Thương hiệu cá nhân luật sư và thương hiệu công ty luật có mối quan hệ như thế nào?

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………………..

Nói chung, thương hiệu cá nhân của luật sư và thương hiệu của công ty luật đều hướng đến con người và mục tiêu chung là đạt được sự nhận thức tốt của công chúng nói chung và khách hàng tiềm năng nói riêng. Cả hai đều sử dụng các công cụ quảng cáo và tiếp thị truyền thống ví dụ như báo chí, hội thảo, cũng như các công cụ quảng cáo và tiếp thị hiện đại như Facebook, Instagram, LinkedIn, Blog, và YouTube.

Tuy nhiên, điểm khác biệt đầu tiên giữa hai loại thương hiệu này là chủ thể mà chúng hướng đến. Thương hiệu cá nhân của luật sư nhằm quảng bá hình ảnh của chính cá nhân luật sư đó, trong khi thương hiệu của công ty luật nhằm quảng bá các dịch vụ pháp lý mà công ty luật đó cung cấp cho khách hàng. Thứ hai, thương hiệu cá nhân của luật sư là một thực thể thật, trong khi thương hiệu của công ty luật lại là do trí tưởng tượng của con người sáng tạo ra.

Trong mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân luật sư và thương hiệu công ty luật, ta thấy rằng thương hiệu cá nhân luật sư có ảnh hưởng lớn đến giá trị và hình ảnh của công ty luật. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một công ty luật mới thành lập như công ty luật của bạn. Bạn là người sáng lập ra công ty luật của mình, với uy tín cao trong giới luật sư, đó sẽ là một điểm tựa vững chắc để phát triển thương hiệu cho công ty luật của bạn. Khi bạn được nhiều người biết đến như một luật sư uy tín trong một vài lĩnh vực chuyên môn, khách hàng tiềm năng sẽ tìm đến công ty luật của bạn để sử dụng dịch vụ pháp lý. Điều này mở ra nhiều cơ hội khác cho công ty của bạn để tiếp cận khách hàng tiềm năng khác thông qua giới thiệu từ các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty luật của bạn.

Thêm vào đó, mặc dù thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và thương hiệu của công ty luật của bạn có mối liên hệ với nhau chặt chẽ như được trình bày ở trên, nhưng nếu muốn công ty luật của bạn có thể phát triển một cách bền vững thì bạn không thể chỉ chú trọng vào thương hiệu cá nhân luật sư của bạn để phát triển công ty luật của bạn. Bởi lẽ, khả năng, năng lực và thời gian của bạn là hữu hạn và nó chắc chắn sẽ bị bào mòn, kém chất lượng theo thời gian và trong trường hợp có điều gì chẳng lành xảy ra đối với bạn (ví dụ như bạn qua đời đột ngột, bị thương tật vĩnh viễn hay mắc một căn bệnh nan y, mãn tính nào đó mà không thể tiếp tục hành nghề luật sư) thì công ty luật của bạn biết dựa vào ai để tồn tại và tiếp tục phát triển.

Trong việc vận hành kinh doanh của công ty luật của bạn, để đạt được sự phát triển bền vững, bạn cần xây dựng một hệ thống quản lý nội bộ vững mạnh. Hệ thống này có thể bao gồm nhiều tiêu chí quan trọng như chất lượng dịch vụ pháp lý, phương thức quản lý, điều hành doanh nghiệp, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề của đội ngũ nhân sự, và nhiều yếu tố khác. Để đảm bảo hiệu quả cho việc vận hành hệ thống này, bạn cần tính toán một quy trình khoa học và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khi công ty luật của bạn chưa có thương hiệu, bạn có thể sử dụng thương hiệu cá nhân luật sư của mình như một luật sư nổi tiếng, có uy tín trong cộng đồng, để quảng bá cho hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn. Đây là một lựa chọn thông minh và hiệu quả được nhiều công ty luật trên thế giới và Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này cũng mang theo nhiều rủi ro, đặc biệt là khi bạn vô tình hoặc cố ý gặp phải vụ bê bối cá nhân nào đó, dẫn đến khủng hoảng truyền thông và ảnh hưởng tiêu cực đến công ty luật của bạn.

Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro cho công ty luật của bạn, bạn cần xây dựng thương hiệu riêng cho công ty luật của mình. Thương hiệu này cần mang đậm bản sắc riêng độc đáo, giúp khách hàng tin tưởng và trung thành với công ty luật của bạn. Chỉ có khi bạn làm được điều này, công ty luật của bạn mới có thể đạt được vị thế vững chắc trên thị trường pháp lý đầy cạnh tranh và sôi động hiện nay tại Việt Nam.

Bạn cần lưu ý rằng, việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư là vô cùng quan trọng đối với những người làm trong ngành pháp lý. Dù công ty luật của bạn đã trở thành một thương hiệu uy tín trên thị trường, việc giữ vững thương hiệu cá nhân luật sư của bạn vẫn rất cần thiết.

Khách hàng tìm đến công ty luật của bạn vì họ tin tưởng vào thương hiệu của công ty, nhưng trước khi họ ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty luật của bạn, họ muốn biết rõ luật sư nào sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết vấn đề của họ. Nếu bạn không tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình, có thể sẽ có một vài khách hàng không tin tưởng để giao phó công việc pháp lý cho công ty luật của bạn, dù cho công ty luật của bạn có nổi tiếng đến đâu. Do đó, để đảm bảo sự tin tưởng và tăng khả năng thu hút khách hàng, bạn nên dành thời gian và công sức để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng được uy tín, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu của công ty luật mà bạn đang làm việc.

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.