5 bước quy trình để xây dựng thương hiệu công ty luật? Phần 2

Chào mừng bạn đã quay trở lại với chuyên mục quản trị công ty luật của tôi sau khi bạn có thể đã đọc qua những chủ đề thú vị khác trong quyển sách Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi. Xin mời bạn tiếp tục tham khảo một chủ đề khác cũng rất thú vị của quyển sách này nhé.

…………….

Bước 3: Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Để tạo sự khác biệt cho thương hiệu công ty luật luật của bạn, việc xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu là một trong những cách hiệu quả nhất. Thông thường, để tạo ra một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả, bạn cần lựa chọn các yếu tố nổi bật và độc đáo như tên thương hiệu, logo, khẩu hiệu, thông điệp, đặc tính của dịch vụ pháp lý, âm nhạc và nhiều yếu tố khác.

Ngoài việc giúp tăng độ nhận diện của công ty luật của bạn với khách hàng mục tiêu, hệ thống nhận diện thương hiệu còn giúp cho công ty luật của bạn trở nên nổi bật và đặc biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Khi khách hàng cần tìm kiếm một công ty luật, họ sẽ dễ dàng nhận ra thương hiệu của công ty luật của bạn và có xu hướng lựa chọn công ty của bạn hơn là các đối thủ cạnh tranh.

Để xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho công ty luật của bạn, bạn có thể tham khảo Mục 9.3.1 trong Chương 9 của Quyển sách này để tìm hiểu về các cách thức và quy trình cần thiết.

Bước 4: Lập kế hoạch quảng bá thương hiệu

Sau khi đã hoàn thành ba bước xây dựng thương hiệu, đây là lúc bạn cần có kế hoạch quảng bá thương hiệu của công ty luật của bạn để đưa hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Việc này là rất quan trọng vì thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ không thành công nếu không triển khai các hoạt động quảng bá cho nó. Kinh nghiệm đã cho thấy, quảng cáo và tiếp thị có tác động tích cực đến thương hiệu và các thành phần của nó. Vì vậy, để xây dựng và tạo dựng hình ảnh, niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu của công ty luật của bạn, bạn cần phải có những chương trình quảng cáo và tiếp thị hiệu quả.

Hiện nay, để quảng bá thương hiệu đến khách hàng mục tiêu, các công ty luật thường sử dụng nhiều công cụ truyền thông khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sử dụng các công cụ truyền thông được kết hợp với nhau, ví dụ như quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ công chúng, và tiếp thị trực tiếp. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thời đại kỹ thuật số, đặc biệt là mạng xã hội hiện nay, thì hoạt động tiếp thị của công ty luật của bạn cần phải dịch chuyển từ phương thức tiếp thị truyền thống sang phương thức tiếp thị hiện đại, hay nói cách khác là sử dụng nhiều công cụ truyền thông trực tuyến hơn là truyền thông ngoại tuyến. Tất nhiên, một chiến dịch truyền thông cần sự kết hợp của nhiều công cụ truyền thông và được triển khai trên nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Để quảng bá thương hiệu hiệu quả, công ty luật của bạn cần tập trung vào việc xây dựng các hoạt động truyền thông dựa trên hành trình trải nghiệm thương hiệu của khách hàng. Trải nghiệm thương hiệu là một yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự đột phá cho công ty luật của bạn, tăng trưởng bền vững thông qua sự trung thành của khách hàng cũng như tiếp cận dễ dàng với thị trường mới. Trải nghiệm thương hiệu bao gồm phản ứng chủ quan và hành vi của khách hàng đối với các yếu tố liên quan đến thương hiệu, ví dụ như nhận diện, thiết kế, môi trường và truyền thông.

Khách hàng sẽ trải nghiệm thương hiệu của công ty luật của bạn qua hành trình gồm 5 bước nhận biết, chú ý, tìm hiểu, sử dụng và ủng hộ thương hiệu của bạn. Để tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng, công ty luật của bạn cần phải xây dựng các hoạt động truyền thông và tiếp thị phù hợp với từng bước của hành trình trải nghiệm thương hiệu.

Từng điểm chạm giữa khách hàng và thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ tạo ra mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau, giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của bạn. Thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ dần chiếm lĩnh tâm trí của khách hàng và tạo ra một thương hiệu riêng cho công ty luật của bạn.

Bước 5: Đánh giá và đo lường sức khỏe của thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài và phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực pháp lý, nơi thị trường pháp lý thường xuyên thay đổi. Bạn cần duy trì và phát triển thương hiệu của công ty luật của bạn một cách nhất quán và linh hoạt. Để làm được điều này, bạn cần đánh giá thường xuyên thương hiệu của công ty luật của bạn bằng cách đo lường mức độ thành công thông qua các kênh tương tác với khách hàng tiềm năng như email, trò chuyện, góp ý trên diễn đàn trực tuyến hay trực tiếp đến trang web của công ty luật của bạn.

Để có một thương hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy, bạn cần thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng. Hãy gửi cho khách hàng mẫu yêu cầu nhận xét, đánh giá chất lượng dịch vụ pháp lý sau khi hoàn thành công việc của họ. Thu thập càng nhiều càng tốt các ý kiến phản hồi của khách hàng, đặc biệt là những phản hồi không hài lòng về chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về thương hiệu của công ty luật của bạn để có những điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình và nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm.

Việc đánh giá hiệu quả của việc xây dựng thương hiệu của công ty luật của bạn cần được thực hiện định kỳ. Các tiêu chí thường được sử dụng để đánh giá và đo lường hiệu quả công tác xây dựng thương hiệu chính là mức độ nhận biết thương hiệu, mức độ liên tưởng đến thương hiệu, chất lượng cảm nhận, mức độ trung thành thương hiệu, doanh thu, thị phần, lợi nhuận, v.v… Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng thị trường pháp lý luôn có sự thay đổi, vì vậy bạn cần cập nhật và đáp ứng nhanh chóng để đảm bảo thương hiệu của công ty luật của bạn luôn được định vị đúng đắn và tạo được niềm tin cho khách hàng

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Nếu bạn muốn tìm đọc quyển sách Khởi nghiệp với nghề luật sư của tôi (tái bản lần hai mới nhất), xin vui lòng theo đường dẫn này để được hướng dẫn đăng ký mua https://huongdankhoinghiepvoingheluatsu.com/ . Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình.

Xây Dựng thương hiệu công ty luật phần 1