Bao nhiêu bước quy trình để xây dựng thương hiệu công ty luật? Phần 2

297

Quy trình để xây dựng thương hiệu công ty luật? Phần 2

  • Bước 3: Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu chính là cách giúp tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu của công ty luật của bạn. Thông thường, người ta sẽ chọn các yếu tố nổi bật ví dụ như tên của thương hiệu, logo, khẩu hiệu, thông điệp, đặc tính của dịch vụ pháp lý, nhạc hiệu, v.v… để làm tăng độ nhận diện đối với khách hàng mục tiêu.

Về chi tiết của chủ đề này, bạn có thể tham khảo Mục 9.3.1 của Chương 9 về cách xây dựng thương hiệu công ty hệ thống nhận diện thương hiệu cho công ty luật của bạn.

  • Bước 4: Lập kế hoạch quảng bá xây dựng thương hiệu công ty

Sau khi đã trải qua ba bước lớn của việc xây dựng thương hiệu công ty, đây sẽ là lúc công ty luật của bạn cần có kế hoạch quảng bá xây dựng thương hiệu công ty của mình. Đây đích thực là bước quan trọng nhằm đưa hình ảnh thương hiệu của công ty luật của bạn đi vào tâm trí của khách hàng bởi vì thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ không thể thành công nếu không triển khai các hoạt động quảng bá cho nó.

Kinh nghiệm cho thấy rằng quảng cáo và tiếp thị có tác động tích cực đến thương hiệu và các thành phần của nó. Vì vậy, để xây dựng thương hiệu công ty và tạo được hình ảnh, niềm tin của khách hàng đối với việc xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn thì công ty luật của bạn cần phải có những chương trình quảng cáo, tiếp thị hiệu quả.

Ngày nay, để quảng bá thương hiệu đến các khách hàng mục tiêu, các công ty luật nói chung thường sử dụng nhiều công cụ truyền thông khác nhau, trong đó phổ biến nhất vẫn là việc sử dụng các công cụ truyền thông được sử dụng kết hợp với nhau ví dụ như quảng cáo, khuyến mãi, quan hệ công chúng, tiếp thị trực tiếp.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thời đại kỹ thuật số, đặc biệt là mạng xã hội nên hoạt động tiếp thị, xây dựng thương hiệu công ty của công ty luật của bạn cũng cần phải dịch chuyển dần từ các phương thức tiếp thị truyền thống sang các phương thức tiếp thị hiện đại, hay nói khác hơn là hoạt động tiếp thị của công ty luật của bạn sẽ dần dần sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến nhiều hơn các công cụ truyền thông ngoại tuyến.

Hiển nhiên, một chiến dịch truyền thông không chỉ sử dụng một công cụ truyền thông mà còn cần phải có sự kết hợp nhiều công cụ truyền thông khác nhau được triển khai trên nhiều kênh khác nhau, kể cả các kênh trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

Để việc truyền thông, quảng bá, xây dựng thương hiệu công ty được hiệu quả, công ty luật của bạn cần chú ý xây dựng các hoạt động truyền thông tiếp thị dựa trên hành trình trải nghiệm thương hiệu của khách hàng để xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn một cách tốt nhất.

Trải nghiệm thương hiệu là nhân tố tạo nên sự đột phá cho công ty luật của bạn, giúp công ty luật của bạn tăng trưởng bền vững nhờ những khách hàng trung thành và dễ dàng tiếp cận thị trường mới.

Trải nghiệm thương hiệu có thể được hiểu là phản ứng chủ quan, bên trong (cảm giác, cảm xúc, nhận thức) của khách hàng và phản ứng hành vi được hình  thành từ các kích thích có liên quan đến thương hiệu ví dụ như nhận diện thương hiệu, thiết kế, môi trường và truyền thông.

Khách hàng sẽ trải nghiệm thương hiệu của công ty luật của bạn thông qua hành trình gồm 05 bước sau đây:

(1) Nhận biết thương hiệu của công ty luật của bạn,

(2) Chú ý đến nó,

(3) Tìm hiểu về nó,

(4) Sử dụng nó, và

(5) Ủng hộ thương hiệu của công ty luật của bạn. Dựa vào mô hình này, công ty luật của bạn cần xây dựng các hoạt động nhằm tạo cơ hội để người tiêu dùng được tiếp xúc với thương hiệu của công ty luật của bạn một cách tích cực.

Qua từng điểm chạm, giữa khách hàng và thương hiệu của công ty luật của bạn sẽ từng bước xây dựng mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau, qua thời gian, dần dần thương hiệu sẽ chiếm lĩnh được tâm trí của khách hàng và chỉ vào lúc đó thì mới có thể nói rằng công ty luật của bạn đã có thương hiệu.

xay-dung-thuong-hieu-cong-ty
  • Bước 5: Đánh giá và đo lường sức khỏe của thương hiệu

Xây dựng thương hiệu công ty là một quá trình lâu dài cần phải được công ty luật của bạn triển khai một cách nhất quán và linh hoạt.

Trong quá trình triển khai, thị trường pháp lý cũng không phải đứng yên mà sẽ có rất nhiều sự thay đổi ví dụ như sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới nổi xuất hiện trong khi các đối thủ cạnh tranh cũ dần biến mất đi do hoạt động sáp nhập, đối tượng khách hàng đã không còn chỉ gói gọn trong một khu vực địa lý nào đó mà mở rộng ra các nơi khác, xu hướng của nền kinh tế không còn là định hướng phát triển công nghiệp nặng và giờ đây tập trung vào công nghiệp nhẹ và dịch vụ kỹ thuật số, v.v…).

Vì vậy, trong quá trình xây dựng thương hiệu công ty, duy trì và phát triển thương hiệu công ty luật của bạn, công ty luật của bạn phải thường xuyên tự đánh giá lại thương hiệu của mình, đo lường mức độ thành công của nó thông qua các kênh tương tác với khách hàng tiềm năng ví dụ như email, trò chuyện, góp ý trên diễn đàn trực tuyến hay trực tiếp đến trang web của công ty luật của bạn.

Đặc biệt, công ty luật của bạn cần thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng đối với chất lượng dịch vụ pháp lý của mình bằng cách gửi cho khách hàng mẫu yêu cầu nhận xét, đánh giá chất lượng dịch vụ pháp lý sau khi hoàn thành các công việc pháp lý của khách hàng. Xây dựng thương hiệu công ty luật một cách tối ưu, hiệu quả.

Bạn hãy cố gắng thu thập càng nhiều ý kiến phản hồi của khách hàng càng tốt, đặc biệt là những phản hồi không hài lòng về chất lượng dịch vụ của công ty luật của bạn vì điều đó sẽ giúp ban quản trị của công ty luật của bạn nhận thức rõ hơn về thương hiệu của mình để có những điều chỉnh, bổ sung sao cho phù hợp nhất với tình hình và nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm.

Việc đánh giá hiệu quả  của việc xây dựng thương hiệu công ty luật của bạn cần phải được thực hiện định kỳ chẳng hạn như 6 tháng một lần hoặc hằng năm. Các tiêu chí thường được sử dụng để đánh giá và đo lường hiệu quả công tác xây dựng thương hiệu hay còn gọi là đo lường sức khỏe thương hiệu chính là mức độ nhận biết thương hiệu, mức độ liên tưởng đến thương hiệu, chất lượng cảm nhận, mức độ trung thành thương hiệu, doanh thu, thị phần hoặc lợi nhuận, v.v…

Bài viết này của tôi được viết chủ yếu dựa vào những kiến thức pháp luật bao quát mà tôi đã được học ở trường đại học cũng như những kinh nghiệm hành nghề luật sư chuyên sâu của tôi trong gần 25 năm qua. Nếu bạn thấy rằng những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc theo đuổi đam mê với nghề luật sư của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục nghề luật sư của mình. Xin chào bạn.

Xây Dựng thương hiệu công ty luật phần 1