Thương hiệu cá nhân luật sư và thương hiệu công ty luật có mối quan hệ như thế nào?

443

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

Nói chung, thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và thương hiệu của công ty luật của bạn có vài điểm tương đồng, chẳng hạn như cả hai đều hướng đến con người và mục tiêu sau cùng là đạt được nhận thức tốt của công chúng nói chung và khách hàng tiềm năng nói riêng. Bên cạnh đó, cả hai đều dùng chung những công cụ quảng cáo, tiếp thị truyền thống ví dụ như báo chí, hội thảo và những công cụ quảng cáo, tiếp thị hiện đại trong thời đại số thông qua các kênh truyền thông và mạng xã hội ví dụ như Facebook, Instagram, LinkedIn, Blog, YouTube.

Còn về những điểm khác biệt của cả hai thì đầu tiên có thể kể đến là chủ thể. Trong khi thương hiệu cá nhân luật sư của bạn hướng đến việc quảng bá hình ảnh của chính cá nhân luật sư của bạn thì thương hiệu của công ty luật của bạn lại hướng đến việc quảng bá những dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, trong khi thương hiệu cá nhân luật sư của bạn là một thực thể bằng xương bằng thịt của chính bản thân bạn thì thương hiệu của công ty luật của bạn lại được xem là do trí tưởng tượng của con người sáng tạo ra.

Về mối quan hệ giữa hai loại thương hiệu này thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn nói chung có ảnh hưởng và tác động khá lớn đến giá trị, hình ảnh của công ty luật của bạn vì khi mới được thành lập thì công ty luật của bạn vẫn còn là một cái tên rất mới trên thị trường pháp lý. Trong khi đó bạn – người sáng lập công ty luật của bạn, có thể đang có uy tín cao trong thị trường pháp lý nói chung và giới luật sư nói riêng vì bạn đã có một khoảng thời gian hành nghề tương đối dài và đây chắc chắn sẽ là điểm tựa vững chắc và đáng tin cậy để dần dần phát triển thương hiệu cho công ty luật của bạn. Khi bạn đã được nhiều người trong giới luật biết đến như là một luật sư có uy tín trong một vài lĩnh vực hành nghề chuyên môn nào đó thì chắc chắn sẽ có không ít khách hàng tiềm năng sẽ tìm đến bạn để sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn. Như vậy, công ty luật của bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội khác nữa trong tương lai để tiếp cận những khách hàng tiềm năng khác mà được các khách hàng đã sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn giới thiệu, kết nối.

Thêm vào đó, mặc dù thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và thương hiệu của công ty luật của bạn có mối liên hệ với nhau chặt chẽ như được trình bày ở trên, nhưng nếu muốn cho công ty luật của bạn có thể phát triển một cách bền vững thì bạn không thể chỉ chú trọng vào thương hiệu cá nhân luật sư của bạn để phát triển công ty luật của bạn. Bởi lẽ, khả năng, năng lực và thời gian của bạn là hữu hạn và nó chắc chắn sẽ bị bào mòn, kém chất lượng theo thời gian và trong trường hợp có điều gì chẳng lành xảy ra đối với bạn (ví dụ như bạn qua đời đột ngột, bị thương tật vĩnh viễn hay mắc một căn bệnh nan y, mãn tính nào đó mà không thể tiếp tục hành nghề luật sư) thì công ty luật của bạn biết dựa vào ai để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Về lâu dài, bạn phải tạo dựng cho được một hệ thống quản lý nội bộ vững mạnh để vận hành hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn. Hệ thống quản lý nội bộ đó có thể bao gồm những tiêu chí ví dụ như chất lượng dịch vụ pháp lý, phương thức quản lý, điều hành doanh nghiệp, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề của đội ngũ nhân sự, v.v…, tất cả đều được vận hành một cách bài bản và chuyên nghiệp theo một quy trình đã được tính toán một cách khoa học sẽ tạo ra những kết quả phát triển vượt bậc cho công ty luật của bạn.

Tuy nhiên, trong thời gian công ty luật của bạn chưa có thương hiệu của mình thì thương hiệu cá nhân luật sư của bạn tạm thời sẽ được sử dụng như là một luật sư nổi tiếng, có tiếng nói trong cộng đồng, xã hội để quảng cáo, tiếp thị cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn. Đây thật sự là sự chọn lựa khôn khéo và thông minh mà đã và đang được khá nhiều công ty luật trên thế giới và ở Việt Nam hướng đến. Tuy nhiên, cách thức này vẫn tồn tại khá nhiều rủi ro, đặc biệt là khi bạn vô tình hoặc cố ý vướng vào một vụ bê bối cá nhân nào đó mà xảy ra khủng hoảng truyền thông dẫn đến việc công ty luật của bạn bị vướng vào những rắc rối bất ngờ không đáng có. Để giảm bớt rủi ro không mong đợi như vậy cho công ty luật của bạn, bạn phải xây dựng thương hiệu của công ty luật của bạn những bản sắc riêng độc đáo nào đó rồi nhờ vào đó mà nó có được sự tin tưởng, trung thành của khách hàng và chỉ có làm như vậy thì công ty luật của bạn mới có được chỗ đứng trên thị trường pháp lý đang rất sôi động và đầy tính cạnh tranh ở Việt Nam như hiện nay. Bạn cũng cần lưu ý rằng, không phải công ty luật của bạn đã có được thương hiệu trên thị trường pháp lý thì nó sẽ không còn cần đến thương hiệu cá nhân luật sư của bạn nữa. Bởi lẽ, như đã trình bày ở phần đầu của chương này về thương hiệu cá nhân luật sư, mặc dù khách hàng tìm đến công ty luật của bạn là vì thương hiệu của nó nhưng sau cùng trước khi đặt bút ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty luật của bạn thì họ vẫn muốn biết luật sư nào sẽ chịu phụ trách chính công việc pháp lý của họ. Vì thế, nếu bạn không chịu dành ra chút thời gian và công sức để duy trì thương hiệu cá nhân luật sư của mình thì dù cho công ty luật của bạn có nổi tiếng đến đâu thì vẫn có khả năng sẽ có một vài khách hàng nào đó không tin tưởng để giao phó công việc pháp lý của họ cho công ty luật của bạn.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.