạn cần gửi thư. Việc thực hiện công việc này sẽ làm cho nhân viên phụ trách của công ty luật của bạn mất rất nhiều thời gian.

Trong khi đó, sử dụng email để gửi thư với số lượng lớn đến nhiều địa chỉ email khách hàng khác nhau cùng một lúc sẽ giúp cho công ty luật của bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như thực tế đó là chi phí cho việc gửi email như vậy thấp hơn rất nhiều so với cách gửi thư truyền thống vì ứng dụng cho phép bạn gửi email đến nhiều địa chỉ email khác nhau trong chỉ một lần gửi.

Với ứng dụng này, khi bạn muốn gửi một email với cùng nội dung cho nhiều người, bạn chỉ cần soạn email theo ý của bạn và nhập tất cả các địa chỉ email của những khách hàng bạn muốn gửi vào email đó, phần mềm gửi email sẽ tự động làm các công việc còn lại.

Hơn nữa, với việc gửi thư qua email, bạn sẽ sử dụng các dịch vụ hoàn toàn tự động và điều này giúp bạn quản lý một cách có hiệu quả danh mục khách hàng của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng khi mua các địa chỉ email của khách hàng tiềm năng từ những nguồn trôi nổi trên thị trường, vì bạn không thể biết được một cách chính xác là các địa chỉ email đó có còn sử dụng hay không (active) hay những khách hàng tiềm năng đó có thực sự là những đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm tới hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra liệu xem việc mua những thông tin khách hàng như vậy có vi phạm pháp luật về bảo mật thông tin cá nhân hay không. Lời khuyên cho bạn là bạn nên tham gia vào các hiệp hội kinh doanh và câu lạc bộ xã hội – nghề nghiệp để từ đó bằng cách này hay cách khác tìm cho được danh sách email của các hội viên nhằm phục vụ cho mục đích tiếp thị bằng email của bạn thay vì đi mua thông tin khách hàng như trên.

 • Podcast

Hiện nay, ngoài việc đọc báo mạng hoặc xem chương trình tin tức trên các nền tảng số thì việc nghe podcast đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người.

Theo đó, người dùng có thể nghe podcast hằng ngày trên các ứng dụng điện thoại hoặc trực tuyến.

Tuy nhiên, phải nói một cách thẳng thắn rằng việc ứng dụng podcast để tạo ra các sản phẩm quảng bá cho công ty luật chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

Với công cụ podcast, công ty luật của bạn có thể khẳng định, quảng bá hình ảnh của mình đến công chúng, tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi công ty luật của bạn phải xây dựng một kịch bản xoay quanh các chủ đề pháp luật thường xảy ra trong đời sống hằng ngày nếu bạn muốn hướng đến như là một công ty luật chuyên về lĩnh vực dân sự, và lĩnh vực kinh tế nếu muốn hướng đến như là một công ty luật chuyên về mảng thương mại, v.v…

Tuy nhiên, vì đa số những người nghe là những người không chuyên trong lĩnh vực pháp luật cho nên nội dung kịch bản cũng cần được xây dựng để làm sao vừa có tính chất thông dụng mà lại vừa có tính chất chuyên môn đan xen lẫn nhau để dung hòa thị hiếu của tất cả người nghe mà không bị nhàm chán.

 • Viết blog

Theo Wikipedia, blog là một dạng nhật ký trực tuyến, bùng nổ từ cuối thập niên 1990.

Những người viết blog, còn được gọi là blogger, đưa thông tin của họ lên trang blog với mọi chủ đề có liên quan đến pháp luật, thường thì các chủ đề sẽ liên quan tới những kinh nghiệm hoặc ý kiến cá nhân của công ty luật của bạn, chủ yếu cung cấp những thông tin có liên quan tới một số chủ đề pháp luật chọn lọc nào đó.

Không giống như các báo truyền thống, các bài viết về những chủ đề pháp lý của công ty luật của bạn sẽ được sử dụng để đăng trên các trang blog này. Được sự hỗ trợ từ phần mềm với giao diện trực quan và dễ sử dụng, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một hay nhiều blog cho công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, để tạo được một trang blog đẹp và chuyên nghiệp, bạn nên nhờ một công ty dịch vụ thiết kế trang web nào đó thiết kế trang blog cho công ty luật của bạn. Phí dịch vụ tạo một trang blog như vậy thường không nhiều, chỉ khoảng vài triệu VND.

Nói chung, blog có thể chứa các siêu liên kết, hình ảnh, liên kết và văn phong của blog thường dùng là phong cách thảo luận.

Một trang blog thường chỉ nên có liên quan đến một chủ đề pháp luật yêu thích nào đó của bạn. Hiện nay, có hai trang blog phổ biến là: https://www.blogger.com/https://wordpress.com/. Bạn có thể tham khảo cách tạo trang blog của công ty luật của bạn ở hai trang blog này trên internet.

Để những khách hàng tiềm năng biết đến trang blog của công ty luật của bạn hay nói theo cách khác là giúp cho trang blog của công ty luật của bạn có cơ hội hiển thị khi gặp những từ khóa tìm kiếm phù hợp, bạn cần đăng ký trang blog của công ty luật của bạn với Google, là cỗ máy tìm kiếm được mọi người ưa chuộng nhất hiện nay, thông qua tài khoản Google của bạn.

Thêm vào đó, bạn cần tham khảo các hướng dẫn thủ thuật blog trên internet để tối ưu hóa các chức năng hữu dụng của trang blog phục vụ cho mục đích phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn.

Bạn nên đọc thêm các hướng dẫn về cách đăng ký tài khoản Google và thủ thuật blog trên internet để có thêm thông tin chỉ dẫn hữu ích.

 • Tham gia các mạng xã hội

Tham gia các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter hay chia sẻ thông tin qua

kênh Youtube cũng là một trong những cách hữu hiệu nhưng không tốn kém chi phí đáng kể để giới thiệu và quảng bá về bạn và công ty luật của bạn cho họ hàng, bạn bè, người thân của bạn cũng như khách hàng tiềm năng.

 • Linkedin

LinkedIn là mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp, chuyên phục vụ cho doanh nhân và các cá nhân có kỹ năng chuyên môn (professionals).

Có thể nói rằng Linkedin chính là nơi mà bạn có thể tiếp xúc trực tiếp với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp ví dụ như giám đốc điều hành, giám đốc, trưởng, phó các phòng ban, bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp mà bình thường sẽ rất khó để bạn có thể tiếp cận họ.

Thông qua việc đăng ký một tài khoản sử dụng trên Linkedin, bạn sẽ tạo cho mình một danh sách các đối tác, khách hàng tiềm năng cũng như tiếp cận các ứng viên tiềm năng cho công ty luật của bạn.

Trong khi Facebook hay Twitter là nơi tập trung nhiều đối tượng và thành phần khác nhau trong xã hội, Linkedin chỉ tập trung vào đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp, nhân viên văn phòng cao cấp và đây thật sự là kênh khách hàng tiềm năng tuyệt vời mà bạn đang tìm kiếm.

Hiện nay Linkedin đã có gần 706 triệu thành viên trên toàn thế giới[4].

Tương tự như Facebook, bạn sẽ đăng ký một tài khoản LinkedIn và xây dựng hồ sơ cá nhân của công ty luật của bạn trên đó, bao gồm một bản tóm tắt ngắn giới thiệu về công ty luật của bạn.

Việc tạo một tài khoản Linkedin sẽ giúp công ty luật của bạn kết nối với đồng nghiệp của bạn, người quen, bạn bè và các khách hàng tiềm năng khác.

Một điều hay của Linkedin là bạn sẽ không mất thời gian để tìm kiếm và kết nối bạn bè mà Linkedin sẽ tự động tìm kiếm họ giúp bạn thông qua mối liên hệ giữa bạn và những người khác.

 • Facebook

Facebook là mạng xã hội mà một khi bạn đã đăng ký thành công là thành viên, bạn sẽ có thể giao lưu cũng như chia sẻ hình ảnh, tin tức pháp luật, sở thích hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn cho gia đình, học hàng, bạn bè, đồng nghiệp của bạn biết về bạn và công ty luật của bạn như giới thiệu về nghề luật sư, các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn.

Đây được xem là một trong những cách thức hữu hiệu để duy trì và phát triển mối liên lạc với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng lâu năm mà bạn không có dịp gặp gỡ rồi thông qua đó bạn sẽ tìm kiếm những cơ hội công việc pháp lý từ các khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, Việt Nam đã có gần 80 triệu người  dùng Facebook[5]. Mỗi tài khoản trên Facebook đều có một số thông tin như độ tuổi, giới tính, sở thích, nơi sinh sống,  v.v…

Điều này giúp Facebook trở thành một kênh thông tin rất tốt mà bạn nên khai thác để quảng cáo, tiếp thị cho công ty luật của bạn vì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn các khách hàng mục tiêu cho công ty luật của bạn.

Bạn sẽ tạo một fanpage miễn phí trên Facebook và đây sẽ là nơi giao lưu và tương tác giữa công ty luật của bạn và khách hàng (còn được gọi là fans) hoặc các sự kiện được công ty luật của bạn đưa lên fanpage để người hâm mộ tham gia để thông báo các tin tức có liên quan đến các quy định của pháp luật mới được nhiều người quan tâm, hay để liên lạc với các thành viên khác. 

Mặc dù bạn có thể liên lạc với bạn bè, khách hàng tiềm năng qua email thông qua công cụ tiếp thị bằng email như đã nêu ở trên nhưng đó chỉ là cách truyền thống.

Bằng việc liên lạc với họ qua Facebook, bạn có thể đăng tải hình ảnh hoạt động của công ty luật của bạn lên đó, kết bạn, thực hiện trò chuyện trực tuyến, cũng như cập nhật hồ sơ thông tin cá nhân của bạn và công ty luật của bạn.

Việc tạo lập và vận hành một fanpage sẽ rất hữu ích cho việc quảng bá công ty luật của bạn.

Với khả năng lan tuyền tin tức nhanh chóng với chỉ một cú nhấp chuột, thích hoặc chia sẻ, các thông tin về công ty luật của bạn cũng như thông tin về các quy định của pháp luật mới đáng chú ý được đăng tải trên fanpage của công ty luật của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng đến được với khách hàng thông qua việc theo dõi và cập nhật Facebook hàng ngày của họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể triển khai công tác chăm sóc khách hàng hiện hữu cũng như khách hàng tiềm năng của công ty luật của bạn tại đây.

Khách hàng có thể đưa ra những góp ý và chia sẻ đánh giá của họ về chất lượng cung cấp dịch vụ của công ty luật của bạn ngay trên fanpage của công ty luật của bạn.

Điều này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân bạn và công ty luật của bạn trong khi chi phí bỏ ra lại thấp hơn nhiều so với việc sử dụng các kênh quảng cáo, tiếp thị khác.

Nếu công ty luật của bạn có ngân sách dành cho hoạt động phát triển kinh doanh, bạn nên nhờ các công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị qua Facebook hỗ trợ bạn làm cho nhiều khách hàng tiềm năng hơn biết đến bạn và công ty luật của bạn. 

Bạn cần lưu ý rằng do Facebook tập trung rất nhiều đối tượng và thành phần khác nhau cho nên bạn cần dành thời gian để lọc bớt những đối tượng được cho là không phù hợp với mục đích và mục tiêu kinh doanh của công ty luật của bạn để bạn đỡ mất thời gian trong các hoạt động quảng bá công ty luật của bạn về sau.

 • Instagram

Instagram là một mạng xã hội khác giúp quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận khách hàng của công ty luật của bạn thông qua hình ảnh mà ngày càng có nhiều luật sư ở Việt Nam sử dụng chúng.

Tài khoản Instagram của công ty luật của bạn mang đến cơ hội giới thiệu dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn một cách nhanh chóng, độc đáo và sáng tạo nhằm thu hút và tiếp cận các khách hàng tiềm năng ở mức độ sâu hơn.

 • Twitter

Twitter được hiểu là một dạng blog nhỏ mà khi sử dụng nó bạn sẽ đăng tải “các bài viết” của công ty luật của bạn theo thời gian thực giống như là một blog nhưng mỗi bài viết chỉ được tối đa 140 ký tự.

Bạn có thể đăng tải các mẩu thông tin cập nhật pháp luật ngắn gọn được gọi là “tweet ví dụ như: Chính phủ vừa tăng lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 01/7/2022 hay Quốc hội đồng ý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20% từ ngày 01/01/2022.

Nói chung, tweet được đăng tải công khai để mọi người có thể nhìn thấy nhưng trong thực tế các bài viết của công ty luật của bạn thường chỉ được những người sử dụng đang theo dõi bạn chú ý.

Tương tự như Facebook, Twitter tập trung nhiều dạng đối tượng và thành phần xã hội khác nhau mà không có một hệ thống chọn lọc theo yêu cầu của các thành viên cho nên bạn phải tự lọc bớt những đối tượng không phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty luật của bạn để đỡ mất thời gian trong các hoạt động quảng bá về sau của mình.

 • Youtube

Theo Wikipedia, YouTube là một trang web chia sẻ video nơi người dùng có thể tải lên, xem và chia sẻ các video clip. Dù không đăng ký là thành viên của YouTube, người dùng vẫn có thể xem hầu hết các video trên trang https://www.youtube.com/, còn người dùng nào có đăng ký thành viên thì sẽ được quyền tải lên một số lượng video không hạn chế.

Những video có liên quan đến nhau, sẽ được xếp theo tựa đề và được gắn thẻ đánh dấu, xuất hiện ở phía bên phải của video đang xem.

Nhóm các video clip mà công ty luật của bạn đưa lên YouTube thường sẽ là những bài phỏng vấn bạn trên truyền hình về một số chủ đề pháp luật có tính chất thời sự nào đó.

Thường thì sau khi được phóng viên phỏng vấn, bạn sẽ xin họ một bản sao video clip và đăng chúng trên kênh YouTube của bạn hay của công ty luật của bạn để mọi người tham khảo cũng như tạo thêm cơ hội cho khách hàng tiềm năng biết và liên hệ với công ty luật của bạn.

Bạn cần lưu ý rằng bạn đang sử dụng các mạng xã hội nêu trên chủ yếu là cho mục đích giới thiệu và quảng bá trình độ chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề của bạn và công ty luật của bạn cho nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng văn phong sao cho phù hợp, không quá hình thức bởi vì bản chất của mạng xã hội là tự nhiên nhưng cũng không quá đời thường.

Các khách hàng tiềm năng của công ty luật của bạn luôn nhìn giới luật sư nói chung và bạn nói riêng như hình mẫu của sự nghiêm túc, chững chạc, đạo mạo và bạn phải giữ được hình ảnh đó thông qua lời nói, hình ảnh, video trong quá trình tham gia các mạng xã hội này dù biết rằng chúng chỉ là diễn đàn giúp thành viên bày tỏ quan điểm cá nhân một cách tự do, thoải mái.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt giờ giấc cho bản thân và nghiêm túc tuân thủ khi tham gia các mạng xã hội này để tránh bị nghiện và làm mất thời gian của bạn không cần thiết.

Nếu công ty luật của bạn có ngân sách phát triển kinh doanh dồi dào thì nên nhờ các công ty cung cấp dịch vụ tăng like trên Youtube giúp thu hút thêm khách hàng tiềm năng biết đến bạn và công ty luật của bạn. 

Quảng cáo Google Adwords

Google có lẽ không còn là một thứ gì đó xa lạ với bạn vì nếu bạn có sử dụng vi tính có kết nối internet hàng ngày thì chắc là bạn sẽ có vài lần dùng Google để tìm kiếm các thông tin trên internet mà bạn quan tâm.

Vậy còn “Adwords” là gì? “Ad” là viết tắt của từ tiếng Anh “Advertisement”, có nghĩa là quảng cáo, còn “Words”“Keywords” có nghĩa là các từ khóa cho nên khi ghép hai từ này lại sẽ tạo một từ ghép mới là “Adwords”, tạm hiểu là “quảng cáo (bằng) từ khóa”. Dịch vụ này hiện đang được Google cung cấp có thu phí.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn phải tìm các từ và cụm từ khóa gắn liền với các loại dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn đang cung cấp, địa điểm hoạt động công ty luật của bạn, nhóm khách hàng định hướng của công ty luật của bạn để kích hoạt các từ và cụm từ khóa đó trên

Google nhằm thu hút các khách hàng tiềm năng. Một số từ và cụm từ khóa phổ biến đối với lĩnh vực hành nghề luật sư như sau:

Luật; luật sư; luật sư Sài Gòn; luật sư Hà Nội; luật sư tranh tụng; luật sư tư vấn; Công ty luật; Văn phòng luật sư; luật sư lao động; luật sư hình sự; luật sư dân sự; Tư vấn pháp luật; Giải đáp pháp luật; Luật Việt Nam; Văn bản pháp luật…

Nếu bạn quan tâm đến nhóm đối tượng khách hàng là các tổ chức và cá nhân nước ngoài thì cần bổ sung các từ tiếng nước ngoài tương ứng.

Bạn lưu ý rằng hiện nay tại Việt Nam chủ yếu là tiếng Anh hay tiếng Pháp vì theo dạng chữ latin.

Khi sử dụng các từ và cụm từ khóa nêu trên, bạn cần lưu ý là không nên dùng các từ hay cụm từ khóa có tính chất quảng cáo cho công ty luật của bạn hay có tính chất so sánh dịch vụ ví dụ như:

Luật sư nổi tiếng – luật sưgiỏi nhất – công ty luật chuyên nghiệp nhất, vì có thể bạn và công ty luật của bạn đã vi phạm quy định của Luật Luật sư và

Quy chế đạo đức luật sư của Liên đoàn Luật sưViệt Nam hay quy định thành viên của Đoàn luật sưđịa phương nào đómà bạn là thành viên. Thậm chí, nếu xét ở góc độ pháp lý, việc đưa những thông tin có tính chất so sánh như vậy lên internet cũng có thể bị xem là hành vi vi phạm không chỉ đối với pháp luật về quảng cáo mà còn đối với pháp luật về cạnh tranh và thương mại.

Do đó, bạn cần tham khảo các quy định của pháp luật có liên quan trước khi chọn các từ và cụm từ khóa nào đó cho phù hợp nhất.

Trong thực tế, bạn cũng có thể gặp khó khăn khi sử dụng công cụ Google Adwords vì không chỉ riêng gì bạn mà còn có rất nhiều các công ty luật khác cũng đang sử dụng công cụ này để giới thiệu và quảng bá cho công ty luật của họ và điều tất yếu là trang web của công ty luật của bạn sẽ khó có thể lên được trang nhất hay các trang gần trang nhất nhất của Google.

Do đó, mặc dù bạn có thể tự mình bắt đầu một chiến dịch Google Adwords nếu có một ít kiến thức về nó bằng cách trực tiếp vào trang để tạo cho mình một tài khoản và thực hiện các bước hướng dẫn, miễn là bạn trả tiền dịch vụ Goolge Adwords cho từng lần nhấp chuột, nhưng để có kết quả như mong muốn bạn nên nhờ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ Goolge Adwords hỗ trợ bạn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, họ sẽ giúp trang web của công ty luật của bạn được ưu tiên hiển thị trên trang tìm kiếm của Google. 

Phí cung cấp dịch vụ hỗ trợ Google Adwords của các công ty dịch vụ thường được tính dựa trên sự thành công của việc đẩy trang web của công ty luật của bạn lên trang hiển thị gần nhất của Google.

Trang web của công ty luật của bạn càng lên gần trang nhất trong thời gian sớm nhất thì phí dịch vụ càng cao. Bên cạnh đó, để trang web của công ty luật của bạn có thể tiếp tục giữ được vị trí thứ hạng cao trên Google thì bạn còn phải trả phí duy trì xếp hạng hàng tháng cho các công ty dịch vụ hỗ trợ Google Adwords để họ tiếp tục hỗ trợ công ty luật của bạn.

Phí duy trì thứ hạng thường sẽ thấp hơn so với chi phí ban đầu đưa trang web của công ty luật của bạn lên thứ hạng cao.

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ Google Adwords trên thị trường. Để chọn cho công ty luật của bạn một nơi đáng tin cậy với chi phí hợp lý, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp, những người đã khởi nghiệp trước bạn để xin họ chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các diễn đàn Goolge Adwords trên internet để xem mọi người chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề này.

So với chi phí phải trả cho việc giới thiệu công ty luật của bạn trên báo, tạp chí truyền thống, chi phí trả cho dịch vụ hỗ trợ Goolge Adwords rẻ hơn nhiều nhưng hiệu quả lại khá cao.

Ứng dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên internet hay được gọi là SEO (chữ viết tắt của cụm từ search engine optimisation) là quá trình tác động lên mã nguồn HTML, nội dung, các liên kết đến trang, hệ thống, máy chủ để các công cụ tìm kiếm như

Google, Bing chọn lựa những trang web phù hợp nhất phục vụ cho người tìm kiếm trên internet ứng với một từ khóa cụ thể nào đó được người dùng internet truy vấn.

Google hay Bing đều xây dựng các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp hạng các trang web và các trang web nào càng đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn của nó thì sẽ càng được các bộ máy tìm kiếm đánh giá tốt, và có cơ hội được xếp hạng cao hơn các trang web khác.

Làm SEO là làm cho trang web của công ty luật của bạn thỏa mãn các tiêu chí của các bộ máy tìm kiếm mà các tiêu chí đó thường hướng đến các tiện ích dành cho người dùng truy cập trang web.

Vì thế, làm SEO là làm cho trang web của công ty luật của bạn được các khách hàng tiềm năng yêu thích hơn và họ sẽ trở thành những khách hàng truy cập trung thành với trang web của công ty luật của bạn.

Tại Việt Nam, đến cuối năm 2010, SEO mới thật sự bùng nổ và được nhiều người biết đến và đến năm 2012 thì các công ty luật của Việt Nam mới quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ này.

Lời khuyên cho bạn là bạn nên sử dụng dịch vụ SEO cho công ty luật của bạn vì so với các hình thức quảng cáo, tiếp thị khác được trình bày trong Quyển sách này, SEO là hình thức quảng cáo, tiếp thị mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp cho công ty luật của bạn.

Bên cạnh đó, việc có được thứ hạng cao trên các cỗ máy tìm kiếm với những từ khóa phù hợp với các lĩnh vực hoạt động pháp lý và nội dung trên trang web của công ty luật của bạn, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Đồng thời, SEO cũng là phương pháp giúp địn hhướng đúng các đối tượng có nhu cầu so với nhiều hình thức quảng cáo, tiếp thị khác.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của đời sống kinh tế – xã hội gần đây, mọi người ngày càng trở nên bận rộn hơn trong cuộc sống cho nên họ sẽ không có nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu những thông tin có liên quan đến các dịch vụ pháp lý theo phương pháp truyền thống và vì thế sẽ có nhiều từ khóa (keywords) tiềm năng được người dùng quan tâm và sử dụng để tìm kiếm thông tin về dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn tương tự như Google Adwords.

Vì thế, nhu cầu tìm kiếm thông tin qua internet sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn nên sử dụng SEO như là một chiến dịch quảng cáo, tiếp thị lâu dài cho công việc kinh doanh của công ty luật của bạn.

Biểu ngữ tiếp thị công ty luật (Google Display Networks & Adnetworks)

Biểu ngữ tiếp thị là cách quảng cáo dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn thông qua những biểu ngữ được đặt trên các trang web liên kết với Google.

Bạn biết không, hình thức quảng cáo bởi Google Display Networks hay Adnetworks đã thay thế hoàn toàn cách thức quảng cáo bằng biểu ngữ truyền thống trước đó.

Bởi lẽ, biểu ngữ truyền thống chỉ quảng cáo cho công ty luật của bạn trong một phạm vi nhất định nào đó nhưng lại chiếm nhiều diện tích trong khi biểu ngữ tiếp thị thông qua Google Display Networks

Hay Adnetworks giúp công ty luật của bạn tiết kiệm được nhiều chi phí dành cho hoạt động quảng cáo bởi vì khả năng tiếp cận và bao phủ người dùng của nó là trên phạm vi toàn cầu.

Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy rằng Google có khả năng đọc được suy nghĩ của bạn, vì bất kỳ ai đã từng tìm kiếm một nội dung nào đó trên Google thì các bài đăng, bài quảng cáo có liên quan đến nội dung đó sẽ bám theo người đó mỗi khi người đó sử dụng internet.

Đây là một trong những ưu điểm khi công ty luật của bạn quảng cáo biểu ngữ bằng Google Display Networks hay Adnetworks thay cho biểu ngữ quảng cáo truyền thống.

Google sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp để phân tích các dữ liệu từ độ tuổi, thói quen, sở thích, trình độ văn hóa, số lượt truy cập của người dùng về các vấn đề họ quan tâm để hiển thị lại các biểu ngữ quảng cáo công ty luật của bạn.

Trong lúc khách hàng tiềm năng chưa biết sẽ tìm luật sư ở đâu cho phù hợp với yêu cầu công việc pháp lý của họ thì sự xuất hiện các biểu ngữ quảng cáo sẽ nhắc họ nhớ đến các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp.

Đây chắc chắn là một trong những lợi thế cạnh tranh quan trọng của công ty luật của bạn so với các đối thủ cạnh tranh trong thị trường pháp lý.

Gửi cập nhật pháp luật định kỳ (newsletter)

Việc tiếp cận và chinh phục khách hàng tiềm năng để sau đó họ đồng ý sử dụng dịch vụ pháp lý luôn là thử thách đối với bất kỳ công ty luật nào, và điều này thậm chí còn khó khăn hơn nếu công ty luật của bạn là một công ty luật vừa và nhỏ vừa mới được thành lập.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều khó khăn nhất, vì cái khó nhất là làm thế nào để giữ chân được họ sau khi họ đã sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, để họ đồng ý sử dụng lâu dài dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn, tạo nguồn thu ổn định cho công ty luật của bạn trong trung và dài hạn.

Bạn không thể cứ điện thoại hay email hỏi thăm sức khỏe, mời họ đi ăn uống hoài được vì có khi điều đó lại phản tác dụng, khách hàng sẽ cảm thấy đang bị làm phiền.

Bạn cũng không có thời gian và chi phí để làm những công việc như vậy một cách thường xuyên và đây thật sự không phải là cách làm chuyên nghiệp giúp bạnduy trì tương tác với khách hàng, đặc biệt khi công ty luật của bạn đã có được một số lượng khách hàng đáng kể nào đó.

Vậy đâu là cách hiệu quả nhất để bạn duy trì được tương tác với khách hàng sau khi đã cung cấp dịch vụ pháp lý cho họ. Câu trả lời đó là bạn hãy chuẩn bị và thường xuyên gửi cho khách hàng qua email các cập nhật pháp luật (newsletter) định kỳ hàng tháng, hàng quý của công ty luật của bạn, đấy là những văn bản quy phạm pháp luật mới có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến khách hàng để họ tham khảo.

Nếu họ không có thời gian hay không có thói quen đọc email thì bạn sẽ đăng tải các cập nhật pháp luật lên fanpage của công ty luật của bạn và kết nối họ ở đó.

Bằng cách này, bạn sẽ duy trì sự tương tác với khách hàng một cách chuyên nghiệp mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, trong khi đó khách hàng sẽ vẫn thường xuyên nhận được những thông tin pháp luật hữu ích từ công ty luật của bạn.

Dù muốn hay không thì cái tên công ty luật của bạn cũng luôn nằm trong tâm trí của khách hàng cho nên khi họ có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý hoặc có bất kỳ người quen nào của họ cần đến dịch vụ pháp lý, công ty luật của bạn sẽ luôn nằm trong danh sách các công ty luật mà khách hàng sẽ giới thiệu. Như vậy, điều này gián tiếp giúp gia tăng cơ hội tìm kiếm công việc pháp lý của khách hàng cho công ty luật của bạn. 

Xuất bản sách hướng dẫn các quy định của pháp luật

Hiện nay, việc xuất bản sách hướng dẫn pháp luật ở Việt Nam phần lớn chỉ mới xuất hiện ở các công ty luật nước ngoài có văn phòng chi nhánh hay công ty con đang hoạt động tại Việt Nam.

Thừa kế từ mô hình của công ty luật nước ngoài tại các nước phát triển, các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường có một bộ phận chuyên phụ trách soạn thảo và xuất bản ấn phẩm pháp luật dành cho khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng của họ.

Các ấn phẩm của họ thường là “To do Business in Vietnam” hay “Business Guide” với nội dung cung cấp giới thiệu chung về môi trường pháp lý của Việt Nam và môi trường pháp lý dành cho đối tượng là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài,

Bao gồm tóm tắt các vấn đề pháp lý có liên quan đến doanh nghiệp như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Thuế, Luật Lao động, Luật Thương mại, Luật Đất đai, Luật Bất động sản và từ đó đưa ra một số lời khuyên hữu ích dành cho khách hàng.

Một tín hiệu đáng mừng là việc xuất bản sách hướng dẫn pháp luật hiện đã dần hình thành tại một số công ty luật có uy tín trong nước.

Mặc dù chất lượng nội dung các ấn phẩm này hiện chưa thể so sánh với các công ty luật nước ngoài do nhiều lý do khác nhau ví dụ như thiếu kinh nghiệm trong việc viết lách những loại sách dạng này cũng như không có nhiều chuyên gia giỏi trong tất cả các lĩnh vực pháp luật đặc thù của doanh nghiệp để viết,

Tuy nhiên, với lợi thế của việc am tường pháp luật địa phương cũng như hiểu được văn hóa và phong tục tập quán của người Việt Nam, đây được xem là xu hướng phát triển kinh doanh khả quan trong tương lai cho các công ty luật tại Việt Nam.

Công ty luật của bạn cũng nên cân nhắc đến khả năng xuất bản một quyển sách hướng dẫn về một chủ đề pháp luật nào đó trong thị trường pháp lý ngách của mình để phát triển hoạt động kinh doanh.

Đối với các công ty luật vừa và nhỏ, vấn đề chi phí cho việc xuất bản và thiếu hụt nhân sự có chuyên môn sâu ở các lĩnh vực pháp luật đặc thù và có kỹ năng viết tốt sẽ gây khó cho họ trong việc xuất bản một quyển sách hướng dẫn có nội dung bao quát như vậy.

Bên cạnh đó, đa số các khách hàng của công ty luật của bạn có thể cũng chưa thật sự quan tâm đến nội dung các ấn phẩm sách loại này vì họ không có nhiều kiến thức pháp luật để đọc và hiểu, họ thường chỉ liên lạc với công ty luật của bạn khi họ đã có bệnh pháp lý thay vì lo đọc sách của công ty luật của bạn để tự phòng bệnh.

Do đó, bạn chỉ nên chọn một vài chủ đề pháp luật nào đó mà công ty luật của bạn có chuyên môn sâu rộng và thường cung cấp dịch vụ pháp lý nhất cho khách hàng để viết, văn phong cũng nên bình dân và có tính thương mại, giảm bớt việc sử dụng quá nhiều các thuật ngữ pháp lý chuyên ngành để những người bình thường có thể đọc và hiểu một cách dễ dàng.

Nội dung cũng cần ngắn gọn, cô đọng, đi vào trọng tâm với những lưu ý về những rủi ro pháp lý và lời khuyên thực tiễn dành cho khách hàng.

Đây sẽ là thứ khách hàng cần nhất và cũng là kênh đáng tin cậy nhất để công ty luật của bạn có thể tiếp cận khách hàng một cách gián tiếp, làm cho họ luôn nhớ đến công ty luật của bạn để khi cần hỗ trợ công việc pháp lý nào đó thì họ sẽ chủ động liên hệ với công ty luật của bạn.

Các chương trình tài trợ và hỗ trợ pháp lý

Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm. Theo đó, việc công ty luật của bạn thực hiện các hoạt động vì mục đích xã hội

Ví dụ như tư vấn pháp luật miễn phí cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hay tài trợ cho các chương trình, cuộc thi về chủ đề pháp luật trong trường đại học cũng sẽ giúp cho công ty luật của bạn quảng bá thương hiệu hiệu quả.

Cụ thể, khi tham gia các vụ việc bảo vệ những người yếu thế, tham gia tài trợ cho các chương trình, cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, công ty luật của bạn sẽ có được cái nhìn thiện cảm từ cộng đồng, xã hội, từ đó xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt công chúng cũng như góp phần quảng bá thương hiệu của công ty luật của bạn.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều công ty luật còn hợp tác với các trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên phạm vi toàn quốc để tạo cơ hội cho sinh viên của họ nhận các suất học bổng học tập, hay cơ hội được thực tập tại công ty luật.

Đây không chỉ là cách hay để quảng bá tên tuổi và danh tiếng công ty luật của bạn mà thông qua đó công ty luật của bạn còn có cơ hội tuyển dụng các sinh viên trẻ, giỏi, đầy nhiệt huyết, năng động đam mê với nghề luật sư để huấn luyện, bồi dưỡng để làm việc cho công ty luật của bạn sau này.

Xung đột lợi ích và giới thiệu khách hàng qua lại (referral)

Trong hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng thường hay phát sinh trường hợp một số khách hàng tiềm năng chủ động liên lạc với công ty luật của bạn nhờ hỗ trợ bảo vệ quyền lợi của họ nhưng khi kiểm tra trên danh mục các khách hàng của công ty luật của bạn thì bạn thấy rằng nếu công ty luật của bạn bảo vệ quyền lợi cho họ,

Mà thường là trong những vụ tranh chấp, thì sẽ bị xung đột lợi ích với một hay nhiều khách hàng hiện hữu của công ty luật của bạn.

Hiện nay, quy định của Luật Luật sưvà Quy tắc đạo đức hành nghề luật sưcủa Liên đoàn Luật sưViệt Nam có quy định về những trường hợp xung đột lợi ích như thế.

Theo đó, Điều 9 Luật Luật sưnăm 2006  được sửa đổi, bổ sung năm 2012 nghiêm cấm luật sưcung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng mà có quyền lợi đối lập nhau trong cùng một vụ án hình sự, vụ án dân sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự, và các công việc pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Quy tắc 9 của Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sưViệt Nam cũng quy định luật sưphải từ chối nhận vụ việc của khách hàng trong các trường hợp có xung đột lợi ích theo Quy tắc 11.1 của Quy tắc này mà không giải quyết được nếu tiếp nhận vụ việc đó.

Xung đột lợi ích trong hành nghề luật sư được xemlà sự đối lập về quyền lợi vật chất, tinh thần đã xảy ra hoặc có khả năng xảy ra giữa hai hay nhiều khách hàng của luật sư,giữa luật sư, nhân viên, vợ, chồng, con, cha mẹ, anh em của luật sưvới khách hàng trong cùng một vụ việc hoặc trong những vụ việc khác có liên quan đến vụ việc đó[6];

Ứng xử của luật sư và công ty luật nếu có xung đột lợi ích sẽ là: luật sư, tổ chức hành nghề luật sư sẽ không được tiếp nhận vụ việc của khách hàng mới mà có sự đối lập về quyền lợi với khách hàng mà luật sưđảm nhận theo hợp đồng dịch vụ pháp lý đang còn hiệu lực thực hiện trong cùng một vụ án hoặc vụ việc khác theo quy định của pháp luật; l

Lật sư cũngkhông được nhận vụ việc của khách hàng nếu biết rằng vợ, chồng, con, cha mẹ, anh em của luật sưđang cung cấp dịch vụ pháp lý cho luật sưbiết rõ là có quyền lợi đối lập với khách hàng đó;

Luật sư trong một công ty luật không được đồng thời nhận vụ việc của khách hàng có quyền lợi đối lập nhau; và từ chối trong các trường hợp khác có xung đột về lợi ích nếu có quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, bạn nên kiểm tra một cách cẩn thận hệ thống quản lý khách hàng của công ty luật của bạn và nếu bị rơi vào trường hợp xung đột lợi ích thì phải chủ động từ chối khéo khách hàng mới hay giới thiệu họ đến một công ty luật khác trong cộng đồng luật sưmà bạn quen biết nếu họ có yêu cầu.

Điều này vừa giúp khách hàng mới tìm được một công ty luật đáng tin cậy, có năng lực chuyên môn phù hợp với yêu cầu trợ giúp pháp lý của họ và lại vừa giúp cho công ty luật của bạn có cơ hội được công ty luật mà bạn giới thiệu khách hàng cho họ giới thiệu những khách hàng khác mà họ cũng bị xung đột lợi ích cho công ty luật của bạn trong tương lai.

Đối với khách hàng mới, mặc dù bị công ty luật của bạn từ chối, nhưng họ cũng thấy rằng sự chuyên nghiệp của công ty luật của bạn, sự tuân thủ chặt chẽ chuẩn mực đạo đức hành nghề luật sư và đấy chắc chắn sẽ là cơ sở vững chắc để họ có thể đặt niềm tin của họ vào công ty luật của bạn trong những vụ việc pháp lý khác của họ trong tương lai, nếu có, hoặc họ sẽ giới thiệu những khách hàng khác cho công ty luật của bạn.

Tương tự, nếu khách hàng mới tìm đến công ty luật của bạn nhờ hỗ trợ pháp lý nhưng công ty luật của bạn không có chuyên môn để thực hiện yêu cầu pháp lý của họ thì bạn cũng nên giới thiệu họ cho các công ty luật khác với cùng mục đích như khi công ty luật của bạn bị xung đột lợi ích.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.


[1] https://logoartvn.wordpress.com/2012/10/10/cach-phan-biet-catalogue-voi-brochure-va-profile/

 http://thietkebrochure.com/phan-biet-profile-catalogue-brochure/

[2] http://webbee.vn/slogan-nhan-manh-thuong-hieu-doanh-nghiep/

[3] http://trangvangvietnam.com/subpages/aboutus.asp

[4] https://vi.wikide2.com/wiki/LinkedIn

[5] https://www.hr1tech.com/vi/news/cap-nhat-so-lieu-moi-nhat-2021-ve-nguoi-dung-mang-xa-hoi-tai-viet-nam-158.html

[6] Quy tắc 11.1 Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam

7 Điều Cần Lưu ý Trước Khi Tìm Luật Sư Tư Vấn